x close

แปลงโฉมคอนโด 1 ห้องนอน เปลี่ยนห้องเปล่าเป็นป่าทรอปิคอล สวยหรู ดูดีแบบไม่พึ่งบิวต์อิน

          ไอเดียตกแต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล 1 ห้องนอน ของโฮมสไตลิสต์สาวแสนสวย อวน วยา บอกเลยหรูหรา ร่มรื่นทั้งในห้องและระเบียง

แต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล

แต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล

          หลังจากเคยฝากผลงานตกแต่งคอนโดสไตล์ญี่ปุ่นสุดเนี้ยบไว้ [อ่านเพิ่มเติม : รีโนเวทคอนโดห้องเปล่า สู่ห้องสไตล์ญี่ปุ่นฉบับ Home Stylist] คราวนี้ คุณ ounwaya สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม โฮมสไตลิสต์สาวมากฝีมือ ก็กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับคอนโดใหม่ใหญ่กว่าเดิม ณ ย่านใจกลางเมือง ซึ่งก็แน่นอนว่าครั้งนี้เธอยังคงออกแบบและตกแต่งเองเหมือนเคย แต่มาในสไตล์ที่แปลกใหม่มากขึ้น กับ "Tropical Glam หรือป่าเขตร้อน" ที่เน้นต้นไม้สีเขียวกลิ่นอายธรรมชาติ และความหรูหราแบบผู้หญิ๊ง ผู้หญิง ที่สำคัญไม่พึ่งบิวต์อินเลยสักนิด ฮั่นแน่ ชักอยากจะเห็นแล้วล่ะสิว่าการตกแต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอลของเธอเป็นอย่างไร สวยหรูดูดีมากแค่ไหน งั้นมาตามไปชมกันเลยค่ะ

จะเป็นอย่างไร ถ้าต้องการเนรมิตห้องหรูในสไตล์ Tropical จากห้องเปล่าโดยไม่ต้องพึ่ง Built in โดย คุณ ounwaya 

          สวัสดีค่ะ อวน วยา ดุลยบวรกุล ค่ะ อวนเป็นโฮมสไตลิส (Homestylist) นะคะ และตอนนี้ก็ยังรับแต่งบ้านและคอนโดอยู่เหมือนเดิม แต่รอบนี้อวนจะมารีวิวแต่งบ้านใหม่ของตัวเอง เพราะปัจจุบันอวนย้ายมาอยู่คอนโดที่กว้างขวางขึ้นกว่าเดิม โดยคราวนี้อวนเลือกบริเวณใจกลางเมืองใกล้ BTS พร้อมพงษ์ และห้างเอ็มควอเทียร์ ที่สำคัญอวนเลือกที่จะเนรมิตห้องนี้ใหม่ทั้งหมด เพื่อเติมเต็มความฝัน ซึ่งไอเดียการแต่งคอนโดห้องใหม่นี้ อวนแต่งในสไตล์ Tropical Glam หรือสไตล์ป่าเขตร้อนนั่นเองค่ะ

          สไตล์ Tropical Glam หรือสไตล์ป่าเขตร้อน คือ การนำเอาพรรณไม้ที่ปลูกในร่มเข้ามาประยุกต์กับการแต่งห้องแบบของอวน ในสไตล์หรูหราและคุมโทนสีให้อยู่ในธีม Tropical ที่หลาย ๆ คนอาจจะยังนึกภาพไม่ออก แต่อวนจะค่อย ๆ เล่า และอธิบายให้ฟังนะคะ

          มาเริ่มต้นจากห้องเปล่าก่อนเลยค่ะ อวนเลือกที่จะไม่ใช้บิวต์อินเลยนะคะ เพราะว่าจะได้ออกแบบห้องของได้ตรงตามคอนเซ็ปต์อย่างที่อวนต้องการค่ะ

แต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล

          - ห้องเปล่าหน้าตาแบบนี้นะคะ อันนี้เป็นโซนระเบียงค่ะ มีกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่มองออกไปจะเห็นวิวกลางเมืองที่สวยมากทีเดียว

แต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล

          - ภาพนี้เป็นโซนห้องนั่งเล่นและห้องรับแขกด้วยค่ะ

แต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล

          - อีกมุมนะคะ มุมนี้อวนตั้งใจให้เป็นห้องนั่งเล่น+โต๊ะกินข้าวค่ะ

แต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล

          - ด้านนี้เป็นเคาน์เตอร์บาร์ ด้านหลังเป็นเครื่องครัวค่ะ

แต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล

          - ตรงนี้เป็นอีกมุมที่อวนชอบ เป็นทางเดินเข้าสู่ห้อง 2 ห้อง ซ้ายและขวา ซึ่งอวนตั้งใจให้เป็นห้องนอนและห้องทำงานค่ะ

แต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล

          - ฝั่งนี้อวนตั้งใจให้เป็นห้องนอน

แต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล

          - และฝั่งนี้ตั้งใจให้เป็นห้องทำงานค่ะ

          ทีนี้หลักการตกแต่งของอวน รอบนี้เริ่มจากการคิดคอนเซ็ปต์ของบ้าน และเอาคอนเซ็ปต์นั้นมากำหนดสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ค่ะ

          1. สี (ของเฟอร์นิเจอร์)

          2. แสง (ของโคมไฟ)

          3. เสียง

          4. กลิ่น

          สี่อย่างนี้ที่จะเป็นรายละเอียดทำให้ห้องของอวนสมบูรณ์ค่ะ โดยมีรายละเอียด ดั้งนี้

          1. สี : รอบนี้อวนเริ่มจากลิสต์สีที่ต้องการออกมาก่อน ภายใต้คอนเซปต์ Tropical คือ โทนป่าเขตร้อน ซึ่งจะมีความเขียว น้ำตาลไม้ และมีการใช้ต้นไม้เข้ามาประกอบ ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ก็จะรับกันค่ะ อวนเลือกสั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์จากหลายที่ ไม่ว่าจะโฮมโปร จตุจักร Casa Pagoda และ ikea เยอะแยะเลยค่ะ (เริ่มอยากมีสปอนเซอร์เหมือนกันนะคะ อิอิ) ซึ่งอธิบายทีละชิ้นไม่น่าหมด (หมายถึงไม่น่าจำได้หมด) หากใครสงสัยชิ้นไหน ซื้อที่ไหน ให้ inbox หาอวนนะคะ

          2. แสง : อวนให้ความสำคัญเรื่อง Lighting เป็นพิเศษ เนื่องจากแสงแต่ละแบบให้ฟีลอารมณ์ที่แตกต่างกันค่ะ กลางวันห้องนี้ได้รับแสงจากพระอาทิตย์เป็นหลัก ห้องจะออกมาโทนนึง แต่พอตอนกลางคืน ห้องก็จะออกมาอีกโทน จากแสงไฟนะคะ

          3. เสียง : แชนเดอเลียทั้งภายในและภายนอก อวนเลือกใช้แบบเปลือกหอย มันจะมีความไหวของมันเล็กน้อย พอให้เป็นเสียงกระทบแบบธรรมชาติ ยิ่งถ้าไปนั่งริมระเบียง จะยิ่งได้ฟีลธรรมชาติมาก ๆ ค่ะ

          4. กลิ่น : อันนี้อธิบายเป็นรูปไม่ได้ แต่อวนเลือกใช้กลิ่นน้ำหอมที่เหมาะกับโทนของห้องค่ะ นอกจากนี้การเลือกต้นไม้มาประดับในห้อง ก็จะได้กลิ่นของความสดชื่นจากต้นไม้ในตัวเองด้วยเช่นกันนะคะ

          และนี่ก็คือหลักคร่าว ๆ ที่อวนใช้ ต่อไปมาดูรูปตอนเสร็จแล้วกันนะคะ

แต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล

แต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล

แต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล

แต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล

แต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล

แต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล

          - อันนี้เป็นโซนระเบียงค่ะ พอมีต้นไม้แล้วสดชื่นมาก

แต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล

          - จำทางเดินสู่ห้องนอนและห้องทำงานที่อวนพูดได้ใช่ไหมคะ อวนเลือกภาพมาแขวน ตกแต่งเป็น Gallery และวางเทียนให้เป็นระเบียบ พร้อมกับเลือกพรรณไม้ที่เพิ่มบรรยากาศ และแสงไฟสีส้มที่รับกับเทียนค่ะ

แต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล

แต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล

แต่งคอนโดสไตล์ทรอปิคอล

          - และสุดท้ายห้องทำงานค่ะ อวนเชื่อว่าหลายท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้เริ่มมีข้อสงสัยแน่ ๆ ว่า การปลูกต้นไม้เหล่านี้ในห้องสามารถทำได้เหรอ อวนอยากจะบอกว่า อวนทำการบ้านเรื่องนี้มานานมากค่ะ โดยต้นไม้ทั้งหมดนี้ อวนเลือกมาจากเหล่าต้นไม้มงคลที่ปลูกได้ในบ้าน ซึ่งสามารถค้นหาได้จาก Google นะคะ

          โดยต้นไม้ที่ปลูกได้ในบ้าน ลักษณะของมันคือใบแข็ง ดูดน้ำน้อย และใช้ปริมาณแสงน้อย ในขณะเดียวกันการคายคาร์บอนไดออกไซด์ของมันก็น้อยด้วยเหมือนกัน แล้วก็นำมาผสมกับต้นไม้ปลอมบางชนิดที่ค่อนข้างเหมือนจริงมาก ๆ ค่ะ

          จบแล้วค่า การรีวิวรอบนี้เปลี่ยนโทนจากห้องแบบญี่ปุ่นที่อวนเคยเขียนสุด ๆ เลยใช่ไหมคะ ไว้คราวหน้า อวนมีโอกาสได้แต่งห้องที่ไหน และมีไอเดียน่าสนใจ อวนจะนำมาลงให้อีกนะคะ

          สุดท้ายแล้วจริง ๆ ค่ะ อวนฝากผลงานเว็บไซต์ของอวนด้วยนะคะ ขอกันดื้อ ๆ เลยค่ะ www.wayastyle.com ค่า

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ ounwaya สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แปลงโฉมคอนโด 1 ห้องนอน เปลี่ยนห้องเปล่าเป็นป่าทรอปิคอล สวยหรู ดูดีแบบไม่พึ่งบิวต์อิน อัปเดตล่าสุด 9 สิงหาคม 2562 เวลา 20:47:49 10,443 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP