x close

ไขข้อสงสัย "มีประวัติค้างชำระหนี้" กู้ซื้อบ้านได้ไหม

มีประวัติค้างชำระหนี้

         มีประวัติค้างชำระหนี้ กู้เงินซื้อบ้านได้ไหม จะมีธนาคารไหนปล่อยสินเชื่อให้หรือเปล่า คำถามยอดฮิตที่หลายคนสงสัย วันนี้มีคำตอบมาบอกกันแล้ว

          เคยสงสัยกันไหมว่าเวลาขอสินเชื่อกู้ซื้อบ้าน ทำไมบางคนถึงกู้ผ่านได้ง่าย ๆ สบาย ๆ ต่างกับบางคนที่ไม่ว่าจะยื่นกี่แบงก์ต่อกี่แบงก์ ก็ยังไม่ผ่านสักที บ้างก็บอกว่าเพราะ "ติดเครดิตบูโร" ยังไงล่ะ ถึงได้กู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน ซึ่งจะเป็นความจริงหรือเปล่านั้น กระปุกดอทคอม จะมาเคลียร์ข้อสงสัยเรื่องนี้ให้ทุกคนได้เข้าใจกันชัด ๆ 

เครดิตบูโร คืออะไร

          เริ่มแรกมารู้จัก เครดิตบูโร หรือ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด กันก่อน โดยเครดิตบูโรมีหน้าที่คอยเก็บประวัติข้อมูลธุรกรรมทางการเงิน ด้านสินเชื่อของเรา ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ทั้งประวัติที่ดีและไม่ดีไว้ทั้งหมด เพื่อเป็นข้อมูลให้ธนาคารมาตรวจสอบพฤติกรรมการใช้เงินของผู้ขอกู้ สำหรับพิจารณาปล่อยสินเชื่อนั่นเอง

กู้บ้านติดบูโร

          โดยจะมีการเก็บข้อมูลย้อนหลัง 36 เดือน เพื่อแสดงออกมาเป็นรายงานข้อมูลเครดิต ที่จะบอกประวัติการชำระหนี้ และข้อมูลสถานะบัญชีในปัจจุบันว่าเป็นอย่างไร โดยมีตัวเลขกำกับอยู่ ซึ่งแต่ละตัวเลขมีความหมาย ดังนี้

          10 : ปกติ หมายความว่า บัญชีนี้มีการชำระสินเชื่อตามปกติ จ่ายครบ จ่ายตรงตามเงื่อนไข ไม่มียอดค้างชำระหรือค้างชำระไม่เกิน 30 วัน

          11 : ปิดบัญชี หมายความว่า สินเชื่อบัญชีนี้ได้มีการปิดบัญชีเรียบร้อยแล้ว ไม่มีหนี้ค้าง

          12 : พักชำระหนี้ ตามนโยบายรัฐ หมายความว่า ที่ผ่านมาเคยมียอดค้างชำระ แต่ตอนนี้เข้าโครงการพักชำระหนี้ตามนโยบายรัฐ จึงทำให้สถานะไม่เป็นการค้างชำระ

          20 : หนี้ค้างชำระเกิน 90 วัน หมายความว่า เคยค้างชำระในอดีต และปัจจุบันก็ยังค้างอยู่ ซึ่งเป็นสถานะที่เป็นผลลบต่อตัวผู้เป็นลูกหนี้เจ้าของบัญชีนี้

กู้บ้านติดบูโร

มีประวัติค้างชำระหนี้ กู้ซื้อบ้านได้ไหม

          อย่างที่บอกไปคือ เครดิตบูโร มีหน้าที่เป็นตัวกลางในการจัดเก็บรวบรวมประวัติการทำธุรกรรมการเงินของเรา ทำให้ในระบบเครดิตบูโรจะบอกเพียงสถานะบัญชีเท่านั้นว่าเป็นอย่างไรเท่านั้น ซึ่งจะไม่มีการระบุคำว่า "Blacklist" หรือ "ติดเครดิตบูโร" ลงไปในระบบ

          แต่การติด "Blacklist" ที่หลายคนเข้าใจกันนั้น จะมาจากธนาคารต่าง ๆ เป็นคนกำหนดจากการที่เราผิดนัดชำระหนี้ เพราะฉะนั้น การปล่อยสินเชื่ออะไรก็ตามแต่ จึงขึ้นอยู่กับการพิจารณาของธนาคารนั้น ๆ ที่เราไปขอกู้ โดยจะใช้ข้อมูลเครดิตเป็นส่วนประกอบในการพิจารณาเท่านั้น ซึ่งก็แน่นอนว่าถ้าเราโดน Blacklist จากธนาคาร โอกาสที่จะกู้บ้านผ่านก็คงยากเต็มที

เครดิตบูโร

อยากกู้บ้าน แต่ข้อมูลเครดิตไม่ดี ต้องทำยังไง

          หากข้อมูลเครดิตของเรามีความเสี่ยงที่จะกู้บ้านไม่ผ่าน ด้วยเหตุผล "ค้างชำระหนี้" วิธีการที่แนะนำคือ ให้กลับไปชำระหนี้ที่ค้างไว้ หรือจะชำระให้ถึงยอดชำระขั้นต่ำก็ยังดี เพื่อที่จะทำให้บัญชีกลับคืนสู่สถานะปกติ และหากชำระอย่างปกติต่อเนื่องกันหลายงวด ๆ ก็จะทำให้มีโอกาสมากขึ้น ที่จะได้รับการอนุมัติสินเชื่อจากธนาคาร เพราะเครดิตบูโรจะแสดงข้อมูลของเราให้ธนาคารรู้ย้อนหลังเพียง 3 ปีเท่านั้น แล้วข้อมูลใหม่จะเข้ามาแทนที่ข้อมูลเดิมนั่นเอง 

          ส่วนกรณี "ข้อมูลเครดิตไม่เพียงพอ" ก็ควรจะต้องเริ่มสร้างข้อมูลเครดิตขึ้นมาก่อน โดยอาจจะเป็นการขอสินเชื่อที่มีมูลค่าไม่สูงมาก เช่น บัตรเครดิต เป็นต้น แล้วชำระเต็มจำนวนให้ตรงเวลาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการสร้างเครดิตที่ดีให้กับตัวเอง นอกจากนี้ อาจจะใช้วิธีกู้ร่วมกับผู้กู้ที่มีประวัติเครดิตดี ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้รับอนุมัติสินเชื่อจากธนาคาร


เครดิตบูโร

ตรวจสอบเครดิตบูโร ได้ที่ไหนบ้าง อย่างไร

          ใครที่อยากเช็กข้อมูลเครดิตของตัวเอง สามารถขอดูประวัติเครดิตบูโรย้อนหลังด้วยวิธีง่าย ๆ เพียงเตรียมบัตรประจำตัวประชาชน ไปยื่นแล้วรอรับผลได้เลยภายใน 15 นาที (ค่าบริการ 100 บาท) ตามจุดต่าง ๆ ดังนี้  

กู้บ้านติดบูโร

          1. ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) สำนักงานใหญ่ อาคาร 2 ชั้น 2 
          2. อาคารกลาสเฮ้าส์ (ชั้นใต้ดิน) ปากซอยสุขุมวิท 25
          3. สถานีรถไฟฟ้า BTS ศาลาแดง
          4. ห้างเจ-เวนิว (นวนคร) ชั้น 4
          5. อาคารเพิร์ล แบงก์ค็อก ชั้น 3
          6. CITI Advance สาขาเดอะมอลล์ บางกะปิ, เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน, เมกา บางนา

          นอกจากนี้ ยังมีจุดให้บริการตรวจข้อมูลเครดิตแบบส่งกลับให้ทางไปรษณีย์ ภายใน 7 วัน (ค่าบริการ 150 บาท) ตามจุดต่าง ๆ ดังนี้


          1. เคาน์เตอร์ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, กรุงไทย, ธนชาต, ธอส., แลนด์แอนด์เฮ้าส์ และเอสเอ็มอีแบงก์ ทุกสาขา
          2. ตรวจข้อมูลผ่านตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย และไทยพาณิชย์ โดยจำเป็นต้องใช้บัตร ATM ของธนาคารนั้น ๆ
          3. ตรวจข้อมูลผ่านโทรศัพท์มือถือ สำหรับผู้ที่ลงทะเบียน Mobile Banking ของธนาคารกรุงไทย และธนชาต
          4. ใช้บริการ Internet Banking ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา และกรุงไทย
          5. ที่ทำการไปรษณีย์ 291 สาขาทั่วประเทศ ตรวจสอบสาขาที่ให้บริการได้ที่ ncb.co.th


เครดิตบูโร

          ใครที่กำลังวางแผนจะกู้บ้านอยู่ละก็ อยากฝากไว้ว่าการจะขอสินเชื่อผ่านหรือไม่นั้น เครดิตบูโรไม่ใช่สิ่งเดียวที่ธนาคารใช้พิจารณา แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยเลยที่ธนาคารนำมาดูร่วมกัน เช่น หน้าที่การงาน รายได้ต่อเดือนเมื่อเทียบกับภาระหนี้สิน เงินออมในบัญชีธนาคาร หรือหลักทรัพย์ค้ำประกัน เป็นต้น แต่ถึงอย่างนั้นการรักษาประวัติเครดิตของเราไว้ให้ดี ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการขอสินเชื่อบ้าน


 ***หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2561

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไขข้อสงสัย "มีประวัติค้างชำระหนี้" กู้ซื้อบ้านได้ไหม อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2561 เวลา 10:38:13 229,172 อ่าน
TOP