x close

รีฟอร์มบ้านเก่าในญี่ปุ่น เปลี่ยนบ้านมือสองอายุกว่า 60 ปี ให้สวยน่าอยู่แบบเจแปน

          รีโนเวทบ้าน ช่วงวิกฤตโควิด 19 ของสาวไทยเจ้าของกิจการบ้านพักในญี่ปุ่น ที่ตัดสินใจรีฟอร์มบ้านเก่ากว่า 60 ปี เป็นบ้านใหม่ พร้อมไอเดียตกแต่งภายใน ใครชอบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นห้ามพลาดเลย

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          สำหรับคนที่หาไอเดียรีโนเวทบ้านเก่าอยู่ละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปชมการรีฟอร์มบ้านสวย ๆ ของ คุณ watermelonJP สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สาวไทยที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น หลังจากตัดสินใจซื้อบ้านมือสองมาทำใหม่เป็นบ้านพัก

รีฟอร์มบ้านเก่าในญี่ปุ่น กับวิกฤตโควิด 19 Renovation home in Japan

          เคยเขียนรีฟอร์มบ้านหลังแรกไปครั้งหนึ่งแล้วเมื่อปี 2014 หลังจากทำบ้านหลังแรกเป็นบ้านพักได้ 1 ปี เห็นว่าบ้านพักไปได้ดี พอมีเวลาเลยลองเสิร์ชหาบ้านที่ประกาศขาย หาไปเรื่อย ๆ จนเจอบ้านหลังหนึ่ง จริง ๆ เป็นบ้านที่เดินผ่านทุกวันตอนส่งลูกไปโรงเรียน เป็นบ้านที่เงียบสงบ เคยแอบสงสัยว่ามีคนอยู่หรือเปล่า จนมารู้ทีหลังว่าไม่มีใครอยู่มา 10 ปีแล้ว

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          บ้านหลังนี้มีอายุ 60 ปี ซึ่งถือว่าเก่ามาก ตัวบ้านไม่มีราคาแล้ว ราคาที่ขายคือราคาที่ดิน ประกาศขายอยู่ที่ 4.5 ล้านเยน แต่เราขอซื้อที่ 3 ล้านเยน ตอนนั้นไม่มีเงิน เลยไปชวนเพื่อนที่ไทยมาซื้อด้วยกัน เขาเป็นคนซื้อ ส่วนเราเป็นคนออกค่าทำ

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น
 
          ไปดูบ้านมาตอนเดือน 6 ปี 2017 แล้วทำสัญญาซื้อบ้านเดือน 10 ปี 2017 ตอนบ้านประกาศขาย ที่ดินมีขนาด 180 ตารางเมตร พอซื้อจริงคนที่เป็นนายหน้า เห็นเราเป็นต่างชาติไม่อยากให้มีปัญหา เลยให้ทนายวัดที่ดินให้ใหม่ ถ่ายรูปและมีการเซ็นยอมรับพื้นที่กับทุกคนรอบบ้านหลังนั้น สุดท้ายวัดพื้นที่ได้จริง 250 ตารางเมตร บ้านหลังนี้หลังใหญ่ เทียบกับหลังเก่าที่ทำมา ชั้น 2 มี 2 ห้องนอน ชั้น 1 มี 2 ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำและห้องเก็บของ

สภาพภายในบ้านตอนซื้อ

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - ห้องนั่งเล่น เป็นบ้านที่มีข้าวของเยอะมาก เพราะเจ้าของทิ้งไว้ทุกอย่างเลย เสื้อผ้า หนังสือ แม้แต่แหวน อัลบั้มรูปภาพ และของที่ยังไม่ได้ใช้ ไม่มีใครขนอะไรออกไปเลย ตอนเริ่มต้นยากมาก เพราะข้าวของเยอะมาก หลายครั้งที่เราเดินไปด้วยความมุ่งมั่น วันนี้ฉันจะไปเก็บบ้าน พอเดินไปถึง ยืนงงไม่รู้จะเริ่มตรงไหน และเดินกลับมา แต่พวกเราก็ช่วยกันเริ่มต้นด้วยการเก็บขยะทิ้ง เก็บของมีค่ากลับบ้าน

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - คนเล็กช่วยเก็บ

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - คนโตช่วยขน

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - ของมีค่าเก็บไว้ที่บ้านตัวเองก่อนเพื่อเอากลับไปใช้ใหม่หลังจากบ้านเสร็จ บางอย่างเป็นของมีค่า เป็นพวกเครื่องปั้นดินเผาที่ศิลปินมีชื่อเสียงปั้น ของพวกนั้นก็เอาไปขายบ้าง ได้เงินมา 1 แสนเยน

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - พอบ้านโล่ง ทุกอย่างก็เริ่มชัดขึ้น

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - ช่วงนี้ต้องคิดว่าจะเอาหรือไม่เอาอะไรในบ้านบ้าง ซึ่งสามีไม่อยากเอาอะไรเลย แล้วนางก็เริ่มทุบหมดเลย พวกเราก็ได้แต่เป็นกำลังใจให้

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - บ้านถูกรื้อ เพดานก็เอาออกทุกห้อง ข้อดีของการรื้อออกทุกอย่างคือ ทั้งฝุ่นและกลิ่นต่าง ๆ ใต้เพดาน ถูกเอาออกไป ข้อเสียคือทำกันอยู่นานมาก (ภาพข้างบนคือ ห้องนอนชั้น 2)

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - สภาพห้องนอนชั้น 1 ตอนรื้อทุกอย่างออก

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - ฝาบ้านก็พังไป 1 ข้างต้องทำใหม่

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

         - สิ่งที่ไม่ต้องทำอะไรเลยคือ บันได เพราะเป็นสิ่งที่ใหม่ที่สุดในบ้าน

         สามีใช้เวลาเฉพาะวันหยุด และวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้นในการรีฟอร์มบ้าน ทุกอย่างจึงเร็วในบางช่วงและช้าในบางช่วง กว่าพวกเราจะหาคนมาช่วยได้ ต้องทำห้องนอนและห้องน้ำให้เสร็จ หาที่พักให้คนที่มาช่วยงานจาก Workaway ห้องนอนและห้องน้ำเริ่มเสร็จประมาณเดือน 2 ในปี 2018

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น
 
          - ห้องนอนชั้นบนบุด้วย Insolation เป็นที่กันร้อนกันหนาวออกจากบ้าน

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - ห้องน้ำก็ทุบออกหมดและทำใหม่ พอห้องน้ำและห้องนอนชั้นบนเสร็จ พวกเราก็เริ่มมี Volunteer มาพัก และมาอยู่ช่วยทำบ้าน ทุกห้องก็ค่อย ๆ เริ่มมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

         - สภาพนอกบ้าน

         หลังเดือน 4 ก็ทำมาเรื่อย ๆ แต่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมาก ปี 2018 เดือน 7 ในจังหวัดโอกายาม่า เกิดฝนตกหนัก ดินถล่ม น้ำท่วม ถือเป็นภัยธรรมชาติที่ร้ายแรงที่สุดที่เมืองนี้เคยมีมา สภาพหน้าบ้านหลังเล็ก (หลังที่ทำเป็นบ้านพัก) น้ำไหลและพาทรายลงมาจากบนเขา

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - สภาพหน้าบ้าน ดินถล่มมาจากบนเขา ช่วงนั้นหดหู่กับข่าวร้าย ใช้เงินเกินงบ (อะไรที่ทำเราไม่ตาย จะทำให้เราแข็งแรงขึ้น)

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - ห้องครัวเป็นห้องที่มีปัญหากับสามีมากที่สุด เพราะเราอยากให้เขาซื้อเคาน์เตอร์แล้วมาติดตั้งเลย มันจะเร็วขึ้น ประหยัดเวลาไปเยอะ นางไม่ยอม นางไปซื้อไม้เนื้อแข็ง แล้วไปหาซื้อซิงค์ ใน Amazon แล้วขัดไม้ แล็กเกอร์ไม้ เจาะไม้ ราคาไม่ได้ต่างเลยกับไปซื้อแบบเป็นเซตมา แม่ก็งอนอยู่หลายเดือนจนหายเอง

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

           - ช่วงเวลาที่น่าสนุกที่สุดคือช่วง Finishing คือช่วงที่เริ่ม ปิดฝาผนังใหม่ ทาสี ปูพื้น ส่วนภาพนี้เป็นห้องนอนชั้นล่างค่ะ

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - ห้องนั่งเล่นกับห้องครัวเชื่อมติดกัน

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - เคาน์เตอร์ไม้ชุดครัวที่เขาทำเอง

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - ฝา Hallway ทำง่ายสุดแต่แพงหน่อยคือใช้ไม้ใหม่ติดบนของเก่าไปเลย

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - พอข้างในบ้านเริ่มเสร็จ นางก็ออกมานอกบ้าน มาทาสีใหม่ด้วย

มาถึงตอนนี้ มาดูบ้านหลังเสร็จแล้วกันบ้างนะคะ

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - ห้องนั่งเล่นเชื่อมกับห้องครัว

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - ห้องครัวเคาน์เตอร์ไม้ที่สามีทำ

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - ห้องครัวแบบง่าย ๆ

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - ห้องนอนชั้น 1

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

           - ห้องนอน ชั้น 2

รีโนเวทบ้านญี่ปุ่น

          - สภาพนอกบ้าน

          ปีนี้วิกฤต โควิด 19 ธุรกิจแรกที่กระทบมากที่สุดคือ การท่องเที่ยว โรงแรม และร้านอาหาร ไม่มีใครรู้ว่ายาวนานแค่ไหน อย่างบ้านพักที่ทำอยู่ ทุกอย่างลดลง 100% คือ เป็นศูนย์ แต่เราจะไม่ทำให้วิกฤตเป็นปัญหา อะไรที่เป็นปัญหา เราต้องตัดออกไปบ้าง เหมือนเก็บขยะทิ้ง แล้วเลือกสิ่งดี ๆ เอาไว้ แล้วทุกอย่างจะชัดขึ้นเอง เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ...Orasa Chuaiwang

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก คุณ watermelonJP สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีฟอร์มบ้านเก่าในญี่ปุ่น เปลี่ยนบ้านมือสองอายุกว่า 60 ปี ให้สวยน่าอยู่แบบเจแปน อัปเดตล่าสุด 12 พฤษภาคม 2563 เวลา 16:11:17 15,483 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP