x close

วิธีทำความสะอาดและดูแลรองเท้าสีดำ หยิบมาสวมกี่ครั้งก็ยังดูดี

          วิธีทำความสะอาดและดูแลรองเท้าสีดำ ด้วยวิธีขจัดคราบสกปรก เพื่อป้องกันไม่ให้รองเท้าสีดำดูเก่าหรือสีซีด แม้จำเป็นต้องหยิบมาใส่ทุกวันหรือบ่อยครั้งแต่ก็ยังดูดีเหมือนตอนซื้อใหม่

วิธีดูแลรองเท้า

          อย่าปล่อยให้รองเท้าสีดำที่ดูเก่าและสกปรกมาทำให้การแต่งตัวของคุณดูไม่ดีเลย แค่ดูแลเอาใจใส่และทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ก็จะทำให้รองเท้าสีดำของคุณดูดีมีราคาและเหมือนใหม่ไปอีกนาน เช่นเดียวกับข้อมูลที่กระปุกดอทคอมได้นำมาฝากในวันนี้เลยค่ะ ไม่ว่ารองเท้าสีดำของคุณจะทำมาจากหนังแข็ง หนังนิ่ม หรือผ้าใบ ก็ทำความสะอาดและดูแลให้เหมือนใหม่ได้ไม่ยาก หยิบมาใส่กี่ครั้งก็ไม่ดูเก่าลงเลยสักนิด
รองเท้าหนังแข็ง
 
          1. รองเท้าหนังที่ใส่มานานอาจจะเปื้อนคราบและมีสิ่งสกปรกติดอยู่ ดังนั้นขั้นตอนแรกให้นำแปรงขัดรองเท้ามาขัดคราบสกปรกออกเสียก่อน แล้วใช้ผ้าขนหนูเช็ดย้อนขึ้นไปในทางเดียวกัน

          2. กำจัดความสกปรกให้สิ้นซากด้วยการนำผ้าสะอาด ๆ ชุบไขปลาวาฬสำหรับขัดรองเท้า (saddle soap) มาเช็ดวนให้ทั่วทั้งรองเท้า ตั้งทิ้งไว้สักพักรอให้แห้ง แต่ห้ามวางให้โดนแสงแดดและความร้อน มิเช่นนั้นจะทำให้ไขปลาวาฬสีเปลี่ยน ที่สำคัญวิธีนี้สามารถใช้ได้กับรองเท้าหนังฟอกสำเร็จ (Finished Leather) เท่านั้นนะคะ

          3. เมื่อรองเท้าแห้งดีแล้ว ให้ใช้ผ้าขนนุ่มชุบครีมขัดรองเท้าหนังสีดำ นำมาเช็ดให้ทั่วทั้งรองเท้า ทิ้งไว้ 2 นาที แล้วใช้ผ้าขนนุ่มหรือแปรงขนนุ่มขัดเบา ๆ อีกครั้ง พร้อมกับหยดน้ำลงไปด้วยเล็กน้อย เพื่อให้รองเท้าขึ้นเงาแวววาวสวยงาม แต่ถ้าหากเป็นรองเท้าหนังแบบไม่ฟอกให้ใช้ครีมขัดรองเท้าชนิดน้ำมัน เช่น Mink oil ขัดแทน

          4. ในวันหยุดควรจะวางรองเท้าไว้นอกกล่องบ้างหรือวางไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท เพื่อยืดอายุการใช้งานของรองเท้าให้นานขึ้น

วิธีดูแลรองเท้า

รองเท้าหนังนิ่ม
 
          1. ใช้ยางลบดินสอธรรมดา ๆ ที่หาได้ทั่วไป นำมาลบรอยขีดข่วน ริ้วรอย และสิ่งสกปรกออก

          2. นำแปรงขัดรองเท้าสำหรับรองเท้าหนังนิ่มมาขัด โดยขัดแบบปัดลงทางเดียว

          3. หากรองเท้าเปียกให้ใช้ผ้าขนหนูเช็ดและซับน้ำออก ทิ้งไว้ให้แห้ง ใช้แปรงขัดรองเท้าหนังนิ่มขัดอีกครั้ง แต่ถ้ามีคราบมันติดอยู่ที่รองเท้า แนะนำให้โรยแป้งทาตัวลงไปบนคราบ ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง แล้วใช้แปรงขัดคราบออกอีกครั้ง

          4. เมื่อรองเท้าสะอาดและแห้งดีแล้ว ให้นำสเปรย์ซิลิโคนอเนกประสงค์มาฉีดพ่นเคลือบรองเท้าเอาไว้ รองเท้าก็ดูดีเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา แต่เทคนิคมีข้อแม้อยู่ว่า หลังจากที่ซื้อรองเท้ามาใหม่ ๆ  ควรใช้สเปรย์ซิลิโคนฉีดพ่นทับไปเลยทันทีและควรทำอย่างนี้ให้สม่ำเสมอก็จะได้ผลดีกว่า

          5. เก็บรองเท้าไว้นอกกล่องและวางในที่ที่มีอากาศถ่ายเท

วิธีดูแลรองเท้า

รองเท้าผ้าใบสีดำ (เลอะคราบเบา)

          1. ให้นำฟองน้ำขัดรองเท้าสีดำชนิดผสมน้ำยาขัดรองเท้าสีดำ มาขัดรองเท้าให้ทั่ว

          2. หากขอบรองเท้าผ้าใบเป็นขอบยางสีดำ และมีสิ่งสกปรกติดอยู่ให้ใช้ผ้าเช็ดออกบางส่วน จากนั้นก็นำน้ำยาขัดรองเท้าสีดำมาลงที่ขอบยางให้ทั่ว ใช้ผ้าขัดไปรอบ ๆ ให้ขอบยางดูดำสม่ำเสมอก็เป็นอันเสร็จ

รองเท้าผ้าใบ (เลอะคราบหนัก)
 
          1. หากรองเท้าผ้าใบเลอะคราบหนัก ให้ซักด้วยน้ำยาซักผ้า 2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำเปล่าในกะละมัง แต่ก่อนซักให้แช่ทิ้งไว้ 15 นาที

          2. หลังจากนั้นนำรองเท้าขึ้นมาล้างน้ำเย็น แล้วใช้แปรงขัดรองเท้าขนนุ่มชุบน้ำผ้าซักผ้าแล้วขัดรองเท้า เน้นขัดตรงคราบสกปรก จากนั้นล้างด้วยน้ำเย็นให้สะอาด บีบน้ำออกเบา ๆ และอย่าลืมซักเชือกรองเท้าด้วยนะคะ

          3. ก่อนนำรองเท้าไปตาก ควรจะนำผ้าขนหนูแห้ง ๆ มาซับน้ำส่วนเกินออก แล้วจึงนำรองเท้าและเชือกผูกรองเท้าไปตากในที่ที่มีอากาศถ่ายเท ห้ามตั้งให้โดนแดดและห้ามนำไปใส่ในเครื่องปั่นแห้งเด็ดขาด

          แม้รองเท้าสีดำจะดูสกปรกยากกว่ารองเท้าสีอื่น ๆ แต่ด้วยวัสดุที่หลากหลายและการรักษาสีของรองเท้าให้ยังคงดูดีเหมือนใหม่ตลอดเวลานั้น เราจึงต้องดูแลและทำความสะอาดอย่างพิถีพิถันอย่างที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก wikihow, maniijuan และ Jackthreads


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำความสะอาดและดูแลรองเท้าสีดำ หยิบมาสวมกี่ครั้งก็ยังดูดี อัปเดตล่าสุด 10 พฤษภาคม 2561 เวลา 15:13:33 49,205 อ่าน
TOP