x close

6 ไม้เลื้อยช่วยดักฝุ่น ดอกสีสวย ผลกินได้ ทำซุ้มกันแดดให้ร่มเงาก็ดี

          ไม้เลื้อยดักฝุ่น น่าปลูกจัดสวน ลดฝุ่นในอากาศได้ดี แถมยังทำซุ้มกันแดดหน้าบ้านได้ด้วย แค่ช่วยกันปลูกคนละต้นสองต้น ก็ลดปัญหาฝุ่นพิษพร้อมคืนอากาศบริสุทธิ์ได้
ไม้เลื้อยดักฝุ่น

          ในช่วงวิกฤตมลพิษทางอากาศแบบนี้ รู้ไหมคะว่าเพียงแค่เราปลูกต้นไม้ ก็ช่วยบรรเทาและป้องกันปัญหาฝุ่นละอองเกินมาตรฐานในอากาศได้แล้ว โดย “ใบ” ของพืชที่มีขนปกคลุม สาก หยาบ หรือมีประจุไฟฟ้าจะเป็นตัวดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กเอาไว้ เมื่อฝนตกก็จะถูกชะล้างลงสู่พื้นดิน ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอรวบรวม 6 ไม้เลื้อยที่สามารถดักจับฝุ่นได้มาฝาก ซึ่งนอกจากจะช่วยลดมลพิษในอากาศได้แล้วเนี่ย ยังสามารถปลูกทำซุ้มไว้หน้าบ้านหรือโรงรถไว้กันแดดได้อีกด้วย ส่วนจะมีไม้เลื้อยชนิดไหนบ้าง ตามไปชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ 

          โดยคุณสมบัติของพรรณไม้ที่เหมาะแก่การดักจับฝุ่นละอองและฟอกอากาศได้ มีดังนี้

          1. มีกิ่งก้านหนาแน่น มีพื้นที่ผิวใบและกิ่งก้านจำนวนมาก
          2. เจริญเติบโตเร็ว
          3. มีใบหนาแน่น ผิวใบไม่เรียบ มีสิ่งปกคลุมหรือขนจำนวนมาก
          4. ทนทานต่อมลพิษและอากาศร้อนในเขตเมืองได้ดี


1. เล็บมือนาง

ไม้เลื้อยดักฝุ่น

          เล็บมือนาง หรือที่ชาวเหนือเรียกกันว่า จะมั่ง จ๊ามั่ง หรือมะจีมั่ง ไม้เลื้อยน่าปลูก เพราะนอกจากจะมีดอกสีชมพูสวยงามสะดุดตาแล้ว ยังส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ให้ชื่นใจ แถมยังเป็นไม้เลื้อยที่โตเร็วดูแลไม่ยาก ขยายพันธุ์ง่าย ๆ ด้วยการนำกิ่งมาปักชำ ซึ่งจริง ๆ แล้วสามารถปลูกในดินได้ทุกชนิด แต่หากจะให้ดีควรเป็นดินร่วนปนทราย นอกจากนี้ถ้าอยากให้ออกดอกสวยงาม ควรปลูกไว้ในบริเวณที่โดนแดดตลอดทั้งวัน รดน้ำพอประมาณให้ดินชื้น ๆ ไม่ควรรดเยอะจนดินแฉะ เพราะจะทำให้รากเน่า ที่สำคัญเมื่อปลูกเสร็จแล้วอย่าลืมนำไม้มาปักข้าง ๆ หรือทำค้างให้เถาเลื้อยด้วยนะคะ

         - ลักษณะใบ : ใต้ใบมีขนปกคลุมเป็นจำนวนมาก
         - ประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่น : ระดับ ● ● ● ○ ○

----------------------------------------------

2. อัญชัน

ไม้เลื้อยดักฝุ่น

          เรียกได้ว่าเป็นไม้เลื้อยสารพัดประโยชน์จริง ๆ สำหรับ ต้นอัญชัน เพราะนอกจากจะเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่คุณพ่อ-คุณแม่หลาย ๆ คนนำไปใช้ทาคิ้วให้เด็ก ๆ แล้วเนี่ย ยังสามารถนำไปทำอาหารและเครื่องดื่มได้อีกหลายชนิดเลย สามารถปลูกได้ด้วยการใช้เมล็ด โดยเริ่มจากนำเมล็ดมาเพาะในดินร่วนปนทรายผสมกับปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ปลูกในที่โดนแสงแดดบ้าง หมั่นรดน้ำพอให้ดินชุ่มชื่นทั้งตอนเช้าและตอนเย็น ก็จะออกดอกสวย ๆ ให้เก็บได้ตลอดทั้งปี ที่สำคัญไม่ต้องคอยดูแลมาก เพราะไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงมารบกวนเลย

         - ลักษณะใบ : ผิวใต้ใบมีขนหนา
         - ประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่น : ระดับ ● ● ○ ○ ○

----------------------------------------------

3. พวงชมพู

ไม้เลื้อยดักฝุ่น

          พวงชมพู พวงนาค หรือหงอนนาค ไม้เลื้อยที่มาพร้อมดอกสีชมพูอ่อน ๆ ออกเป็นช่อสวยงาม แม้ไม่มีกลิ่น แต่ก็ออกดอกให้ชมได้ตลอดทั้งปี ลักษณะเถาเลื้อยพันเป็นพุ่มแน่นกันแดดได้ดี เหมาะสำหรับปลูกในเมืองร้อนอย่างบ้านเรามาก ๆ เพราะเป็นไม้เลื้อยที่ชอบแสงแดดจัด สามารถปลูกได้ด้วยวิธีเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำ ปลูกง่าย โตไว ทนแล้ง ทนโรค และทนแมลงได้ดี จะปลูกทำซุ้มกันแดดโรงรถหรือปลูกประดับริมรั้วก็ได้ ที่สำคัญดอกของพวงชมพูยังสามารถนำไปชุบแป้งทอดกินได้ด้วยนะคะ 

         - ลักษณะใบ : ใบหยาบ มีเส้นแขนงเยอะ
         - ประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่น : ระดับ ● ● ○ ○ ○

----------------------------------------------

4. กะทกรก

ไม้เลื้อยดักฝุ่น

          เชื่อว่าหลายคนต้องเคยได้ยินชื่อแน่นอน เป็นไม้เลื้อยขนาดใหญ่ ลำต้นมีหนามเล็กปกคลุม ดอกส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ มีผลทรงกลมหรือไข่ ลักษณะอวบน้ำ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5-7 เซนติเมตร สายพันธุ์ที่นิยมปลูก ได้แก่ พันธุ์ผลสีเหลืองทอง พันธุ์ผลสีม่วง พันธุ์ผลสีม่วงกับสีเหลืองทอง (พันธุ์ไฮบริด) ปลูกได้โดยการเพาะเมล็ดในดินผสมปุ๋ยคอก พร้อมทำค้างให้เถาเลื้อย 

         - ลักษณะใบ : ใบหนา มีความสาก
         - ประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่น : ระดับ ● ● ● ○ ○

----------------------------------------------

5. สร้อยอินทนิล

ไม้เลื้อยดักฝุ่น

          ไม้เลื้อยหน้าตาคล้ายรางจืด แต่จริง ๆ แล้วต้นไม้ชนิดนี้มีชื่อว่า สร้อยอินทนิล เป็นไม้เถาขนาดใหญ่ มีดอกรูปแตรสีม่วงอมฟ้า และออกดอกได้ตลอดทั้งปี มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น อาทิ คาย ช่องหูปากกา น้ำผึ้ง ปากกา และย่ำแย้ ปลูกได้ทั้งการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำ สามารถปลูกได้ในดินทั่วไป ในบริเวณที่มีแสงแดดจัดและความชื้นปานกลาง 

         - ลักษณะใบ : ใต้ใบมีขนหนา สาก ก้านใบมีขน
         - ประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่น : ระดับ ● ● ● ○ ○

-------------------------------------------------

6. พวงคราม

ไม้เลื้อยดักฝุ่น

          ไม้เลื้อยออกดอกเป็นพวงสีม่วงครามชนิดนี้มีชื่อว่า พวงคราม เป็นไม้เลื้อยเนื้อแข็งมีเถาขนาดใหญ่ ออกดอกตลอดปี แต่จะออกดอกเยอะเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาว มีผลสามารถกินได้ ปลูกได้ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำ จะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุย ชื้น แต่ไม่แฉะ ฉะนั้นควรรดน้ำปานกลาง ไม่เยอะเกินไปจนน้ำขัง สถานที่ปลูกควรเป็นที่โล่งแจ้ง แสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน โรคและแมลงรบกวนน้อย 

         - ลักษณะใบ : ใบเรียบ มีขนสากปกคลุมทั่ว
         - ประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่น : ระดับ ● ● ○ ○ ○

          จริง ๆ ไม่ว่าจะปลูกต้นไม้ชนิดไหน พันธุ์อะไร ก็สามารถช่วยดักจับฝุ่น ลดมลพิษทางอากาศ และสร้างออกซิเจนได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะไม้พุ่มที่มีประสิทธิภาพกรองอากาศชั้นล่าง และไม้ใหญ่ที่มีประสิทธิภาพกรองอากาศชั้นบน ฉะนั้นแล้วนอกจากไม้เลื้อยดักฝุ่นเหล่านี้ ก็ลองมองหาต้นไม้ดักฝุ่นอื่น ๆ มาปลูกประดับบ้าน ประดับสวนดู รับรองคนละไม้ คนละมือ ก็สามารถบรรเทา ป้องกัน และบอกลาปัญหามลพิษทางอากาศได้แน่นอน เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 ไม้เลื้อยช่วยดักฝุ่น ดอกสีสวย ผลกินได้ ทำซุ้มกันแดดให้ร่มเงาก็ดี อัปเดตล่าสุด 1 พฤษภาคม 2563 เวลา 07:55:01 50,621 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP