x close

8 วิธีแก้ชักโครกกดไม่ลง จบปัญหาส้วมตันโดยไม่ต้องใช้ที่ปั๊ม

          สำหรับใครที่ต้องเจอปัญหากดชักโครกไม่ลง มาบอกลาปัญหาส้วมตันด้วย 8 วิธีแก้ปัญหากดชักโครกไม่ลงง่าย ๆ จากสิ่งของใกล้ตัวกัน


          ชักโครกกดไม่ลงถือเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมาก ๆ ในห้องน้ำ ทว่าหลายคนก็ยังไม่รู้วิธีการแก้ปัญหาแบบง่าย ๆ จากของใกล้ตัวสักเท่าไร หรือไม่ก็รู้แค่ว่าต้องใช้ที่ปั๊มส้วมมาปั๊มลงไปเท่านั้น ซึ่งถ้าเกิดหาที่ปั๊มไม่เจอก็จบ ฉะนั้นเพื่อให้ทุกคนสามารถแก้ปัญหาชักโครกกดไม่ลง ทำไงดีได้แบบง่าย ๆ  วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีแก้ปัญหาการกดชักโครกไม่ลงดี ๆ มาฝากแล้วค่ะ

1. น้ำร้อน

          วิธีแก้ปัญหาชักโครกกดไม่ลงที่ง่ายที่สุด ให้เราเทน้ำร้อนประมาณ 10-12 ถ้วยตวง ลงในถัง จากนั้นก็นำไปเทลงในโถชักโครก (ห้ามใช้น้ำเดือดเด็ดขาด เพราะอาจะทำให้ชักโครกแตกหรือร้าวได้) ปล่อยเอาไว้ 2-3 นาที เพื่อรอให้น้ำร้อนเข้าไปสลายไขมันที่เกาะตามผนังท่อระบาย เสร็จแล้วเราก็กดชักโครกทิ้งแบบปกติ แต่แนะนำว่าใช้วิธีนี้ส้วมที่ไม่อุดตันมากหรือสิ่งของที่อุดตันไม่แข็งเกินไปเท่านั้นจะดีกว่า

2. น้ำยาล้างจาน

          อีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ ที่ได้ผลสำหรับชักโครกที่ไม่อุดตันมาก ให้เราบีบน้ำยาล้างจานขนาดพอประมาณลงไปในชักโครก (นอกจากนี้สามารถใช้เป็นยาสระผมหรือสบู่แทนได้) จากนั้นก็เติมน้ำร้อนตามลงไปประมาณ 1 แกลลอน ปล่อยทิ้งไว้สัก 4-5 นาที แล้วสิ่งอุดตันต่าง ๆ ก็จะค่อย ๆ สลายและไหลลงไปในประมาณครึ่งชั่วโมง โดยเราสามารถทำวิธีนี้ซ้ำอีกครั้งหรือจะใช้ไม้แขวนเสื้อช่วยกดสิ่งอุดลงไปอีกแรงก็ได้ 

3. ดีเกลือฝรั่งหรือแมกนีเซียมซัลเฟต

          เมื่อเกิดเหตุการณ์ชักโครกกดไม่ลงแล้วไม่รู้จะทำอย่างไรดี ให้มองหาดีเกลือฝรั่ง (epsom salts) หรือสบู่แช่ตัว (bath bomb) ที่สาว ๆ มักเก็บไว้ใช้ในห้องน้ำ แล้วนำไปเทลงในโถส้วม เพื่อช่วยให้สิ่งอุดตันหลุดไป เพียงง่าย ๆ แค่นี้ก็จะช่วยแก้ปัญหาชักโครกกดไม่ลงได้แล้วค่ะ 

กดชักโครกไม่ลงทำไงดี

4. เบกกิ้งโซดา+น้ำส้มสายชู

          เรียกได้ว่าเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูเป็นของใช้ในบ้านที่ช่วยเรื่องงานบ้านได้มากจริง ๆ โดยสำหรับการแก้ปัญหาส้วมกดไม่ลง ให้เราใส่เบกกิ้งโซดาลงไปในชักโครก 1 ถ้วยตวง แล้วตามด้วยน้ำส้มสายชูอีกหนึ่งถ้วยตวง ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที จากนั้นก็ใส่น้ำร้อนตามลงไป จากนั้นก็กดน้ำทิ้งตามปกติ

5. ก้อนลูกหอม DIY

          เราสามารถทำก้อนลูกหอมไว้ช่วยแก้ปัญหาชักโครกกดไม่ลงได้ง่าย ๆ โดยให้ผสมเบกกิ้งโซดา 2 ถ้วยตวง และดีเกลือฝรั่ง ¼ ถ้วยตวง เข้าด้วยกัน จากนั้นก็ใส่น้ำยาล้างจานลงไปประมาณ 8-9 ช้อนโต๊ะ โดยให้ค่อย ๆ เทน้ำยาล้างจานลงไปทีละช้อน เสร็จแล้วก็นำถ้วยกระดาษใส่ลงไปในแม่พิมพ์ซิลิโคน พร้อมทั้งเทส่วนผสมที่เตรียมเอาไว้ลงไป แล้วตากไว้ให้แห้งข้ามคืน เมื่อไรที่ต้องการใช้งานก็นำถ้วยคัพเค้กออก แล้วใส่ก้อนลูกหอมลงไปในชักโครกประมาณ 4 ก้อน ปล่อยทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง แล้วค่อยกดชักโครก

6. สารฟอกขาว

          ถ้าใช้วิธีอื่นแล้วไม่ได้ผล เริ่มจากปิดวาล์วน้ำชักโครก และเทสารฟอกขาวประมาณ 2-3 ถ้วยตวง (หรือประมาณ 0.5-0.7 ลิตร) เทลงไปในโถชักโครก จากนั้นก็ใส่ผงซักฟอกหรือน้ำยาล้างจานลงไป แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10-30 นาที เพื่อให้สารทั้งสองทำปฏิกิริยากัน จากนั้นก็เปิดวาล์วน้ำแล้วกดชักโครกได้เลย

กดชักโครกไม่ลงทำไงดี

7. ไม้แขวนเสื้อ

          สำหรับวิธีนี้ ให้เราหาไม้แขวนเสื้อมาสักอัน โดยควรเลือกไม้แขวนเสื้อที่ยืดได้และมีพลาสติกหุ้ม เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ไม้ไปขูดชักโครกจนเป็นรอยได้ ซึ่งเมื่อได้มาแล้วก็ให้คลี่และยืดไม้แขวนเสื้อออกเป็นเส้น ๆ จากนั้นก็ใส่ถุงมือ แล้วแทงไม้แขวนเสื้อลงไปในรูชักโครกเขี่ยหรือดันให้สิ่งที่อุดตันอยู่ละลายหรือไหลลงไปเหมือนกับการใช้งูเหล็ก และเมื่อเห็นว่าท่อไม่หายตันแล้วก็กดชักโครกแบบปกติก็เสร็จเรียบร้อย

8. แปรงขัดห้องน้ำ

          การใช้แปรงขัดห้องน้ำแก้ปัญหาชักโครกกดไม่ลงถือเป็นวิธีที่ใกล้เคียงกับการใช้ที่ปั๊มส้วมมาก ๆ เพราะขั้นตอนในการลงมือทำนั้นเหมือนกันเป๊ะ ๆ โดยเริ่มจากการจับด้ามเอาไว้ให้มั่น แล้วก็นำฝั่งที่เป็นขนแปรงกดลงไปในรูชักโครกด้วยความเร็วและแรง จนสิ่งที่อุดตันชักโครกอยู่หลุดออก เสร็จแล้วก็นำแปรงขัดห้องน้ำไปล้างให้สะอาด เท่านี้เราก็จะแก้ปัญหาชักโครกกดไม่ลงได้แล้วค่ะ 

          วิธีแก้ปัญหากดชักโครกไม่ลงแบบเบื้องต้นนั้นทำได้ง่ายมาก ๆ ทว่าถ้าชักโครกบ้านใครที่ทำตามวิธีดังกล่าวแล้วไม่ได้ผล แนะนำให้โทรเรียกช่างมาตรวจสอบดู เพราะบางทีชักโครกของคุณอาจจะตันมากเกินกว่าที่วิธีง่าย ๆ ธรรมดา ๆ เหล่านี้จะช่วยแก้ไขให้ได้ 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก apartmenttherapy, huffingtonpost, thesecretyumiverse.wonderhowto และ wikihow

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีแก้ชักโครกกดไม่ลง จบปัญหาส้วมตันโดยไม่ต้องใช้ที่ปั๊ม อัปเดตล่าสุด 11 สิงหาคม 2564 เวลา 12:49:09 540,345 อ่าน
TOP