x close

10 ประเภทกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ พร้อมเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียแบบไหนดีกว่ากัน ?

          กระเบื้องห้องน้ำ มีกี่ประเภท แต่ละประเภทลักษณะเป็นอย่างไร จุดเด่น จุดด้อยอยู่ตรงไหน แล้วควรเลือกใช้แบบไหนดีที่สุด ตามมาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

          ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการออกแบบห้องน้ำมีข้อจำกัดมากมาย เพราะห้องน้ำเป็นห้องที่มีความเปียกชื้นอยู่เกือบตลอดเวลา จึงทำให้เสี่ยงลื่นล้ม หรือเกิดเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียสะสมได้ง่าย ยิ่งไปกว่านั้นยังทำความสะอาดได้ยากอีกต่างหาก ฉะนั้นนอกจากจะคำนึงถึงความสวยงามและน่าใช้งานแล้ว วิธีการเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำที่ดียังต้องพิจารณาอีกหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติ ความปลอดภัย การทำความสะอาด สีสัน ลวดลาย รวมถึงงบประมาณ เพื่อช่วยให้ทุกคนเลือกกระเบื้องห้องน้ำให้เหมาะสมกับตัวเองได้ง่ายขึ้น วันนี้กระปุกดอทคอมจึงรวบรวมข้อมูล ลักษณะ และข้อดี-ข้อเสีย ของกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำแต่ละประเภทมาฝากค่ะ

ประเภทกระเบื้องห้องน้ำ


1. กระเบื้องเซรามิก


กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

          กระเบื้องเซรามิก (Ceramic Tiles) เป็นกระเบื้องที่ได้รับความนิยมสูงเป็นอันดับต้น ๆ เพราะใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ แถมมีสีสัน ขนาด รูปทรง พื้นผิว และลวดลายให้เลือกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นลายหินที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย หรือลายไม้ที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ยิ่งไปกว่านั้นกระเบื้องชนิดนี้ยังแตกยาก ดูแลรักษาง่าย และคุ้มค่าสมราคาด้วย ทั้งหมดนี้จึงทำให้คนส่วนใหญ่นิยมนำไปใช้ปูพื้นห้องน้ำกันนั่นเอง

          • ข้อดีกระเบื้องเซรามิก : ไม่ดูดซึมน้ำ แข็งแรง ทนทาน ราคาไม่แพง ทำความสะอาดง่าย มีรูปแบบและสีสันที่หลากหลาย
          • ข้อเสียกระเบื้องเซรามิก : ผิวสัมผัสลื่นเมื่อเปียกน้ำ 

2. กระเบื้องพอร์ซเลน


กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

          กระเบื้องพอร์ซเลน (Porcelain Tiles) ถือเป็นหนึ่งในกระเบื้องเซรามิก แต่มีความแตกต่างกันอยู่มาก เพราะกระเบื้องพอร์ซเลนผ่านกระบวนการเผาแห้งในอุณหภูมิที่สูงกว่า จึงทำให้ประสิทธิภาพดีมากขึ้นตามไปด้วย โดยจะสามารถทนทานและทนรอยขีดข่วนได้ดีกว่า ซึมซับน้ำน้อยกว่า และป้องกันคราบได้มากกว่า แถมยังมีหลายสี หลายลายให้เลือก จึงเป็นกระเบื้องที่เหมาะจะปูพื้นห้องน้ำมาก ๆ เลยค่ะ

          • ข้อดีกระเบื้องพอร์ซเลน : สวย ดูดี กันน้ำเยี่ยม ทนทานมาก และมีให้เลือกหลากหลายเฉดสี
          • ข้อเสียกระเบื้องพอร์ซเลน : ราคาแพง (เฉลี่ยแล้วกระเบื้องพอร์ซเลนมีราคาแพงกว่ากระเบื้องเซรามิกถึง 62%)

3. กระเบื้องไวนิล


กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

          กระเบื้องไวนิล (Vinyl Tiles) เป็นกระเบื้องห้องน้ำอีกหนึ่งประเภทที่ผู้คนนิยมใช้ปูพื้น เนื่องจากติดตั้งง่าย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ แถมยังแตกหัก-แตกร้าวยาก และมีราคาถูกกว่ากระเบื้องเซรามิกด้วย

          • ข้อดีกระเบื้องไวนิล : ยืดหยุ่น ราคาไม่แพง ติดตั้งง่าย
          • ข้อเสียกระเบื้องไวนิล : ความสวยงามน้อยกว่ากระเบื้องประเภทอื่น

4. กระเบื้องแก้ว


กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

          กระเบื้องแก้ว (Glass Tiles) หรือกระเบื้องโมเสก (Mosaic) เป็นกระเบื้องที่โดดเด่นเรื่องความสวยงาม สะท้อนแสง สามารถออกแบบเลือกสีสันได้ตามต้องการ จึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติยึดเกาะดี ทนต่อคราบน้ำและเชื้อราได้ นอกจากนี้ยังมองเห็นคราบง่ายและทำความสะอาดไม่ยากด้วย ทว่าต้องใช้ความระมัดระวังในการติดตั้งมากเป็นพิเศษ เพราะพื้นผิวกระเบื้องเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย และถึงแม้จะมีความแข็งแรงสูงมาก แต่หากถูกกระแทกหนัก ๆ ก็ทำให้แตกหักหรือบิ่นได้เหมือนกันค่ะ

          • ข้อดีกระเบื้องแก้ว : แข็งแรง ทนทาน สวยงามเป็นประกาย
          • ข้อเสียกระเบื้องแก้ว : ราคาค่อนข้างแพงและเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย

5. กระเบื้องหิน


กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

          กระเบื้องหิน (Stone Tiles) เป็นกระเบื้องที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นทุกวัน เพราะสวยงาม โดดเด่น มีหลายรูปแบบ ทั้งการพ่นทราย การแกะสลัก และการทำรอยแหว่ง-รอยนูน ส่วนสีก็มีให้เลือกตั้งแต่ครีมจนถึงฟ้า รวมถึงแดงและเขียวด้วย อย่างไรก็ตาม กระเบื้องชนิดนี้ต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ แถมยังมีราคาแพงกว่ากระเบื้องชนิดอื่นหลายเท่า นอกจากนี้ยังมีหลากประเภทด้วย ซึ่งที่คนส่วนใหญ่นิยมกัน ได้แก่

           กระเบื้องหินอ่อน

          กระเบื้องหินอ่อนเป็นกระเบื้องที่มีลักษณะเงางาม มีหลายขนาดและมีหลากลวดลาย จึงช่วยเพิ่มความสวยงามและน่าสนใจให้กับห้องน้ำได้

          • ข้อดีกระเบื้องหินอ่อน : สวยงาม
          • ข้อเสียกระเบื้องหินอ่อน : เกิดรอยง่าย เป็นคราบง่าย และมีราคาแพง

           กระเบื้องหินแกรนิต

          กระเบื้องหินแกรนิตเป็นกระเบื้องที่มีความอเนกประสงค์ ใช้งานได้หลากหลาย มีหลากสี หลากสไตล์ แถมยังแข็งแรง ทนคราบ และทนความชื้นได้ดี เหมาะกับการใช้ตกแต่งห้องน้ำสไตล์รัสติก เรียบง่ายเป็นพิเศษ

          • ข้อดีกระเบื้องหินแกรนิต : แข็งแรง ทนทาน รูปลักษณ์สวยงาม
          • ข้อเสียกระเบื้องหินแกรนิต : ลื่น แพง และมีลักษณะที่อาจจะทำให้หลายคนไม่ชอบ

6. กระเบื้องหินชนวน


กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

          กระเบื้องหินชนวน (Slate Tiles) เป็นหนึ่งในกระเบื้องหินแท้ที่มีความแข็งแกร่งและแข็งแรงมากที่สุด ทนต่อการแตกร้าว หัก บิ่น และรอยขีดข่วนได้ดีมาก แถมถ้าได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดีสามารถอยู่ได้นานเป็นสิบปีโดยไม่ต้องเปลี่ยน ตัวหินมีความสวยงาม ละเอียด หลากสีสัน สามารถตกแต่งบ้านได้ทั้งกลางแจ้งและในร่ม ยิ่งถ้านำหลาย ๆ สีมาจัดเรียงเข้าด้วยกันก็ยิ่งสวยงาม เหมาะกับทั้งสไตล์รัสติก สไตล์โมเดิร์น และสไตล์คอนเทมโพรารีเลย

          • ข้อดีกระเบื้องหินชนวน : ทนทาน มีหลากสี หลากสไตล์ สามารถเปลี่ยนแยกได้แผ่นต่อแผ่นเมื่อเกิดความเสียหาย
          • ข้อเสียกระเบื้องหินชนวน : แพง เย็น มีลวดลายไม่เหมือนกัน ทำให้ออกแบบยาก

7. กระเบื้องดินเผา


กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

          กระเบื้องดินเผา (Terracotta Tiles) เป็นกระเบื้องสไตล์โบราณ ดั้งเดิม ซึ่งถือเป็นวัสดุปูพื้นที่แข็งแรงมาก เพราะทำมาจากดินเหนียวหรือดินแดง อีกทั้งยังช่วยให้ห้องน้ำมีบรรยากาศที่ดูอบอุ่น ผ่อนคลาย และน่าใช้งานด้วย ทว่ากระเบื้องชนิดนี้จำเป็นต้องได้รับการซีลทุก ๆ 2 ปี เพื่อช่วยป้องกันรอยคราบและความเสียหายนั่นเอง

          • ข้อดีกระเบื้องดินเผา : ไม่เย็น ไม่ซึมซับน้ำ แข็งแรง ทนทาน ราคาไม่แพง และมีให้เลือกหลากหลายเหมือนกับกระเบื้องเซรามิก
          • ข้อเสียกระเบื้องดินเผา : ไม่กันน้ำ

8. กระเบื้องปูน


          กระเบื้องปูน (Cement-Bodied Tile) เป็นกระเบื้องที่ทั้งแข็งแรง ทนทาน จนถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีที่จะใช้ปูพื้นห้องน้ำ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีอายุการใช้งานนานหลายปี ถ้าหากได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีด้วย

          • ข้อดีกระเบื้องปูน : ทนทาน ไม่แตกและไม่ค่อยมีรอยขีดข่วน แถมยังให้ความเท่แบบสไตล์อินดัสเทรียล
          • ข้อเสียกระเบื้องปูน : โปร่ง ราคาแพง ไม่ค่อยเหมาะกับสภาพแวดล้อมเปียกชื้นในห้องน้ำ

9. กระเบื้องกรวด


กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

          กระเบื้องกรวด (Pebble Tile) เป็นกระเบื้องที่มีความโดดเด่นและสวยงามมากเป็นพิเศษ ทำมาจากหินกรวดจริง จึงเปรียบเสมือนเป็นการเพิ่มธรรมชาติให้กับห้องน้ำ ตัวกระเบื้องค่อนข้างแข็งแรง ทนทาน แต่ทำความสะอาดยากมาก เพราะผิวไม่เรียบราบเหมือนกับกระเบื้องชนิดอื่นนั่นเอง

          • ข้อดีกระเบื้องกรวด : มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร
          • ข้อเสียกระเบื้องกรวด : ดูแลทำความสะอาดยาก

10. พื้นไม้


กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

          พื้นไม้ (Wood Floor) เป็นพื้นที่ไม่เหมาะจะใช้ในห้องน้ำสักเท่าไร เพราะน้ำสามารถซึมเข้าไปได้ง่ายจนอาจจะทำให้เกิดคราบและรอยร้าวในระยะยาวได้ ที่สำคัญการใช้งานก็ต้องระมัดระวังมาก ๆ แม้ว่าจะเคลือบน้ำยาป้องกันแล้วก็ไม่สามารถโดนน้ำได้อย่างเต็มที่ ฉะนั้นพื้นชนิดนี้จึงเหมาะกับผู้ที่รับความเสี่ยงได้เท่านั้น แต่ถึงอย่างไรก็ตาม พยายามอย่าปูพื้นไม้ใกล้อ่างล้างหน้า โถส้วม หรือโซนอาบน้ำจะดีที่สุด

          • ข้อดีพื้นไม้ : สวยงาม เป็นธรรมชาติ 
          • ข้อเสียพื้นไม้ : ดูดซึมน้ำ

          จะเห็นได้ว่ากระเบื้องแต่ละประเภทมีจุดเด่น-จุดด้อยแตกต่างกันออกไป ฉะนั้นถ้าจะให้สรุปว่ากระเบื้องห้องน้ำแบบไหนดีที่สุดก็คงไม่ได้ อย่างไรก็ขอแนะนำให้เลือกตามความต้องการและความเหมาะสมในการใช้งานของแต่ละคนจะดีที่สุด ส่วนประเภทกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้งาน ได้แก่ กระเบื้องพอร์ซเลน กระเบื้องเซรามิก กระเบื้องหินอ่อน และกระเบื้องโมเสกค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก homestratosphere, thespruce และ firstchoicewarehouse
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ประเภทกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ พร้อมเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียแบบไหนดีกว่ากัน ? อัปเดตล่าสุด 25 มิถุนายน 2567 เวลา 14:20:56 165,910 อ่าน
TOP