x close

รีวิวซื้อบ้านจากทรัพย์สินธนาคาร พร้อมประสบการณ์รีโนเวทก่อนปล่อยเช่า

          ประสบการณ์ซื้อบ้านจากธนาคารมารีโนเวทและตกแต่งใหม่เพื่อปล่อยเช่า บอกเลยใครอยากลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ห้ามพลาดเด็ดขาด !

รีวิวซื้อบ้านจากธนาคาร

          สำหรับคนที่กำลังมองหาประสบการณ์การซื้อบ้าน มือสองจากทรัพย์หลุดจำนองของธนาคาร หรือประสบการณ์ซื้อบ้านเก่ามารีโนเวท และตกแต่งใหม่เพื่อปล่อยเช่า วันนี้กระปุกดอทคอมมีรีวิวฉบับย่อของ คุณ RyZeAwaken สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝาก รับรองรายละเอียดครบทั้งเรื่องการซื้อบ้านและการตกแต่งบ้าน แถมยังออกแบบได้สวยแจ่ม มีสไตล์ จนไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมถึงมีคนเช่าเป็นประจำทุกเดือน

[CR] รีวิวฉบับย่อ การซื้อบ้านที่เป็นทรัพย์ธนาคาร มาตกแต่งเพื่ออยู่อาศัยครับ โดย คุณ RyZeAwaken สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีครับ พอดีวันนี้ผมเปิดดูรูปเก่า ๆ แล้วเจอกับรูปบ้านที่ซื้อมาจากทรัพย์หลุดจำนองของธนาคาร ก็เลยอยากมาย้อนวันวานเมื่อครั้งนั้น ที่ได้สนุกเพลิดเพลินกับการเดินเลือกซื้อของและตกแต่งบ้าน ก็เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับการซื้อทรัพย์ธนาคาร รวมถึงขั้นตอนและการตกแต่งบ้านครับ

          ในช่วงนั้นประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว ผมอยากซื้อบ้านไว้ซักหลังเพื่อปล่อยให้ชาวต่างชาติเช่า ด้วยงบที่จำกัดก็เลยลองเข้าไปตามเว็บธนาคารต่าง ๆ ที่จะมีรายการบ้านให้เราเลือกตามพื้นที่ที่เราต้องการ และก็จะมีราคาขายคร่าว ๆ ให้เรา ก็เลือกหาราคาที่พอรับได้ หลังจากเลือกได้แล้วก็ติดต่อกับธนาคารนั้นได้เลยครับว่าเราจะซื้อทรัพย์นี้ ขอให้มาเปิดบ้านให้ดูหน่อย เมื่อเราโอเคกับบ้านก็ให้ธนาคารทำเรื่องต่อได้เลยครับ

          ซึ่งในส่วนของราคานั้น เราสามารถยื่นในราคาที่ต่ำกว่าได้ โดยทั่วไปก็ประมาณ 10% ของราคาขายครับ แต่ตอนนั้นหน้ามืดตามัวกลัวโดนแย่ง ก็เลยกดเต็มไปเลย ซึ่งการกดไปในราคาเต็มก็คือธนาคารขายให้เราแน่ ๆ ก็เขาตั้งมาราคานั้นเนอะ

          หลังจากทำเรื่องขอซื้อทรัพย์ไป ต้องรอธนาคารเอาเข้าที่ประชุมแล้วจะตอบกลับเรามา ใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ เมื่อทางที่ประชุมตอบตกลง เค้าก็จะติดต่อเรากลับมาและนัดวางมัดจำ 10% ของราคาขายครับ

          การซื้อทรัพย์กับธนาคารจะไม่มีสัญญาที่ว่าถ้ากู้ธนาคารไม่ผ่านแล้วจะคืนมัดจำนะครับ เพราะฉะนั้นเราต้องมั่นใจระดับหนึ่งครับว่าจะสามารถซื้อทรัพย์ตัวนั้นได้แน่ ๆ ส่วนการซื้อขายกับธนาคารในตอนนั้นสัญญา คือ ค่าโอนกรรมสิทธิ์ผู้ซื้อเป็นฝ่ายออก 100% ส่วนค่าภาษีก็จะเป็นธนาคารเป็นฝ่ายออก 100% ครับ

          ทีนี้หลังจากได้บ้านก็มาถึงเรื่องการซ่อมแซมและตกแต่ง โดยคอนเซปต์คือเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวทั้งหมด เรียกได้ว่ารื้อพื้น ฝ้า ไฟ กันยกหลังเลยครับ รูปอาจจะมีไม่ครบทุกมุมนะครับ เพราะตอนไปดูบ้านก็ถ่ายลวก ๆ ตอนสร้างเสร็จก็ลืมถ่ายบางส่วน

รีวิวซื้อบ้านจากธนาคาร

          - บ้านที่ซื้อมาเป็นบ้านขนาดไม่ใหญ่ครับ แต่โชคดีที่ทำเลนั้นเป็นแหล่งที่ชาวต่างชาติอยู่กันเยอะ ก็เลยมีคนเช่าตลอดจนถึงปัจจุบันเลยครับ ส่วนหน้าบ้านหลัก ๆ ก็ก่อกำแพงให้สูงเพื่อความเป็นส่วนตัว ปูกระเบื้องส่วนที่เป็นหญ้าจะได้ดูแลง่าย และหาโต๊ะสนามมาตั้งซักตัวก็โอเคแล้วครับ สำหรับบานกระจกอะลูมิเนียม ผมไม่ชอบสีเดิม เลยเปลี่ยนเป็นสีดำทั้งหลัง

รีวิวซื้อบ้านจากธนาคาร

          - ห้องนั่งเล่นก็ไปเดินดูเฟอร์นิเจอร์ที่ร้านเฟอร์นิเจอร์ร้านหนึ่ง ซึ่งเพื่อความสะดวก ผมใช้เฟอร์ของร้านนี้ทั้งหลังเลยครับ ถ้าหากคนที่เคยผ่านตามาบ้าง ก็น่าจะรู้ว่ามันมาจากร้านไหน ชั้นวางทีวีโชคดีที่ได้ตัวโชว์ ซึ่งราคาถูกกว่าราคาเต็มเกือบครึ่ง บวกกับโซฟาราคาหมื่นต้น ๆ แต่ก็ดูดีอีกตัวหนึ่ง สำหรับโซนติดกันก็แค่เอาโต๊ะกินข้าวมาวาง แล้วขยายช่องหน้าต่างเพื่อใส่ซากุระปลอมเข้าไป ตอนนั้นนั่งเลื่อยไม้มาปิดกระถางต้นไม้จนเมื่อยเลยครับ

รีวิวซื้อบ้านจากธนาคาร

          - ต่อไปคือครัวเก่า ทุบทิ้งครับ อยากได้ห้องทำงานสไตล์ลอฟท์ ก็เลยให้คนงานทำเคาน์เตอร์ปูนเปลือย และหารูปวินเทจมาติดกับกระเบื้องดินเผา อีกฝั่งเป็นห้องว่างก็เลยทำเป็นห้องครัวใหม่ สั่งยกชุดมาจากร้านเดิมครับ ไม่ได้อะไรมาก ไปที่ร้านก็บอกขนาด แล้วเขาก็วาง ๆ ให้เราดูจนได้มาเป็นแบบนี้

รีวิวซื้อบ้านจากธนาคาร

          - ห้องนอนเล็กแค่ปูลามิเนต เปลี่ยนประตูห้อง แล้วก็เอาชุดเครื่องนอนมาวางครับ

รีวิวซื้อบ้านจากธนาคาร

          - ห้องน้ำในห้องนอนใหญ่ไปเลือกกระเบื้องอยู่นานเหมือนกัน และเพื่อประหยัดงบก็เคาน์เตอร์ปูนเปลือยเลยครับ ไม่ต้องปูอะไรทั้งสิ้น 555

รีวิวซื้อบ้านจากธนาคาร

          - ห้องนอนใหญ่ผมกั้นห้องเพื่อทำ Walk-in Closet ครับ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปห้องแต่งตัวมา แล้วก็เหมือนเดิมครับ เอาเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวมาลง

          จริง ๆ รายละเอียดมันมีเยอะกว่านี้มาก แต่เนื่องจากมันนานมากแล้ว ผมก็จำไม่ค่อยได้แล้วว่ากระบวนการคิด ณ ตอนนั้นเป็นยังไง ก็เลยรีวิวเป็นฉบับย่อ ๆ หวังว่าจะมีประโยชน์นะครับ เพราะบ้านหลังนั้นเป็นบ้านหลังแรกที่ผมทำการรีโนเวท และรู้สึกว่าตัวเองชอบที่จะสร้างบ้าน ก็เลยเริ่มจับงานอสังหาฯ จนกลายเป็นอาชีพจนทุกวันนี้

ขอจบรีวิวเท่านี้นะครับ ขอบคุณครับ สุขสันต์วันปีใหม่ทุกท่านครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ RyZeAwaken สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวซื้อบ้านจากทรัพย์สินธนาคาร พร้อมประสบการณ์รีโนเวทก่อนปล่อยเช่า อัปเดตล่าสุด 0 543 เวลา 00:00:00 39,704 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP