x close

วิธีกำจัดแมลงสามง่ามบุกบ้าน และการป้องกันก่อนกระดาษและผ้าโดนทำลาย

          มาดูวิธีกำจัดแมลงสามง่าม แก้ปัญหาเสื้อผ้าและกระดาษโดนกัดจนเป็นรู พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้แมลงสามง่ามกลับเข้ามากวนใจในบ้านเราได้อีก   
 
วิธีกำจัดแมลงสามง่าม

          ถึงแม้แมลงสามง่าม (Silverfish) จะไม่มีพิษและไม่ได้เป็นพาหะนำโรค แต่การปล่อยให้มันบุกและเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านของเราก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ เพราะแมลงตัวนี้ชอบกัดกินกระดาษและทำให้เสื้อผ้าของเราเสียหายได้ ดังนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวมรวมวิธีกำจัดแมลงสามง่าม พร้อมเคล็ดลับป้องกันไม่ให้แมลงสามง่ามบุกบ้านของเราได้อีกมาฝาก แต่ก่อนจะไปดูวิธีกำจัดมาทำความรู้จักเจ้าแมลงชนิดนี้กันก่อนค่ะ

ลักษณะของแมลงสามง่าม

          แมลงสามง่าม หรือ Silverfish มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Lepisma saccharina เป็นแมลงที่มีขนาดเล็กถึงกลาง ไม่มีปีก แต่มีหนวด ลำตัวสีเงินหรือสีเทา ส่วนหัวกว้างกว่าส่วนปลายและมีแพนหาง 3 เส้น ขา 3 คู่ เป็นแมลงที่รูปร่างไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่มีการเจริญเติบโตทั้งหมด 3 ระยะ คือ ไข่ ตัวอ่อน และตัวเต็มวัน วางไข่ตลอดทั้งปี ใช้เวลาในการเจริญเติบโตจากไข่สู่ตัวเต็มวัยประมาณ 3-4 เดือน

อาหาร ที่อยู่ และวิธีสังเกต

          แมลงสามง่ามมีทั้งแบบอาศัยอยู่ในบ้านและนอกบ้าน กินกระดาษ ผ้า และกาวเป็นอาหาร เป็นแมลงที่ไม่ชอบแสงสว่าง ออกหากินในเวลากลางคืน จึงมักพบได้ตามแหล่งที่มืดและเปียกชื้น เช่น ตามรูต่าง ๆ บริเวณที่เป็นรอยแตกหรือรอยร้าว หรือใต้กองสิ่งของต่าง ๆ อาทิ กองกระดาษ กองหนังสือ กองเศษไม้ ใต้เฟอร์นิเจอร์ ผ้า โดยเฉพาะผ้าไหม ผ้าฝ้าย และผ้าลินิน เพราะเป็นอาหารที่พวกมันชอบ ซึ่งสามารถสังเกตร่องรอยการทำลายของแมลงสามง่ามได้จากคราบสีเหลือง รูเล็ก ๆ ที่เป็นรอยกัด
  
วิธีกำจัดแมลงสามง่าม

วิธีกำจัดแมลงสามง่าม

1. กับดักสำเร็จรูป

          วิธีกำจัดแมลงสามง่ามที่ง่ายที่สุดก็คือ การใช้กับดักสำเร็จรูป ซึ่งจะมาพร้อมกับกาวเหนียว ๆ และอาหารล่อให้แมลงเข้าไปติด การใช้งานนั้นก็ไม่ยากแถมรวดเร็ว เพราะแค่แกะกับดักออกจากบรรจุภัณฑ์ แล้วนำไปวางไว้ในบริเวณที่มืดหรือที่ชื้น หรือจะวางไว้ในบริเวณที่เราเห็นแมลงสามง่ามบ่อย ๆ

2. ขวดแก้ว

          นอกจากกับดักสำเร็จรูปแล้ว เรายังสามารถทำกับดักกำจัดแมลงสามง่ามเองได้ด้วย โดยให้นำเทปกาวมาพันรอบขวดแก้วตั้งแต่ก้นขวดจนถึงปากขวด จากนั้นก็ใส่ผงขนมปังลงไป เมื่อแมลงสามง่ามไต่ขวดเข้าไปกินเหยื่อ ก็ไต่กลับขึ้นมาไม่ได้อีก

3. หนังสือพิมพ์

          อีกหนึ่งกับดักล่อแมลงสามง่ามที่เราสามารถทำเองได้ง่าย ๆ แค่นำหนังสือพิมพ์มาม้วน แล้วมัดยางที่ปลายม้วนทั้งสองฝั่ง จากนั้นนำไปจุ่มน้ำให้เปียกชื้น แต่ไม่ต้องแฉะ เสร็จแล้วก่อนนอนก็นำไปวางไว้รอบ ๆ บ้าน โดยเฉพาะบริเวณที่แมลงสามง่ามน่าจะอยู่ เท่านี้แมลงสามง่ามก็จะหลงกลเรา ออกมาหาความชื้นที่มันชอบ แล้วพอตอนเช้าก็ให้นำกระดาษไปทิ้งไกล ๆ แบบไม่ต้องแกะยางออก หรือไม่ก็จุดไฟเผาเพื่อความชัวร์ได้เลย

4. น้ำมันหอมระเหย

          กลิ่นหอม ๆ ที่ใครต่อใครชอบนี่แหละ สามารถเอามากำจัดแมลงสามง่ามได้ โดยเฉพาะน้ำมันซีดาร์วูด (Cedarwood Essential Oil) กลิ่นเลมอน กลิ่นซิตรัส และกลิ่นลาเวนเดอร์ ด้วยการเทใส่ขวดสเปรย์ผสมกับน้ำเปล่า แล้วนำไปฉีดบริเวณที่มักจะมีแมลงออกมาวิ่ง หากสัปดาห์แรกยังพบเห็นอยู่ให้ฉีดซ้ำทุก ๆ 1 สัปดาห์

5. เครื่องเทศ

          ส่วนอีกหนึ่งกลิ่นที่แมลงสามง่ามไม่ชอบเอามาก ๆ เลยก็คือ กลิ่นของเครื่องเทศต่าง ๆ เช่น อบเชย กานพลู กระวาน การบูร หรือเปลือกของผลไม้ที่มีกลิ่นซิตรัส เช่น ส้ม มะนาว แค่เพียงนำไปวางหรือโรยไว้ตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน อาทิ กองหนังสือ ลังกระดาษ ขาตั้งเฟอร์นิเจอร์ รอบ ๆ จุดที่มีรูหรือรอยร้าว และมุมมืด เหล่าแมลงสามง่ามก็จะไม่กล้ามาวิ่งเล่นกัดกินของของเราอีก เพราะทนกลิ่นไม่ไหวนั่นเอง หรือหากไม่มีก็ใช้ลูกเหม็นแทนได้นะคะ

6. ดินเบาหรือเกลือ

          ดินเบาถือเป็นศัตรูตัวฉกาจของแมลงหลาย ๆ ชนิด เพราะเมื่อแมลงสามง่ามกินดินเบาหรือเกลือเข้าไป ก็จะทำให้ร่างกายของพวกมันสูญเสียน้ำและค่อย ๆ ตายในที่สุด สามารถใช้กำจัดได้โดยนำอย่างใดอย่างหนึ่งโรยตามซอกมุมของบ้าน แล้วก็ค่อยรอเวลาเก็บกวาดซากทีหลัง

7. ผงกรดบอริก

          ผงบอริกจะทำงานเช่นเดียวกับดินเบาคือ ทำให้ร่างกายของแมลงสูญเสียน้ำและค่อย ๆ ตายในที่สุด แต่ทั้งนี้ผงกรดบอริกเป็นอันตรายกับคนเช่นกัน ระหว่างที่ใช้ควรใส่ถุงมือและหน้ากากป้องกัน และใช้ระหว่างที่ไม่มีคนอยู่บ้านจะดีกว่า

วิธีป้องกันแมลงสามง่าม

วิธีกำจัดแมลงสามง่าม

1. ลดความชื้นในบ้าน

          ความชื้น นอกจากจะทำให้เกิดเชื้อราในบ้านแล้ว ยังเป็นแหล่งที่อยู่ของแมลงสามง่ามด้วย ฉะนั้นวิธีป้องกันอันดับแรกคือการป้องกันไม่ให้เกิดความชื้น ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธีโดยการติดตั้งพัดลมระบายอากาศในห้องน้ำ ติดตั้งเครื่องลดความชื้นในบ้าน ปิดผ้าม่านในห้องน้ำ ซ่อมก๊อกน้ำและท่อที่รั่วซึม ทำระบบระบายอากาศห้องใต้หลังคาและห้องใต้ดินให้ดี รวมถึงวางซิลิก้าเจลไว้ตามมุมและตู้ต่าง ๆ เพื่อช่วยลดความชื้นด้วย

2. รักษาความสะอาด

          นอกจากนี้ถ้าหากเรารักษาความสะอาด ไม่ทำให้บ้านรก หมั่นปัด กวาด เช็ด ถู ดูดเอาสิ่งสกปรกและอาหารตกค้างออกให้เกลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นพื้น พรม โซฟา ผนัง หรือเพดาน แล้วเก็บสมุดหนังสือต่าง ๆ เก็บเสื้อผ้าที่ไม่ใช้งานบ่อย ๆ นำไปใส่ไว้กล่องพลาสติก ใส่ลงในภาชนะที่มีฝาปิด ก็จะถือเป็นการกำจัดแหล่งอาหารสำคัญของแมลงสามง่าม และช่วยป้องกันแมลงบุกบ้านของเราได้

3. ซ่อมรอยแตกร้าวบนผนัง


          สำหรับผนังที่มีรอยแตกร้าว รู สีหรือวอลเปเปอร์หลุดร่อน ก็ควรรีบซ่อมแซมให้เรียบร้อย พร้อมหมั่นดูแลผนังให้ดี ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้แมลงสามง่ามเข้ามาสู่บ้านของเราได้แล้ว ด้วย 8 วิธีอุดรูตะปูและสว่าน ซ่อมผนังให้กลับมาเรียบเนียน เหมือนไม่เคยเจาะ

4. เพิ่มแสงสว่างให้เพียงพอ

          อีกหนึ่งวิธีช่วยป้องกันไม่ให้แมลงสามง่ามบุกบ้านก็คือการเพิ่มความร้อนและแสงสว่าง โดยให้เราปรับอุณหภูมิห้องให้สูงประมาณ 26 องศาเซลเซียสขึ้นไป เท่านี้ก็จะช่วยลดความชื้นในอากาศและป้องกันแมลงสามง่ามมาก่อกวนได้ง่าย ๆ แล้ว 

          วิธีการป้องกันและกำจัดแมลงสามง่ามนั้นทำได้ไม่ยากเลย ฉะนั้นถ้าหากไม่อยากเจอปัญหาแมลงบุกบ้านให้กวนใจอีก ต้องห้ามพลาดทำตามวิธีที่เรานำมาฝากกันเลยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  apartmenttherapy, fantasticpestcontrol, getridofthings, homeremedyhacks, ศูนย์ข้อมูลโรคติดเชื้อและพาหะนำโรค และ th.wikihow
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีกำจัดแมลงสามง่ามบุกบ้าน และการป้องกันก่อนกระดาษและผ้าโดนทำลาย อัปเดตล่าสุด 1 ตุลาคม 2564 เวลา 11:16:51 191,768 อ่าน
TOP