x close

รีโนเวทห้องเก็บของเก่า สู่ห้องทำงานสไตล์ยุโรป สวยหรูคลาสสิก พร้อมห้องหนังสือในตัว

          รีโนเวทและตกแต่งห้องทำงานในบ้านสไตล์ยุโรป กลิ่นอายคลาสสิกโมเดิร์น พร้อมต่อเติมห้องหนังสือในตัว บอกเลยเรียบหรู อบอุ่น น่านั่ง ขนาด 4x6 เมตร แถมธีมสีเอิร์ธโทนทั้งห้อง
รีโนเวทห้องทำงานในบ้าน

          ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “ห้องทำงานในบ้าน” เริ่มมีบทบาทสำคัญกับคนสมัยใหม่มากขึ้น ฉะนั้นเมื่อเห็นห้องเก็บของทิ้งไว้โล่ง ๆ เฉย ๆ คุณ ธรรมดา gallery สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็เลยปิ๊งไอเดีย จับมารีโนเวทเป็นห้องทำงานและห้องหนังสือส่วนตัวซะเลย โดยคอนเซ็ปต์ของโฮมออฟฟิศของเขา เน้นความเรียบหรู ดูดี มีระดับ แต่จับต้องได้ เปรียบเสมือนห้องตัวอย่างที่สามารถใช้ได้จริง ที่สำคัญตกแต่งเองแทบจะทุกขั้นตอน เอาล่ะ จะสวยเนี้ยบ น่าอยู่ขนาดไหน ตามไปชมกันได้เลยค่ะ

B A N N C L A S S I C M O D R E N | รีโนเวทห้องทำงานสไตล์ยุโรป 
_________________________________________

- B A N N C L A S S I C -

M O D E R N
_________________________________________

          สวัสดีครับทุกคน วันนี้ผมแวะเอาผลงานที่เพิ่งขัดเกลา บ่มเพาะอยู่นานพักหนึ่ง ถึงจะได้มีโอกาสเอามาแชร์กับทุก ๆ คนในวันนี้นะครับ ตามชื่อหัวกระทู้เลยว่ารีโนเวท แต่คงต้องบอกว่าเป็นกึ่งรีวิวไปในตัวด้วย เพราะขั้นตอนการทำรีโนเวทห้องนั้นรูปหายไปกับ HDD ลูกเก่าหมดเลยครับ ต้องขออภัยที่ไม่สามารถเอารูปสมัย Before มาให้ดูกันได้จริง ๆ คงต้องรบกวนทุกท่านจินตนาการถึงห้องโล่ง ๆ ไม่มีอะไรเลย ขนาด 4x6 เมตร เป็นห้องสีขาวเพลน ๆ เรียบ ๆ มีสวยถูกใจเราอย่างเดียวคือพื้นปูนขัดสมัย 40 กว่าปีที่แล้ว ถึงกับบอกเลยว่า ขอเก็บพื้นไว้ เพราะไม่อยากทำอะไรกับเขา

          เดิมห้องนี้ไม่ได้ถูกใช้งานอะไรครับ เป็นห้องเก็บของโล่ง ๆ เปล่า ๆ เราเห็นว่าว่างอยู่จึงขอยึดขยายมาเป็นห้องทำงานบวกห้องหนังสือเพิ่มเติมไปเลยละกัน โดยโจทย์หลักคืออยากทำห้องทำงานให้ดูหรูหรา เหมือนพวกบ้านตัวอย่างที่เราเห็นกันบ่อย ๆ แต่ลดทอนรายละเอียดลงบ้างในระดับที่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้แล้วไม่ต้องรู้สึกตัวเกร็งมากนัก

           ดังนั้น โทนสีหลักของห้องนี้จึงเคาะออกมาเป็นสีเอิร์ธโทน สีโทนเบจ และสีขาว ผนังแต่เดิมที่เป็นผนังเปล่า ๆ ก็จัดการทาสีใหม่ทั้งหมด ซื้อบัว PVC ด้านล่างมาติด โดยเลือกลายให้เข้ากับคิ้วไม้ตรงผนังที่ทำขึ้นใหม่ เกลาให้ห้องดูเรียบหรู มีดีเทลเพิ่มเข้ามา

รีโนเวทห้องทำงานในบ้าน

          - ในเมื่อนี่คือห้องทำงาน พระเอกนางเอกของเราจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากโต๊ะและเก้าอี้ ส่วนตัวผมชอบงานพวกสัจจะวัสดุ ที่ไม่ว่าเขาจะมาแบบไหน ก็ใช้เขาแบบนั้น พื้นผิวของเขามีตาไม้บ้าง มีรอยไม้บ้างนิด ๆ หน่อย ๆ แต่ในขณะเดียวกันก็โชว์สีไม้ โชว์ลายไม้อย่างชัดจัดเต็ม พอดีกับเราที่อยากได้ฟีลลิ่งโอ่อ่า ดูกว้างขวาง แต่ในขณะเดียวกันก็ดูเรียบ นิ่ง ขรึม พอเจอไม้ที่ร้านเข้าก็สั่งยกกลับบ้าน รีบจ่ายเงินแบบไม่คิดเลยครับ ซึ่งเป็นโชคดีของผมมากที่ได้ทั้งไซซ์และขนาดตามที่ต้องการพอดี ขาโต๊ะเลือกใช้เป็นเหล็กพ่นสี เพราะเราอยากได้ความเป็นสมัยใหม่ เส้นสายเล็ก ๆ ตัดกับคิ้ว กับโทนห้องโดยรวม เพราะพระเอกของห้องนี้ก็คือโต๊ะตัวนี้แหละครับ

รีโนเวทห้องทำงานในบ้าน

          - ถ้าพระเอกคือโต๊ะทำงานยาวสองเมตรนี่แล้ว… นางเอกของเราก็ต้องเป็นเก้าอี้ตัวนี้แหละครับ เดิมทีเก้าอี้ตัวนี้เป็นเก้าอี้เก่าของคุณแม่ ท่านไม่ได้ใช้ผมเลยจัดการขนเอามาวางไว้เล่น ๆ รอการขนย้าย แต่พอเขาอยู่ในที่ของเขาแล้ว ทุกอย่างเหมือนมันถูกออกแบบมาเพื่อให้ของชิ้นนี้มาคอมพลีตห้องนี้ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ทั้งลวดลาย ทั้งสี ทั้งดีไซน์ มันเข้ากันจนเหมือนว่าเขาหาคู่ของเขาเจอแล้วล่ะครับ

รีโนเวทห้องทำงานในบ้าน

          - โต๊ะทำงานไซซ์แบบนี้จะวางของวางอะไรก็เต็มที่ไปเลย

รีโนเวทห้องทำงานในบ้าน

          - เห็นเจ้านายของผมมั้ยครับ ? ตัวป่วนเลยล่ะ ! ส่วนพวกแสงหลัก ๆ ในห้องนอกจากโคมดาวน์ไลท์แล้ว ลองเปลี่ยนมาใช้เป็นโคมไฟเฉพาะจุดอย่างเช่น โคมไฟตั้งโต๊ะหรือตั้งพื้นให้แสงสว่างดูสิครับ นอกจากให้แสงที่อบอุ่นแล้ว ยังทำให้บรรยากาศของห้องดูดีเพิ่มขึ้นอีกสิบระดับเลยทีเดียว

รีโนเวทห้องทำงานในบ้าน

          - พวกเทียนหอมหรือ Room Diffusers ก็เป็นอีกตัวช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องเราน่าอยู่ยิ่งขึ้นนะครับ

รีโนเวทห้องทำงานในบ้าน

          - พวกฮาร์ดแวร์ มือจับ ผมเลือกเป็นสีเงิน สีรมควัน เพื่อเพิ่มบรรยากาศความเป็นยุโรปมากที่สุด ถ้าสังเกตนะครับ พวก Element ดีเทลเล็ก ๆ น้อย ๆ ในห้อง ก็ตั้งใจเลือกให้เป็น Matching Colour กัน อย่างสีเก้าอี้กับผ้าม่านหรือประตูอะไรก็จะเป็นสีเดียวกันเพื่อไม่ให้หลุดธีม ทั้งที่ความจริงสีเก้าอี้ผมแค่บังเอิญได้มาพอดีมากกว่าน่ะครับ เป็นความบังเอิญที่ค่อนข้างจงใจอยู่พอสมควร 555

รีโนเวทห้องทำงานในบ้าน

          - ประตูเข้าห้อง ด้วยความที่เราชอบสไตล์ของโรงแรมแมนดารินที่เป็นบานเฟี้ยม บานพับ ผมจะเอา !! แต่ข้อจำกัดอยู่ที่ขนาดวงกบประตูแค่ 80 เซนติเมตร มันหาประตูไม้ที่พอดีไม่ได้ ส่วนลายก็อยากได้ลูกฟักแบบสวย ๆ หน่อย แต่จะสั่งทำใหม่ก็ราคาแพงใช่เล่น เป็นปัญหาประมาณหนึ่งเลย เดินไปหาย่านบางโพ มีไซซ์แต่ลายไม่ได้ ลายได้แต่ไซซ์ไม่ได้ กุมขมับกันไป...

          แต่ความอยากชนะทุกสิ่ง เมื่อรู้มาว่าเขามีขายประตูไม้เก่า ดังนั้นขับไปหาซื้อประตูไม้เก่ามาเลย ไปขนมาจากย่านค้าไม้เก่าตรงแถวลาดกระบังนู่นแน่ะ แต่ถูกใจ คุ้มค่ากับการเสาะแสวงหา

รีโนเวทห้องทำงานในบ้าน

รีโนเวทห้องทำงานในบ้าน

          - ผนังว่าง ๆ จัดเป็นโต๊ะดิสเพลย์เล็ก ๆ ไว้วางของกระจุกกระจิก สตูลที่นั่งปกติอยู่ใต้โต๊ะทำงานครับ เอาไว้วางขา นี่ขนออกมาถ่ายเป็นพร็อพ 555

รีโนเวทห้องทำงานในบ้าน

รีโนเวทห้องทำงานในบ้าน

          - ชั้นหนังสือ กล้อง กรอบรูปอะไรต่าง ๆ เป็นของตกแต่งห้องไปในตัวด้วย ส่วนอีกฝั่งผนังเป็นตู้หนังสือใหญ่เต็มผนัง แต่ว่ารกเกินทน ขออนุญาตไม่นำรูปมาให้ชมกันนะครับ

          ก็ถือว่าจบกันไปแล้วกับการรีโนเวท รวมไปถึงการตกแต่งห้องฉบับเล็ก ๆ แบบของผม ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เป็นของที่ผมออกแบบแล้วทำขึ้นเองแทบจะทั้งหมด พวกสีห้อง ระบบไฟเอย อะไรเอยก็ทำเองหมด ยกเว้นตอนติดประตูนะที่ช่างได้กินตังค์ผม 555 นอกนั้นทำเองไม่มีเหลือ

          หวังว่ากระทู้นี้พอจะแชร์ไอเดียให้ใครหลาย ๆ คนอยากลุกขึ้นมาแต่งบ้าน จัดห้อง หรือรีโนเวทบ้านกันเองดูนะครับ แล้วขอให้ทุกคนมีความสุขกับห้องสวย ๆ ในแบบฉบับของคุณเองนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ ธรรมดา gallery สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทห้องเก็บของเก่า สู่ห้องทำงานสไตล์ยุโรป สวยหรูคลาสสิก พร้อมห้องหนังสือในตัว อัปเดตล่าสุด 13 สิงหาคม 2564 เวลา 10:15:57 31,847 อ่าน
TOP