x close

สร้างบ้านชั้นเดียว สไตล์อิงลิชวินเทจ ได้บรรยากาศเหมือนอยู่เมืองหนาว

          สร้างบ้านชั้นเดียว สไตล์อิงลิชวินเทจ เริ่มต้นจากเงินสด 50,000 บาท ไอเดียสร้างบ้านหลังเล็กขนาดกะทัดรัด สำหรับพ่อ แม่ ลูก และคนที่อยากสร้างบ้านแต่มีงบจำกัด

สร้างบ้านชั้นเดียว

          หลายคนอยากสร้างบ้านให้ครอบครัว แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี วันนี้ คุณ สมาชิกหมายเลข 6182485 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เลยมาแชร์ประสบการณ์สร้างบ้านต่างหวัดที่ จ.ราชบุรี เริ่มต้นจากเงิน 50,000 บาท เพราะอยากมีบ้านให้ครอบครัว จากนั้นก็ค่อย ๆ เก็บเงินสร้างไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาประมาณ 4 ปี จนในตอนนี้บ้านชั้นเดียว  สไตล์อิงลิชวินเทจของเขาเกือบจะเสร็จสมบูรณ์ ไว้เป็นไอเดียให้กับคนงบไม่มาก แต่อยากมีบ้าน เป็นของตัวเอง


          สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนครับ ผมชื่อ เก่ง นะครับ  วันนี้มีเรื่องราวอยากจะมาแบ่งปัน เกี่ยวกับคนที่ฝันอยากจะมีบ้านหลังเล็ก ๆ เป็นของตัวเองสักหลัง แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง  ซึ่งผมเองก็เป็นหนึ่งในหลายๆคนที่ฝันอยากจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง  แต่ก็ติดที่บ้านหลังหนึ่งมันต้องใช้เงินสร้างจำนวนมาก และผมเองก็ไม่ชอบการเป็นหนี้สินที่มีระยะเวลายาวๆ  นั่งคุยกับคนในครอบครัว คุยไปคุยมาก็สรุปได้ว่า สร้างกันเองล่ะกันจึงตัดสินใจสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ บนพื้นที่ของตัวเองที่พอจะมีอยู่ไม่มากนักในต่างจังหวัด ซึ่งอยู่ที่ จ.ราชบุรี  ซึ่งในการสร้างบ้านหลังนี้ ผมเริ่มต้นด้วยเงินสดเพียง 50,000 บาท และก็ค่อย ๆ เจียดเงินเดือนในแต่ละเดือนมาซื้อวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ในแต่ละเดือน มากน้อยก็ว่ากันไป ซึ่งปัจจุบันผมใช้เวลาสร้างบ้านมาเกือบ 4 ปีแล้ว และมันเป็นผลงานที่ถูกใจผมมาก ๆ กับการที่ได้บ้านมา 1 หลัง และไม่เป็นหนี้ ในการตั้งกระทู้นี้ผมไม่ได้มีเจตนาต้องการจะมาอวดอะไร แค่ต้องการอยากจะมาแชร์ประสบการณ์ แนวคิด วิธีการที่ผมใช้ เผื่อจะได้เป็นประโยชน์กับใครอีกหลายคนที่ฝันอยากจะมีบ้านได้ลองทำดูครับ เรามาเริ่มดูเรื่องราวการสร้างบ้านด้วยตัวเองของผมกับระยะเวลาเกือบ ๆ 4 ปีที่ผ่านมากันครับ เริ่มต้น ด้วยการคุยกันว่าจะเริ่มปลูกบ้านแนวไหนดี ภรรยาผมเขาชอบแนวอิงลิชวินเทจ ก็เลยตัดสินใจเลือกเป็นแนวดังกล่าว  โดยการหาข้อมูลภาพบ้านแนวอิงลิชวิทเทจสวย ๆ ที่ถูกใจ จนมาได้แบบภาพจากอินเตอร์เน็ต

          หลังจากได้แบบบ้านที่ถูกใจแล้ว  ผมก็มานั่งกำหนดขนาดบ้านที่ผมจะสร้าง ซึ่งกำหนดตามกำลังทรัพย์ที่พอจะทำได้  ซึ่งขนาดของบ้านผมพยายามแกะจากแบบภาพให้ออกมาให้ได้สัดส่วน ที่สมส่วนมากที่สุด เท่าที่จะทำได้ โดยผม กำหนดตัวบ้านหลักที่ 4x9 ม. = 36 ตร.ม.  และต่อห้องน้ำ+ห้องนอนเล็กออกมาด้านหลังบ้าน อีก 2.5x6 ม. = 15 ตร.ม. , ภายในตัวบ้านหลัก ทำชั้นลอยสำหรับเป็นห้องนอน 4x4 ม. = 16 ตร.ม.  , และต่อระเบียงหน้าบ้านอีก 3x9 ม. = 27 ตร.ม.  รวมพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด  94 ตร.ม. ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เพียงพอต่อการอาศัยอยู่กัน 3 คน พ่อ แม่ ลูก  

          เริ่มการเลือกทำเลบนที่ดินและทำการตีผังขุดหลุมทำฐานราก ขุดเองกับใช้สองมือ กับอุปกรณ์ขุดที่พอจะมีพอจะหาได้ในบ้าน

สร้างบ้านชั้นเดียว

         - เริ่มการเลือกทำเลบนที่ดินและทำการตีผังขุดหลุมทำฐานราก ขุดเองกับใช้สองมือ กับอุปกรณ์ขุดที่พอจะมีพอจะหาได้ในบ้าน

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - สั่งเหล็กเส้นมาผูกเสา ทำปลอกเสา แล้วผมก็สั่งหิน+ทราย+ ปูน 20 ลูก จากร้านวัสดุก่อสร้างใกล้ ๆ บ้าน ราคาจำไม่ได้แต่ไม่แพงครับ ส่วนปูนลูกละ 110 บาท (ถ้าจำไม่ผิด) สั่งมาในจำนวนที่ไม่มาก แค่ให้พอใช้เฉพาะงาน เทรากฐาน และทำการหล่อเสาตอม่อ แบบเสาตอม่อก็หาสังกระสีเก่ามาห่อใช้ลวดรัดทำเป็นแบบ ประหยัดดีครับไม่เสียเงิน

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - หลังจากได้เสาตอม่อแล้ว ก็สั่งดินมาถมและผูกเหล็กคาน ซึ่งก็ดัดปลอกเหล็กและผูกคานเองครับ และซื้ออิฐแดงทำบ่อเกรอะสำหรับห้องน้ำในตัว ถ้าจำราคาไม่ผิดก้อนละ 1.2 บาท ซื้อมา 500 ก้อน

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - หลังจากเทคานเสร็จเรียบร้อย ผมก็สานเหล็กพื้น  และสั่งรถแพลนปูนสำเร็จรูปมาเทพื้น จำนวน 5 คิว ราคาประมาณ 8,600 บาท

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - จากนั้นทำการหล่อเสาปูน และสั่งเหล็กกล่อง ขนาด 2"x4" จากร้านวัสดุก่อสร้างแถว ๆ บ้านเช่นเคย ครั้งนี้หมดค่าเหล็กไปปรมาณ 15,000 บาท โดยงานเชื่อมโครงหลังคา ผมเชื่อมเองทั้งหมด  ใช้เวลาว่างวันหยุดงานเสาร์-อาทิตย์ ค่อนข้างใช้เวลานานพอสมควรสำหรับขั้นตอนนี้ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยครับ หวั่น ๆ อยู่เหมือนกันว่า จะออกมาสวยไหม

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - ระหว่างทำโครงหลังคา ก็ก่อกำแพงรอบบ้าน และก็เลือกวัสดุหลังคา ซึ่งภาพต้นแบบหลังคาเป็นหลังคาซิงเกิลรูฟ หรือหลังคายางมะตอย ผมคิดว่าบ้านเราเมืองร้านคงไม่ไม่เหมาะ และมีราคาที่ค่อนข้างสูง จึงตัดสินใจเลือกวัสดุเป็นกระเบื้องหลังคาแผ่นเรียบ ซึ่งพยายามทำให้คล้ายในแบบมากที่สุด สำคัญมาก ๆ ครับสำหรับการเลือกวัสดุแต่ละอย่าง ผมคำนวณพื้นที่และสั่งกระเบื้องมาทั้งหมด 1,100 แผ่น แผ่นละ 22 บาท ซึ่งรวมครอบสัน ครอบข้าง ทั้งหมด ผมจ่ายไปประมาณ 33,000 บาท ในส่วนของหลังคาและโครงสร้างหลังคา หมดไปประมาณ 50,000 บาท 

สร้างบ้านชั้นเดียว

สร้างบ้านชั้นเดียว

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - ทำการปูหลังคากันเอง โดยคนในครอบครัวช่วยกันปูครับ ยากตรงจั่วหน้าบ้าน 2 อันนี้แหละครับ ใช้เวลานานมาก ๆ กว่าจะทำหลังคาเสร็จ ก็มั่ว ๆ ลองผิดลองถูกไป แต่ก็เสร็จมาด้วยดี ***นั่งร้านที่ใช้ผมตัดไม้ไผ่ที่ขึ้นอยู่รอบ ๆ บ้านมาทำ ไม่มีค่าใช้จ่าย ประหยัดไปอีกครับ

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - เริ่มทำการจับเฟี้ยมต่าง ๆ รอบบ้านครับ งานปูนทั้งหมด คุณพ่อผมเป็นคนทำเองทั้งหมดครับ

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - สั่งไม้ฝาเฌอร่ามากรุรอบบ้าน ราคาไม่ได้แพงอย่างที่คิดครับ หมดไปไม่ถึงหมื่นรอบบ้าน

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - กระจกบ้านไปเดินเลือกซื้อตามโฮมโปรครับ ราคาไม่แพง แต่ก็หมดไปประมาณ 2 หมื่นบาท ส่วนกระจกยาวสั่งตัดพิเศษเอาครับ มีทั้งหมด 5 บาน หมดไปประมาณ 15,000 บาท

สร้างบ้านชั้นเดียว

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - เริ่มทำระเบียงหน้าบ้านกันต่อครับ ผมเริ่มขุดหลุม ผูกคานเทปูน สานเหล็กพื้น เหมือนทำตัวบ้านเลยครับ โดยต่อส่วนที่เป็นระเบียงออะมาอีก 3 เมตร ยาวเท่ากับตัวบ้าน 9 เมตร และสั่งรถปูนมาเทพื้น

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - จากนั้นก็หล่อเสาปูนทำคาน เพื่อให้เหมือนกันบ้านตัวอย่าง ส่วนระเบียงตอนนี้ หมดไปประมาณ 22,000 บาท ยังเหลือหลังคา ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในระหว่างการเลือกวัสดุอยู่ครับ

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - มาดูในส่วนของภายในบ้านกันดีกว่าครับ เริ่มที่ห้องน้ำ ภรรยาผมเขาอย่างได้อ่างไว้นอนแช่ดูทุ่งนา ผมก็เลยไปเดินเลือกซื้ออ่างที่โฮมโปรมา 2,300 บาท ชักโครกก็ไม่แพงครับ แต่จำราคาไม่ได้ เลือกแค่ที่พอใช้ได้

สร้างบ้านชั้นเดียว

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - ทำเสร็จแล้วก็จะออกมาประมาณนี้ครับ แต่ก็ยังขาดอุปกรณ์อะไรอีกหลายอย่างครับ เดี๋ยวค่อย ๆ เติมเข้าไปครับ

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - เริ่มปูกระเบื้องพื้นภายในบ้านครับ ผมเลือกใช้แกรนิโต้ สีครีม ตัวที่ถูกที่สุดครับ เน้นประหยัด ราคาประมาณ 155 บาท ต่อตร.ม. คุณพ่อผมเป็นคนปูเองทั้งหลังครับ

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - ในส่วนของห้องนอนชั้นลอย ผมเลือกใช้เหล็กวางแล้วปูแผ่นพื้นซีเมนต์บอร์ดเอาครับ หมดส่วนชั้นลอยไปไม่ถึงหมื่นครับ

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - และก็ซื้อเหล็กมาเชื่อมทำบันไดวนขึ้นห้องนอนชั้นลอย (ตามภาพ)  ส่วนใต้ห้องนอนก็จัดการซื้อแผ่นฝ้ามาตีเองตามที่เห็นครับ ส่วนซิงค์ครัวก็ไปสั่งบานประตูจากโฮมโปรครับโดนไป หมื่นสองพันบาท และอุปกรณ์ครัว เช่น Hood ดูดควัน+เตาแก๊ส ประมาณ 3 หมื่นบาท

สร้างบ้านชั้นเดียว

           - เสร็จแล้วก็จะออกมาประมาณนี้ครับ ประตูห้องน้ำผมไปหาไม้พาเลทเก่า ๆ มาทำเองเสียแค่ค่าแลคเกอร์ไป 2 ขวด 100 บาท

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - ในส่วนห้องโถงก็ตีฝ้าตามแนวหลังคาบ้าน เพื่อให้ดูโล่งและโปร่ง  และหาโคมไฟเก๋ ๆ มาแขวนสัก 1 อัน

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - ห้องโถง เรียกช่างมาตัดผ้าม่าน ภารรยาผมชอบแบบนี้เลยจัดให้ตามใจชอบครับ

สร้างบ้านชั้นเดียว

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - เสร็จแล้วก็จะออกมาแบบนี้ครับ

สร้างบ้านชั้นเดียว

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - ในส่วนห้องนอนชั้นลอยก็ให้ช่างมาติดกระจกเพื่อให้เป็นสัดส่วน ตรงนี้โดนไป 15,000 บาท

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - เสร็จแล้วโดยรวมก็จะประมาณนี้ครับ

สร้างบ้านชั้นเดียว

สร้างบ้านชั้นเดียว

สร้างบ้านชั้นเดียว

          - มีความสุขทุกครั้งเวลายืนมองบ้าน

           สุดท้ายแล้วบ้านผมก็ยังไม่เสร็จเรียบร้อยดีเท่าไร  กับระยะเวลาที่ทำมาทั้งหมด เกือบ 4 ปี  ใช้งบประมาณในการก่อสร้างประมาณ 4 แสนบาทครับ ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์อุปกรณ์ตกแต่งนะครับ ซึ่งมันเป็นราคาที่ผมลงมือทำเอง  ซึ่งบ้านผมก็ยังขาดรายละเอียดอีกหลาย ๆ  ซึ่งผมก็จะค่อย ๆ ทำไปจนกว่าจะเสร็จเรียบร้อย อีกนานแค่ไหนผมก็คงตอบไม่ได้ แต่ตอนนี้ผมก็พอใจกับทั้งหมดที่ลงมือทำมา ซึ่งอยากเป็นแรงบันดาลใจให้กับเพื่อน ๆ ที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเองได้เริ่มลงมือทำตามฝัน  จะช้าหรือเร็วก็ขอให้ได้เริ่มครับ แล้วฝันจะเป็นจริงเองเพียงแค่เราลงมือทำ หากบ้านผมเสร็จสมบูรณ์แล้วเมื่อไรจะกลับมาอัพเดทให้เพื่อน ๆ ได้ติชมกันอีกครั้งครับ หากใครอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ผมยินดีให้รายละเอียดทั้งหมด สามารถติดต่อผมได้ที่ Facebook : rungnirun kulnanun ครับ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 6182485 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สร้างบ้านชั้นเดียว สไตล์อิงลิชวินเทจ ได้บรรยากาศเหมือนอยู่เมืองหนาว อัปเดตล่าสุด 0 543 เวลา 00:00:00 21,581 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP