x close

รีโนเวทห้องน้ำบ้านเก่าจนสวยปิ๊ง พร้อมที่อาบน้ำสุดแจ่มให้น้องหมา

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

        รีโนเวทห้องน้ำแคบ ๆ จากบ้านเก่าที่ซื้อต่อเป็นห้องน้ำแบบเรนชาวเวอร์ มีกระจกแบ่งโซนแห้ง-เปียก  ขยับขยายเพิ่มพื้นที่ใช้สอย พร้อมที่อาบน้ำให้น้องหมา

        เมื่อห้องน้ำเก่าจากบ้านที่ซื้อต่อเริ่มเก่าขึ้นไปมากทุกที พื้นที่ก็แสนจะคับแคบ ใช้งานไม่สะดวก คุณ Rabbit2you สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จึงอยากจะขยับขยายพื้นที่ห้องน้ำเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น โดยที่เขาเป็นคนออกแบบเองทั้งหมด แถมยังทำที่อาบน้ำสำหรับน้องหมาที่บ้านอีกด้วย
รีโนเวทห้องน้ำแคบ ๆ ให้กลายเป็นห้องน้ำรับแขกได้ไม่อาย โดย คุณ Rabbit2you

          กระทู้นี้ขออุทิศให้แก่ภรรยา (ผู้ช่วยออกเงิน) และคนที่กำลังมีแนวคิดจะทุบห้องน้ำแคบ ๆ เพื่อสร้างความหรรษาและอรรถรสในการใช้ห้องน้ำครับ ผมซื้อบ้านเก่าต่อจากเจ้าของเดิมมาได้ 5 ปี จึงคิดว่าได้เวลาอันควรแล้วที่จะทำการปรับปรุงบ้านเก่า ๆ ให้กลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ขึ้น ส่วนแรกที่ไม่ชอบที่สุดคือห้องน้ำชั้นล่าง เพราะคับแคบเกินไปมีขนาดประมาณ 1.6x1.5 เมตร ไม่เหมาะกับความสนุกสนานของเจ้าของบ้าน

รีโนเวทห้องน้ำ

        - ห้องน้ำเก่าค่อนข้างแคบ

รีโนเวทห้องน้ำ

        - ด้านหลังห้องน้ำเก่า ซึ่งผมไว้สำหรับเก็บของและปีนดูภรรยาอาบน้ำ (ผมตั้งใจจะทุบผนังกั้นแล้วขยายห้องน้ำมาส่วนนี้) จะได้พื้นที่ยาวขึ้นอีก 2 เมตร พอคิดได้ก็คอยติดตามกระทู้รีวิวต่าง ๆ ดูรูปจากอินเทอร์เน็ตเยอะ ๆ แวะอาบน้ำตามสถานบันเทิงต่าง ๆ ได้ความรู้มาอย่างหนึ่งว่า ถ้าเรามีบัตรสมาชิกของห้างห้างหนึ่ง เราจะสามารถให้เขาช่วยออกแบบห้องน้ำให้เราได้ฟรี ดังนั้นขั้นตอนแรกจึงรีบไปที่ห้างนั้นด่วน รอประมาณ 3 ชั่วโมง (พนักงานติดคิวลูกค้าคนอื่น) ได้พูดคุยกับพนักงาน เอาแบบห้องน้ำที่เราชอบ (แนะนำว่าก่อนไปพบพนักงานควรมีแบบในใจไปบ้างจะทำให้รวดเร็วขึ้น)

สรุปกับพนักงานดังนี้

        1. ผมจะขยายห้องน้ำเดิมโดยทุบทะลุไปข้างหลัง

        2. ส่วนของด้านหลังบ้านเตี้ยกว่าให้คงเดิมไว้จะได้ใช้เป็นโซนเปียก โดยเทพื้นเพิ่มบางส่วน

        3. ส่วนที่เหลือตามใจน้องครับจัดมา

        - พนักงานจึงได้ออกแบบเบื้องต้นโดยใช้โปรแกรม SketchUp (ผมติดนิสัยชอบแอบดู) และได้พาเราเดินเลือกดูอ่างล้างหน้า ชักโครก กระจก ประตู เรนชาวเวอร์ กระจกกั้นอาบน้ำ (ตรงนี้ผมแนะนำว่าให้เลือกเยอะ ๆ ไปก่อน เพราะเราจะได้ความรู้จากพนักงานที่พาเราเลือกเดินดูสินค้า ตรงนี้สงสัยอะไรให้ถาม ถ้าเรายังไม่เปิดบิลรับรองว่าพนักงานแทบจะอุ้มเราเดิน เราจะดูหล่อมาก) ตอนพนักงานพาเดินตามแผนกต่าง ๆ จะมีคนของแผนกต่าง ๆ มาห้อมล้อมเรา มองผ่าน ๆ เหมือนเราเป็นกัปตันจุงกิ

        - เสร็จขั้นตอนเลือกสินค้าพนักงานจะอุ้มเรากลับมานั่งรอที่เดิม และพรินท์แบบ (โดยไม่ลงระยะ) พร้อมราคาวัสดุที่เราเลือกเป็นใบเสนอราคามาดังรูปด้านล่าง

รีโนเวทห้องน้ำ

        - พอเห็นราคาหน้ามืดไปสักพัก จึงบอกพนักงานขอตัวกลับบ้านปรึกษาภรรยาก่อน ราคาที่เห็นคือราคาค่าอุปกรณ์ล้วน ๆ ยังไม่รวมค่าแรงช่าง (เพิ่งเห็นประโยชน์ของภรรยาตอนเราอยากปฏิเสธใครสักคน)

        - หลังจากที่ร่ำลาพนักงานแล้ว ได้กระดาษแผ่นเดียวกลับบ้าน พนักงานแจ้งว่าถ้าเราเปิดบิลซื้อของกับเขาต้องเกิน 40,000 บาท (ตอนนั้นหูอื้อ ๆ ฟังไม่ค่อยถนัด) เราถึงจะมีแบบโดยละเอียด (มีระยะแต่ละจุด) เพื่อให้ช่างก่อสร้างตามแบบเขาได้เลย สรุปคือออกแบบให้ดูแต่ไม่ให้ระยะที่ใช้ก่อสร้างไป (คุณหลอกดาว) ซึ่งตรงนี้ผมคิดแล้วว่าสินค้าของห้างนี้บางอย่างก็แพงไป บางอย่างที่ผมชอบห้างนี้ก็ไม่มี เช่น พนักงานสวย ๆ และลายกระเบื้อง ผมเองไม่ชอบลายกระเบื้องแบบที่พนักงานออกแบบมาให้ จึงได้ความคิดว่า งั้นเราก็เอาแบบที่พนักงานให้มาพัฒนาต่อยอดเองสิ  ซึ่งปัญหาตอนนี้ก็คือใช้โปรแกรมออกแบบ SketchUp ไม่เป็นเลย จึงได้ศึกษาในอินเทอร์เน็ตพบว่าโปรแกรม SketchUp เป็นโปรแกรมซึ่งทางกูเกิลให้ดาวน์โหลดมาใช้ฟรี และมีคลิปสอนมากมายในยูทูบ เหมาะมากสำหรับการออกแบบบ้าน ห้องน้ำ (รายละเอียดการใช้โปรแกรมศึกษาได้จากกูเกิลและยูทูบครับ)

        - ก่อนอื่นเราต้องทำการวัดพื้นที่ในส่วนของห้องน้ำเดิมและพื้นที่ที่เราจะทุบเพิ่มเติม วาดพื้นให้ได้ก่อนครับว่าส่วนไหนคือส่วนเดิม ส่วนไหนคือส่วนที่เราจะต่อเติม ส่วนไหนเทปูนทับ แบ่งพื้นที่เป็นส่วน ๆ ก่อน 

รีโนเวทห้องน้ำ

        - ขั้นตอนที่ 1 จัดแบ่งโซนเปียก (สีเทา) โซนแห้ง (สีชมพู) ออกจากกัน โดยต้องเทปูนเพิ่ม 70 เซนติเมตร ส่วนที่เหลือสีเทาด้านขวาสุดปล่อยให้เป็นพื้นต่างระดับใช้ประโยชน์ในโซนเปียก พื้นที่ด้านหลังเดิมแบ่งส่วนหนึ่งเป็นโซนน้องหมา น้องหมาจะได้มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ทุกวันนี้เป็นหมาเร่ร่อนในบ้าน บางวันกลับบ้านมาเจอหมานอนหนุนหมอนบนโซฟาเรา แถมห่มผ้าด้วย (หมาชิวาวา 1 ปอม 2)

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

        - ขั้นตอนนี้สนุกที่สุดครับ ได้ใช้ไอเดียการประยุกต์ต่าง ๆ การขโมยแบบชาวบ้านมาใส่แบบตัวเอง เห็นอะไรสวย ๆ ของชาวบ้านจัดเลยครับไม่ต้องอาย ไม่มีใครรู้ครับว่าเราก๊อบปี้ใครมาบ้าง ขั้นตอนนี้ยากตรงการลงสีแบบให้ใกล้เคียงความเป็นจริงที่สุด สำหรับมือใหม่อย่างผมการลงสีกระเบื้อง พื้น ผนัง ต้องบอกเลยว่ายากครับ อาศัยไปถ่ายรูปของจริงมาตามร้านต่าง ๆ แล้วมาทำเป็นเทกเจอร์ในโปรแกรม อย่างน้อยให้ได้พอเป็นแนวทาง อาศัยวัดกะ ๆ เอา ขั้นตอนนี้ผมว่ายากที่สุดครับ เนื่องจากใช้โปรแกรมไม่ค่อยเป็น ไม่มีความรู้พื้นฐานการออกแบบมาด้วย ต้องดูจากกูเกิลเอาครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

        - ทำไว้หลาย ๆ แนวคิดครับ ตอนแรกคิดว่าจะก่อมวลเบากั้นระหว่างโซนเปียก กับโซนแห้งครับ น่าจะช่วยประหยัดค่ากระจกไปได้เยอะ

รีโนเวทห้องน้ำ

        - สุดท้ายขอใช้เป็นกระจกกั้นโซนเปียกกับโซนแห้งดีกว่าครับ เนื่องจากพื้นที่ไม่กว้างนัก ภรรยาว่าใช้กระจกน่าจะทำให้ดูกว้างขึ้น ได้แบบตามที่ชอบและเป็นความชอบของผม 80% ภรรยา 20% ให้รู้บ้างว่าบ้านนี้ใครใหญ่

          ขั้นตอนต่อไปของนักล่าฝันคือ เปลี่ยนแบบที่ผมและภรรยาที่เคารพช่วยกันคิดให้เป็นจริง ตรงนี้คุณภรรยาติดต่อช่างที่เคยต่อเติมคลินิกมาให้ครับ ให้มนุษย์ช่างตีราคาตามงานมีดังนี้

          1. งานห้องน้ำ : ทุบกำแพงต่อเติมขยายห้องน้ำ ปูกระเบื้อง ทำฝ้าใหม่ ติดพัดลมดูดอากาศ ติดตั้งสุขภัณฑ์ต่าง ๆ งานไฟฟ้าต่าง ๆ

          2. งานหน้าบ้าน : ตีระแนงหน้าบ้านเพิ่มความเป็นส่วนตัวระหว่างบ้านผมกับป้าข้างบ้าน

          3. งานห้องน้องหมา : กั้นห้องเป็นพีวีซี ตีฝ้า ติดพัดลมดูดอากาศ งานประปา ก่อส่วนอาบน้ำหมา และงานกระเบื้อง ในที่นี้ขอเน้นงานห้องน้ำเป็นหลักอย่างเดียวนะครับ

         ขั้นตอนต่อไปคือไปซื้อสุขภัณฑ์ กระเบื้อง อุปกรณ์ต่าง ๆ ตามที่เราชอบ ถูกและแพงมีให้เลือกหยิบเยอะครับ บางครั้งหน้าตาเหมือนกันเป๊ะ แต่ราคาต่างกันครึ่งต่อครึ่ง ก็เลือกเอาตามที่ชอบตามที่ไหวครับ ของบ้านผมมีภรรยาที่เคารพรักบูชามาหารช่วย ก็เลยเลือกที่ชอบ ๆ

รีโนเวทห้องน้ำ

        - เลือกเรนชาวเวอร์และกระเบื้องที่สุขภันฑ์เซ็นเตอร์แถวมีนบุรี ร้านนี้บริการดีมากครับ คนไม่เยอะมาก จอดรถง่าย ราคาเท่าที่ผมดูเปรียบเทียบกับห้างอื่นถูกกว่าครับ เลือกกระเบื้องที่จะมาก่อเป็นเสาหินคร่อมชักโครกของคอตโต้ตามภาพเลยครับ เรนชาวเวอร์ของเฮเฟเล่ มีที่ฉีดตัวด้วย 2 อัน (เพื่ออรรถรสในการอาบน้ำ) 9 พันกว่าบาทครับ ตอนหลังพบว่าที่นี่ถูกที่สุดครับ พนักงานลดให้ 5% จากราคาได้ด้วยครับ ลดได้เกือบทุกอย่างจากราคาป้าย ถ้าพนักงานถามว่ารู้ได้ยังไงให้บอกว่า รู้มาจากพี่ผู้ชายที่มาซื้อของบ่อย ๆ ที่หน้าเหมือนกัปตันจุงกิ ส่วนกระเบื้องก่อคร่อมชักโครกจำราคาไม่ได้ น่าจะตารางเมตรละ 700-800 บาท แพงครับ แต่แบบผมใช้ไม่เยอะเลยตัดใจซื้อ

รีโนเวทห้องน้ำ

        - กระเบื้องผนังสีดำใช้ของคอตโต้ ซื้อที่ไทวัสดุ ราคาตามภาพครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

        - กระเบื้องพื้นใช้เป็นลายไม้ของคอตโต้ ซื้อที่สุขภัณฑ์เซ็นเตอร์ เป็นแบบแผ่นยาว 20x120 ราคาเอาเรื่องอยู่ครับ แต่ขอแนะนำเหมือนไม้มาก ๆ การเหยียบก็ยังรู้สึกว่าเหยียบบนไม้ จนผมคิดว่ามันคือไม้จริง ๆ ว่าจะลองหยิบตีภรรยาดู แต่ติดที่ว่าภรรยาผมน่ารักเกินกว่าจะทำแบบนั้นได้

รีโนเวทห้องน้ำ

        - ตัวอ่างล้างหน้าเลือกเป็นของโมย่า (MOYA) ราคาไม่แพงดีไซน์สวย แต่คุณภาพก็วัดกันไปครับ ราคาดูที่รูปภาพบอกไว้ชัดเจนครับ อันนี้แถมชุดสะดืออ่างให้ด้วย มีน้อง ๆ แนะนำว่าของโมย่าเรื่องอ่างน้ำพอคบได้

รีโนเวทห้องน้ำ

        - โคมไฟที่ดีน่าจะทำให้ห้องน้ำดูหรูหราขึ้น อันนี้ซื้อที่โฮมโปร 2,300 บาทครับ อันนี้แนะนำครับต้องมีสีสวยงาม การปิด-เปิดแต่ละครั้งจะให้สีคนละสี เช่น เปิดครั้งแรกจะมี LED สีขาวผสมกับหลอดสีส้มที่ผมเลือก กดปิดแล้วเปิดอีกครั้งก็จะเป็นสีส้มตามหลอดที่เราเลือกซื้อเพิ่มเข้าไป 1 โคมใส่ไฟ LED เพิ่มได้ 5 หลอด เลือกสีอะไรผสมเข้าไปก็ได้ครับ เคยคิดว่าอยากจะเลือกหลอดละสีจะเป็นยังไงเหมือนกัน คงเหมือนร้านข้าวต้มน่าสนุกดี

รีโนเวทห้องน้ำ

        - ชักโครกเลือกที่เป็นชิ้นเดียวของนาม (Nahm) ชอบดีไซน์และคิดว่าต้องซื้อแบบชิ้นเดียวเพราะชักโครกของเก่าเป็นแบบ 2 ชิ้นชอบมีปัญหาตรงรอยต่อ ตรงนี้แพงหน่อยยอมเจ็บแต่น่าจะจบหรือเปล่าไม่รู้ ได้ของหลัก ๆ แล้ว ส่วนของอื่น ๆ ค่อยซื้อตอนเริ่มก่อสร้างครับ

        มาถึงขั้นตอนก่อสร้างครับ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ปวดหัวที่สุดอีก 1 ขั้นตอนเพราะจะมีปัญหามาทดสอบไหวพริบเราแทบจะทุกวัน

รีโนเวทห้องน้ำ

        - ทบทวนครับอันนี้เป็นแบบที่ผมใช้โปรแกรม SketchUp Pro เขียนไว้ครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

        - เริ่มจากให้ช่างทุบกำแพงและรื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ (ช่างมันส์มาก) จากภาพ ผมถามช่างว่าจะเหลือผนังใต้คานไว้ทำไมครับ ในแบบที่ผมเขียนมันต้องโล่ง ๆ นะ ช่างบอกไม่เป็นไรพี่เดินลอดเอาก็ได้ (สาบานมันบอกอย่างนั้นจริง ๆ) น้องมันว่าทุบโล้น ๆ มันจะปูกระเบื้องยากนะ ผมแทบอยากจะกระโดดขาคู่ใส่ช่าง แต่ติดตรงที่ช่างพวกเยอะและถือค้อนในมือ จึงได้แต่บอกทุบผนังใต้คานออกเถอะครับ พี่ขอร้องพี่ทนไม่ได้จริง ๆ ถ้าห้องน้ำจะต้องเหลือผนังใต้คานแบบนี้ ดีที่ว่าเมื่อก่อนผมชอบขี่มอเตอร์ไซค์เจอด่านตรวจบ่อย ๆ เลยได้วิชา ให้เหล้าน้องมันไป 1 ขวด วันรุ่งขึ้นผนังใต้คานหายทันที

รีโนเวทห้องน้ำ

        - หลังจากติดสินบนช่างยอมทุบครับแต่ยังเหลือไว้อีกหน่อยเหมือนดึงราคา (ไม่รู้จะเหลือไว้ทำไม) ส่วนนี้เมื่อผมรู้ตัวอีกที ช่างอีกทีมตีฝ้ารอไว้แล้ว จะให้รื้อก็เกรงใจ ตรงนี้จริง ๆ เป็นข้อเสียของผมครับ ขี้เกรงใจ ถ้าเป็นคนอื่นอย่ายอมนะครับต้องสู้ บ้านของเราครับ แต่ผมยอม

รีโนเวทห้องน้ำ

        - ลุงช่างกระเบื้องติดแบบที่ผมพรินท์ให้แปะผนังไว้เลย แกว่ามืออาชีพเขาทำกันครับ กระดาษยังไง ของจริงต้องงั้น คุยซะหน่อย ๆ

รีโนเวทห้องน้ำ

        - เริ่มก่อเสาคร่อมชักโครกและทำฝ้าผนัง ขั้นตอนนี้ช้าหน่อยครับ เจอช่างละเอียด ลุงช่างปูกระเบื้องพูดเนิบ ๆ เห็นงานลุงสวยผมก็ไม่ได้เร่งอะไรครับ เพิ่งมารู้ทีหลังว่าแกแอบรับจ๊อบทาสีให้บ้านข้าง ๆ ด้วย (ซะงั้น) ขั้นตอนก่อเสาและปูกระเบื้องนานประมาณ 2 สัปดาห์ลุงแกลุยเดี่ยว แกว่าถ้าหาคนมาช่วยกลัวมือไม่ถึง (แกคุยนิดนึง) ว่ายากตรงก่อเสาต้องเจียกระเบื้องเป็น 45 องศา เข้ามุมกันพอดี งานฝีมือ ตรงขั้นตอนปูกระเบื้องและก่อเสาถ้าใครอยากให้ใส่ไฟไว้ตรงไหนต้องรีบบอกนะครับ จะได้ฝังเข้าผนังสวยงาม

รีโนเวทห้องน้ำ

        - ติดพัดลมดูดอากาศและไฟดาวน์ไลท์

รีโนเวทห้องน้ำ

        - ภรรยาชอบโมเสกเป็นการส่วนตัวต้องใส่ให้ครับ จะไม่ช่วยออกเงินถ้าไม่มีโมเสกว่างั้น

รีโนเวทห้องน้ำ

        - แถมห้องน้องหมาครับบุผนังเป็นพีวีซีกันเสียงดัง ผ่อนหนักให้เป็นเบาในการรบกวนชาวบ้าน ติดพัดลมดูดอากาศตำแหน่งเดียวกับลูกหมุน ใส่ไฟดาวน์ไลท์

รีโนเวทห้องน้ำ

        - ตรงนี้ที่บอกไว้อยากเล่นกับไฟให้บอกช่างกระเบื้องก่อน ลุงแกจะได้จัดให้ครับ ฝังชุดไฟไว้ในเสา บางคนสงสัยว่าทำไมห้องน้ำต้องมีไฟ แสดงว่าคนนั้นยังไม่เคยมีภรรยา เอาไว้ให้ภรรยาเป่าผมกับเสียบไฟชาร์จแบต ห้องน้ำสมัยใหม่ต้องไม่ขาดการสื่อสารครับ ถ้าไม่ติดว่ากลัวคนจะหมั่นไส้ผมจะจัดลำโพงฝังผนังไว้ด้วย เอาไว้บ้านใครพร้อมฝากจัดด้วยครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

        - เริ่มติดตั้งอ่าง ตรงกำแพงเดิมก่อเบิ้ลไว้อยู่แล้วตามแบบก็ดัดแปลงนิดหน่อยให้เข้ากัน และเนื่องจากอยากเอาใจภรรยาที่จะช่วยออกเงินเลยเขียนแบบเพิ่มโมเสกเข้าไปตรงส่วนนี้ด้วย (รักกันก็ส่วนหนึ่งแต่คู่เราคบกันด้วยผลประโยชน์ครับ ฮ่า ๆ ๆ)

รีโนเวทห้องน้ำ

รีโนเวทห้องน้ำ

        - เนื่องจากกลางวันผมทำงานจะอาศัยเขียนบอกช่างว่าติดอะไรตรงไหน หลัง ๆ เขียนอย่างช่างติดอย่าง เลยต้องถ่ายรูปแล้วส่งรูปให้ดูว่าพี่จะติดตรงนี้นะ การสื่อสารสำคัญที่สุดครับ ผมยังอาศัยทักษะเดิม ๆ ให้เงินช่างพิเศษบ้าง ซื้อเหล้าเบียร์ให้บ้าง เพราะช่างที่ทำงานให้เราจริง ๆ เขาได้เงินเป็นรายวันครับ บาปกรรมมีจริงครับ บางวันได้ผลช่างเมาวันรุ่งขึ้นมาทำงานไม่ได้ก็มีครับ ช้าไปอีก

รีโนเวทห้องน้ำ

        - อันนี้ต้องแก้ไขครับยาแนวหนาเกิน สงสัยน่าจะเมาค้างจากเหล้าที่ผมให้ไป อย่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะครับ ซื้ออย่างอื่นให้ช่างแทนเหล้าครับ ไว้เดี๋ยวมาต่อภาพที่เสร็จแล้วให้ชมนะครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

        - โมเสกตัดกับอ่างแล้วดูสวยดีครับ โมเสกแผ่นใหญ่ซื้อที่สุขภัณฑ์เซ็นเตอร์ ใช้ไม่กี่แผ่นครับ ไม่กี่บาท โมเสกแผ่นเล็กซื้อไทวัสดุแผ่นละ 90 บาท ชอบมุมนี้

รีโนเวทห้องน้ำ

        - ต้นไม้เทียมเป็นพลาสติกจากโฮมโปรครับ แนะนำว่าต้องมี ห้องจะดูมีสีสัน ไม่แข็ง ต้นละ 100 กว่าบาท น้องพนักงานแนะนำว่าอย่าใช้ต้นไม้ปลอมที่ทำจากผ้าเพราะจะทำให้ขึ้นรา

รีโนเวทห้องน้ำ

        - สังเกตตรงที่ใส่กระดาษทิชชู อย่าซื้อยี่ห้อแบบนี้เป็นอันขาด ตรงสแตนเลสมันไม่ได้หุ้มกระดาษเลย จำยี่ห้อไม่ได้ อีกอย่างบอกไปกลัวเขาฟ้องครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

        - ตรงประตูแนะนำให้เลือกแบบนี้ครับ ตามหลักเรามีลมออกจากพัดลมดูดอากาศแล้ว ต้องมีลมเข้าด้วย เลือกบานประตูมีช่องระบายอากาศเพื่อให้ลมเข้า บานประตู 1,400 บาท ผมลองเอาหน้าไปแนบแล้วแลบลิ้นพบว่ามีลมเข้าเย็นสบาย บางคนกลัวว่าจะมีคนแอบดู สบายใจได้ครับ ผมเคยแอบดูบ้านเพื่อนแล้วไม่เห็นแน่นอน

รีโนเวทห้องน้ำ

        - มุมฝ้าเพดานครับ อาศัยการนอนราบกับพื้นแล้วแหงนหน้าถ่าย จริง ๆ ไฟห้องน้ำสวยมากครับ ปิด-เปิดแต่ละครั้งสีจะไม่เหมือนกัน แต่เวลาถ่ายรูปมามันจะไม่ชัด ไว้ใครอยากเห็นมาดูที่บ้านผมได้ครับ เปิดให้เข้าชม เง้อ...โฮมโปรก็มีครับ ไปเดินดูเอา

รีโนเวทห้องน้ำ

        - ได้รูปไฟห้องน้ำล่ะครับ ทำให้ห้องน้ำดูมีราคาขึ้นเยอะ แนะนำต้องจัด

        ตอนนี้ห้องน้ำผมเดินทางมาได้ประมาณ 70% แล้วครับ เหลือติดกระจกกั้นโซนเปียกกับโซนแห้ง ทำความสะอาด ติดตั้งราวแขวนผ้า แก้ไขบางจุด ช่วงระหว่างรอขอหยิบเรื่องกระจกกั้นโซนมาพูดถึงหน่อยครับ 

        ก่อนหน้านี้ผมคิดว่ากระจกกั้นห้องน้ำราคาคงไม่กี่บาทใช้กระจกอะไรก็ได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วถ้าเราใช้กระจกธรรมดาแล้วเวลากระจกแตกคงสยองน่าดู ไม่แพ้เจองูเหลือมในชักโครก (ถ้าเป็นผมงูคงเขี้ยวหัก) พนักงานช่วยชี้ทางสว่างให้ว่ากระจกในห้องน้ำต้องเป็นกระจกนิรภัยแบบในหนังที่เขาตีหัวกันแล้วไม่เป็นไร เวลาแตกจะกระจายเป็นเม็ด ๆ ไม่บาด เราสามารถเอาตัวรอดออกมาได้ ความหนาของกระจกก็มีหลายขนาดที่นิยมหน่วยวัดเป็น "มิลลิเมตร" 6, 8 และ 10 มิลลิเมตร ยิ่งบางยิ่งแตกง่าย สรุปพนักงานก็แนะนำ 10 มิลลิเมตร ไม่ทันให้เราได้คิดอะไรมาก คำนวณราคามาให้เสร็จสรรพลดพิเศษให้เหลือ 32,000 ผมไม่ปล่อยให้พนักงานพูดตามใจชอบ รีบบอก "ขอปรึกษาภรรยาก่อน" แล้วเดินจากมาแบบนุ่ม ๆ แต่หนักแน่น

        ทุกห้างที่เดินดูราคาใกล้เคียงกันครับขึ้นต้นด้วยเลข 3  สุดท้ายภรรยาได้แนะนำให้รู้จักกับเว็บไซต์หนึ่ง ผมตัดสินใจโทรสอบถามเดี๋ยวนั้น ส่งรูปส่งแบบให้ประเมินทางไลน์ ได้ราคาเบื้องต้นมา 14,000 โดยสเปคเป็นบานตาย 1 บาน บานสวิง 1 บาน ใช้กระจกนิรภัย 10 มิลลิเมตร วัสดุใช้เป็นสเตนเลสหมดครับ พร้อมเลือกแบบที่ชอบ

        คุณเก๋ เจ้าของเว็บ แจ้งว่าทางผมต้องเสร็จงานกระเบื้องในห้องน้ำก่อนแล้วถึงจะมาวัดให้ได้ อันนี้คงไว้ป้องกันว่าถ้าวัดไปแล้วเกิดผมสับขาหลอก ก่ออะไรเพิ่มอีก คงจะมีปัญหาตอนติดตั้ง  ผมเสร็จงานกระเบื้องแล้วโทรตามคุณเก๋มาวัดให้เรียบร้อย  ซึ่งไม่ติดปัญหาอะไร  ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนรอครับ เพราะหลังจากวัดหน้างานแล้วคุณเก๋ต้องสั่งทำกระจกตามขนาดที่วัดใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์  ซึ่งต้องรอครับ

        - ไว้รอเสร็จแล้วจะมาทำ Before-After ให้ชมกันนะครับ ขอบคุณครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Rabbit2you สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทห้องน้ำบ้านเก่าจนสวยปิ๊ง พร้อมที่อาบน้ำสุดแจ่มให้น้องหมา อัปเดตล่าสุด 2 มิถุนายน 2559 เวลา 18:12:02 33,887 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP