x close

10 วิธีซักถุงเท้าให้ขาว สกปรกแค่ไหนก็กลับมาสะอาด

          วิธีซักถุงเท้าให้ขาว สะอาด ไม่มีกลิ่นเหม็นอับ มีทั้งวิธีซักถุงเท้าด้วยมือและซักถุงเท้าด้วยเครื่องซักผ้า อยากรู้ว่าซักถุงเท้าให้ขาวได้อย่างไร ตามมาดูเคล็ดลับกันค่ะ

วิธีซักถุงเท้าให้ขาว

          ถุงเท้าสีขาวที่เต็มไปด้วยคราบสกปรก คุณแม่บ้านคงอยากจะเอาไปทิ้งมากกว่าเก็บมาซัก หรือมีปัญหาเรื่องซักถุงเท้ายังไงก็ไม่กลับมาขาวเหมือนเดิมสักที วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวบรวมวิธีซักถุงเท้าให้ขาวสะอาดมาบอกต่อ ทั้งวิธีซักถุงเท้าด้วยมือและซักถุงเท้าด้วยเครื่องซักผ้า จะนำไปซักถุงเท้านักเรียน ถุงเท้าใส่ไปเที่ยว หรือถุงเท้าใส่ไปทำงาน ก็ใช้ได้หมด แถมยังช่วยป้องกันถุงเท้ามีกลิ่นได้ด้วยนะคะ

1. น้ำส้มสายชู


          เริ่มจากนำถุงเท้าไปต้มน้ำร้อน เปิดไฟกลาง ๆ แล้วเทน้ำส้มสายชูลงไป 1 ถ้วยตวง จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น รอจนน้ำเดือดแล้วปิดเตา ค่อย ๆ ตักถุงเท้าออกจากหม้อ วางทิ้งไว้อย่างนั้นประมาณ 1 คืน แล้วนำไปซักตามปกติ

2. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์


          แช่ถุงเท้าในถังน้ำที่ผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1 ถ้วยตวง ก่อนนำไปซัก แล้วฉีดสเปรย์ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ลงไปบนถุงเท้าอีกรอบก่อนตาก หลังจากถุงเท้าแห้งก็จะกลับมาขาวสะอาดอีกครั้ง

3. น้ำยาล้างจาน


วิธีซักถุงเท้าให้ขาว

          อยากให้ถุงเท้าขาวสะอาดก็ไม่ต้องไปหาตัวช่วยที่ไหนไกล แค่แช่ถุงเท้าในน้ำร้อนที่ผสมน้ำยาล้างจาน (สูตรมะนาว) ประมาณ ½ ถ้วยตวง ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็นำไปซักด้วยผงซักฟอกตามปกติ

4. เบกกิ้งโซดา


          หากใช้ผงซักฟอกเพียงอย่างเดียวแล้วเอาไม่อยู่ ให้แช่ถุงเท้าทิ้งไว้ในน้ำร้อนก่อนนำไปใส่ในเครื่องซักผ้า จากนั้นก็เติมผงซักฟอกลงไป 2 ช้อนโต๊ะ เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชู 2 ออนซ์ แล้วเปิดเครื่องซักผ้าให้ทำงานตามปกติ เบกกิ้งโซดาจะช่วยขจัดคราบสกปรกออกจากถุงเท้าได้อีก 1 เท่าตัวเลยทีเดียว

5. ต้มถุงเท้าพร้อมมะนาวสไลซ์


          วิธีนี้ช่วยให้ถุงเท้าขาวไปอีกนาน โดยการสไลซ์มะนาวใส่ลงไปในน้ำร้อนแล้วนำถุงเท้ามาแช่ เปิดไฟที่เตาแก๊สระดับกลาง ต้มถุงเท้าทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที แล้วนำไปซักทำความสะอาดตามปกติค่ะ

6. เติมตัวช่วยเพิ่มพลังซัก


วิธีซักถุงเท้าให้ขาว

          หากผงซักฟอกธรรมดากำจัดคราบสกปรกบนถุงเท้าได้ไม่หมด ลองหาตัวช่วยการเพิ่มพลังซักอย่างเช่น เติมน้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอกเพิ่มลงไปในระหว่างการซัก หรือซักถุงเท้าด้วยน้ำร้อน เพียงเท่านี้ถุงเท้าก็จะกลับมาขาวสะอาดเหมือนใหม่แล้วล่ะ

7. สูตรน้ำมะนาว


          เริ่มจากนำถุงเท้ามาแช่ในน้ำอุ่น 1 แกลลอน ที่ผสมด้วยน้ำมะนาว 1 ถ้วยตวง ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำถุงเท้าไปซักในเครื่องซักผ้าด้วยน้ำอุ่น เติมผงซักฟอกลงไป 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมะนาวอีก 1 ถ้วยตวง เมื่อซักทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วก็จะเห็นความแตกต่างหลัง-ก่อนซักถุงเท้าอย่างชัดเจน

8. บอแรกซ์ผสมผงซักฟอกแบบออกซิคลีน


วิธีซักถุงเท้าให้ขาว

          แม้จะงัดเทคนิคซักถุงเท้าร้อยแปดอย่างออกมาใช้ ถุงเท้าก็ยังไม่ขาวสักที แนะนำให้ผสมผงบอแรกซ์และผงซักฟอก (ออกซิคลีน) ในประมาณที่เท่า ๆ กัน แล้วเติมลงไปในเครื่องซักผ้า ก็จะช่วยขจัดคราบฝังลึกบนถุงเท้าออกได้เช่นกัน

9. DIY ผงซักฟอกสูตรเกลือทะเล


          อีกหนึ่งตัวเลือกในการซักถุงเท้าให้ขาวสะอาด เริ่มจากนำเบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง มาผสมกับเกลือทะเล ½ ถ้วยตวง โซดาซักผ้า 1½ ถ้วยตวง และกรดมะนาว 1½ ถ้วยตวง โดยใช้ส่วนผสมที่ได้ซักถุงเท้า 1 ช้อนโต๊ะต่อครั้งเท่านั้น

10. น้ำยาซักผ้าผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์


          ถ้าคราบสกปรกไม่ยอมออกง่าย ๆ เราขอแนะนำให้ผสมน้ำอุ่นกับผงซักฟอก 1 ช้อนโต๊ะ โซดาซักผ้า 1 ช้อนโต๊ะ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาวประมาณ 1 ลูก นำถุงเท้ามาแช่ลงในส่วนผสม 1 คืน แล้วค่อยซักถุงเท้าตามวิธีปกติ

          ต่อไปนี้ปัญหาการซักถุงเท้าที่ทั้งสกปรกและมีกลิ่นเหม็นอับจะหมดไป ไม่ต้องนั่งขยี้ให้แสบมืออีกแล้ว แค่ลองนำวิธีซักถุงเท้าให้ขาวและเคล็ดลับดี ๆ เหล่านี้ไปใช้ รับรองว่าคุณแม่บ้านก็จะไม่เหนื่อยกับการซักถุงเท้าอีกต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก ehow, Hubpages, Bitzngiggles, clothing-care-laundry, homemademamas, stain-removal-101, thankyourbody และ drkarenslee
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีซักถุงเท้าให้ขาว สกปรกแค่ไหนก็กลับมาสะอาด อัปเดตล่าสุด 21 พฤษภาคม 2567 เวลา 10:59:08 133,988 อ่าน
TOP