x close

รีโนเวทคอนโดห้องเปล่า สู่ห้องสไตล์ญี่ปุ่นฉบับ Home Stylist

รีโนเวทคอนโด

          รีวิวรีโนเวทคอนโดกับการเนรมิตห้องเปล่า ให้กลายเป็นห้องใหม่ที่ตกแต่งด้วยสไตล์ญี่ปุ่น อบอุ่น น่าอยู่ เหมือนอาศัยในบ้าน และแทบจำสภาพเดิมไม่ได้เลย

          สำหรับคนที่ชอบการตกแต่งบ้านหรือคอนโดสไตล์ญี่ปุ่น คุณ สมาชิกหมายเลข 3911370 จะมาเผยขั้นตอนตั้งแต่การหาไอเดียตลอดจนการรีโนเวทห้องเปล่าให้กลายเป็นห้องสไตล์ญี่ปุ่น หลังจากตกแต่งเรียบร้อยแล้ว บอกเลยว่าอบอุ่นและน่าอยู่มาก ๆ บรรยากาศเหมือนอยู่บ้านเลยล่ะ ที่สำคัญสวยจนจำสภาพเก่า ๆ ของคอนโดห้องนี้ไม่ได้เลยล่ะ 
จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อต้องการเนรมิตห้องเปล่า ให้กลายเป็นห้องสไตล์ญี่ปุ่น โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 3911370

          สวัสดีค่ะ นี่เป็นการเขียนรีวิวลงพันทิปครั้งแรกของอวนนะคะ คืออวนเป็นคนชอบแต่งบ้านมาตั้งแต่เด็ก ๆ เลย จนทุกวันนี้กลายเป็นว่าสิ่งที่อวนชอบ กลายเป็นอาชีพของอวนไปแล้วค่ะ อาชีพของอวนเรียกว่า HOME STYLIST ค่ะ คือใครก็ตามที่ไม่รู้ว่าจะตกแต่งบ้านแนวไหน ก็จะมาจ้างอวนนี่แหละค่ะ

          แต่ที่จะมารีวิวครั้งนี้ เนื่องจากช่วงนี้กระแส Japanese style กำลังมาแรงไม่แพ้เกาหลีเลย ยิ่งเป็นการจัดบ้าน แต่งบ้าน จัดสวน แต่งสวนด้วยแล้ว จะเห็นได้ว่าหนังสือแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นนี่เยอะมาก และพอดีกับที่อวนได้รับโจทย์จากเพื่อนของน้องสาวแท้ ๆ ของอวน ที่เพิ่งซื้อคอนโดใหม่แถวลาดพร้าวเนื้อที่ 80 ตารางเมตร และเขาอยากได้สไตล์ญี่ปุ่น ก็เลยกลายเป็นที่มาของการเขียนรีวิวนี้ขึ้นมาค่ะ

รีโนเวทคอนโด

          - เรื่องมันเริ่มจากน้องสาวพาเพื่อนมาที่บ้านค่ะ แล้วเพื่อนน้องก็ชอบสไตล์การแต่งบ้านของเรา เพื่อนน้องก็เลยให้เราไปช่วยแต่งคอนโดของเค้าให้ที่ลาดพร้าว ตอนเข้าไปครั้งแรกจะเห็นว่าเป็นห้องที่ค่อนข้างเก่ามาก โล่งมาก และมีเก้าอี้วางอยู่สองตัวเพื่ออะไรก็ไม่รู้ 555

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

          - และถัดจากเก้าอี้ 2 ตัวไปทางขวามือ ก็จะเป็นห้องรับแขก ที่เรียกว่าเป็นมุมรับแขกเพราะอวนเห็นว่ามี TV และโซฟาวางอยู่ค่ะ ในหัวอวนตอนนี้ก็คิดเลยว่าไอ้เจ้าบิวท์อินนี่ต้องกำจัดออกเป็นอย่างแรก เอาล่ะสิ งานทำลายก็มาค่ะ 555
 
รีโนเวทคอนโด

          - ถัดมาเลยค่ะ เป็นโซนห้องครัวที่ติดกับโซนห้องนั่งเล่นรูปที่แล้ว และติดกับห้องครัวเป็นห้องน้ำห้องแรกค่ะ (ในห้องจะถูกแบ่งเป็น 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องนั่งเล่น 1 ห้องครัว ใหญ่ทีเดียวเลยค่ะ)

รีโนเวทคอนโด

          - และนี่จะเป็นส่วนของห้องนอนห้องแรกค่ะ ตามภาพเลยค่ะ

รีโนเวทคอนโด

          - ส่วนห้องนี้ก็จะเป็นห้องนอนห้องที่ 2 ค่ะ ซึ่งจะเล็กกว่าห้องแรก

          หลังจากเห็นห้องแล้ว ทีนี้ก็กลับมาที่โจทย์ที่อวนได้รับมาค่ะ ว่าน้องของเพื่อนอยากได้เป็นแนวญี่ปุ่น อวนก็กลับมาทำการบ้านก่อนเลยค่ะ ว่าแนวญี่ปุ่นที่เหมาะสมกับห้องห้องนี้ควรเป็นแนวไหน ต้อง search ข้อมูลและ reference ด้วย คีย์เวิร์ดต่าง ๆ อย่าง Japanese decoration, modern, condo ประมาณนี้ search ให้กว้าง ๆ ไว้ก่อนค่ะเพื่อให้ Ref มันออกมาเยอะ ๆ ตอนที่เรา search ไปในหัวอวนก็จะมีภาพในหัวควบคู่กันไปค่ะ ว่าห้องนี้ควรจัดแบบไหน (เพื่อให้ inspiration ตอบรับกับ imagination และออกมาเป็น decoration)

          หลังจากได้ reference แล้ว อวนก็เอาไอเดียไปคุยกับเพื่อนน้อง เพื่อเสนอว่าทำแบบนี้ชอบหรือเปล่าและราคาควรอยู่ที่เท่าไร และขั้นตอนสำคัญถัดมาคือการคุยกับ interior ด้วยค่ะ เพราะมันต้องมีการทุบ มีการต่อเติมห้องใหม่ อวนก็เลยเอาไอเดียและรูปที่อวนหามาคร่าว ๆ ไปคุยกับผู้รับเหมาเลยค่ะ หลังจากนั้นก็เป็นหน้าที่ของผู้รับเหมาแล้วค่ะ โดยอวนจะคอยกำกับเป็นขั้นตอนต่าง ๆ ว่าควรทำตรงไหน อย่างไรก่อน

รีโนเวทคอนโด

          - ในขณะที่ผู้รับเหมากำลังปรับแต่งเปลี่ยนแปลงห้องให้เป็นตามที่อวนต้องการ ขณะเดียวกันอวนก็จะเริ่มเลือกซื้อของมาแต่งห้องค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ลอย ตลอดจนของใช้เล็ก ๆ และรายละเอียดต่าง ๆ ที่อวนศึกษามาว่าสไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์นควรจะเป็นแบบไหน


          สำหรับอวน อวนมองว่าเป็นเรื่องของการตีความ ในมุมมองของอวนสไตล์ญี่ปุ่นมีความเป็นไม้และมีสีใน mood และ tone ที่ไม่ฉูดฉาด ออกจะไปทางอบอุ่นหรือ warm tone ซึ่งการเลือกซื้อของมาแต่ง ก็แน่นอนว่าต้องให้เข้ากับ Mood and tone ของห้อง

          Tips ง่าย ๆ สำหรับการหาแรงบันดาลใจ การแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น อวนก็จะ search คำว่า Japanese แล้วตามด้วยสิ่งของ เช่น Japanese sofa Japanese bedroom  อะไรแบบนี้ค่ะ อวนจะเลือกซื้อของที่มีความเป็นไม้ ๆ เลือกรูปภาพและโคมไฟ ที่บ่งบอกถึงความเป็นญี่ปุ่น

          สำหรับการวิเคราะห์ของอวนนะคะ (ว่าสิ่งของที่บ่งบอกความเป็นญี่ปุ่นในสไตล์ของอวน จะต้องมีอะไรบ้างสุดท้ายอวนก็ได้ของที่จะต้องมี และมีความเป็นญี่ปุ่นในตัวของมันสูง ดังนี้ค่ะ

          1. รูปภาพ (รูปภาพที่เป็นสไตล์แนวญี่ปุ่น)
          2. บอนไซ
          3. โต๊ะไม้
          4. โคมไฟไม้
          5. พื้นที่ยกสเต็ป
          6. ประตูไม้
          7. ม่าน
          8. ที่นอนที่ยกสเต็ปขึ้นมาแล้วเอาฟูกวาง

          นอกนั้นก็จะเป็นเฟอร์นิเจอร์เรียบ ๆ ที่สามารถจัดวางร่วมกันแล้วลงตัวค่ะ การจัดบ้านไม่ได้หมายความว่าเมื่อคุณต้องการจัดบ้านแนวไหน แล้วคุณจะต้องซื้อของ 100 ชิ้นให้เป็นแนวนั้นนะคะ อวนมองว่า ใน 100 เปอร์เซ็นต์ จะมีของที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของแนวนั้น ๆ อยู่ด้วยสัก 35-40 เปอร์เซ็นต์ ก็สามารถแสดงเอกลักษณ์ของสไตล์นั้นออกมาได้แล้วค่ะ

          และเมื่อผู้รับเหมา ทำส่วนของเขาเสร็จแล้ว ภาพก็ออกมาชัดเจนขึ้นค่ะ ดังนี้

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

          และนี่ก็เป็นห้องที่ตกแต่งเสร็จเรียบร้อย พร้อมอยู่ได้เลยค่ะ เป็นสไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์นที่ตั้งใจจัดแต่งอย่างพิถีพิถันของอวนเอง

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

รีโนเวทคอนโด

          และนี่ก็เป็นกระทู้แรกที่อวนตั้งขึ้น เพื่อน ๆ คิดเห็นอย่างไร แนะนำ ติชม ได้เลยนะคะ สามารถสอบถามสถานที่ซื้อของตกแต่งหลังไมค์มาได้เลยค่ะ และอวนยังมีงานที่อวนตกแต่งบ้านของตัวเองด้วยนะคะ กระทู้หน้าจะเอามาลงให้ดูกันค่ะ หรือสำหรับใครที่อยากเห็นงานตกแต่งในสไตล์อื่น ๆ ของอวน เข้าไปดูในเว็บของอวนได้นะคะ www.wayastyle.com ค่ะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทคอนโดห้องเปล่า สู่ห้องสไตล์ญี่ปุ่นฉบับ Home Stylist อัปเดตล่าสุด 20 กรกฎาคม 2560 เวลา 01:08:00 30,844 อ่าน
TOP