x close

8 วิธีอุดรูตะปูและสว่าน ซ่อมผนังให้กลับมาเรียบเนียน เหมือนไม่เคยเจาะ

วิธีอุดรูบนผนัง

          เตรียมบอกลารูต่าง ๆ บนผนังไปได้เลย เพราะวันนี้เรามีวิธีซ่อมแซมรอยตะปูหรือวิธีอุดรูบนกำแพงแบบง่าย ๆ จากสิ่งของใกล้ตัวที่หาได้ไม่ยากมาฝากกัน

          เชื่อว่าผนังบ้านทุกหลังต้องมีรูจากตะปูหรือรูจากสิ่งของอื่น ๆ อย่างน้อยสักรู สองรูแน่ ๆ แต่จะดีกว่าไหมถ้าหากเราสามารถกำจัดรูเหล่านั้นให้หายไปได้ ด้วยวิธีการที่แสนง่าย แถมยังใช้อุปกรณ์ที่ใกล้ตัว เช่น ยาสีฟัน เบกกิ้งโซดา สบู่ก้อน แป้ง หรือสีเทียน โดยในวันนี้กระปุกดอทคอมก็ได้นำวิธีการอุดรูบนผนังดี ๆ เหล่านี้มาฝากกัน ถ้าหากอยากรู้ว่าแต่ละอย่างมีขั้นตอนการอุดรูได้อย่างไร เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
วิธีอุดรูบนผนัง

1. ยาสีฟัน

          รู้ไหมคะว่าเราสามารถอุดรูบนผนังได้ง่าย ๆ เพียงแค่เราบีบยาสีฟันสีขาวเข้าไปในรู แล้วใช้เกรียงปาดให้เรียบ เท่านี้ก็จะทำให้ผนังของเรากลับมาสวยงามได้เหมือนเดิมแล้ว แต่อย่างไรก็ตามยาสีฟันนั้นสามารถแตกและหลุดออกมาได้ง่าย ดังนั้นเพื่อทำให้การอุดรูต่าง ๆ ของเราคงทนยิ่งขึ้น ขอแนะนำให้บดยาแอสไพรินเป็นผง ๆ แล้วผสมเข้ากับยาสีฟัน จากนั้นค่อยนำไปใส่ในรูและปล่อยให้แห้ง เท่านี้ก็จะช่วยให้การอุดรูบนผนังด้วยยาสีฟันคงทนขึ้นมาได้แล้วค่ะ อ้อ แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าการใช้ยาสีฟันอุดรูต่าง ๆ เหมาะสำหรับรูที่มีขนาดเล็กไม่เกิน 1 นิ้วเท่านั้นนะคะ ถ้าเกินกว่านี้เราขอแนะนำให้ใช้วิธีอื่นจะดีกว่า รวมถึงควรเลือกใช้ยาสีฟันแบบที่ไม่มีเจลสีฟ้า ๆ ปนมาด้วย  

2. เบกกิ้งโซดา

          แน่นอนว่าเบกกิ้งโซดา แป้งทำขนมสารพัดประโยชน์ก็สามารถอุดรูตะปูบนกำแพงได้เหมือนกัน โดยให้เราผสมเบกกิ้งโซดาเข้ากับกาวสีขาว แล้วนำไปเติมในรูให้เต็ม ซึ่งบอกได้เลยว่าวิธีนี้ทำให้เราได้ส่วนผสมที่เหนียวแน่นเหมาะแก่การอุดรูตะปูแบบสุด ๆ โดยพออุดรูตะปูเสร็จ ก็ให้นำเกรียงมาปาดให้เรียบเหมือนกันกับวิธียาสีฟัน หลังจากนั้นก็ทาสีบริเวณที่เราอุดไปนั้นให้เข้ากันกับสีผนังบ้านของเราได้เลย

วิธีอุดรูบนผนัง

3. กาวเอลเมอร์

          กาวเอลเมอร์ (Elmer\'s glue) เป็นกาวไม้ชนิดหนึ่งที่เราสามารถนำมาอุดรูต่าง ๆ บนผนังได้ แต่ต้องเป็นรูที่มีขนาดเล็ก ๆ เท่านั้น โดยวิธีการทำให้เราหยอดก้าวเอลเมอร์เข้าไปในรู สามารถใช้คอตตอนบัดช่วยในการหยอดได้ โดยควรพยายามหยอดให้กาวไหลออกมาน้อยที่สุด จากนั้นก็รอจนกาวแข็ง แล้วตัดชั้นกาวส่วนที่ยื่นโผล่ออกมาออก พร้อมทั้งทาสีส่วนที่เราอุดให้สีเข้ากันกับผนัง เท่านี้ก็จะได้ผนังสวย ๆ เนียน ๆ กลับมาแล้วค่ะ

4. สบู่ก้อน

          นอกจากยาสีฟันจะอุดรูบนผนังได้แล้ว สบู่ก้อนก็สามารถอุดรูบนผนังบ้านของคุณได้ด้วย แถมยังมีให้เลือกหลากหลายสีสันตามสีผนังบ้านของคุณอีกต่างหาก ฉะนั้นถ้าหากที่บ้านมีรูก็สามารนำสบู่ไปอุดได้เลย โดยวิธีการทำก็ไม่ยาก เพียงแค่นำน้ำมาลูบ ๆ บนสบู่ เพื่อให้ผิวของสบู่ชุ่มชื้นสักหน่อย จากนั้นก็นำสบู่ไปถูบริเวณปากรูตะปู ถูจนกระทั่งเนื้อสบู่เข้าไปอุดอยู่ในรูจนเต็ม เสร็จแล้วนำผ้ามาปัด ๆ เศษสบู่ที่เหลือออก เพียงแค่นี้ผนังบ้านของเราก็จะไม่มีรูต่าง ๆ กวนใจ แถมยังมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของสบู่ติดอยู่ด้วยล่ะ   

วิธีอุดรูบนผนัง

5. แป้ง

          สำหรับรูขนาดเท่าลูกบิด ให้ผสมแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ เข้ากับเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ โดยให้หยดน้ำลงไปเล็กน้อย เพื่อทำให้แป้งเปียกและเหนียว จากนั้นนำกระดาษลังมาตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่กว่ารูเล็กน้อย แล้วให้เจาะรูเล็ก ๆ ตรงกลางกระดาษลังสัก 2 รู พร้อมรอยเชือกเข้าที่รูหนึ่งโดยให้มาออกอีกรูหนึ่ง เสร็จแล้วดันกระดาษเข้าไปในรู โดยให้ด้านปลายเชือกหันออกมาหาเรา แล้วดึงเชือกให้ตึง เพื่อให้กระดาษลังติดแนบสนิทกับด้านในรู จากนั้นนำส่วนผสมที่เราเตรียมไว้ไปอุดในรูให้แน่น รอจนมันเซตตัวแล้วจึงดึงเชือกออก พร้อมปาดบริเวณที่เราอุดให้เรียบสวยงาม    

6. สีเทียน

          อีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ สำหรับรูตะปูบนผนัง ให้นำสีเทียนสีเดียวกันกับสีผนัง ไปกดบริเวณรูตะปูจนเนื้อของสีเทียนหลุดเข้าไปเต็มรู จากนั้นก็ถู ๆ ให้ปากรูดูเนียน ๆ สักหน่อย เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

วิธีอุดรูบนผนัง

7. หมันโป๊ว/สีโป๊วผนัง

          ถ้าวิธีอื่น ๆ ยังไม่ถูกใจ ลองมาดูวิธีการอุดรูบนผนังที่ต้องบอกว่าง่ายและเห็นผลดีแน่นอน เพราะเป็นการใช้หมันโป๊วหรือสีโป๊วผนังมาอุดรู โดยให้เราไปหาซื้อหมันโป๊วมา จากนั้นก็นำไปฉาบบนรูต่าง ๆ โดยถ้าหากเป็นรูเล็กก็ให้ใช้หมันโป๊วแค่เพียงเล็กน้อย เมื่อใช้หมันโป๊วอุดรูเสร็จ ก็ให้นำกระดาษทรายไปขัดให้เรียบ เสร็จแล้วก็นำสีมาทาผนังบริเวณที่เรานำหมันโป๊วไปอุด เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ  

8. เทปใยแก้ว

          สำหรับรูที่ใหญ่ประมาณหลุมกอล์ฟ ขอแนะนำให้นำเทปกาวใยแก้วมาปิดทับบริเวณรู จากนั้นนำปูนยาแนวมาฉาบเข้าไปในบริเวณที่ติดเทปใยแก้วให้เรียบและบางที่สุดเท่าที่จะทำได้ เสร็จแล้วปล่อยให้ปูนแห้งสักประมาณ 1 คืน จากนั้นค่อยนำกระดาษทรายมาขัดให้เรียบ พอปูนเรียบเนียนไปกับผนังแล้วก็ให้เอาสีทาบ้านสีเดียวกันกับผนังมาทา เท่านี้ก็ได้ผนังสวย ๆ กลับคืนมาแล้ว  

          วิธีซ่อมแซมรอยตะปูหรือรูบนผนังต่าง ๆ ที่เราเสนอไปนี้สามารถทำตามได้ไม่ยาก แถมยังได้ผลดีอีกด้วย อย่างนี้ถ้าบ้านไหนที่มีรูตะปูอยู่บนผนัง ลองมองหาวัสดุอุปกรณ์ใกล้ตัวที่เราแนะนำ แล้วนำไปใช้อุดรูตามวิธีด้านบนได้เลยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก updater, bobvila, littlethings, wikihow, instructables, thediyplaybook, thriftyfun

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีอุดรูตะปูและสว่าน ซ่อมผนังให้กลับมาเรียบเนียน เหมือนไม่เคยเจาะ อัปเดตล่าสุด 11 มกราคม 2561 เวลา 17:43:01 112,027 อ่าน
TOP