x close

ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์ พื้นที่ขนาด 5.6x3.4 เมตร แต่งด้วยบิวต์อิน

          ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์ ขนาด 5.6x3.4 เมตร ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวต์อิน ไอเดียตกแต่งห้องครัวสำหรับบ้านทาวน์เฮ้าส์ พื้นที่ไม่มาก แต่มีพื้นที่เก็บของ ทำอาหาร และใช้สอยเพียบ

ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์

          สำหรับคนที่อยู่บ้านทาวน์เฮ้าส์ แล้วอยากจะต่อเติมห้องครัวหลังบ้าน วันนี้ คุณ Heroic Failure สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็ขอมาแชร์ประสบการณ์การต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์ให้ชม เป็นการจ้างช่างรายวัน ที่เขาบอกว่าค่าแรงงานไม่ถึง 2 หมื่นบาท ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวต์อินและปูกระเบื้อง เหมาะกับการทำห้องครัวไทยไม่น้อยเลยล่ะ
 
รีวิวต่อเติมครัวด้วยตัวเอง+จ้างช่างรายวัน ด้วยค่าแรงไม่ถึง 2 หมื่น

          กระทู้นี้เป็นกระทู้ที่รอคอยเลยก็ว่าได้ครับ หลังจากวางแผนต่อเติมครัวหลังบ้านและหลังคาหน้าบ้านด้วยงบอันน้อยนิด หลักแสนกว่า ๆ โดยบ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังแรกของผม ซึ่งกว่าจะกู้ได้ก็ลำบากลำบนและเครียดไปหลายตลบกันทีเดียว แต่ก็เอาเถอะ...อายุเรายังน้อยยังต่อสู้ได้อีกเยอะ รวมทั้งมีกำลังใจจาฟกครอบครัวที่เห็นดีเห็นงามกับการซื้อบ้านมาก ๆ ต่างจากตอนซื้อบิ๊กไบค์ที่ไม่มีใครเห็นด้วยเลย แต่ก็ดื้อรั้นจนซื้อมาได้ ด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเองเช่นกัน
 
          ต้องขอชี้แจงก่อนนะครับว่ารูปอาจจะน้อยไปหน่อย ไม่ครบทุกขั้นตอน เนื่องจากเจ้าของกระทู้ทำงานต่างจังหวัด และให้แม่เป็นคนคุมงานก่อสร้างให้ การติดตามงานส่วนใหญ่จึงเป็นการโทรศัพท์คุยกันมากกว่าครับ บางทีก็ไม่ค่อยเข้าใจกัน เนื่องจากลูกชายค่อนข้างจะอินดี้ แล้วก็พูดไม่ค่อยรู้เรื่อง และคุณแม่ท่านก็ไม่สันทัดเรื่องเทคโนโลยีเท่าไร จึงไม่สามารถบันทึกภาพได้ครับ
 
ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์
 
          - เข้าเรื่องเลยแล้วกันครับ บ้านที่ผมซื้อเป็นบ้านที่อยู่ซอยท้ายสุดของโครงการและอยู่ติดรั้วโครงการด้วย ด้านหลังเป็นที่ดินเปล่า มีต้นกกขึ้นเต็มไปหมด (บ้านของผมจะอยู่บล็อกกลางหลังที่ 2 จากขวาครับ) ซึ่งสำหรับผมชอบตรงนี้มาก เพราะดูไม่วุ่นวายกับเพื่อนบ้านมากหลังเกินไป รวมทั้งตรงนี้บ้านจะมีทิศทางลมกว้างขวาง ทำให้ลมพัดมาจากทางด้านหลังบ้านเต็ม ๆ
 
          - ส่วนพื้นที่ด้านหลังของบ้านโดยปกติแล้ว ถ้าเป็นบ้านตามแบบมาตรฐานจะมีขนาด 5.7x2 เมตร แต่ด้วยบ้านผมติดรั้วโครงการเลยจะมีพื้นที่ตรงนี้มากหน่อย ขนาด 5.7x3.5 เมตร หักลบส่วนที่เป็นรั้วก็จะเหลือ 5.6x3.4 เมตร ครับ
 
          - แนวคิดในการออกแบบของผมคือ ต้องการครัวที่โล่งถึงโล่งมาก ๆ เพราะตัวผมเองและแม่ชอบทำอาหารมาก ๆ ดังนั้นวันไหนว่าง พื้นที่ที่จะใช้เวลามากที่สุดคงจะเป็นครัวนี่แหละครับ รวมทั้งอยากให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก โดยไม่รบกวนเพื่อนบ้านในที่ดินฝั่งตรงข้ามที่อาจจะมีหมู่บ้านในอนาคต จึงออกแบบหลังคา 2 ชั้น เพื่อให้มีช่องระบายอากาศ ระหว่างชั้นของหลังคาครับ โดยใช้โครงเหล็กกล่องและแผ่นเมทัลชีท ช่องว่างระหว่างชั้นหลังคาห่างจากเขตที่ดิน 2 เมตร ไม่ขาด ไม่เกิน ความสูงชั้นแรกสูงจากพื้นประมาณ 3.1 เมตร ดังนั้นจะเห็นได้ว่าหลังคาจะโล่งมากครับ

ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์
 
          - อันดับแรกต้องทำการเจาะพื้นเพื่อทำคานคอดินครับ จากนั้นจึงจะทำการขึ้นโครงหลังคาครัวหลังบ้านครับ เพื่อความแข็งแรงใช้เสาเป็นเหล็กกล่องขนาด 4x4 นิ้ว และคานเชื่อมเสาใช้เหล็กกล่องขนาด 4x1.5 นิ้ว เนื่องจากจะไม่ยึดโครงสร้างใด ๆ ของครัวเข้ากับตัวบ้านครับ แต่การเชื่อมอาจจะไม่ค่อยเรียบร้อย เนื่องจากพ่อของเจ้าของกระทู้เชื่อมเอง และมีช่างอีก 3 คนช่วยกันทำครับ
 
ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์
 
          - ส่วนที่ติดกับบ้านต้องทำการตัดบัวปูนปั้นออกเพื่อให้เสาสามารถตั้งชิดตัวบ้านได้ครับ
 
ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์
 
          - ขึ้นโครงเสร็จแล้วก็ทำการเทพื้นครับ โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน ส่วนห้องครัวจะมีขนาด 3.6x3.4 เมตร และที่เหลือ 3.4x2 เมตร จะทำเป็นหลังคาโปร่งเพื่อปลูกต้นไทรสัก 3-5 ต้นครับ รวมทั้งเป็นพื้นที่ซักล้างและตากผ้าได้ด้วยครับ
 
ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์
 
          - เทพื้นเสร็จก็ทำการมุงหลังคาครับ ตอนนี้เจ้าของกระทู้มีโอกาสลางานกลับไปดูครับ แล้วก็ทำเองเลยจะได้ลดระยะเวลา
 
ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์
 
          - จากนั้นก็ทำการก่ออิฐฉาบปูนครับ โดยใช้อิฐมวลเบา 1 พาเลท จำนวน 200 ก้อน ใช้เวลาก่อ 1 วันก็เสร็จ หลังจากฉาบเสร็จก็ทำการติดตั้งประตูบานซิงค์ ในส่วนของบานซิงค์ไม่ได้คำนวณเลยครับ คือไปถึงร้านดูโฮมก็ซื้อเลย อยากได้ตัวไหนบ้างก็เลือกเอา แล้วค่อยมาปรับให้เข้ากับหน้างาน แต่ที่ขาดไม่ได้คือบานถังแก๊สต้องมี และต้องรู้ด้วยว่าจะใช้เตาแก๊สแบบลอยหรือแบบฝัง เพราะจะได้เลือกบานซิงค์ใต้เตาแก๊สได้ถูกขนาด มาถึงก็วางแนวไว้ให้ช่างเรียบร้อย ตัวนี้เจ้าของกระทู้เป็นคนทำเองครับ ทำไว้แค่นี้แล้วก็หนีกลับต่างจังหวัด ปล่อยให้ช่างสานต่อ
 
ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์
 
          - เสร็จแล้วก็ติดกระเบื้องผนัง ซิงค์กระเบื้อง และกระเบื้องภายในเคาน์เตอร์ครับ เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด
 
ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์
 
          - ช่วงระหว่างรอกระเบื้องแห้งแล้ว ก็ทำการติดฝ้าเพดานและติดมุ้งลวดเหล็กดัดครับ
 
ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์
 
          - มาดูท็อปครัวกันครับ ตัวนี้เจ้าของกระทู้เลือกใช้แกรนิตโต้แผ่นใหญ่ ขนาด 120x62 เซนติเมตร เนื่องจากลายสวย ราคาไม่แพงมาก ตกแผ่นละ 600 บาท โดยจะขายกล่องละ 2 แผ่น ใช้ทั้งหมด 5 แผ่นครับ ตัวกระเบื้องนี่เจ้าของกระทู้ลางาน 1 วันมาติดกับช่างครับ
 
ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์

ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์


          - เมื่อติดกระเบื้องเสร็จสรรพก็จะได้แบบนี้ครับ ยังขาดตู้แขวน ค่อย ๆ ทยอยติดไป
 
ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์

ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์

   
       - หลังจากจุดนี้ไปคือช่างขอกลับบ้านเพื่อกลับไปเกี่ยวข้าว ก็จะเหลือประมาณ 20% เรื่องการเก็บรายละเอียดครับ ต่อจากนี้ก็จะเป็นการทาสีและติดตั้งผ้าม่าน โดยจะใช้เวลาว่างทำการทาสีเองครับ อาจจะไม่เนียนบ้างแต่ก็ภูมิใจครับ ทำด้วยตัวเองไม่ต้องจ้าง

ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์

ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์

ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์

ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์

ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์
 
สรุปค่าใช้จ่ายทั้งหมด

          - ค่าแรงช่างโครงสร้าง 2 คน วันละ 500 บาท 10 วัน = 10,000 บาท
          - ค่าแรงช่างปูนปูกระเบื้อง 1 คน วันละ 400 บาท 15 วัน = 6,000 บาท
          - ค่าแรงไม่รวมค่าอาหารและค่าที่พักครับ เนื่องจากเป็นญาติกับเจ้าของกระทู้เอง ก็กินอยู่ด้วยกันที่บ้านเลยครับ
          
ส่วนค่าวัสดุอุปกรณ์ (คร่าว ๆ)

          - เหล็กกล่อง+เหล็กเส้น 20,000 บาท
          - หิน+ทราย 1,000 บาท
          - กระเบื้องปูพื้นและผนัง 12,000 บาท
          - คิ้วสเตนเลส 2,000 บาท
          - หลังคาเมทัลชีท 10,000 บาท
          - ปูนกาว 4,000 บาท
          - อิฐมวลเบา 2,700 บาท
          - บานซิงค์+เตาแก๊ส 17,000 บาท
          - มุ้งลวดเหล็กดัด 15,000 บาท
          - ผ้าม่าน+ราว 6,000 บาท
          - ไม้ระแนง 2,000 บาท
          - ฝ้าเพดาน 3,000 บาท
          - สี 4,000 บาท
 
          รวมวัสดุสิ้นเปลืองและเครื่องมือช่างบางส่วน ตกอยู่ที่ประมาณ 120,000 บาท ค่าใช้จ่ายสุทธิประมาณ 140,000 บาท เหลือพวกตู้แขวนแล้วก็เฟอร์นิเจอร์ อันนี้ทยอยซื้อไปครับ ค่อยเป็นค่อยไป

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Heroic Failure สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต่อเติมห้องครัวหลังบ้านทาวน์เฮ้าส์ พื้นที่ขนาด 5.6x3.4 เมตร แต่งด้วยบิวต์อิน อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2565 เวลา 00:18:50 53,369 อ่าน
TOP