x close

16 วิธีดับกลิ่นรองเท้าเหม็น จบปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุ จะใส่หรือถอดก็ไม่ต้องกังวล

          รองเท้าเหม็นซักไม่หาย ทำอย่างไรดี อยากรู้ว่ารองเท้าเหม็น แก้ยังไงได้บ้าง มาดู 16 วิธีดับกลิ่นรองเท้า ใช้กำจัดกลิ่นรองเท้าได้ชะงัด ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าคัตชู รองเท้าหนัง หรือรองเท้าผ้าใบ 


          เพราะปัญหากลิ่นรองเท้าไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ แถมกลิ่นยังไปรบกวนคนข้างกาย มิหนำซ้ำอาจโชคร้ายพลาดโอกาสดี ๆ ในชีวิตอย่างที่คุณอาจจะคิดไม่ถึงเลยทีเดียว ฉะนั้นเราจึงต้องดูแลและแก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นอับรองเท้าให้หมดไป ด้วยวิธีดับกลิ่นรองเท้าอย่างง่ายที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากกันในวันนี้ รับรองได้เลยว่าต่อให้รองเท้าเหม็นซักไม่หาย ก็กำจัดกลิ่นรองเท้าได้ชะงัด

1. หนังสือพิมพ์ 

          วิธีแก้รองเท้าเหม็นแบบง่าย ๆ ก็คือ ขยำกระดาษหนังสือพิมพ์เป็นก้อนใส่ในรองเท้า แล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน เพื่อรอสารเคมีบนกระดาษหนังสือพิมพ์ค่อย ๆ ดูดซับความชื้นและกลิ่นอับออกไป แถมยังเป็นการรักษารองเท้าให้เป็นทรงเหมือนเดิมอีกด้วย 

2. เปลี่ยนรองเท้าบ้าง

 
          วิธีกำจัดกลิ่นรองเท้าที่ง่ายสุดนั่นก็คือ ใส่รองเท้าสลับกันบ่อย ๆ อย่าใส่คู่เดิมซ้ำกันหลายวัน เพื่อให้รองเท้าได้ระบายกลิ่นอับออกไปและปล่อยให้มีอากาศไหลเวียนเข้ามาข้างในบ้าง รองเท้าจะได้ไม่เหม็นง่ายยังไงล่ะ
 
3. สเปรย์ดับกลิ่นรองเท้า
 
          หากใครที่ไม่ค่อยมีเวลามานั่งกำจัดกลิ่นรองเท้าอย่างจริงจัง ให้หาซื้อสเปรย์ดับกลิ่นรองเท้ามาใช้ เพราะสเปรย์ดับกลิ่นรองเท้าจะมีเอนไซม์ที่จะเข้าไปกำจัดสิ่งสกปรก สาเหตุหลักของการเกิดกลิ่นเหม็นในรองเท้า
 
4. เบกกิ้งโซดา
 
วิธีดับกลิ่นรองเท้า

          นอกจากเบกกิ้งโซดาจะช่วยทำความสะอาดสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว มันยังมีคุณสมบัติที่ช่วยในการดับกลิ่นเหม็นอับในรองท้าได้อีกด้วย เพียงแค่โรยใส่ในรองเท้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ทั้งคืน แล้วเคาะเบกกิ้งโซดาออกให้หมดก่อนนำไปใช้งาน ซึ่งถ้าหากว่าทำได้อย่างนี้ทุกคืนจะช่วยดับกลิ่นได้ดีเลยทีเดียว
 
5. น้ำส้มสายชู

          ปัญหากลิ่นเหม็นอับในรองเท้าให้วางใจได้เลย แค่เดินเข้าไปในครัวแล้วหยิบน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำเปล่าในปริมาณที่เท่ากัน เทลงในขวดสเปรย์แล้วฉีดในรองเท้าให้ทั่ว ตากลมทิ้งไว้ 30 นาที แล้วโรยเบกกิ้งโซดาซ้ำพร้อมกับทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้เบกกิ้งโซดาดูดซึมซับกลิ่นรองเท้าและกลิ่นน้ำส้มสายชูออกไป 

6. ถุงชาดำ
 
          หลังชงชาเสร็จอย่าเพิ่งทิ้งถุงชาเด็ดขาดโดยเฉพาะชาดำ เพราะมันสามารถดับกลิ่นรองเท้าได้อย่างดีเยี่ยม โดยการนำถุงชาดำที่ต้มแล้วไปใส่ไว้ในรองเท้าทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง สารแทนนิน (tannin) จะฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นอับ จากนั้นก็ซับน้ำชาที่ซึมออกมา ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วนำไปใช้งานต่อได้เลย 
 
7. แผ่นอบแห้ง
 
          ถ้าหากรองเท้ามีกลิ่นเหม็นจนเกินเยียวยา บวกกับว่าจำเป็นต้องใช้รองเท้าคู่นั้นเป็นประจำ ให้ใส่แผ่นอบแห้งรองแผ่นรองเท้าเอาไว้ แล้วสวมใส่รองเท้าคู่นั้นได้เลย รับรองไม่มีกลิ่นอับเล็ดลอดแน่นอน
 
8. สำลีชุบแอลกอฮอล์

วิธีดับกลิ่นรองเท้า
 
          ถึงรองเท้าคู่โปรดจะซักไม่ได้ แต่วิธีนี้จะช่วยกำจัดกลิ่นได้ง่ายและรวดเร็วมาก เพียงแค่เทแอลกอฮอล์ลงในสำลีก้อนจนเปียกชุ่ม จากนั้นนำสำลีมายัดใส่ในรองเท้า ทิ้งไว้สักพัก แอลกอฮอล์ก็จะเข้าไปกำจัดกลิ่นเหม็นอับ พร้อมกับฆ่าเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของกลิ่นเหม็นให้หมดไป แถมแอลกอฮอล์ยังระเหยเองได้ไม่ต้องเช็ดออกให้เปลืองแรงอีกด้วย

9. เปลือกมะนาวและเปลือกส้ม
 
          ถ้าไม่ชอบวิธีแบบสารเคมี ให้หาเปลือกส้มหรือเปลือกมะนาวที่เหลือจากการทำอาหารมาใส่ไว้ในรองเท้าทิ้งเอาไว้ น้ำมันบนผิวเปลือกส้มและเปลือกมะนาวจะช่วยดับกลิ่นอับในรองเท้า พอจะใช้ก็แค่หยิบเปลือกออกเท่านั้นเอง   

10. น้ำมันหอมระเหย
 
          ลองหาน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์หรือกลิ่นอื่น ๆ ที่ชอบมาหยดใส่ในรองเท้าสัก 2 หยด น้ำมันหอมระเหยจะเข้าไปฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเพิ่มความหอมให้กับรองเท้าคู่โปรดได้ดีไม่แพ้น้ำหอมเลยล่ะ
 
11. หมั่นซักรองเท้า
 
          สำหรับรองเท้าผ้าใบที่มีกลิ่นเหม็นอับและเปื้อนคราบให้ซักทำความสะอาดไปเลย ด้วยการนำรองเท้าผ้าใบใส่ในปลอกหมอนที่ไม่ใช้แล้ว ผูกปากปลอกหมอนให้สนิท นำไปซักในเครื่องซักผ้าด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิประมาณ 5-10 องศาเซลเซียส แล้วนำไปตากลมให้แห้ง ทั้งกลิ่นและคราบก็จะหายไป

          - 12 วิธีซักรองเท้าผ้าใบสีขาว เหมือนใหม่ ไร้คราบเหลือง
 
12. ทรายแมว

วิธีดับกลิ่นรองเท้า

          เนื่องจากทรายแมวมีสารกำจัดกลิ่นอยู่แล้ว จึงไม่แปลกหากจะใช้ดับกลิ่นรองเท้า แต่จะต้องเป็นทรายใหม่เท่านั้นนะ โดยเททรายแมวใส่ในถุงน่องที่เราไม่ใช้แล้ว กะขนาดให้สามารถยัดเข้าในรองเท้าได้พอดี มัดปากถุงน่องให้สนิท แล้วใส่ไว้ในรองเท้าทิ้งไว้ทั้งคืน กลิ่นเหม็นอับก็จะหายไป

13. ช่องแข็งกับรองเท้า
 
          รู้หรือไม่ว่าความเย็นก็ช่วยกำจัดกลิ่นรองเท้าได้เหมือนกัน เพียงแค่ใส่รองเท้าในถุงซิปล็อก ถุงละ 1 ข้าง ปิดปากถุงให้แน่นสนิท แล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง ทิ้งไว้ 1 คืน กลิ่นก็จะหายไป เนื่องจากความเย็นจะเข้าไปทำลายเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุของกลิ่นเหม็นอับให้หมดไป

14. แผ่นรองเท้าแบบกำจัดกลิ่น
 
          นอกจากวิธีการกำจัดกลิ่นจะช่วยได้ดีแล้ว การเลือกแผ่นรองเท้าที่มีคุณสมบัติช่วยกำจัดกลิ่น ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีทางเลือกที่ช่วยกำจัดและดับกลิ่นรองเท้าตั้งแต่เนิ่น ๆ จะถอดรองเท้าตอนไหนก็ไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นอับ แถมยังไม่ต้องนั่งทำความสะอาดรองเท้าบ่อยอีกด้วย

15. แป้งข้าวโพด

          วิธีการกำจัดกลิ่นรองเท้าที่สามารถใช้ของในบ้านได้ ก่อนอื่นให้นำเบกกิ้งโซดา ผงฟู และแป้งข้าวโพด มาผสมในปริมาณที่เท่ากัน จากนั้นเทใส่ในถุงน่องที่ไม่ใช้แล้วให้ได้ขนาดที่พอดีกับรองเท้า มัดปากถุงน่องให้แน่นสนิท ใส่ทิ้งไว้ในรองเท้า 1 คืน กลิ่นก็จะถูกดูดหายไป 
 
16. กากกาแฟ
 
          กากกาแฟก็เป็นของเหลือที่ช่วยดับกลิ่นเหม็นอับรองเท้าได้ดีไม่แพ้กัน เริ่มจากนำกากกาแฟที่ใช้แล้วมาเทใส่ถุงน่องให้ได้ขนาดที่พอดีกับรองเท้า มัดปากถุงน่องให้แน่น แล้วนำไปใส่ไว้ในรองเท้าทิ้งไว้ 1 คืน กากกาแฟจะช่วยดูดกลิ่นให้หายไปได้เหมือนกัน
 
          เชื่อแล้วหรือยังว่าแต่ละวิธีไม่ได้มีความยากอะไรเลย เพียงแค่หมั่นดูแลและแก้ไขปัญหาตามวิธีการที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เป็นประจำ และที่สำคัญต้องไม่ลืมดูแลเรื่องความสะอาดของเท้าด้วยนะคะ เพียงเท่านี้การกำจัดกลิ่นก็จะเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก wikihow, Naturalremedyideas และ Howtoremovethat 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
16 วิธีดับกลิ่นรองเท้าเหม็น จบปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุ จะใส่หรือถอดก็ไม่ต้องกังวล อัปเดตล่าสุด 17 กันยายน 2564 เวลา 10:13:59 527,598 อ่าน
TOP