x close

12 ต้นไม้มงคลประจำราศี ปลูกแล้วดีเป็นมงคลกับชีวิต

          ไม้ดอกไม้ประดับประจำราศี มาดูกันดีกว่าว่าคนเกิดราศีไหน ควรปลูกไม้ประดับ ต้นไม้ หรือดอกไม้อะไร แถมยังบ่งบอกถึงตัวตนและปลูกไว้เป็นต้นไม้มงคลด้วย 


          สำหรับคนที่รักต้นไม้และธรรมชาติ นอกจากการจัดสวนรอบบ้านให้ร่มรื่นและสวยงามแล้ว การปลูกไม้ประดับในบ้านก็ยังถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยด้วย โดยทุกวันนี้เรามีไม้ประดับให้เลือกปลูกกันมากมายหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีจุดเด่นและความพิเศษที่แตกต่างกันไป เช่นเดียวกับคนแต่ละราศี ฉะนั้นเพื่อให้ได้ไม้ประดับที่เหมาะสมกับราศีของเรา มาดูต้นไม้มงคลประจำ 12 ราศีกันค่ะ


1. ต้นไม้ประจําราศีมังกร


ต้นเขียวหมื่นปี

          ชาวราศีมังกรเป็นคนที่มีความมานะ อุตสาหะ ขยันหมั่นเพียร ไม่ชอบการอยู่เฉย ๆ ว่างเมื่อไรต้องหาอะไรมาทำตลอดเวลา เหมาะกับการปลูกต้นเขียวหมื่นปี ว่านขันหมาก หรือแก้วกาญจนา เพราะเป็นต้นที่ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก แค่หมั่นใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกละลายน้ำเดือนละครั้ง แถมยังปรับตัวได้ดีทุกสภาพอากาศ แม้ไม่เคยเลี้ยงต้นไม้มาก่อนก็ปลูกได้สบาย นอกจากนี้ยังถือเป็นต้นไม้มงคลที่เชื่อว่าจะทำให้มีอายุยืนยาว และยังช่วยดูดซับสารพิษในอากาศได้อีกด้วย

2. ต้นไม้ประจําราศีกุมภ์


ทิลแลนเซีย

          ชาวราศีกุมภ์เป็นคนที่ชอบครีเอต ชอบเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ ๆ มีความเชื่อมั่นในตนเอง รักอิสระ ไม่ชอบการพึ่งพาใคร นอกจากนี้ยังเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์สูง เหมาะกับการปลูกต้นไม้อากาศหรือทิลแลนเซีย ที่สามารถอยู่ได้แม้ไม่มีดิน แค่ใส่ไว้ในโถแก้วหรือกระถางเซรามิกก็ช่วยทำให้บ้านดูเก๋ไก๋ได้ เพียงแต่ต้องคอยรดน้ำบ้าง และตั้งไว้ในจุดที่มีแสงแดด อากาศถ่ายเทสะดวก และให้ปุ๋ยประเภทเดียวกับปุ๋ยกล้วยไม้สัปดาห์ละครั้งก็พอ

3. ต้นไม้ประจําราศีมีน


บอนไซ

          เป็นอีกหนึ่งราศีที่มีความคิดสร้างสรรค์สูง เป็นคนเปิดเผย แต่ในขณะเดียวกันก็ชอบความสงบ เหมาะกับการปลูกต้นบอนไซ ต้นไม้ที่เป็นตัวแทนของความสันติ ปรองดอง และความสมดุล นอกจากนี้ยังเป็นต้นไม้มงคลที่เชื่อว่าปลูกแล้วจะนำพาโชคลาภมาให้ อีกทั้งยังเป็นไม้ประดับที่สามารถดัดลำต้นให้มีความคดเคี้ยว ช่วยสร้างความสวยงามให้บ้านได้เช่นกัน แม้จะเป็นต้นไม้ที่แข็งแรง ทนต่อสภาพอากาศต่าง ๆ ได้ดี ไม่ว่าจะหน้าร้อนหรือหน้าฝน แต่ทั้งนี้ต้องหมั่นดูแลและปรับแต่งกิ่งให้เข้าทรงอยู่เสมอ

4. ต้นไม้ประจําราศีเมษ


กล้วยไม้

          สำหรับชาวราศีเมษ ถือเป็นราศีที่มีความเข้มแข็ง กล้าหาญ และมีสไตล์ในตัวเอง อีกทั้งยังเป็นคนที่ชอบเข้าสังคม เหมาะกับ การปลูกกล้วยไม้ ต้นไม้มงคลที่ปลูกแล้วจะช่วยให้ผู้ปลูกมีเสน่ห์ เป็นที่ต้องตาต้องใจ มีแต่คนรักคนเมตตา แถมยังไม่ต้องใช้เวลาในการดูแลมากนัก เพียงแต่ต้องแขวนไว้ในที่มีแดดรำไร โดนแดดโดยตรงได้บ้างเป็นช่วง ๆ ควรรดน้ำในตอนเช้าเพราะรากจะดูดซับสารอาหารได้ดีที่สุด โดยรดน้ำให้ชุ่มทั้งรากทั้งใบ และหมั่นฉีดปุ๋ยละลายน้ำสัปดาห์ละครั้ง 

5. ต้นไม้ประจําราศีพฤษภ


กระบองเพชร

          ชาวราศีพฤษภเป็นคนที่มีความมั่นคง เด็ดเดี่ยว และขยันหมั่นเพียร อีกทั้งยังเป็นราศีที่อยู่ในธาตุดิน จึงเหมาะกับต้นกระบองเพชร ซึ่งเป็นไม้ที่มีการปรับตัวเพื่อการอยู่รอดได้ดี สามารถเติบโตได้ไม่ว่าดินจะแห้งแล้งมากสักแค่ไหน รวมถึงยังไม่ต้องการการดูแลมาก ต้องการน้ำน้อยเพียงแค่ประมาณ 2 สัปดาห์ต่อครั้ง ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องศัตรูพืชรบกวน แต่ต้องวางไว้ใกล้กระจกหรือบริเวณระเบียง เพื่อให้โดนแสงแดดอย่างเพียงพอ นอกจากนี้หากกระบองเพชรออกดอก ยังถือเป็นสัญลักษณ์ที่ดี เพราะเชื่อว่าจะนำพาความก้าวหน้าในหน้าที่การงานและโชคลาภเงินทองมาให้

6. ต้นไม้ประจําราศีเมถุน


ฟิโลเดนดรอน

          ชาวราศีเมถุนเป็นคนที่เข้ากับผู้อื่นได้ง่าย ปรับตัวเก่ง เหมาะกับการปลูกฟิโลเดนดรอน ซึ่งเป็นไม้ประดับที่มีมากเกือบ 500 ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีขนาดและลักษณะใบที่แตกต่างกันไป เลี้ยงดูง่ายเพราะปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้ดี โดยสามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ดและการปักชำ ชอบดินที่ระบายน้ำดี มีความชื้นสูง และผสมกับใบไม้ อิฐ ถ่าน และทราย ไม่ชอบถูกแสงแดดโดยตรง เจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีแสงรำไร ซึ่งถ้าหากปลูกพันธุ์ที่เป็นเถาเลื้อย ก็อย่าลืมหาไม้หลักมาปักเอาไว้ด้วย  

7. ต้นไม้ประจําราศีกรกฎ


เดหลี


          ชาวราศีกรกฎเป็นคนเซนซิทีฟ ชอบชีวิตเรียบง่าย ถ้าเลือกได้ชอบหาอะไรทำอยู่ที่บ้านมากกว่าออกไปเที่ยวข้างนอก นอกจากนี้ยังมีจิตใจอ่อนโยน ชอบช่วยเหลือคนอื่น ดังนั้นจึงเหมาะกับการปลูกเดหลีที่มีดอกสีขาวบริสุทธิ์ แถมยังช่วยทำให้บ้านดูสะอาดสบายตา นอกจากนี้ยังช่วยดูดซับสารพิษในอากาศ แถมยังนำโชคลาภและเสริมให้ผู้ปลูกมีอายุยืน ส่วนการดูแลก็ไม่ยาก  โดยปลูกในดินร่วน ชอบแสงแดดรำไร ต้องการน้ำน้อย โดยให้รดให้ชุ่มประมาณ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ ส่วนปุ๋ยก็ให้ใส่ปีละ 3-4 ครั้ง โดยให้ใช้เป็นปุ๋ยคอกประมาณ 1-2 กำมือ หรือจะใช้ร่วมกับปุ๋ยน้ำก็ได้   

8. ต้นไม้ประจําราศีสิงห์


ไทรใบสัก

          ชาวราศีสิงห์เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ทำอะไรว่องไว และชอบเป็นจุดสนใจ จึงเหมาะกับต้นไทรใบสัก ซึ่งเป็นไม้ประดับที่มีเสน่ห์ ผิวใบมัน ใหญ่ สวยงาม และดึงดูดสายตาแม้จะวางเข้ามุมห้องก็ตาม ในส่วนของการดูแลก็เพียงแค่รดน้ำทุก ๆ 8-10 วัน ทว่าอย่าให้ดินเปียกชุ่มมากจนเกินไป โดยควรรดน้ำเฉพาะตอนที่ดินแห้ง นอกจากนี้ก็หลีกเลี่ยงการตั้งให้โดนแสงแดดโดยตรง พร้อมหมั่นเช็ดใบบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้มีฝุ่นเกาะจนดูสกปรก

9. ต้นไม้ประจําราศีกันย์


ว่านหางจระเข้

          ชาวราศีกันย์เป็นคนที่พิถีพิถันในชีวิตและเป็นคนที่มักจะเตรียมพร้อมอยู่เสมอ จึงเหมาะกับว่านหางจระเข้ ซึ่งเป็นไม้ประดับที่มีรูปทรงเก๋ไก๋ แถมยังมีประโยชน์ ทั้งทางด้านการรักษาโรคและความสวยความงามด้วย โดยการดูแลก็จะเน้นไปที่เรื่องน้ำ เพราะว่านหางจระเข้เป็นพืชที่ต้องการความชื้นอย่างเพียงพอเพื่อทำให้ใบอวบ ส่วนปุ๋ยให้ใส่สูตร 16-8-8 ในทุก ๆ 2-3 เดือน และหมั่นกำจัดวัชพืชอยู่เสมอ

10. ต้นไม้ประจําราศีตุลย์


ลิ้นมังกร

          ชาวราศีตุลย์เป็นคนธาตุลม ที่มีนิสัยค่อนข้างเป็นกันเอง ชอบเข้าสังคม และยึดมั่นในอุดมการณ์ จึงเหมาะกับต้นลิ้นมังกร ซึ่งเป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องดูแลมาก ทนแล้งได้ดี เพียงแค่รดน้ำบ้างเป็นครั้งคราว และไม่ควรปลูกให้โดนแดดโดยตรง อีกทั้งลิ้นมังกรยังเป็นไม้ประดับที่เชื่อกันว่าสามารถป้องกันอันตรายจากภายนอกได้ด้วย เนื่องจากลิ้นมังกรมีชื่อเรียกอีกหนึ่งชื่อว่าหอกพระอินทร์ ซึ่งก็หมายถึงอาวุธของพระอินทร์นั่นเอง  

11. ต้นไม้ประจําราศีพิจิก


ปาล์ม

          ชาวราศีพิจิกเป็นคนที่น่าหลงใหล เพราะมีพลัง มีชีวิตชีวา มีความมุ่งมั่น ฮึกเหิม และเป็นคนตัดสินใจมั่นคงแน่วแน่ จึงเหมาะกับต้นปาล์ม สัญลักษณ์ของโชคลาภ อีกทั้งเป็นไม้ประดับที่แข็งแรงและสวยงาม ทว่าพืชชนิดนี้ต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ ซึ่งก็จะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์

12. ต้นไม้ประจําราศีธนู


เสาวรส

          ชาวราศีธนูเป็นคนที่มีความกล้าหาญ ชอบความท้าทาย รักการผจญภัย และมีความกระตือรือร้นตามแบบฉบับคนธาตุไฟ ซึ่งก็เหมาะกับดอกเสาวรสหรือกะทกรกฝรั่ง ซึ่งเป็นดอกไม้ที่มีสีม่วงสวย ชวนให้หลงใหล นิยมปลูกด้วยการเพาะเมล็ด ซึ่งก่อนจะลงมือปลูก ให้โรยก้นกระถางด้วยปุ๋ยคอก 3-5 กำมือ และปุ๋ยเคมีสูตรเสมอ เช่น 16-16-16 ประมาณ 1 กำมือ จากนั้นคลุกหน้าดินผสม แล้วนำต้นกล้าลงปลูก พร้อมกลบดินให้แน่น แล้วนำไม้หลักมาปักไว้ให้ต้นไว้ใช้เกาะ

          เรียกได้ว่าแต่ละราศีก็มีไม้ดอกไม้ประดับที่เหมาะสมแตกต่างกันไป ฉะนั้นถ้าหากใครกำลังมองหาไม้ดอกไม้ประดับไว้ปลูกในบ้านสักต้น เราขอแนะนำให้ลองนำไม้ดอกไม้ประดับประจำราศีเหล่านี้ไปปลูกดู เพราะนอกจากในเรื่องของความเชื่อแล้ว ต้นไม้เหล่านี้ก็ยังสวยงามและมีประโยชน์อื่น ๆ มากมายเลยล่ะ  


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : housebeautiful, mindbodygreen, tarot, medthai/เขียวหมื่นปี, palangkaset/สับปะรดสี, bonsai, panmai/กล้วยไม้, vichakaset/เดหลี, puechkaset/ว่านหางจระเข้, โครงการจัดตั้งศูนย์วิจัยและการจัดความรู้ทางพฤกษศาสตร์/ลิ้นมังกร และ puechkaset/ดอกเสาวรส
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ต้นไม้มงคลประจำราศี ปลูกแล้วดีเป็นมงคลกับชีวิต อัปเดตล่าสุด 6 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 12:59:40 206,906 อ่าน
TOP