x close

งูเข้าบ้าน รับมืออย่างไรดี อ่านทางนี้ด่วน !


งูเข้าบ้าน รับมืออย่างไรดี อ่านทางนี้ด่วน
งูเข้าบ้าน รับมืออย่างไรดี อ่านทางนี้ด่วน !

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          งูเข้าบ้าน ทำไงดี ใคร ๆ ก็ไม่อยากเจองู แต่หากว่าบังเอิญเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราก็ต้องรู้วิธีป้องกันตัว ด้วยวิธีรับมือกับงูเข้าบ้านดังต่อไปนี้ค่ะ

          งูเป็นสัตว์ที่คนส่วนใหญ่หวาดกลัวและไม่มีใครอยากเจอ แต่จะทำอย่างไร หากเราอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเผชิญหน้ากับงูอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น งูเข้าบ้าน หรือบังเอิญเลื้อยผ่านมาในสวน วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำเทคนิครับมือกับสัตว์ร่วมโลกตัวยาวชนิดนี้มาฝากกันค่ะ ซึ่งรับรองว่ามีประโยชน์มาก ไว้ให้เพื่อน ๆ ใช้เป็นวิธีป้องกันตัวหากบังเอิญเจองูเข้าบ้านค่ะ


1. เข้าใจธรรมชาติของงูกันก่อน

         ตามปกติงูจะไม่ไล่ตามคน แต่เลือกที่จะเลื้อยไปหลบในจุดที่ปลอดภัย ดังนั้นเมื่อเจองู จึงควรที่จะเดินหลีกออกไกล ๆ เพื่อให้งูหาพื้นที่เพื่อเลื้อยไปหลบ แทนที่จะโจมตีเรา

         ระยะพุ่งโจมตีของงูส่วนใหญ่ จะยาวประมาณครึ่งหนึ่งของตัวงู และงูจะโจมตีเพื่อป้องกันตัว ไม่ใช่เพื่อกินเป็นอาหาร ดังนั้นมันจะกัดไม่ลึก แต่หากเราไปแหย่ หรืออยู่ในเส้นทางของมันโดยไม่ตั้งใจ มันอาจจะกัดเรามากกว่าหนึ่งครั้ง หรือกัดแบบฝังเขี้ยวลึกได้


งูเข้าบ้าน รับมืออย่างไรดี อ่านทางนี้ด่วน

2. ใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหว

          พยายามสงบและรักษาระยะห่าง ถึงแม้จะมั่นใจเต็มร้อยว่างูที่เจอเป็นชนิดที่ไม่มีพิษ แต่การเข้าใกล้ก็ไม่ใช่เรื่องดีแน่

3. ยืนนิ่ง ๆ หากเจองูใกล้ ๆ จนหนีไม่ทัน

          เทคนิคสำคัญ หากงูอยู่ในระยะประชิดเกินกว่าเราจะหนีทัน และมันส่งเสียงขู่หรือจ้องเรา ให้อดทนและรอจนมันเลื้อยหนีไป เพราะงูเป็นสัตว์ที่มีความสนใจสั้น และธรรมชาติมันจะห่วงความปลอดภัยของตัวเองมากกว่าสนใจเรา ดังนั้นให้ยืนนิ่ง ๆ ถึงแม้ว่างูจะเลื้อยมาสัมผัส หรือมาขดรอบตัวเรา ให้อดทนเพราะไม่นานมันจะเลื้อยออกไป แต่กรณีนี้คงต้องใจแข็งพอดู

4. ขอความช่วยเหลือทันทีที่ทำได้

          เมื่อมีโอกาสให้รีบออกห่างจากงูทันที แล้วโทรหาผู้เชี่ยวชาญให้มาช่วยเหลือ โดยป้องกันเด็ก สัตว์เลี้ยง หรือใครก็ตามไม่ให้เข้าไปในบริเวณดังกล่าว จนกระทั่งงูถูกจับไปแล้ว

 
ข้อควรรู้

         แต่งกายเพื่อป้องกันตัวทุกครั้งที่เข้าไปทำสวน ด้วยการสวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาวผ้าหนา ๆ ถุงเท้าหนา ๆ และรองเท้าบูท

         การเลี้ยงแมวเป็นวิธีที่ช่วยสอดส่องและป้องกันงูตัวเล็ก ๆ ได้

         ตามปกติงูที่มีลวดลายจะขี้กลัว แต่อย่าแกว่งนิ้วตรงหน้างูชนิดนี้ เพราะอาจถูกพุ่งกัดได้

         สวนที่รกจะดึงดูดให้งูมาใช้เป็นที่อาศัย ดังนั้นควรหมั่นดูแลสวนให้ดูเรียบร้อย มองเห็นได้ง่ายทุกจุด วิธีนี้นอกจากป้องกันงูยังป้องกันสัตว์ร้ายอื่น ๆ เช่น ตะขาบ หรือแมงป่องได้


งูเข้าบ้าน รับมืออย่างไรดี อ่านทางนี้ด่วน

ข้อควรระวัง


         ไม่ว่าจะถูกกัดด้วยงูที่มีพิษหรือไม่มีพิษ ก็ควรปฐมพยาบาลเบื้องต้น และไปพบแพทย์ทันที เพราะงูชนิดที่ไม่มีพิษอาจมีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่ที่เขี้ยว ซึ่งเป็นสาเหตุให้บาดแผลติดเชื้อได้ นอกจากนี้พยายามจำแนกชนิดของงูเพื่อแจ้งให้แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทราบ

         เมื่องูนอนนิ่งอย่าให้สัตว์เลี้ยงเข้าไปเล่นหรือสัมผัส เพราะงูเป็นสัตว์ที่แกล้งตายได้ ดังนั้นให้ใช้ไม้ยาว ๆ เช็กว่างูตายหรือยัง โดยควรรักษาระยะห่างจากงูพอสมควรด้วย

         หากงูตั้งใจพุ่งโจมตีเพราะต้องการจะล่าเหยื่อ ทริคการยืนนิ่ง ๆ อาจใช้ไม่ได้ผล ซึ่งหมายถึงเราอาจต้องเสี่ยงเคลื่อนไหว โดยให้กระทำด้วยความระมัดระวังและช้า ๆ และใช้ในกรณีที่งูไม่ขยับเขยื้อนเกินกว่า 5 นาทีขึ้นไป

 
          เมื่ออ่านแล้วเชื่อว่าหลายคนคงรู้สึกเบาใจได้บ้าง เพราะงูดูเหมือนไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เราคิด แต่งูต่างหากล่ะที่ต้องกลัวเรา อย่างไรก็ตามพยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่รกร้างที่อาจมีงู หรือหากบังเอิญเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็อย่าลืมนำทริคเหล่านี้ไปใช้กันนะคะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งูเข้าบ้าน รับมืออย่างไรดี อ่านทางนี้ด่วน ! อัปเดตล่าสุด 10 มิถุนายน 2562 เวลา 13:15:30 79,203 อ่าน
TOP