x close

Renovate คอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง..งานยากแต่ก็คุ้ม !!

renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

         รีโนเวทคอนโดเก่าให้กลับมาดูดีใหม่อีกครั้ง ด้วยการเปลี่ยนคอนโด 32 ตร.ม. ให้กลายเป็นห้องสวย ๆ แต่กว่าจะออกมาเป็นแบบนี้ก็ไม่ใช่งานง่ายอย่างที่คิดเลยนะ..

         เพราะคอนโดเก่าที่มีอายุเนิ่นนาน ถึงจะเป็นห้องเก่า ๆ แต่ก็ยังมีคุณค่า และเมื่อถึงเวลาก็คงต้องจับมาแต่งตัวใหม่ให้ดูสวยเช้งกันหน่อย คุณต้นรักสีขาว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็เลยยินดีมาแชร์ประสบการณ์ Renovate คอนโดเก่า ขนาด 32 ตร.ม. ให้กลายเป็นคอนโดใหม่ที่ดูดีขึ้นจนเกือบจำสภาพเดิมแทบไม่ได้ พร้อมทั้งบอกเล่าอุปสรรคในการรีโนเวทว่ากว่าจะออกมาสวยแบบนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิดหรอกนะ ผลลัพธ์ของการรีโนเวทคอนโดจะออกมาเป็นอย่างไร เราลองไปติดตามกันเลยค่ะ


Renovate คอนโดใหม่......ไม่ง่ายอย่างที่คิด...... อีกหนึ่งบทเรียนใหม่ โดย คุณต้นรักสีขาว

        สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกท่าน ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนที่ตั้งใจทำรีวิว การปรับปรุง, ซ่อมแซม, ตกแต่ง, ต่อเติมคอนโดในครั้งนี้ ไม่ได้หวังอะไรนอกจากหวังว่าเพื่อน ๆ ที่กำลังมีแผนที่จะปรับปรุงห้องพัก บ้านพักใหม่ ได้เอาข้อผิดพลาดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นไปปรับใช้ เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการปรับปรุงตกแต่งที่จะเกิดขึ้นได้แบบผม

        ขอเข้าเรื่องเลยครับ พอดีลูกสาวสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ เลยต้องย้ายจากบ้านไปหาที่พักอาศัยใกล้ ๆ มหาวิทยาลัย เลยเริ่มหาคอนโดมือสองที่ดูสงบ ปลอดภัย  ใกล้มหาวิทยาลัยมากที่สุด ไปได้ที่นี่ พื้นที่ห้อง 32 ตร.ม. กว้าง 4 เมตร ยาว 8 เมตร หักส่วนระเบียงออก 1.5 เมตร เท่ากับในห้องพักเหลือความยาว 6.5 เมตร


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        ดูเลยครับสภาพเดิม ๆ ตรงตามใจที่ต้องการทุกอย่าง พรมปูพื้นสกปรกเหม็นอับ เฟอร์นิเจอร์ที่ดูเหมือนไม้ (ปาร์ติเกิลบอร์ด, MDF) ถ้าดูจากภายนอกสภาพก็โอเค  แต่ขอโทษครับที่ผมมองเห็นมากกว่านั้น เฟอร์ทุกชิ้นในห้องที่มองเห็นคล้ายไม้ต้องรื้อทิ้งทั้งหมด ปลวกเพียบ ราขึ้น มีอาการบวมชื้น กลิ่นอับเหมือนไม้เน่าแช่น้ำมานาน งานนี้เต็ม ๆ ได้อย่างที่ตั้งใจ 555


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        แล้วห้องน้ำล่ะ ก่อนอื่นเช็กฝ้ามีการรั่วซึมไหม ?  ค่อยไล่เช็กอุปกรณ์และอื่น ๆ ทั้งหมด ได้ข้อสรุปคือ รื้อทิ้งทำใหม่ทั้งหมด


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        แล้วระบบไฟเป็นไงบ้าง ลองเช็กดูคร่าว ๆ ชอต, ไหม้, สายขาด, อุปกรณ์ส่วนใหญ่หมดอายุ หรือไม่มีคุณภาพที่ดีพอใช้งานต่อได้ ได้ข้อสรุปเหมือนเดิม คือรื้อทิ้งทำใหม่ทั้งหมด


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        ได้ข้อสรุปสุดท้ายคือ เมื่อเราซื้อเสร็จ เราต้องรื้อทุกอย่างทิ้งพร้อมเดินระบบไฟฟ้าใหม่ เช็กระบบท่อประปาใหม่หมด โดยไม่สามารถใช้เฟอร์นิเจอร์ของเดิมภายในห้องได้เลย ที่อาจจะพอใช้ได้ซึ่งก็ไม่รู้ไม่ได้ลองคือ แอร์เก่ากับตู้เย็น โดยตกลงตัดสินใจกัน คือ "ซื้อ" เพราะชอบในสภาพแวดล้อมและความสงบเรียบร้อยอย่างเดียวเลย งานนี้ไม่มีเรื่องของห้องเข้ามามีส่วนในการตัดสินใจเลย....


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        หลังจากซื้อเสร็จสั่งลูกน้องเข้าดำเนินการ "รื้อทุกอย่างที่รื้อได้ทิ้งทั้งหมด..!" พร้อมให้ช่างแอร์เข้ามาเช็กแอร์พร้อมย้าย ตัวคอมเพรสเซอร์ ไปติดตั้งที่ใหม่ที่ไม่ให้เกะกะกินพื้นที่.....ช่างแจ้งแอร์เก่า บลา ๆ ๆ แต่ใช้ได้....เลยบอกงั้นติดใช้ไปก่อน วันหน้าถ้าห้องเสร็จเรียบร้อยเปลี่ยนใหม่ไม่ได้ยากเย็นอะไร แต่ที่แน่ ๆ ตอนนี้ยังต้องใช้เงินอีกเยอะแน่นอน !


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        ในระหว่างนั้นเหมือนจะเป็นโชคที่ได้รู้จักกับทีมช่างทีมใหม่ ที่ได้พูดคุยและดูท่าทางแล้ว ขอบอกช่างในฝันเลยวุ้ย ! ฟลุคอะ ! ได้เจอเพื่อนร่วมงานใหม่...โดยเบื้องต้นแจ้งรายละเอียดงานพร้อมให้เสนอราคามา โดยช่างแจ้งราคามาเบื้องต้น คุณพระ...! โชคดีอะ...ราคาดีจริง ๆ ประมาณว่าถูกกว่าทีมช่างที่เรามีอยู่ประมาณกว่าครึ่ง ๆ ในส่วนของค่าแรงเลย ...เอา ๆ ลองเริ่มงานเลย

        โดยพร้อมกันนี้ได้บอกทีมช่างที่มีอยู่ให้เข้าดำเนินการในไซส์งานอื่นที่เราทำงานอยู่ เพราะงานที่นี่ของเราเอง ไม่เป็นไรเดี๋ยวให้ช่างชุดใหม่ทำไป เราไปทำที่อื่นเพื่อเอาเงินดีกว่า....งานเราเอง  ไม่มีอะไรมาก สบาย ๆ ทิ้งน้องไว้ดูงาน ช่วยงานคนเดียวพอ รื้อห้อง.....รื้อทุกอย่าง....รื้อทั้งหมดทิ้ง ..!


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        โดยหลังจากนั้นช่างและน้องที่ดูงานได้ถามถึงรูปแบบที่ต้องการให้ทำ...โดยขั้นตอนการทำงานส่วนใหญ่ในทุกงานจะมีรูปแบบการปรับปรุง, ตกแต่ง, ต่อเติมที่ชัดเจน แต่ไม่ใช่งานนี้ ยังไงก็ได้ แต่ได้ขึ้น Perspective  First Sketch Design ให้ดูกันคร่าว ๆ

        วัสดุอะไรก็ยังไม่ได้ใส่ ... บอกแล้วคร่าว ๆ ยังไม่แน่นอน..! โดยได้บอกทีมช่างชุดใหม่และน้องที่ดูงานอยู่เสมอว่ามันเป็นแค่รูปแบบคร่าว ๆ เราอาจปรับแก้กันได้ตลอดเวลา ซึ่งทุกคนรับทราบและพร้อมปฎิบัติตาม....เฮ้อ เบาใจไปอีกนิด  เพราะตอนนั้นเองก็คิดไม่ออกเหมือนกัน …555


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        เริ่มทุบ, รื้อถอน, พร้อมเดินทางระบบไฟฟ้าใหม่ งานนี้รูปที่เห็นไม่ชัด  เพราะฝุ่นล้วน ๆ น้องที่หน้างานบอกแทบตาย....สู้ ๆ


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        เริ่มกรีดผนัง, ตัด, เจาะ ทุบ ตามแบบ พร้อมก่อเคาน์เตอร์ปูนครัวโดยเน้นให้โครงสร้างเบาที่สุดเท่าที่ทำได้เลย สรุปว่าใช้แค่อิฐมวลเบาก็พอ เนื่องจากห้องน้ำมีขนาดค่อนข้างแคบมาก กว้าง 1.6 เมตร ลึก  2.8 เมตร  ฝ้าเดิมสูง 2.2 เมตร เล็ก, แคบ, เตี้ย, อึดอัด, อับมาก คำตอบคือ ทุบเจาะผนัง ให้กว้างโปร่งแทน พร้อมต้องการพัดลมดูดอากาศ เพื่อลดกลิ่นอับและทำให้อากาศภายในหมุนเวียนได้มากขึ้น

        โดยพร้อมกันนี้ได้เริ่มปูกระเบื้องพื้นภายนอกและภายใน โดยทั้งหมดงานตอนนี้ค่อนข้างชุลมุน คนแทบเดินชนกัน พื้นที่แคบ, คนเยอะ, งานทับซ้อน, ทำให้รู้สึกงานนี้เริ่มยากแล้วล่ะ ทำงานก็ยาก ขนของก็ยาก ช่วงเวลาในการทำงานก็น้อย...เห็นใจช่างเลย


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        ในระหว่างนี้ยอมรับครับว่าไม่ค่อยได้เข้าดูงานเท่าที่ควร เนื่องจากติดภาระกิจ โดยจะใช้เวลาส่วนใหญ่กับงานลูกค้า และได้ดูงานเราผ่านคำพูดของน้องที่หน้างานและรูปถ่าย ซึ่งดูแล้วไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เพราะงานที่ทำค่อนข้างจะเป็นงานพื้น ๆ โดยไม่มีส่วนใดต้องใช้ทักษะหรือเทคนิคพิเศษ เน้นย้ำอย่างเดียวว่าเวลาเข้ามุมกระเบื้องต้องเข้ามุมแบบ 45 องศา ซึ่งตอนที่บอกกับช่าง ช่างก็บอกกับมาทันทีว่าไม่ถนัด ทำไม่เป็น เลยจัดผ่ากระเบื้องโชว์ช่างซะ 40 แผ่น

        ตอนทำให้ช่างดูเริ่มรู้สึกแปลก ๆ ว่าทำไมถึงทำไม่ได้ แล้วทำไมถึงไม่ถนัด แต่ก็ไม่เป็นไรบางคนอาจไม่เคยจริง ๆ ... ข้ามไป เน้นย้ำผนังที่เจาะออกต้องเทเอ็นรอบเพื่อรับน้ำหนักของผนังเดิมด้านบน.. สำคัญ ๆ เริ่มขยับไล่เข้ามาทำงานในห้องน้ำต่อ...เริ่มรู้สึกตะหงิด ๆ ยังไงไม่รู้ แต่ก็นะ ถามมีปัญหาไหม ? คำตอบคือ ไม่มี  ทุกคนดูเหมือนรู้งาน ดูกันไป ผิดบ้างถูกบ้างก็ว่ากันไป ควรทำฝ้าก่อนพื้นไหม ? ... ใช่ครับ

        แต่ตอนนี้ไม่มีช่าง และยังนึกแบบไม่ออก....งั้นทำพื้นก่อนก็ได้ ของเราเองไม่เป็นไร ทำเสร็จแล้วค่อยเอากระดาษลูกฟูกปูพื้นก่อนทำงาน....แล้วเวลาทำค่อย ๆ ระวังเอาละกัน ซึ่งขอแอบแนะนำเป็นเกร็ดความรู้ว่าไม่ควรทำครับ เนื่องจากทำให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มโดยไม่จำเป็น และอาจทำให้เกิดความเสียหายกับพื้นกระเบื้องที่ปูเสร็จเรียบร้อยแล้วได้

renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        เอาล่ะ...งานนี้ลางสังหรณ์ดันเป็นจริง ! เข้าตรวจเช็กดูงาน...เฮ้ย  น้ำรั่วซึม....ไม่เห็นกันเลยเหรอ ? ......แก้ไขโดยด่วน ! ไม่ไหวละตรวจท่อระบายน้ำในห้องน้ำ (Main Drain) คุณพระ...ทำไมน้ำไม่ไหลอะ เริ่มระบายน้ำที่ขังตรวจพบ เศษปูนเต็ม ๆ งานนี้โชคดีที่ท่อเดิม เป็นท่อ P Trap ทำให้เศษปูนตกลงไปไม่ลึกมาก

        แล้วจะเอาขึ้นยังไงดี เริ่มต้นจากฟองน้ำซับน้ำออกให้มากที่สุด และไม้ตายของเราคือเครื่องดูดฝุ่น ! ใช่ครับเครื่องดูดฝุ่น ดูดเศษปูนขึ้นมาได้หมด โล่ง....น้ำกลับมาระบายดีเหมือนเดิม


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        เริ่มเครียด....เริ่มตรวจเช็กงานในห้อง เริ่มจากงานกระเบื้องห้องน้ำ เดินต่อไปดูที่ระเบียง สั้น ๆ.....ไม่น่าเลย กระเบื้องดินเผาลำปางไทย, พื้นกระเบื้องลายไม้ พระเจ้าทำไมมันเอียงขนาดนี้ ยืนยังเซ ! โจทย์ตรงระเบียงคือการระบายน้ำที่ดี แต่มันไม่ต้องปรับสโลปพื้นถึงขนาดยืนยังเซขนาดนี้...!

        กระเบื้องห้องน้ำ....มันสวยนะแต่ตอนนี้มีคำตอบเดียวสั้น ๆ โดนแล้วกรู มึนไปชั่วขณะ ความเรียบร้อย, ทักษะงานฝีมือด้านช่าง 20/100 คะแนน ความตั้งใจและรับผิดชอบในงาน 120/100 คะแนน ถามแนวทางแก้ไข....คำตอบที่ได้ "ปูนยาแนว" บอกตามตรงคับ รับไม่ได้ !!


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        แต่ในข้อเสีย....ก็ยังมีข้อดี นั่นคือความรับผิดชอบ ตอนนี้ผมได้เริ่มทบทวนความผิดพลาดต่าง ๆ ก็ต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งก็มาจากตัวเราที่ขาดความเอาใจใส่เท่าที่ควร เลือกที่จะเลือกช่างที่ราคาถูกมาก่อน โดยไม่ได้คำนึงถึงความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น....ค่าอิฐ, หิน, ปูน, ทราย, ปูนกาว, ใบตัดกระเบื้อง, ค่าน้ำ, ค่ากรอบอะลูมิเนียม, ค่าแรง, เวลา ล้วนแล้วแต่เป็นรายจ่ายที่เราต้องจ่ายทั้งสิ้น

        ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่มากกว่าค่าแรงช่างที่เราเลือกในตอนแรกมาก แต่เราเลือกที่จะเลือกเพราะเห็นแก่ค่าจ้างถูก ๆ โดยไม่สนใจว่าจะมีทักษะฝีมือหรือไม่ คิดเข้าข้างตัวเองว่าเขาบอกเป็นช่างก็ต้องเก่งมีทักษะมาตรฐานเดียวเหมือนกันทุกคน ทั้งที่เริ่มรู้สึกผิดปกติ.....แต่ยังหาเหตุผลเข้าข้างตัวเอง จนเกิดความเสียหาย แต่ไม่เป็นไร  มันเป็นบทเรียนที่ดีอีกบทหนึ่ง

        โชคดีที่เกิดขึ้นในงานเราเองไม่เป็นไรแก้ไขกัน หลังจากนั้นพูดคุยกับทีมช่างขอให้หยุด....แต่ให้ไปเริ่มงานที่ใหม่ที่เหมาะและถนัดกับพวกเขามากกว่า ในด้านโครงสร้างแทน คำถาม....ทำไมยังร่วมงานกับเขาอีก อย่างที่บอกถึงจะไม่มีทักษะฝีมือในด้านงานละเอียด แต่ข้อดีซึ่งผมเองให้น้ำหนักมากกว่านั่นคือความรับผิดชอบในงาน และโดยเลือกใช้งานให้เหมะสมกับความสามารถของช่าง  ซึ่งตอนนี้เราก็ยังร่วมงานกันด้วยดี

        หลังจากนั้นส่งทีมคนงานเราเข้าทำการแก้ไขด่วนเก็บโป๊วผนังที่ชำรุดไม่เรียบ ฉาบผิวบางทับหน้าใหม่ พร้อมรองสีพื้น


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        เริ่มติดตั้งโครงฝ้า โดยถ้าสังเกต ห้องนี้จะมีความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องฝ้า (พื้น SLAB) เพียง 2.45 เมตร โดยมีการเดินงานระบบไฟฟ้าไว้กลางห้อง 2 จุด เป็นฟลูออเรสเซ้นส์แบบกลม (ไฟซาลาเปา) โจทย์นี้ยากพอสมควร แต่รับไม่ได้กับรูปแบบนี้แน่นอน....ตอนแรกคิดไว้ว่าจะทำฝ้าดรอปลงมา 15 เซนติเมตร บริเวณผนังโดยรอบห้องกว้าง 1 เมตรเพื่อติดตั้งไฟดาวน์ไลน์และซ่อนงานระบบไฟ เพราะยังอยากเก็บความสูงของห้องไว้

        แต่สุดท้ายเลือกที่จะทำฝ้าทั้งหมดแทนเนื่องจากทำให้เราสามารถออกแบบได้อิสระกว่า สามารถจัดวางดวงโคมไฟได้เหมาะสมกว่า จึงเลือกที่จะทำฝ้าตกแต่งเป็น 3 ระดับ พร้อมกับเลือกใช้วัสดุที่แตกต่างเพื่อเป็นการแบ่งส่วนการใช้งานแทนการกั้นแบ่งห้องให้แคบลง โดยดรอปฝ้าเฉลี่ยลงมาที่ 14 เซนติเมตร ในส่วนที่ต่ำที่สุด ส่วนที่ดรอปลงมาน้อยที่สุดอยู่ที่ประมาณ 5 เซนติเมตร โชคดีเป็นช่างที่ทำงานกันมานานไม่งั้นก็คงคิดว่าทำบ้าอะไร แน่นอน.....

        เริ่มกลับมาใส่ใจในงานมากขึ้น เปลี่ยนตู้เมนไฟใหม่, เปลี่ยนสายไฟใหม่, วางระบบใหม่ เช็กงานระบบต่าง ๆ ใหม่อีกครั้งให้เรียบร้อย รื้อกระเบื้องห้องน้ำของเก่าทิ้งทั้งหมด ตรวจเช็กท่อน้ำที่รั่วซึม พร้อมซ่อมแซมใหม่ เหมือนกับมาเริ่มต้นใหม่ยังไงไม่รู้ แต่ก็นะ..ดีกว่าอยู่กับสิ่งที่เราไม่ชอบและไม่สบายใจที่จะได้เห็นมันทุกวัน ๆ ไม่ต้องคิดเยอะ ทำเลยดีกว่า...


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        เรียกทีมช่างของเราเข้าดำเนินการแก้ไขงานกระเบื้องใหม่ทั้งหมด..รื้อของเก่าที่ทำเหมือนเสร็จแล้วทิ้งทั้งหมด แล้วทำใหม่...


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        อันนี้ค่อยใกล้เคียงกับคำว่าเสร็จเรียบร้อยหน่อย.....เริ่มเบาใจทีละส่วน


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        เริ่มติดตั้งแผ่นฝ้าและอัดตามแบบที่นึกออกหน้างานเรื่อย ๆ ทำไปคิดไป สบาย ๆ โปร่ง ๆ


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        เริ่มเข้ามาปูกระเบื้องห้องน้ำใหม่ ปรับเปลี่ยนกระเบื้องใหม่ แอบเสียดายเวลาที่ผ่านไป


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        ใกล้เคียงคำว่าเสร็จเรียบร้อยอีกงานละ เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็นแล้ว แอบใส่ภาพตอนตัดเจียรกระเบื้องเวลาเข้ามุม 45 องศา..


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        เริ่มเปลี่ยนจากงานกระเบื้องเป็นงานไม้เฟอร์นิเจอร์....กรุฝ้า กรุผนัง ทำชั้นใต้เคาน์เตอร์ ฯลฯ


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        ติดตั้งประตูใหม่แทนของเดิมที่ผุชำรุดเสียหาย ใส่กระจกกั้นแบ่งส่วนในห้องน้ำ


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        ทำหน้าบานใต้เคาเตอร์พร้อมชั้นเก็บของ ทำผนังตกแต่งสำหรับติดตั้งทีวีและตู้เสื้อผ้า และชุดโคมไฟ ถึงฝ้าจะสูงแค่ 2.35 เมตร แต่ก็อยากมีโคมไฟในห้องเลยจัดเองซะเลย ทำเองชอบเอง....ฝีมือเราเอง 555


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        ภาพหน้าห้อง แอบติดกริ่ง...กลัวเวลาคนเคาะประตูจะเจ็บมือ 555


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        ภาพห้องน้ำ รายละเอียดต่าง ๆ ค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะต้องคิดเรื่องการทำให้ห้องโปร่งขึ้น น่าใช้งาน ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น และอื่น ๆ


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        บริเวณห้องส่วนที่ตั้งใจจะทำเตียงให้ แต่..ได้รับข่าวดีจากลูกสาว..สบายใจเลย เอาไว้ค่อยบอกทีหลังครับ ตอนนี้เลยเอาโซฟามาวางก่อน....ซึ่งถ้าพูดตามจริงก็สามารถดึงออกมาเป็นเตียงได้ เลยเอามาวางไปก่อน


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง

        สำหรับส่วนต่อไปที่ตั้งใจจะวางโซฟาแต่ตอนนี้เอาโต๊ะที่ไม่ได้ใช้มาวางแทนไปก่อน อันเนื่องมาจากข่าวดีของลูกสาวนั่นแหละ 555


renovate คอนโด รีโนเวทคอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง
 
        บริเวณที่ใช้ทำกับข้าวหรือเตรียมอาหารเล็ก ๆ คิดว่าเพียงพอสำหรับการทำอาหารง่าย ๆ ในคอนโดครับ

        สรุป ห้องนี้สำหรับผมงานแล้วเสร็จไปเพียง 90% แต่ต้องหยุดแค่นี้เนื่องจากได้ข่าวดีว่าไปสอบติดแถวมหาวิทยาลัยที่นครปฐม...โชคดี สบายใจละ.....เลยบอกลูกและภรรยาที่เคารพว่า งั้นพ่อขอไปทำภาระกิจหลักต่อละกัน  แล้วว่าง ๆ ทำใจได้ อารมณ์ดี ๆ จะกลับมาทำสิ่งต่าง ๆ ที่ค้างไว้ให้แล้วเสร็จ      

          ป.ล. สำหรับที่มหาลัยใหม่ที่นครปฐมแนะนำลูกว่า นั่งรถไป-กลับ หรือไม่ก็หาเช่าหอพักไปเลยนะ สบายกว่าเยอะ....สู้ ๆ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Renovate คอนโด 32 ตร.ม. ให้สวยปิ๊ง..งานยากแต่ก็คุ้ม !! อัปเดตล่าสุด 2 ตุลาคม 2558 เวลา 11:30:35 62,352 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP