x close

รีโนเวทห้องนอนต้อนรับลูกสาว อบอุ่น น่ารัก แบบฉบับครอบครัวพ่อ แม่ ลูก

          รีวิว รีโนเวทห้องนอน ห้องเก่ากว่า 10 ปี แปลงโฉมต้อนรับสมาชิกใหม่ สวย น่ารัก อบอุ่น แบบฉบับครอบครัวเล็ก ๆ สำหรับพ่อ แม่ ลูก 

ห้องนอนเด็ก

          ช่วงนี้ใครกำลังหาไอเดียตกแต่งห้องนอน พ่อ แม่ ลูก อยู่ละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมนำไอเดียแต่งห้องนอน จาก คุณ Or&BoM สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝากกัน เป็นการตกแต่งห้องนอนของคุณพ่อ-คุณแม่ ที่ตั้งใจทำเพื่อต้อนรับเจ้าหญิงตัวน้อย สมาชิกใหม่ของบ้าน 

[CR] Renovate ห้องนอนใหม่ต้อนรับลูกสาว Alice 

          สวัสดีครับ วันนี้อยากจะกลับมารีวิวสิ่งดี ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้ชม สำหรับใครอยากจะปรังปรุงห้องนอนใหม่ให้ตัวเองหรือคนที่เรารัก รีวิวนี้เป็นการรีโนเวทห้องนอนเดิมของผม 10 ปีมาแล้ว ที่พักหลัง ๆ ไม่ได้เข้ามานอนเลย แต่พอแฟนตั้งท้องได้ลูกสาวก็มีแรงผลักดันที่จะลองปรับปรุงห้องนอนใหม่เองเพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ 

ห้องนอนเด็ก

          - ห้องนี้เป็นห้องนอนเดิมเกือบ 10 ปี ที่ช่วง 2-3 ปีหลังไม่ได้ขึ้นมานอนเลย เพราะนอนแต่ห้องข้างล่างของบ้าน สภาพห้องก็จะเป็นเหมือนห้องที่เก็บของ ผนังเก่า ๆ เหลือง ๆ ตามสภาพบ้านเกือบ 10 ปี

ห้องนอนเด็ก

          - ขั้นตอนแรกย้ายของออกให้ห้องดูโล่ง ๆ ก่อนและมองภาพรวม แล้วลองออกแบบหรือหาไอเดียทำมุมต่าง ๆ ของห้อง หาโทนสีที่ชอบของห้อง 

ห้องนอนเด็ก

          - เตียงนอนเป็นปัญหาในการเคลื่อนย้าย ก็ใช้วิธีการขยับเปลี่ยนตำแหน่งเพื่อให้เกิดพื้นที่ในการทำงาน

ห้องนอนเด็ก

          - เริ่มจากเอาบัวผนังรื้อออกทิ้งก่อนเพราะของเดิมบัวพองและเหลืองมาก เปลี่ยนมาใช้บัว PVC แทนและติดตั้งใช้กาว PU

          - ต่อมาเอาประตูเดิมออกเปลี่ยนใหม่ เปลี่ยนเป็นบานพวก UPVC ทนน้ำและกันความชื้นและตัวเนื้อวัสดุมีความสวยงาม

          - เริ่มเก็บงานผนังที่มีรอยร้าว รอยแตกจากการเจาะ ใช้ปูนโป๊วของ Wall Putty เก็บรอยต่าง ๆ ที่ผนังรอแห้งและขัดกระดาษทรายตาม

ห้องนอนเด็ก

          - พอห้องเริ่มทาสีแล้ว ผมก็เริ่มอยากได้วอลเปเปอร์สวย ๆ มาติดผนัง อันนี้ผมเลือกใช้วอลเปเปอร์ไวนิลทากาวติดเองและดูมีความหนาตัวเนื้อกระดาษมากกว่าวอลเปเปอร์ที่มีกาวในตัว แบบนั้นผมเคยใช้ติดยากถ้าเสียคือเสียเลย อารมณ์แบบสติ๊กเกอร์พอพับแล้วดึงออกยากแถมเป็นรอยไม่เหมาะกับผมจริง ๆ

          - กรอบปลั๊กไฟและสวิตช์ไฟของเดิม ๆ สีขาวและเหลืองมาก ๆ อยากได้สีดำผมก็แกะเอากรอบมาขัดกระดาษทรายแล้วพ่นสีดำด้าน ถ้าหาซื้อใหม่มันต้องเปลี่ยนทั้งตัวไม่อยากเปลืองก็ DIY ง่าย ๆ ซะเลยครับ

ห้องนอนเด็ก

          - ห้องลูกสาวเล่นโทนสีเทาก่อนเลย แฟนผมชอบมากตู้นี้ของอิเกียเข้ากับโทนสีของห้องมาก ราคา 6,990 บาท เป็นลิ้นชักไว้เก็บผ้าของลูกและของใช้สำหรับเด็ก ส่วนเตียงนอนใหญ่ไม่ต้องซื้อใช้ของเดิมที่นอนยังสภาพดีมาก เบาะก็จ้างคนมาทำความสะอาดจากเบาะเหลือง ๆ ขาวใหม่ทันทีครับ และที่นอนลูกอยากลองทำเองไว้มุมห้องพอเขาโตหน่อยจะได้นอนที่นอนนั้น

          - อยากทำเองเริ่มยังไงดี หาไอเดียดีสุด ปรับ ๆ เอาตามเทคนิคที่เราสามารถประกอบหรือสร้างเองได้ โดยผมทำงานด้านออกแบบ สถาปนิกและเคยทำงานว่างงานอดิเรกเป็นพวกงานไม้ ประกอบกับเคยศึกษาการใช้การสร้างจากยูทูบก็พอจะทำได้เอง

ห้องนอนเด็ก

          - เริ่มขั้นตอนร่างแบบก่อน เพื่อให้เรารู้ขั้นตอนการประกอบและเทคนิคที่จะเราใช้ในการประกอบว่าชิ้นไหนอะไรยังไงบ้าง และตัดไม้ยังไงและซื้อไม้แต่ละชิ้นขนาดและความยาวเท่าไร ได้ประหยัดตรงเรื่องการเหลือของเศษไม้จะได้พอดีกับงาน 

ห้องนอนเด็ก

          - ได้ไม้มาแล้วก็เริ่มจากฐานของเตียงก่อนเลย งานถ้าทำให้ประกอบแล้วดูพอดีควรตัดหรือจับยึดต้องมีอุปกรณ์ช่วยให้ได้ฉากจะดีที่สุด

ห้องนอนเด็ก

ห้องนอนเด็ก

ห้องนอนเด็ก

          - ประกอบเสร็จฐานเตียงก็ขัดด้วยกระดาษทรายต่อเพราะเตียงนี้ผมจะทาสีขาวให้เข้ากับโทนสีห้อง

ห้องนอนเด็ก

          - ได้ฐานเตียงก็ยกขึ้นมาประกอบต่อในห้องนอน ได้จัดวางในมุมห้องที่ชอบด้วย

ห้องนอนเด็ก

          -  พี่เลี้ยงของ Alice ได้ทดสอบการนอนก่อนน้องเลยนะ

ห้องนอนเด็ก

          - ขั้นตอนต่อมาทาสีครับ ทาในห้องเลยเพราะตอนที่ทำแฟนยังตั้งท้องอยู่อีกหลายเดือนกว่าจะคลอด ผมก็ทำไปเรื่อย ๆ 

ห้องนอนเด็ก

          - เริ่มเสร็จแล้วหาพร็อพ มาวางตามความสวยงาม

ห้องนอนเด็ก

          - ของตกแต่งส่วนใหญ่ผมจะเลือกซื้อของอิเกีย ราคาไม่สูงมากและประกอบเองได้ง่าย ตู้เก็บของทีวีรื้อทิ้ง เปลี่ยนเป็นตู้รองเท้าแทนใช้เก็บของมีขนาดเล็กทำให้ห้องมีพื้นที่ปลายเตียงดูกว้างขึ้น และเป็นพลาสติกทนทานดีราคา 890 บาท มี 2 ชั้นด้วย ส่วนทีวีก็ใช้วิธียึดติดกับผนังเลย ผ้าม่านก็เปลี่ยนใหม่ใช้ของอิเกีย หาซื้อที่ยาวถึงพื้น มีสลับซ้อนม่านโปร่งแสงจะทำให้ห้องดูหรูขึ้นมาในสไตล์โมเดิร์น

ห้องนอนเด็ก

          - ภาพรวมห้องเสร็จแล้วพร้อมต้อนรับ Alice 

          ผ่านไปเป็นปีเพิ่งจะได้รีวิว หวังว่าคงเป็นประโยชน์และไอเดียเล็ก ๆ น้อย ๆ นะครับ บาย บาย 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Or&BoM สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทห้องนอนต้อนรับลูกสาว อบอุ่น น่ารัก แบบฉบับครอบครัวพ่อ แม่ ลูก อัปเดตล่าสุด 22 ตุลาคม 2563 เวลา 16:34:14 46,163 อ่าน
TOP