x close

สวยอย่างมีคุณค่า...10 ดอกไม้ปลูกในบ้าน ดูดซับสารพิษ ช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์

ไม้ดอกดูดสารพิษ

          รวม 10 ไม้ดอกสวย ๆ ต้นไม้ปลูกในบ้าน ช่วยดูดซับสารพิษ ฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ มาดูกันว่ามีต้นไม้อะไรบ้างที่จะทำให้บ้านของเราน่าอยู่ไร้กลิ่นกวนใจได้

          จริง ๆ แล้วไม่ใช่แค่ช่วงนี้เท่านั้น ที่มีปัญหาเรื่องมลภาวะทางอากาศ และไม่ได้มีแค่ในเมืองเท่านั้น เพราะในบ้านที่เราอาศัยอยู่ก็มีมลพิษในอากาศเช่นเดียวกัน นอกจากฝุ่นแล้ว ก็ยังมีกลิ่นเหม็นจากสารเคมีต่าง ๆ ที่ระเหยปะปนมากับอากาศที่เราหายใจ วันนี้กระปุกเลยจะมาชวนทุกคนปลูกดอกไม้ในบ้าน ซึ่งไม่ใช่ดอกไม้ธรรมดา ๆ แต่เป็นดอกไม้ที่ช่วยดูดซับสารพิษแล้วเปลี่ยนเป็นอากาศบริสุทธิ์ให้เราได้
ไม้ดอกดูดสารพิษ

1. แววมยุรา

          แววมยุราหรือเทอราเนีย (Torania) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Torenia fournieri เป็นไม้ล้มลุกที่อยู่ในตระกูลคล้า ลำต้นตั้งตรงมีขนปกคลุม ใบกว้างเป็นรูปหอก ปลายใบแหลม โคนใบเว้า ส่วนดอกมีหลายสี เช่น แดง ชมพู ม่วง โดยจะออกดอกตลอดทั้งปี มีจุดเด่นอยู่ที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นในอากาศได้ดี อีกทั้งยังสามารถช่วยดูดสารพิษต่าง ๆ ได้ แถมยังทนทานและเลี้ยงดูง่าย เพียงแค่ปลูกในดินร่วนปนทรายที่ระบายน้ำได้ดี ปล่อยให้ต้นโดนแสงแดดรำไรตลอดทั้งวัน พร้อมรดน้ำให้ดินชุ่มอยู่เสมอก็พอแล้ว แต่หากใครอยากให้แววมยุราออกดอกดกและสวยมาก ก็อย่าลืมหมั่นละลายปุ๋ยคอกกับน้ำเพื่อรดบำรุงต้นเดือนละ 1 ครั้งด้วย

ไม้ดอกดูดสารพิษ

2. เบญจมาศ

          เบญจมาศ (Chrysanthenum) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chrysanthemum morifolium L.H. Bailey เป็นต้นไม้ที่เดิมทีมีแค่ดอกสีเหลืองสีเดียว แต่ปัจจุบันได้รับการปรับปรุงสายพันธุ์จนมีหลายสี หลายลักษณะ ซึ่งดูแล้วสดใสสวยงามมาก ทว่านอกจากเรื่องของความสดใสและสวยงามแล้ว ดอกเบญจมาศยังสามารถกรองอากาศที่เป็นมลพิษ อย่าง กลิ่นจากสีทาบ้าน กาว พลาสติก และผงซักฟอก ให้กลายเป็นอากาศบริสุทธิ์ได้ ส่วนวิธีการดูแลรักษาต้นเบญจมาศก็ไม่ยาก แค่วางให้โดนแสงแดดโดยตรง เช่น ริมหน้าต่าง รวมถึงหมั่นรดน้ำอย่าให้ขาด เนื่องจากต้นเบญจมาศต้องการน้ำมาก เพราะใบมีการคายน้ำสูง     

ไม้ดอกดูดสารพิษ

3. เยอบีร่า

          เยอบีร่า (Gerbera Daisy) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Gerbera Jamesonii เป็นไม้ดอกที่มีลักษณะต้นเป็นกอ ใบออกสีเขียวขอบหยักและมีขนบริเวณใต้ใบ้ ดอกมีสีสันสวยงามเรียงแน่นอยู่บนฐานรองดอก มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องการดูดสารพิษจากอากาศในอาคาร อีกทั้งยังสามารถคายความชื้นได้สูง จึงทำให้ผู้คนนิยมปลูกในบ้านเพื่อช่วยสร้างสีสันและฟอกอากาศ ดูแลรดน้ำปานกลาง อย่าให้แฉะ และตั้งไว้ในที่ที่มีแสงแดดจัด

ไม้ดอกดูดสารพิษ

4. กล้วยไม้สกุลหวาย

          กล้วยไม้สกุลหวาย (Dendrobium Orchid) เป็นพันธุ์กล้วยไม้ยอดนิยมในประเทศไทย เพราะเจริญเติบโตได้ดี ใบมีสีเขียวเข้มและหนา ส่วนดอกก็สวยงาม มีขนาดใหญ่ มีกลีบซ้อนกัน 2 ชั้น และมีรากเกสรหรือเดือยยาวออกมาตรงกลางดอก ส่วนจุดเด่นของกล้วยไม้สกุลหวายอยู่ที่คุณสมบัติที่สามารถดูดซับอาชีโตน คาร์บอนไดออกไซด์ และฟอร์มาลดีไฮด์ สารที่อยู่ในน้ำยาล้างเล็บได้ เหมาะจะปลูกในห้องนอน ส่วนการดูแลรักษากล้วยไม้สายพันธุ์นี้ก็ง่าย ๆ แค่รดน้ำวันละหนึ่งครั้ง แล้วแขวนไว้ในที่ที่มีแสงแดดรำไรก็เพียงพอแล้ว   

ไม้ดอกดูดสารพิษ

5. กุหลาบพันปี

          กุหลาบพันปีหรืออาซาเลีย (Azalea) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Rhododendron moulmeinene Hook เป็นไม้ต้นขนาดเล็กกึ่งพุ่ม มีลักษณะลำต้นและกิ่งคดงอ ใบหนารูปหอกกลับ มีเกล็ดและมีขนปกคลุมอยู่บริเวณด้านหลังใบ ส่วนดอกออกเป็นช่อสีเหลืองแดง ส่วนมากจะพบอยู่บนที่สูง เนื่องจากชอบอากาศหนาวเย็น ซึ่งจุดเด่นของกุหลาบพันปีจะอยู่ที่ความสามารถในการดูดซับกลิ่นต่าง ๆ ภายในบ้านได้ เช่น กลิ่นเหม็นจากเฟอร์นิเจอร์ไม้อัด ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากโฟม และพลาสติก อีกทั้งหน้าตาก็ยังสวยน่ามองเอามาก ๆ แถมการดูแลรักษาก็ไม่ยากเลยด้วย แค่ตั้งไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องไม่ค่อยถึงและอุณหภูมิต่ำ ส่วนน้ำก็รดให้พอชุ่มชื้น แต่ไม่ต้องถึงขนาดแเฉะ

ไม้ดอกดูดสารพิษ

6. กุหลาบหิน

          กุหลาบหิน (kalanchoe) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Kalanchoe blossfeldiana เป็นไม้ทรงพุ่มเตี้ย โตเร็ว ใบค่อนข้างกลมคล้ายรูปไข่ อวบน้ำ และเรียงซ้อนกันเหมือนดอกกุหลาบ ดอกออกเป็นช่อชูขึ้นเหนือพุ่ม มีหลายสี  เช่น แดง ส้ม ชมพู เหลือง มีคุณสมบัติดูดสารพิษได้เล็กน้อย ส่วนการดูแลก็ง่าย  ๆ โตได้ดีในดินทุกชนิด ต้องการแสงแดดจัด ๆ ต้องการความชื้นปานกลาง ต้องการน้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และต้องการปุ๋ยละลายน้ำในช่วงที่ออกดอกเพื่อความสวยงามและสมบูรณ์

ไม้ดอกดูดสารพิษ

7. หน้าวัวเปลวเทียน

          หน้าวัวเปลวเทียน (Lady Jane) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Anthurium Lady Jane เป็นไม้พุ่มเตี้ย ดอกชูช่อขึ้นมา มีลักษณะแปลก แต่ก็เป็นเอกลักษณ์ แถมยังมีสีสันสดใสและหลากหลาย เช่น ขาว ชมพู แดง ม่วงอ่อน และอีกมากมาย โดยจะออกดอกให้เห็นสวยงามตลอดทั้งปี ส่วนคุณสมบัติก็สามารถดูดซึมสารพิษและคายความชื้นได้พอสมควร ซึ่งในเรื่องของการดูแลก็ไม่ยาก โดยหน้าวัวเปลวเทียนจะโตได้ดีในที่ร่มหรือมีแสงรำไร ลมไม่แรง ชอบความชื้นแฉะสูง จึงควรรดน้ำวันละ 2 ครั้ง และถ้าอยากให้ดอกสวยงามมาก ๆ ก็ควรปลูกในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น     

ไม้ดอกดูดสารพิษ

8. เดหลี

          เดหลี (Peace Lily) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Spathiphyllum Clevelandii เป็นไม้ยอดฮิตในการแต่งสวน เนื่องจากมีใบสีเขียวเข้มเป็นมันวาว ออกดอกสีขาวแกมเหลืองสวยงามตลอดทั้งปี ส่วนคุณสมบัติเด่นจะอยู่ที่การดูดซับสารพิษจำพวกแอลกอฮอล์ อาซีโตน ไตรคลอไรเอทีรีน เบนซีน ฟอร์มาลดีไฮด์ และโทลูอีน เช่น ในน้ำยาขัดรองเท้าหรือทินเนอร์ได้ อีกทั้งยังช่วยฟอกสารท็อกซิน (Toxin) ให้เป็นอากาศสะอาดได้ แถมการดูแลก็ไม่ยุ่งยาก เพียงตั้งไว้ให้โดนแดดรำไร ไม่จ้าเกินไป รดน้ำปานกลาง และบำรุงด้วยปุ๋ยน้ำเดือนละ 2 ครั้งก็เพียงพอ

ไม้ดอกดูดสารพิษ

9. บีโกเนียใบมัน

          บิโกเนียใบมัน (Wax Begonia) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Begonia sempreflorens เป็นไม้ดอกที่มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ใบสีเขียวสวย เป็นมันเงา มีขน และมีลักษณะคล้ายหัวใจเบี้ยว ส่วนดอกมีสีสันสดใส แถมมากมายหลากหลายสี เช่น แดง ชมพู ส้ม ขาว ออกดอกตลอดทั้งปี มีความสามารถในการดูดสารพิษและคายความชื้นเล็กน้อย โดยจะโตได้ดีในที่ร่มรำไร ไม่ต้องการแสงมาก ชอบดินร่วนซุย เก็บความชื้นได้ดี ต้องการน้ำปานกลาง แต่ต้องระวังอย่าให้โดดฝน

ไม้ดอกดูดสารพิษ

10. มังกรคาบแก้ว

          มังกรคาบแก้วหรือคริสต์มาส แคคตัส (Christmas Cactus) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Schlumbergera เป็นไม้อวบน้ำในกลุ่มกระบองเพชร มีความสวยงามทั้งต้น ใบ และดอก โดยต้นและใบจะมีสีเขียวเข้ม หนา ขอบหยัก ปลายใบห้อย ส่วนดอกจะมีหลายสี เช่น แดง ม่วง ชมพู และส้ม ซึ่งจะห้อยย้อยลงมาสวยงามเหมือนกันกับใบ มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องของการดูดซับสารพิษในอาคาร แถมยังดูแลง่าย แค่ปลูกในดินที่ระบายน้ำและอากาศได้ดี รดน้ำตอนดินแห้งเล็กน้อย ไม่ต้องรดบ่อย ชอบแสงสว่างพอสมควร แต่ต้องไม่จัดหรือโดนแดดโดยตรงเกินไป รวมถึงชอบความชื้น แต่ก็ต้องระวังอย่าให้น้ำขังด้วย

          ฉะนั้นเพื่อเป็นการช่วยลดปริมาณฝุ่น ดูดสารพิษ และฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ ขอแนะนำให้ทุกคนมาช่วยกันปลูกต้นไม้กันคนละต้นสองต้น เพื่อเป็นการป้องกันและลดปัญหานี้ในอนาคต แถมยังได้ยลโฉมเหล่าไม้ดอกสวย ๆ ให้รู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สสส., thaikasetsart/เบญจมาศ, ku, สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 3, vichakaset/กุหลาบหิน, คณะทรัพยากรธรรมชาติ  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ vichakaset/มังกรคาบแก้วไม้อวบน้ำ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สวยอย่างมีคุณค่า...10 ดอกไม้ปลูกในบ้าน ดูดซับสารพิษ ช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2563 เวลา 07:28:16 26,858 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP