เลือกซื้อบ้านและคอนโดอย่างไร ให้ง่ายต่อการปล่อยเช่า

เลือกซื้อบ้านและคอนโดอย่างไร ให้ง่ายต่อการปล่อยเช่า

          สำหรับคนที่คิดจะลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์ โดยการซื้อบ้านและคอนโดมาปล่อยเช่า ก่อนจะลงทุนคุณศึกษามาดีพอหรือยัง ถ้ายังก็ตามไปดูวิธีที่เรานำมาฝากกันเลย
   
          แม้การลงทุนคือความเสี่ยง แต่ระดับความเสี่ยงนั้นจะน้อยลงหากมีการศึกษารายละเอียดมาอย่างถี่ถ้วน ซึ่งในวันนี้เราก็มีคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านและคอนโดเพื่อปล่อยเช่ามาฝากกัน เผื่อใครคิดอยากลงทุนเกี่ยวกับธุรกิจประเภทนี้อยู่พอดี อย่างน้อยจะได้รู้ว่าควรเลือกบ้านหรือคอนโดอย่างไรให้เหมาะกับการปล่อยเช่ามากที่สุด

เลือกซื้อบ้าน/คอนโดอย่างไรให้ง่ายต่อการปล่อยเช่า (Terrabkk)

          การซื้อบ้านและคอนโดสำหรับปล่อยเช่า เป็นวิธีหนึ่งที่นักลงทุนนิยมทำกันมากขึ้น แต่ทั้งนี้การจะปล่อยเช่าได้ง่ายหรือเร็ว ไม่เพียงแต่จะขึ้นอยู่กับการประกาศหาผู้เช่าเท่านั้น แต่ปัจจัยสำคัญที่คนเช่าจะสนใจบ้านของเราคือทรัพย์อยู่ในทำเลที่ดีและมีคุณสมบัติที่พร้อมแก่การอยู่อาศัย ทั้งนี้การซื้อบ้านเพื่อการปล่อยเช่าโดยเฉพาะนั้น อาจจะไม่ได้คำนึงถึงความต้องการของผู้ซื้อเป็นหลัก แต่ยังต้องคำนึงถึงความต้องการของผู้เช่าด้วย ซึ่งมี 5 เรื่องหลัก ๆ ดังนี้

1. ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

          การเลือกซื้อบ้านเพื่อปล่อยเช่านั้น ทำเลเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยเสริมให้บ้านของคุณปล่อยเช่าได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะของทรัพย์ด้วยว่าเป็นประเภทใด เพราะทรัพย์แต่ละประเภทก็มีลักษณะทำเลที่ดีแตกต่างกันออกไป

          บ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮ้าส์ : ควรอยู่ในทำเลที่เงียบสงบ มีสภาพแวดล้อมและเพื่อนบ้านที่ดี เพราะผู้เช่าที่ต้องการเช่าบ้านส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นครอบครัว และเช่าเพื่ออยู่อาศัยเท่านั้น

          คอนโดมิเนียม : ควรอยู่ใกล้รถไฟฟ้าหรือใกล้ถนนใหญ่ เน้นทำเลในเมืองหรือใกล้เมือง เพราะผู้เช่าที่เลือกคอนโดต้องการความสะดวกสบายในการเดินทาง ช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางไปทำงาน

          อาคารพาณิชย์ : ควรติดถนนใหญ่หรืออยู่ในชุมชนที่มีผู้คนพลุกพล่าน เพราะผู้เช่าที่เลือกอาคารพาณิชย์คือผู้ที่ต้องการทำมาค้าขาย ซึ่งปัจจัยหลักคือต้องมีผู้คนในชุมชนนั้นเป็นจำนวนมาก

2. ตำแหน่งที่ตั้งของทรัพย์

          นอกจากทำเลแล้วตำแหน่งที่ตั้งของทรัพย์ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะหากทรัพย์ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ดีก็จะทำให้หาผู้เช่าได้ง่ายขึ้น ซึ่งตำแหน่งที่ตั้งที่ดี ควรจะอยู่หัวมุมหรือช่วงต้นซอย ไม่ควรเข้าไปลึกมากนักและไม่ควรอยู่ในตำแหน่งมุมอับ หรือหากเป็นคอนโดก็ควรจะชั้นสูง ๆ และควรเป็นห้องที่เห็นวิวสวยงามไม่ใช่มีอาคารอื่นมาบดบังแทน

3. จำนวนห้องนอนที่เหมาะสม

          แม้ว่าจะเป็นการซื้อบ้านเพื่อปล่อยเช่าไม่ได้อยู่เองก็ตาม เรื่องจำนวนห้องนอนก็มีผลต่อการพิจารณาของผู้เช่า โดยส่วนใหญ่แล้วหากเป็นบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮ้าส์ที่มีจำนวนห้องนอน 3 ห้องนอนจะปล่อยเช่าได้ง่ายกว่า 2 ห้องนอน เพราะคนที่มาเช่าบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮ้าส์ส่วนใหญ่จะอยู่เป็นครอบครัว 2 คนขึ้นไป ในขณะที่คอนโดมิเนียมห้องสตูดิโอและ 1 ห้องนอนจะสามารถปล่อยเช่าได้ง่ายกว่า เพราะผู้เช่าส่วนใหญ่มักจะอยู่คนเดียวหรือ 2 คนเท่านั้น แต่สำหรับคอนโดย่านสุขุมวิทที่ปล่อยเช่าสำหรับชาวต่างชาติควรเป็นแบบ 2-3 ห้องนอน เพราะเป็นที่นิยมสำหรับชาวต่างชาติมากกว่า โดยเฉพาะผู้ที่เข้ามาทำงานในไทยพร้อมครอบครัว

4. ซื้อบ้านพร้อมเฟอร์นิเจอร์

          บางคนอาจจะลังเลว่าซื้อบ้านใหม่หรือซื้อบ้านมือสองแล้วเอามารีโนเวทเพื่อมาปล่อยเช่าดี แนะนำว่าการซื้อบ้านมือสองแล้วมาซ่อมเล็ก ๆ น้อย ๆ จะได้บ้านในราคาที่ถูกกว่าบ้านใหม่ เพราะบ้านใหม่ส่วนใหญ่จะเป็นบ้านเปล่า ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ให้ แต่หากเป็นบ้านมือสองในสภาพที่ยังดีอยู่และมาพร้อมเฟอร์นิเจอร์ จะยิ่งช่วยให้เราปล่อยเช่าบ้านได้ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้บ้านมือสองที่ซื้อสำหรับปล่อยเช่าควรมีอายุ 5-15 ปีไม่เกินนี้ เพราะถ้าเป็นบ้านเกิน 15 ปีมักจะมีปัญหาเรื่องการซ่อมแซม

5. ทำเลดีมีดีมานด์คนเช่า
           
          ไม่เพียงแต่จะเลือกซื้อบ้านที่ดีเท่านั้นแต่สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ในทำเลนั้น ๆ จะต้องมีความต้องการของคนเช่าด้วยเช่นกัน ดังนั้นก่อนตัดสินใจจะซื้อบ้านในทำเลใด ควรสำรวจว่าแถวนั้นมีบ้านปล่อยเช่ามากน้อยแค่ไหน ปล่อยเช่าในราคาเท่าไร และที่สำคัญคือใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะปล่อยเช่าได้ อาจจะใช้วิธีการโทรไปสอบถามหรือสังเกตจากระยะเวลาที่ติดป้ายให้เช่า จะทำให้เรารู้ว่าทำเลนี้เหมาะแก่การซื้อเพื่อปล่อยเช่าหรือไม่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เลือกซื้อบ้านและคอนโดอย่างไร ให้ง่ายต่อการปล่อยเช่า โพสต์เมื่อ 6 ตุลาคม 2558 เวลา 11:46:14 1,220 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เลือกซื้อบ้านและคอนโดอย่างไร ให้ง่ายต่อการปล่อยเช่า ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP