x close

โซลาร์ รูฟท็อป คืออะไร ติดตั้งอย่างไร มาดูก่อนร่วมโครงการ โซลาร์ภาคประชาชน

          โซลาร์ รูฟท็อป คืออะไร มาดูรายละเอียดก่อนเข้าร่วมโครงการ โซลาร์ภาคประชาชน กกพ. พร้อมวิธีการลงทะเบียนโซลาร์ภาคประชาชนสำหรับคนที่สนใจด้วยค่ะ 

โซลาร์ภาคประชาชน

          โซลาร์ รูฟท็อป อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีนำร่องไปแล้ว ล่าสุด กกพ. (คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน) ก็ได้เปิดตัวโครงการ โซลาร์ภาคประชาชน และเริ่มลงทะเบียนได้แล้ววันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เพื่อสนับสนุนให้บ้านเรือนทั่วไปผลิตไฟฟ้าใช้เอง และนำส่วนเกินมาขายให้กับการไฟฟ้าฯ หากมองเผิน ๆ เหมือนลงทุนครั้งเดียวแต่ได้กินผลตอบแทนยาว ๆ แบบนี้ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อยใช่ไหมล่ะคะ แต่ไม่อยากให้รีบตัดสินใจหากยังไม่ได้ดูรายละเอียด สำหรับคนที่ยังงง ๆ ไม่แน่ใจว่า โซลาร์ รูฟท็อป คืออะไร ราคาเท่าไร ติดตั้งยังไง ถ้าสนใจเข้าร่วมโครงการ โซลาร์ภาคประชาชน ลงทะเบียนที่ไหน มีขั้นตอนอะไรบ้าง ตามไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันค่ะ 

โซลาร์ภาคประชาชน

โซลาร์ รูฟท็อป คืออะไร 

          โซลาร์ รูฟท็อป (Solar Rooftop) คือ การติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า โซลาร์เซลล์ (Solar Cell) ไว้บนหลังคา เมื่อแผงโซลาร์เซลล์ได้รับพลังงานจากแสงอาทิตย์ก็จะส่งกระแสไฟฟ้าไปยังเครื่องแปลงไฟ (Inverter) เพื่อเปลี่ยนไฟฟ้ากระแสตรงเป็นกระแสไฟฟ้าสลับ ก่อนจ่ายไปยังส่วนต่าง ๆ ภายในบ้าน แต่หากเป็นช่วงฟ้าปิด ฝนตก หรือความเข้มของแสงอาทิตย์ไม่เพียงพอ ระบบก็จะสลับกลับมาใช้ไฟฟ้าแบบปกติโดยอัตโนมัติ 

การติดตั้งโซลาร์ รูฟท็อป

          โซลาร์ รูฟท็อป สามารถติดตั้งบนหลังคาได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องลอนคู่ กระเบื้องซีเมนต์ และเมทัลชีท แต่ก็ควรเช็กโครงสร้างหลังคาซะก่อนว่าแข็งแรงพอจะรับน้ำหนักของโซลาร์เซลล์หรือไม่ โดยเฉพาะหลังคาที่่ผ่านการใช้งานมานานกว่า 10 ปีขึ้นไป ใช้พื้นที่ติดตั้งประมาณ 8-10 ตารางเมตร ต้นทุนเฉลี่ย 35,000 บาท ต่อการผลิตไฟฟ้า 1 กิโลวัตต์

โซลาร์ รูฟท็อป เหมาะกับใคร

          นอกจากเช็กโครงสร้างหลังคา พื้นที่ และต้นทุนที่ต้องใช้ ควรเปรียบเทียบปริมาณการใช้ไฟฟ้าในบ้านของตัวเอง กับความต้องการการใช้ไฟฟ้าจากครัวเรือนอื่น ๆ ด้วย โดย นายเสมอใจ ศุขสุเมฆ ประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน แนะนำว่า หากมีการใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางวันมากก็จะคืนทุนเร็วกว่า เพราะทำให้ประหยัดค่าไฟได้ประมาณ 3.80 บาทต่อหน่วย และยังนำส่วนที่เหลือไปจำหน่ายต่อให้กับการไฟฟ้าฯ ได้อีกทาง 

โซลาร์ภาคประชาชน

วิธีเข้าร่วมโครงการ

          สำหรับ "โซลาร์ภาคประชาชน" เป็นโครงการของ กกพ. ที่สนับสนุนให้บ้านเรือนทั่วไปผลิตไฟฟ้าใช้เอง แล้วค่อยนำส่วนเกินที่เหลือจากการใช้มาจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าฯ โดยมีการกำหนดกำลังในการผลิตไฟฟ้าไม่เกิน 10 กิโลวัตต์ต่อครัวเรือน และมีสัญญารับซื้อในราคา 1.68 บาทต่อหน่วย เป็นระยะเวลา 10 ปี โดยผู้ที่สมัครจะต้องเป็นเจ้าของบ้านและเจ้าของมิเตอร์ หากเคยเข้าร่วมโครงการโซลาร์รูฟเสรี ก็สามารถเข้าร่วมโครงการได้

วิธีลงทะเบียน 

          สามารถลงทะเบียนพร้อมดาวน์โหลดเอกสารให้การไฟฟ้าฯ พิจารณา ผ่านทางเว็บไซต์ www.erc.or.th ทั้งนี้หากอยู่ในพื้นที่ของกรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการ ยื่นคำขอในช่อง สำหรับผู้ใช้ไฟ กฟน. ส่วนอีก 74 จังหวัดที่เหลือลงทะเบียนผ่านช่อง สำหรับผู้ใช้ไฟ กฟภ. โดยสามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม 2562 ไปจนถึงสิ้นปี 2562 หรือจนกว่าจะเต็ม 

          เอกสารที่ใช้ในการลงทะเบียน ได้แก่ 

          บุคคลทั่วไป 

          - สำเนาบัตรประชาชนเจ้าของเครื่องวัดฯ
          - สำเนาใบแจ้งค่าไฟฟ้าของอาคารที่ติดตั้งแผง
          - เอกสารแสดงรายละเอียดคุณสมบัติของแผงโฟโตโวลเทอิก
          - แผนผังแสดงที่ตั้งของสถานที่ติดตั้งแผงโฟโตโวลเทอิก
          - แผนภูมิระบบไฟฟ้า (Single Line Diagram) ที่มีวิศวกรรับรองแบบ
          - สำเนาใบประจำตัวผู้ประกอบวิชาชีพวิศวกรที่ยังไม่หมดอายุ ระดับภาคีวิศวกรเป็นต้นไป
          - เอกสารแสดงรายละเอียดคุณสมบัติของอินเวอร์เตอร์
          - รูปถ่ายบ้านอยู่อาศัยที่จะติดตั้งแผง Solar
          - หนังสือมอบอำนาจติดอากรแสตมป์ 30 บาท (กรณีมอบอำนาจ) 
          - สำเนาบัตรประชาชนผู้รับมอบอำนาจ (กรณีมอบอำนาจ)

          นิติบุคคล 

          - เอกสารข้างต้นแบบเดียวกับบุคคลทั่วไป
          - หนังสือรับรองนิติบุคคล ที่มีวัตถุประสงค์ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าไม่เกิน 6 เดือน
          - สำเนาบัตร ปชช. กรรมการผู้มีอำนาจลงนามและสำเนาแบบ ภ.พ. 01 หรือแบบ ภ.พ. 20 (ถ้ามี)

          หลังจากลงทะเบียนและยื่นเอกสารเสร็จเรียบร้อยแล้ว การไฟฟ้าฯ ก็จะทำการตรวจสอบข้อมูลและแจ้งผลไปยังอีเมลและทางเว็บไซต์ หากผ่านการคัดเลือกก็จะได้ลงนามในสัญญาซื้อ-ขายไฟฟ้าต่อไป

โซลาร์ภาคประชาชน
ภาพจาก กกพ.

          หลังทราบรายละเอียดกันไปแล้ว หากสนใจเข้าร่วมโครงการ โซลาร์ภาคประชาชน ก็สามารถลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ของ กกพ. ได้ตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม 2562 ไปจนถึงสิ้นปี 2562 ได้เลยค่ะ เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โซลาร์ รูฟท็อป คืออะไร ติดตั้งอย่างไร มาดูก่อนร่วมโครงการ โซลาร์ภาคประชาชน โพสต์เมื่อ 25 พฤษภาคม 2562 เวลา 15:36:21 47,398 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP