x close

13 ประโยชน์สุดเจ๋งจากเศษสบู่ก้อนเล็ก ๆ ที่ใช้อาบน้ำต่อไม่ได้แล้ว

life hack สบู่ก้อน

        รวมประโยชน์จากเศษสบู่ก้อนเล็ก ๆ ที่เอาไปใช้อาบน้ำต่อไม่ได้แล้ว แต่สามารถเอาไปใช้ประโยชน์อื่น ๆ ต่อได้อีก ถ้าสงสัยว่าเศษสบู่ก้อนเล็ก ๆ เอาไปใช้ทำอะไรต่อได้บ้าง ก็ตามไปชมกันเลยค่ะ
 
        เศษสบู่ก้อนเล็ก ๆ ที่เอาไปอาบน้ำต่อก็ไม่ได้ เพราะเล็กเกินไปสำหรับมือของเรา อย่าเพิ่งโยนทิ้งเด็ดขาด เพราะเศษสบู่ก้อนเล็ก ๆ เหล่านั้นสามารถเอาไปใช้งานต่อได้หลายอย่างเลย นั่นแน่...คิดไม่ออกใช่ไหมล่ะคะ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำประโยชน์ของเศษสบู่ก้อนเล็ก ๆ มาบอกต่อแล้ว ต่อจากนี้ก็จะสามารถใช้สบู่ต่อได้จนหมดก้อน ต่อให้เหลือก้อนเล็กแค่ไหนก็ไม่ต้องทิ้ง
life hack สบู่ก้อน
ภาพจาก erinspain
 
1. เคลือบสิ่งของ

        หากสีทาบ้านกระเด็นไปโดนสิ่งของ ค่อนข้างล้างหรือซักออกยาก บางทีก็ต้องซักกันหลายรอบ ฉะนั้นเอาสบู่ก้อนเล็ก ๆ มาถูผ้าหรือสิ่งของที่อยู่ในระยะที่สีสามารถกระเด็นไปโดนได้เอาไว้ ก็จะทำให้ล้างหรือซักสีออกจากสิ่งของเหล่านั้นได้ง่ายขึ้น

life hack สบู่ก้อน
ภาพจาก wikihow

2. เก็บเศษแก้ว

        แก้วแตกทีไรมีงานใหญ่ทุกที แต่จะกลายเป็นเรื่องเล็ก ๆ เพียงแค่นำสบู่ก้อนเล็กที่ไม่ใช้แล้ว มาถูลงบนพื้นที่มีเศษแก้วแตกให้ทั่ว เศษแก้วชิ้นเล็ก ๆ เหล่านั้นก็จะเข้าไปอยู่ในก้อนสบู่จนหมดเกลี้ยง ไม่เหลือให้บาดเท้าแน่นอน

life hack สบู่ก้อน
ภาพจาก apartmenttherapy

3. ลดแรงเสียดทานบานพับประตูบ้าน

        พอกันทีกับเสียงสยองทุกครั้งที่เปิด-ปิดประตูบ้าน ให้นำสบู่ก้อนแช่น้ำมาถูบานพับให้ทั่ว หรือเอาเศษสบู่ก้อนผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย อย่าให้เหลวจนเกินไป แล้วนำมาหยอดที่บานพับประตูที่มีเสียง เพียงเท่านี้เสียงเอี๊ยดอ๊าดก็จะหายไป

 life hack สบู่ก้อน
ภาพจาก ทวิตเตอร์ Fairfield Inn&Suites

4. ช่วยดับกลิ่นอับในกระเป๋า

        ถ้าไม่อยากใส่เสื้อผ้าที่เหม็นอับตลอดทริปการเดินทาง ก่อนปิดกระเป๋าให้นำสบู่ก้อนที่ไม่ใช้แล้วมาแพ็กลงในกระเป๋า เอาไว้มุมใด มุมหนึ่ง หรือจะใส่ถุงตาข่ายตาถี่ ๆ แขวนไว้ด้านใน ต่อให้ระยะทางจะอีกยาวไกล ยังไงก็ไม่มีเรื่องกลิ่นให้เป็นอุปสรรค

life hack สบู่ก้อน
ภาพจาก itsoverflowing

5. ป้องกันเศษดินติดซอกเล็บ

        ก่อนลงมือขุดดิน ถอนหญ้า ปลูกต้นไม้ ให้นำสบู่ก้อนเล็ก ๆ มาถูตามซอกเล็บโดยไม่ต้องล้างออก เศษสบู่ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เศษดิน เศษหิน หรือของสกปรกเข้าไปติดอยู่ในซอกเล็บ หลังทำสวนเสร็จก็ค่อยล้างออก

life hack สบู่ก้อน
ภาพจาก wikihow

6. เคลือบตะปูกันเนื้อไม้แตก

        ไม่ว่าจะงานซ่อมบ้าน สร้างบ้าน หรืองาน DIY ที่ต้องลงมือตอกตะปูลงไม้ทั้งหลาย แนะนำให้ใช้สบู่ก้อนมาถูที่ตะปูเพื่อเคลือบผิวเอาไว้ แล้วตะปูก็จะตอกง่ายขึ้น ไม่ทำให้เนื้อไม้แตกขณะใช้ค้อนตอก

life hack สบู่ก้อน
ภาพจาก tip10

7. ปรับรองเท้าหนังให้นุ่มใส่สบาย

        ถึงรองเท้าหนังจะดูสวยหรูน่าจับจองขนาดไหน แต่ถ้าหากเจอหนังแข็ง ๆ ก็ดูไม่น่าใส่ขึ้นมาทันที แต่ปัญหานี้แก้ได้ไม่ยาก แค่นำก้อนสบู่ที่ไม่ใช้แล้วมาถูด้านในของรองเท้า สบู่ก็จะช่วยปรับหนังที่แข็งให้นุ่มลง กลายเป็นรองเท้าที่ใส่สบายมากขึ้น

life hack สบู่ก้อน
ภาพจาก ringsafe

8. ช่วยถอดแหวนแน่น ๆ ออกอย่างง่ายดาย

        หากเผลอสวมแหวนที่มีขนาดเล็กกว่านิ้ว แล้วปรากฏว่าถอดไม่ออก ไม่ต้องตกใจเพราะแก้ง่าย ๆ ไม่ถึงขั้นตัดนิ้ว แค่ใช้สบู่ก้อนถูไปรอบ ๆ แหวนและนิ้ว แล้วค่อย ๆ ขยับแหวนทีละนิด แหวนก็จะถูกถอดออกจากนิ้วอย่างง่ายดาย

life hack สบู่ก้อน
ภาพจาก homehacks

9. ปลดล็อกซิปฝืด ๆ ให้ลื่นและรูดง่าย

        ถ้าไม่อยากแก้ปัญหาด้วยการตัดเสื้อผ้าตัวโปรดทิ้งไป เพียงเพราะปัญหาซิปรูดออกยาก เราแนะนำให้ใช้สบู่ถูลงบริเวณรางซิปให้ทั่ว รูดเบา ๆ ซิปก็จะรูดง่ายขึ้น แต่ก่อนเอามาใส่อย่าลืมล้างคราบสบู่ออกด้วยล่ะ

life hack สบู่ก้อน
ภาพจาก snapcreativity

10. ช่วยลอกวอลเปเปอร์เก่าทิ้ง

        วอลเปเปอร์ต่อให้ติดแน่นแค่ไหนก็ลอกออกได้ง่ายขึ้น เพียงนำเศษสบู่เก่า ๆ ทั้งหลายมาละลายในน้ำร้อนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปทาที่ผนัง ก็จะสามารถดึงวอลเปเปอร์ออกได้สบาย ๆ ไม่ต้องเสียเวลางัดแงะอีกต่อไป

life hack สบู่ก้อน
ภาพจาก brightons-locksmiths

11. ถูกุญแจฝืดให้ปลดล็อกง่าย

        ยืนไขกุญแจที่ประตูอยู่นานสองนาน ทำเท่าไรก็ไม่ยอมเปิดออกสักที นั่นไม่ใช่เพราะกุญแจผิดดอกหรือกลอนพังอะไร แต่เป็นเพราะกลอนข้างในมันฝืด ฉะนั้นให้นำสบู่มาถูกุญแจก่อนไขก็จะทำให้ปลดล็อกกลอนได้ทันที

life hack สบู่ก้อน
ภาพจาก diaryofamadcrafter

12.  รีไซเคิลเป็นสบู่เหลว

        จะทิ้งเศษก้อนสบู่ไปก็เสียดาย ถ้าอย่างนั้นให้รวบรวมสบู่ก้อนชิ้นเล็กชิ้นน้อยในบ้านมาให้ได้มากที่สุด แล้วสับหรือขูดฝอยให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปต้มกับน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะและน้ำสะอาด 2 แกลลอน คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี แล้วเทใส่ขวดปั๊มก่อนนำไปใช้งาน

life hack สบู่ก้อน
ภาพจาก creeklinehouse

13. เช็ดกระจกลดความมัวจากไอน้ำ

        ถ้ากระจกในห้องน้ำมันจะมัวหมองจนมองไม่เห็นอะไรเลย งั้นมาป้องกันไอน้ำเกาะกระจกกันด้วยการนำก้อนสบู่เก่าที่ไม่ใช้แล้วมาถูบนกระจก แล้วใช้ผ้าขนหนูเนื้อนุ่ม ๆ เช็ดออก กระจกก็จะกลับมาเงางามเหมือนเดิม ไม่ว่าจะอาบน้ำตอนไหนก็ไม่มีรอยไอน้ำเกาะอีกต่อไป

        นึกไม่ถึงกันเลยใช่ไหมคะว่า สบู่ก้อนเก่า ๆ เหลือใช้จะมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ หากบ้านไหนที่มีสบู่ก้อนเล็ก ๆ เหลือใช้ ก็อย่าเพิ่งทิ้ง ลองนำกลับมาใช้ประโยชน์อย่างที่เราแนะนำไปดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก viralnova, creeklinehouse และ diaryofamadcrafter

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 ประโยชน์สุดเจ๋งจากเศษสบู่ก้อนเล็ก ๆ ที่ใช้อาบน้ำต่อไม่ได้แล้ว อัปเดตล่าสุด 22 พฤศจิกายน 2560 เวลา 10:55:56 100,411 อ่าน
TOP