x close

9 สเต็ปตกแต่งคอนโดให้สวยโดนใจ ปล่อยห้องเช่าได้ง่าย ๆ ไม่ต้องรอนาน

วิธีตกแต่งคอนโดให้เช่า ให้สวยโดนใจ ปล่อยเช่าง่าย ๆ พร้อมแบบคอนโดสุดน่าอยู่ 6 ห้อง สวยงาม ครบครัน คุ้มค่า ลงทุนครั้งเดียวจบ ปล่อยห้องเช่าได้ยาว ๆ เลย  

แต่งคอนโดให้เช่า

Before

แต่งคอนโดให้เช่า

​​​​​After

ทุกวันนี้ธุรกิจคอนโดให้เช่าผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด งานนี้เหล่าผู้เช่าวัยเรียน วัยทำงานก็เลยแฮปปี้ดี๊ด๊ากันสุด ๆ เพราะมีตัวเลือกให้เลือกเพียบ แต่เหล่าผู้ที่หวังจะลงทุนกับ คอนโด ก็คงต้องเหนื่อย ต้องสู้กันหน่อย อ๊ะ ๆ ๆ แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะความจริงแล้วก็พอจะมีเทคนิคตกแต่งคอนโดให้ปล่อยเช่าง่ายอยู่บ้าง เอาเป็นว่าถ้าหากใครอยากรู้ว่าต้องแต่งห้องเช่า อย่างไรให้สวยงามโดนใจคนเช่า ก็ตามมาดู 9 สเต็ปแต่งคอนโดห้องเช่า แต่สวยฟาด พร้อมปล่อยเช่าไว ไม่เกินหนึ่งเดือน ของ คุณ pokojang27 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กันได้เลยค่ะ
 

สวัสดีค่ะ มาแชร์ประสบการณ์การแต่งห้องให้เช่าแบบไม่ยากตั้งแต่ต้นจนจบ งบไม่บาน แต่งเสร็จรอไม่นาน ก็ได้คนเช่าเลย โดยเรากับเพื่อน ๆ ตัดสินใจลงทุนคอนโดเพื่อเป็นทรัพย์สินเก็บกินตอนแก่

เริ่มด้วยการหาคอนโดราคาไม่เกินล้านต่อห้อง ต้องการผลตอบแทนประมาณ 6-8% คือ 6,000-7,500 บาทต่อเดือน ตั้งงบแต่งไว้ประมาณ 100,000 บาท รวมเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้า เน้นแต่งโดยไม่ใช้ของแพงมาก เน้นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และขอให้ห้องดูโดดเด่นต่างจากห้องอื่นด้วยของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มีความแตกต่าง เกือบทุกอย่างคิดเอง ทำเอง และใช้มโนว่ามันจะออกมาดี 555 รูปอาจจะมีไม่เยอะ เนื่องจากไม่ได้คิดจะรีวิวตั้งแต่แรก แต่พอทำเสร็จก็อยากแชร์บ้าง เลยมีแต่รูปที่แต่งห้องเสร็จแล้วค่ะ

แต่งคอนโดให้เช่า

ขั้นตอนการแต่งห้องเริ่มจากหากลุ่มเป้าหมายของทั้ง 6 ห้อง โดยมีทั้งวัยรุ่นและวัยทำงาน ดังนั้นเราต้องรู้ว่าคนเหล่านั้นต้องการอะไรบ้าง ซึ่งวัยรุ่นก็จะเน้นแต่งให้ดูทันสมัย มัน มัน คนทำงานก็เน้นแนวเรียบ ดูดี เฟอร์นิเจอร์ครบ สี และธีมที่เราต้องการ

Step 1

วาด Plan ห้อง วัดความยาวและความสูงของแต่ละผนัง มีเสาไหม กว้างเท่าไหร่ ประตู หน้าต่าง วาดแบบง่าย ๆ เราจะได้เข้าใจ และถือแบบนี้ไปเพื่อตามหาเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และทุกอย่าง โดยเฉพาะห้องขนาดเล็ก 22 ตารางเมตร ที่เรามีถึง 3 ห้อง ขอบอกว่าบางห้องเตียง ตู้ โซฟา ขนาดต้องเป๊ะมาก ห้ามเกินที่กำหนดเด็ดขาด ไม่งั้นเข้าไม่ได้ แอบเห็นบางห้องจะวางเตียง ตู้ ผิดที่ผิดทางนิดนึง เพราะเอาเข้าไม่ได้จริง ๆ บางทีเตียง 5 ฟุต แต่หัวใหญ่ 6 ฟุตก็มี
 

แต่งคอนโดให้เช่า

Step 2

ทดลองวางเฟอร์นิเจอร์และข้าวของต่าง ๆ ในกระดาษ ถ้าไม่มีไอเดียก็ลองลอกห้องตัวอย่างดู แล้วจะรู้ว่าเราต้องซื้ออะไรใส่ห้องบ้าง โดยให้พยายามคิดว่า ถ้าเราอยู่เอง จะอยากได้อะไรในห้องนี้ และก็กำหนดขนาดของเฟอร์นิเจอร์เลยว่าต้องเป็นขนาดนี้เท่านั้น มุมเปิดตู้ก็ต้องลองดูว่าเปิดแล้วโดนเฟอร์นิเจอร์อื่นด้วยไหม ในรูปคือลองโหลดโปรแกรม 3D แบบง่าย ๆ (Sweet Home 3D) ใส่ Plan Condo แล้ววางดูว่าจะใส่เฟอร์นิเจอร์ยังไงได้บ้าง พร้อมดูธีมสีห้องก่อนทาสี
 

แต่งคอนโดให้เช่า

Step 3

ทาสีห้องตามธีมที่เรากำหนดไว้ อย่าใช้สีแรงมากไป กลุ่มคนเช่าจะแคบลง ควรใช้สีกึ่งเงาที่เช็ดล้างได้ จะทำให้ห้องทำความสะอาดได้ง่ายกว่า อย่าลืมจดเบอร์สีไว้นะคะ เผื่ออนาคตต้องมารีโนเวท ส่วนสีตรงผนังหัวเตียงอาจจะใช้สีโทนเดียวกันที่เข้มขึ้นมาหน่อย เพื่อตัดให้ห้องทั้งหมดดูไม่จืดมากเกินไป ในรูปใช้สีน้ำตาลเข้มทาผนังเตียง ซึ่งสีพื้นจะเป็นสีเหลืองอ่อนค่ะ
 

แต่งคอนโดให้เช่า

Step 4

หาซื้อของตามงบ ขนาด และธีมสีที่เราตั้งไว้ ใช้เฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปราคาจะถูกกว่าบิวต์อิน พยายามอย่าหลุดธีมแม้แต่สีตู้เย็นหรือสีเคาน์เตอร์ครัว แถมของทุกอย่างที่ซื้อต้องคิดไว้เสมอว่าชิ้นนี้มันจะอดทนต่อผู้เช่าหลาย ๆ มือได้ไหม ไม่งั้นจะกลายเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มภายหลัง เช่น โต๊ะกลางหน้าโซฟาที่ต้องโดนน้ำบ่อยจากแก้วน้ำ ก็ให้ซื้อแบบที่ทนน้ำได้บ้าง พวกโต๊ะที่ปิดผิวด้วยลามิเนตแป๊บเดียวก็ลาแล้ว ถ้าทำครัวปูนได้ ขอแนะนำว่าครัวปูนเนี่ยเหมาะกับคนเช่าที่สุดแล้ว ครัวไม้ 2 ปีก็จะเริ่มเยินแล้ว เพราะต้องโดนน้ำอยู่ตลอด ของห้องเพื่อนเราหลังจากผ่านไป 3 ปี ใต้เคาน์เตอร์ครัวเป็นเชื้อราเต็มเลย และก็อย่าลืมพกสายวัดไปทุกที่เพื่อวัดของที่จะซื้อด้วย

แต่งคอนโดให้เช่า

Step 5

ติดผ้าม่าน เราเลือกที่จะซื้อผ้าม่านสำเร็จรูปเพราะราคาถูกกว่ามาก สั่งตัด 7,000 บาทขึ้นไปต่อห้อง ทำเอง ไม่เกิน 3,500 บาท ได้ผ้า 2 ชั้น ทำผ้าโปร่งจะช่วยการบังสายตาจากภายนอกได้ดีมาก ทำเถอะ คนเช่าเขาก็อยากได้ เวลาซื้อผ้าม่านวัดความกว้างหน้าต่างห้องเราแล้วก็ซื้อตามความยาวนั้น 2 ผืน เช่น หน้าต่างกว้าง 150 เซนติเมตร ก็ซื้อผ้ากว้างขนาด 150 เซนติเมตร 2 ผืน ส่วนความสูง ห้องที่ดูดี ส่วนมากผ้าม่านควรยาวเกือบถึงพื้น ผ้าม่านแค่ความสูงหน้าต่าง มันจะดูเต่อ ๆ นะ โดยเราซื้อผ้าโปร่งจาก Ikea ผ้าม่าน ราว ขารับราวซื้อจาก Homepro Ikea Index หรือตามร้านค้า Online ทั่วไปตามสไตล์ของแต่ละคน แต่ความยาวผ้าม่านต้องไปจ้างร้านผ้าม่านแถวบ้านตัดเอง ประมาณ 100-120 บาทต่อผืน เราตัดหลายผืน เขาคิด 50 บาทต่อผืน ซื้อผ้าม่านสีตามธีมที่เราตั้งไว้ ผ้าม่านสวยก็ทำให้ห้องเราดูเด่นขึ้นกว่าคู่แข่ง เพราะผ้าม่านถือเป็นของตกแต่งชิ้นใหญ่และเห็นชัดกว่าชิ้นอื่น ๆ
 

Step 6

จ้างช่างมาเจาะทุกอย่าง เราควรซื้อของทุกอย่างเตรียมไว้ก่อนให้หมด เช่น เครื่องทำน้ำอุ่น ราวผ้าม่าน ชั้นวางของ นาฬิกา กรอบรูป ราวตากผ้า หลอดไฟ และจุด Stop ประตูห้อง เป็นต้น ระวังท่อไฟ ท่อน้ำด้วย เรียกนิติมาชี้แนวท่อก่อนเจาะนะ เดี๋ยวเจาะโดนแล้วจะไม่คุ้ม และถ้าหากไม่มีก๊อกซักล้างในห้องน้ำ ก็ควรทำก๊อกซักล้างเพิ่มสัก 1 จุด แยกจากก๊อกเครื่องซักผ้าที่ระเบียง เพราะถ้าจะเปิดน้ำถูบ้าน หรือซักผ้าก็ลำบาก ต้องไปใช้จากฝักบัวแทน ในรูปเจาะชั้นวางทีวีโดนท่อไฟแล้วไฟดับ นึกว่าจะโดนเปลี่ยนท่อไฟซะแล้ว ถ้าเป็นอย่างนั้นงานเข้าอีกเยอะเลย
 

แต่งคอนโดให้เช่า

Step 7

รอทุกอย่างมาส่ง ตกแต่งรอบสุดท้ายด้วยของกระจุกกระจิกเพื่อความสวยงามและความแตกต่าง เช่น ติดสติ๊กเกอร์ผนังหรือกระจกกั้นห้อง (ไว้ป้องกันการเดินชนกระจกด้วย) หมอนอิง ของเหล่านี้ราคาไม่แพงมาก แต่ทำให้ห้องโดดเด่นได้ดีเลย
 

Step 8

จบการแต่งห้อง ถ่ายรูปแบบมีพร็อพนิดนึงเพื่อความสวยงาม โดยพร็อพก็หาจากบ้านไปนั่นแหละ พยายามถ่ายมุมกว้าง ๆ ให้เห็นภาพรวมห้องทั้งหมด แล้วหาภาพไฮไลต์สักภาพที่สวยที่สุดไว้โชว์ภาพแรกที่ผู้เช่าจะเจอแล้วสนใจ ก่อนที่เปิดภาพอื่นของเราต่อไป
 

Step 9

เริ่มกระบวนการปล่อยเช่า ก็มีทั้งลงตามเฟซบุ๊กเองและฝากเอเจนต์ ไม่เกิน 1 เดือน ปล่อยเช่าได้หมดทั้ง 6 ห้อง ในราคาที่แพงกว่าห้องอื่นในคอนโดเดียวกัน จบภารกิจ.. เหนื่อยแต่งห้องไป ๆ มา ๆ ร่วม 2 เดือน
 

สรุปการแต่งห้องให้คนเช่า เราควรทำเสมือนเราอยู่เอง แต่จริง ๆ แล้วต้องมากกว่าการอยู่เองอีก เพราะทำให้ลูกค้า รายละเอียดเล็กน้อยต้องมี เพื่อให้ห้องเราดูสวยกว่าและดึงดูดสายตาผู้เช่าได้มากกว่า จะได้ปล่อยเช่าได้เร็ว และหาเงินมาให้ธนาคารได้เร็วที่สุด 555 เดี๋ยวนี้การแข่งปล่อยห้องเช่ามันแรงเหลือเกิน ผู้เช่ารุ่นใหม่เขามีทางเลือกและเลือกเยอะมากขึ้น อย่าคิดง่าย ๆ เอาของเหลือ ๆ ที่บ้านมารวม ๆ กันในห้องเลย มันจะปิดการขายยากขึ้น ห้องว่างเดือนสองเดือนก็เงินทั้งนั้น ขอบคุณที่รับชมค่ะ

ป.ล. รูปทั้ง 6 ห้อง เฟอร์นิเจอร์บางห้องก็จะคล้าย ๆ กัน เพราะเป็นคอนโดเดียวกัน เลยซื้อแบบเดียวกันจะได้ลดลงนิดนึง ขี้เกียจคิดด้วย 555 ห้องที่ทำยาก คือห้องขนาด 22 ตารางเมตร วางอะไรก็ใหญ่ไปหมด หาเฟอร์นิเจอร์สวย ๆ ก็ยากกว่า ต่อไปจะเป็นรูปห้องทั้ง 6 ห้องนะคะ
 

ห้องที่ 1

แต่งคอนโดให้เช่า

แต่งคอนโดให้เช่า

ห้องนี้เป้าหมายคือคนวัยทำงานตอนต้นกับนักศึกษา ส่วนธีมน้ำตาล-เทา ขนาดห้อง 22 ตารางเมตร จริง ๆ แล้วสีห้องนี้ตอนแรกก็เน้นโทนน้ำตาลเป็นหลัก แต่เฟอร์นิเจอร์สีนี้บางอย่างก็ไม่มี เลยต้องใช้สีเทามาร่วมแต่งด้วย โดยการตกแต่งมีดังนี้

 • การจัดวางตู้จริง ๆ ห้องตัวอย่างเขาวางตรงกลางห้องเลย แต่เรารู้สึกว่ามันจะแคบ ถ้าวางอย่างนั้น ก็เลยย้ายตู้มาข้าง ๆ แทน และอยากได้ตู้สไลด์เปิด จะได้ไม่ต้องเผื่อพื้นที่เวลาเปิด แต่ขนาด 140 เซนติเมตรไม่มีเลย เลยได้เป็นบานเปิดปิดแทน
   
 • ประตูตู้เสื้อผ้าถ้าเปิดสุดเผื่อพื้นที่ไว้ 40 เซนติเมตร แล้วค่อยไปหาโซฟา สรุปเหลือที่ไม่เกิน 120 เซนติเมตร เลยได้โซฟาตัวนี้มาจาก Ikea ขนาด 119 เซนติเมตร โซฟาขนาดนี้หายากมากในตลาด
   
 • หัวเตียงขนาดต้องเป๊ะเพราะมีเสากลาง เหลือพื้นที่ประมาณ 170 เซนติเมตร ซึ่งหัวเตียงที่ได้มาขนาด 166 เซนติเมตร
   
 • โต๊ะกินข้าวคำนวณผิดไปหน่อย ดูใหญ่ไปนิด อาจจะเกะกะไปบ้าง
   
 • ผ้าม่าน 2 ชั้น ซื้อสำเร็จรูป ติดตั้งไม่ยาก หาสีโดดเด่นเพื่อสร้างสีสันให้โดนใจผู้เช่า
   
 • นาฬิกาหัวกวาง ชอบมาก ขอให้เป็นเอกลักษณ์ประจำห้องตัวเองหน่อย
   
 • หิ้งพระเหนือโซฟา เพราะอ่านในอินเทอร์เน็ต เขาบอกว่าพระไม่ควรอยู่ในห้องนอน เลยไว้เหนือหัวด้านโซฟา
   
 • ห้องครัวทำกระเบื้องกันน้ำที่ผนัง เพื่อความคงทนและกันสีลอกเพราะโดนน้ำบ่อย
   
 • ตู้เย็นโดนบังคับไม่ให้สูงเกิน 105 เซนติเมตร แถมกว่าจะหาขนาดเป๊ะได้ ก็ยากเหมือนกันนะ
   
 • ราวตากผ้า+กริลแอร์ ก็มีให้คนเช่า    
   
 • ตู้วางรองเท้า เพื่อความเป็นระเบียบและไม่ให้ห้องเหม็น
   
 • ตัว Stop ประตู บางคอนโดไม่ให้ ก็เลยต้องเจาะเพิ่ม กันประตูเปิดไปโดนของด้านใน
   

ห้องที่ 2

แต่งคอนโดให้เช่า

ตกแต่งห้องเหมือนกับห้องแรกเลย แต่แตกต่างกันเล็กน้อยตรงที่ผ้าม่านและชั้นวางทีวี
 

ห้องที่ 3

แต่งคอนโดให้เช่า

แต่งคอนโดให้เช่า

เน้นนักศึกษา ธีมเหลือง-เทา ขนาดห้อง 22 ตารางเมตร โดยการตกแต่งมีดังนี้

 • ห้องนี้มีเสาตรงกลางด้านเตียงและเป็นเสาที่กว้างมาก ยังไงก็ต้องวางเตียงกับโซฟาดันเสาอย่างละครึ่ง แต่เรากลัวเฟอร์นิเจอร์เบี้ยว เวลานั่ง เวลานอน เลยต้องหาชั้นวางของขนาดใกล้กับความหนาเสาดันด้านหลังเตียง+โซฟาอีกที เพื่อให้ความหนาพอดีกับเสา เวลานั่งพิงจะได้ไม่เอียงเบี้ยวไป
   
 • ห้องนี้แถมวอลเปเปอร์ ทาสีไม่ได้
   
 • โซฟายาวได้แค่ 130 เซนติเมตร
   
 • ตู้ได้ขนาดแค่ 120 เซนติเมตร
   
 • ผ้าม่านสีแรงโดนใจ มี 2 ชั้น สร้างสีสันในห้องได้ไม่ยาก
   
 • โต๊ะหน้าทีวี อยากให้เป็นโต๊ะกินข้าว+ทำการบ้าน เลยจะทำให้ยาวหน่อยประมาณ 190 เซนติเมตร แต่หาขนาดนี้ไม่มี เลยต้องสั่งทำแทน
   
 • ใช้ชั้นวางของราคาไม่แพงมากติดบนที่ว่างบนทีวี เพื่อมีที่วางของมากขึ้น เนื่องจากไม่ได้ติดตู้เก็บของอะไรเลย
   
 • สติ๊กเกอร์เป็นตัวสร้างความแตกต่างในห้องนี้ ใช้รูปโคมไฟแนวลอฟท์ สีดำ-เหลือง ทำให้ห้องดูโดดเด่นขึ้นมาง่าย ๆ ในราคาไม่แพง
   
 • ใช้ครัวอะลูมิเนียมสำเร็จรูป ทนทานต่อน้ำ แถมสีก็ยังเข้าธีมอยู่ พร้อมติดสติ๊กเกอร์น่ารัก ๆ ทำให้ครัวไม่เรียบไป ห้องนี้ทำครัวปูนไม่ได้
   

ห้องที่ 4

แต่งคอนโดให้เช่า

แต่งคอนโดให้เช่า

เน้นนักศึกษา Theme สีเหลือง สีเทา สีดำ ห้องใหญ่ขนาด 28 ตารางเมตร เริ่มหาเฟอร์นิเจอร์ง่ายขึ้น ไม่ต้องคิดมาก ที่วางเหลือเยอะค่ะ

 • ห้องนี้แถมวอลเปอเปอร์
   
 • ตู้เสื้อผ้าได้ขนาดใหญ่เป็น 160 เซนติเมตร
   
 • โซฟาก็ได้ 150 เซนติเมตร อลังการกว่าห้องเล็กเยอะ
   
 • โต๊ะกลางหาเป็นไม้ยาง ทนน้ำได้ระดับนึง เพราะคงโดนน้ำจากการวางแก้วบ่อย
   
 • สติ๊กเกอร์ก็ยังเป็นพระเอกของห้อง สร้างจุดเด่นและแตกต่างจากห้องเช่าอื่น ทั้งติดผนังและประตูกระจก
   
 • ทีวีขนาด 42นิ้ว และเป็น Smart TV ทุกห้อง
   
 • ทำครัวปูนได้ก็ทำเลย ชีวิตจะไม่ต้องดูแลมาก พร้อมทาผนังสีเทาให้ตัดกับกระเบื้องเคาเตอร์ปูน
   
 • ทำก๊อกน้ำตรงระเบียงแยกจากก๊อกเครื่องซักผ้าเพื่อใช้ถูบ้าน ซักผ้าเล็ก ๆ
   

ห้องที่ 5

แต่งคอนโดให้เช่า

แต่งคอนโดให้เช่า

ขนาด 28 ตารางเมตร Theme สีน้ำตาลและสีเทา

 • กั้นประตูกระจกห้องนอนเพิ่มเพื่อเพิ่มมูลค่าของห้อง
   
 • กระจกติดสติ๊กเกอร์เพิ่มเพื่อป้องกันการเดินชนและบังสายตาเวลานอน
   
 • โต๊ะกลางเป็นกระจก ไม่กลัวน้ำ แต่กลัวแตก !!!
   
 • ใช้กรอบรูปแต่งผนังที่โล่งให้มีลูกเล่นเล็ก ๆ ส่วนรูปเราก็ทำเองตามสไตล์แต่ละห้อง
   
 • ครัวปูนคงทนนาน ใช้ชั้นวางไมโครเวฟ เพราะครัวพื้นที่น้อย แค่ 120 เซนติเมตร จึงต้องเน้นพื้นที่แนวสูงด้วย
   
 • ชั้นวางจานมีให้ทุกห้อง แขวนไว้เพื่อประหยัดเนื้อที่
   
 • ใช้หมอนอิงลายต่าง ๆ ตัดกับสีพื้นโซฟา เพื่อให้ห้องเด่นขึ้น
   

ห้องที่ 6

แต่งคอนโดให้เช่า

แต่งคล้ายกับห้องที่ 5 เพียงแค่สีโซฟาต่างกัน และทาสีเข้มตรงเสาทีวีเพื่อให้ห้องมีมิติ
 

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ pokojang27 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
9 สเต็ปตกแต่งคอนโดให้สวยโดนใจ ปล่อยห้องเช่าได้ง่าย ๆ ไม่ต้องรอนาน โพสต์เมื่อ 21 ธันวาคม 2561 เวลา 15:23:09 10,783 อ่าน
TOP