17 ไอเดียตกแต่งหัวเตียงให้เก๋ไก๋ น่านอนแบบรีสอร์ทหรู !

ไอเดียตกแต่งหัวเตียง

          ไอเดียตกแต่งหัวเตียง วิธีเปลี่ยนบรรยากาศในห้องนอนให้น่านอน ด้วย 17 ไอเดียตกแต่งหัวเตียงที่คุณทำเองได้ แถมยังสวยไม่เป็นรองห้องพักตามรีสอร์ทเลยด้วย


          เมื่อไรก็ตามที่รู้สึกว่าห้องนอนดูจืดชืดจนเชย มาเปลี่ยนบรรยากาศกันสักหน่อย กับ 17 ไอเดียตกแต่งหัวเตียงที่จะทำให้บรรยากาศห้องนอนของคุณดูมีเสน่ห์เหมือนห้องพักสวย ๆ แบบรีสอร์ทหรือโรงแรมที่มีการตกแต่งเท่ ๆ อยากกลับไปพักซ้ำหลาย ๆ รอบ เอาเป็นว่ามาดูกันดีกว่าว่าเราจะเปลี่ยนหัวเตียงนอนให้น่านอนด้วยวิธีใดได้บ้าง

Bedtime story 17 ไอเดียการแต่งหัวเตียงให้น่านอน (my home)
 
Story : นภสร ศรีทอง  
Photo : แฟ้มภาพ

          หากใครกำลังมองหาไอเดียใหม่ ๆ หรืออยากเปลี่ยนบรรยากาศให้กับห้องนอนของคุณละก็ วันนี้ my story มีไอเดียเจ๋ง ๆ เกี่ยวกับการตกแต่งผนังหัวเตียงมาฝากกันถึง 17 ไอเดียที่จะช่วยเนรมิตให้ห้องนอนสวยแจ่มและน่านอนยิ่งขึ้น บวกกับเคล็ดลับที่ทำให้คุณสามารถลงมือตกแต่งได้ง่ายด้วยตัวเองอีกด้วย ลองมาชมและเก็บไปเป็นแรงบันดาลใจกันได้เลย

ไอเดียตกแต่งหัวเตียง

1. ของรัก-ของสะสม

          เพิ่มเรื่องราวให้กับผนังหัวเตียงด้วยการนำของรักและของสะสม เช่น กรอบรูป โปสการ์ด งานไม้ งานเซรามิก มาแขวนประดับ เพียงเท่านี้ก็สามารถเพิ่มความน่าสนใจให้ห้องนอนได้แล้ว สิ่งของเหล่านี้ยังบอกเล่าเรื่องราวและบ่งบอกตัวตนของเจ้าของบ้านได้อีกด้วย

ไอเดียตกแต่งหัวเตียง

2. มากด้วยฟังก์ชั่น

          ไอเดียการทำชั้นวางของบนหัวเตียง โดยการเว้นช่องที่ผนังให้มีความกว้าง 20 เซนติเมตรสำหรับวางของตกแต่งสวย ๆ กรอบรูปเก๋ ๆ และรูปถ่ายแห่งความทรงจำ รวมไปถึงของสะสมสุดรัก ไอเดียนี้จะช่วยทำให้ห้องของคุณดูมีเรื่องราวและน่าสนใจขึ้นมาทันที

ไอเดียตกแต่งหัวเตียง

3. ใช้หัวเตียงแบ่งพื้นที่การใช้งาน

          ลองมาขยับปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นการใช้งานดู เช่น การนำฉากกั้นหรือประตูบานเลื่อนมาติดตั้งเป็นหัวเตียง นอกจากจะทำให้ห้องดูน่าสนใจแล้ว ยังเป็นการแบ่งพื้นที่การใช้งานไปในตัว ซึ่งควรเลือกฉากกั้นที่ดูโปร่งสักหน่อยจะได้ไม่รู้สึกอึดอัดหรือทึบตันเกินไป

ไอเดียตกแต่งหัวเตียง

4. โชว์วัสดุดิบ ๆ 

          แต่มีสไตล์อีกทางเลือกหนึ่งของการเพิ่มจุดเด่นให้กับหัวเตียง ด้วยการโชว์ลวดลายและผิวสัมผัสที่ดูดิบเท่ของผนังก่ออิฐโชว์แนว ที่ให้บรรยากาศและกลิ่นอายอันแสนอบอุ่น อาจลองเพิ่มรายละเอียดด้วยเฟอร์นิเจอร์และแชนเดอเลียร์สุดหรูเพื่อเบรกให้ดูไม่ดิบจนเกินไป

ไอเดียตกแต่งหัวเตียง

5. รูปเดียวก็สวยได้

          ไอเดียการนำภาพกรอบลอยขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นภาพงานศิลปะ ภาพธรรมชาติ หรือภาพวิวทิวทัศน์ต่าง ๆ มาติดหรือแขวนไว้บนผนังหัวเตียง ก็จะช่วยให้ผนังที่ว่างเปล่านั้นดูมีเรื่องราวขึ้นมาทันที เป็นไอเดียเรียบง่ายแต่ลงตัวและดูมีสไตล์

ไอเดียตกแต่งหัวเตียง

6. ไม้

          วัสดุที่หลายคนหลงรักด้วยเสน่ห์ของผิวสัมผัสบวกกับกลิ่นอายความอบอุ่น แต่ถ้าหากอยากให้ห้องนอนของคุณดูแตกต่าง ลองนำมาเรียงสลับกันบนผนังหัวเตียง จะวางแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ เลือกแพทเทิร์นได้ตามใจชอบ ผนังผืนนี้ก็จะกลายเป็นจุดเด่นของห้องทันที

ไอเดียตกแต่งหัวเตียง

7. เพิ่มมิติด้วยคิ้วบัว

          สร้างความแปลกใหม่ให้ผนังเรียบ ๆ ด้วยการติดตั้งคิ้วบัวบนผนังหัวเตียง เกิดเป็นลวดลายใหม่ ๆ ที่ดูหรูหราเหมาะกับบ้านสไตล์คลาสสิก เพิ่มลูกเล่นด้วยการซ่อนไฟด้านบน เผยให้เห็นมิติของแสงเงาที่ตกกระทบลงบนผนัง ดูอบอุ่นและผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน

ไอเดียตกแต่งหัวเตียง

8. สีสันที่ไม่ธรรมดา

          แม้การทาสีจะเป็นวิธีการแต่งห้องที่ดูเรียบง่าย แต่ก็ยังคงเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย อาจเพิ่มเทคนิคในการทาสีให้ดูมีมิติมากขึ้น และเน้นเฉพาะผนังตรงหัวเตียงบวกกับของตกแต่งเก๋ ๆ เพียงเท่านี้ก็ทำให้ห้องนอนเรียบ ๆ สุดเชยดูโฉบเฉี่ยวขึ้นภายในพริบตา

ไอเดียตกแต่งหัวเตียง

9. เพิ่มลุคด้วยหมวก

          ไอเดียตกแต่งห้องนอนด้วยการแขวนหมวกทรงเก๋ที่ผนังหัวเตียง เป็นไอเดียดี ๆ ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มสีสันให้กับห้องนอนแล้ว ยังเป็นที่เก็บหมวกได้อีกด้วย หากยังดูเรียบไปอาจเพิ่มความน่าสนใจด้วยการติดรูปปั้นเท่ ๆ รับรองว่าไอเดียนี้ทำง่าย สวยงาม และไม่ซ้ำใครแน่นอน

ไอเดียตกแต่งหัวเตียง

10. แต้มสีให้ชวนฝัน

          ไอเดียการแต่งหัวเตียงด้วยภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังที่สร้างความแตกต่างด้วยดีไซน์เฉพาะตัว โดยการเพ้นท์ลวดลายตามจินตนาการของตัวเองลงบนผนัง เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะเปลี่ยนบรรยากาศให้ห้องนอนของคุณดูสดใสและแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

ไอเดียตกแต่งหัวเตียง

11. วอลเปเปอร์เปลี่ยนลุคเปลี่ยนสไตล์ 

          วอลเปเปอร์เป็นไอเดียยอดฮิตในการตกแต่งผนังเพราะมีให้เลือกหลากลาย หลายอารมณ์ ที่สำคัญยังสามารถติดเองได้ไม่ยาก โดยคุณอาจเลือกติดวอลเปเปอร์เฉพาะบริเวณหัวเตียง เพื่อไม่ให้ห้องดูทึบจนเกินไปและช่วยให้ห้องดูมีมิติ แถมยังช่วยประหยัดงบในกระเป๋าอีกด้วย

ไอเดียตกแต่งหัวเตียง

12. เฟอร์นิเจอร์ก็เป็นหัวเตียงได้


          บอกลาหัวเตียงเดิม ๆ ไปได้เลย เพราะเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นก็มีประโยชน์มากกว่าที่คิด หากใครมีเฟอร์นิเจอร์เก่าเหลือใช้ ลองนำมาประยุกต์เป็นหัวเตียงดู  เพียงเท่านี้คุณก็จะได้หัวเตียงที่หน้าตาไม่เหมือนใคร แถมยังได้ประโยชน์จากการใช้งานเพิ่มขึ้น

ไอเดียตกแต่งหัวเตียง

13. สรรค์สร้างลวดลายจากสติ๊กเกอร์

          ถือเป็นการแต่งห้องด้วยวิธีสะดวกและประหยัด เพราะปัจจุบันนี้สติ๊กเกอร์เป็นของแต่งบ้านที่หาซื้อได้ง่าย แถมยังมีลวดลายน่ารัก ๆ ให้เลือกอยู่มากมายสามารถติดได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดฝุ่นบนผนังก่อน รอให้แห้งแล้วค่อยติดสติ๊กเกอร์ลายที่ชอบลงไป เพียงเท่านี้ผนังของหัวเตียงของคุณก็จะดูเก๋ขึ้นมาทันที

ไอเดียตกแต่งหัวเตียง

14. เปลี่ยนห้องนอนให้เป็นแกลลอรี่

          หากเบื่อการแขวนกรอบรูปบนผนังหัวเตียงแบบเดิม ๆ ลองนำกรอบรูปที่มีอยู่มาแขวนบนห่วงซึ่งผูกกับลวดที่ขึงไว้บนผนังแทนการตอกตะปู เป็นไอเดียที่จะช่วยให้ผนังไม่เป็นรอย แถมยังสามารถปรับเปลี่ยนเคลื่อนย้ายกรอบรูปได้ตามใจชอบอีกด้วย

ไอเดียตกแต่งหัวเตียง

15. จัดสรรพื้นที่ด้วยชั้นวางเก๋ ๆ

          เพิ่มประโยชน์ให้กับหัวเตียงด้วยการเลือกชั้นวางติดผนัง โดยคุณสามารถหาซื้อหรือสั่งทำชั้นวางในสไตล์ที่ชอบ แล้วนำข้าวของที่มีอยู่มาจัดวางให้เป็นระเบียบ ตกแต่งด้วยของแต่งบ้านน่ารัก ๆ แค่นี้ก็สร้างบรรยากาศให้ห้องนอนดูไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

ไอเดียตกแต่งหัวเตียง

16. แสงบนหัวเตียง

          แสงไฟที่ส่องมากระทบกับผนังกรุแผ่นพลาสวู้ดลายคลื่นน้ำสีขาว จะช่วยเสริมให้ห้องนอนของคุณดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในยามค่ำคืนที่ดูคล้ายกับงานศิลปะเลยทีเดียว โดยการติดตั้งควรซ่อนไฟทั้งด้านบนและด้านล่างเพื่อให้มิติของลวดลายชัดเจนสวยงาม

ไอเดียตกแต่งหัวเตียง

17. เปลี่ยนมาใช้ผ้าแทนผนัง

          เป็นไอเดียการแบ่งพื้นที่ใช้งานด้วยการขึงผ้าแทนการก่อผนัง ทำให้ห้องดูโปร่งและสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย บวกกับลวดลายของผ้าลูกไม้โทนสีดำดูหรูและน่าสนใจ หรือคุณอาจจะลองประยุกต์ใช้ผ้าชนิดอื่น ๆ อย่างเช่น ผ้าขาวม้า ผ้าซิ่น ผ้าลายโบราณก็ได้ค่ะ 

ไอเดียตกแต่งหัวเตียง
นิตยสาร my home ฉบับที่ 064 เดือนกันยายน 2558

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

นิตยสาร my home ฉบับที่ 064 เดือนกันยายน 2558


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
17 ไอเดียตกแต่งหัวเตียงให้เก๋ไก๋ น่านอนแบบรีสอร์ทหรู ! โพสต์เมื่อ 14 กันยายน 2558 เวลา 11:30:27 82,187 อ่าน
TOP