x close

9 น้ำยาล้างท่อตัน จบปัญหาท่อตันในบ้าน ไม่ต้องง้อช่าง

ท่อน้ำบ้านใครตัน ระบายน้ำไม่ทัน น้ำเอ่อล้นจนส่งกลิ่นเหม็น อย่าปล่อยไว้นาน มาจัดการด้วยน้ำยาล้างท่อตัน ตัวช่วยสำคัญในการดูแลท่อน้ำให้ระบายน้ำได้ดี ไหลลื่น ไม่มีสะดุด 

น้ำยาล้างท่อตัน

ปัญหาท่อตัน มักจะเป็นปัญหากวนใจชวนให้หงุดหงิดอยู่ไม่น้อย เพราะท่อน้ำที่ใช้เป็นเวลานานมักจะมีสิ่งสกปรก เศษอาหาร คราบไขมัน หรือแม้กระทั่งสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ มาอุดตันค้างอยู่ในท่อ ทำให้ไม่สามารถระบายน้ำได้ดีเหมือนเดิม บางครั้งยังส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาอีก ทางแก้ง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้เองคือ การใช้น้ำยาล้างท่อตัน ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ โดยวันนี้เราจะขอยกตัวอย่างแบรนด์น้ำยาล้างท่อตัน รวมถึงวิธีการใช้และข้อควรระวังมาฝากกัน 

น้ำยาล้างท่อตันคืออะไร

น้ำยาล้างท่อตัน หรือน้ำยาทำความสะอาดท่อระบายน้ำ เป็นผลิตภัณฑ์เคมีที่ช่วยขจัดสิ่งกีดขวางท่อระบายน้ำทิ้งหรือท่อระบายน้ำเสียที่อุดตัน เช่น ท่อรูปตัว S ท่อน้ำทิ้ง ลูกสูบห้องน้ำ หรือท่อน้ำเสียในโถชักโครก เพื่อเปิดทางให้น้ำสามารถไหลผ่านได้ดี ไม่มีสิ่งสกปรกค้าง มีทั้งแบบที่เป็นกรดและด่างรุนแรงเป็นส่วนประกอบ โดยสารเคมีที่อยู่ในน้ำยาจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับน้ำเพื่อละลายสิ่งอุดตัน เศษคราบต่าง ๆ 

นอกจากนี้ยังมีน้ำยาสูตรเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่มีส่วนผสมจากแบคทีเรียและเอนไซม์ด้วย ทั้งนี้ น้ำยาล้างท่อตันมักจะใช้ในการกำจัดสิ่งอุดตันที่เกิดจากสารอินทรีย์ เช่น คราบไขมัน เส้นผม กากสบู่ หรือสิ่งสกปรกอื่น ๆ เช่น เศษอาหาร กระดาษชำระ เศษผ้า รวมถึงสิ่งปฏิกูลในห้องน้ำ แต่จะไม่สามารถขจัดปัญหาการอุดตันของอนินทรีย์สาร เช่น ก้อนอิฐ ปูน โลหะ พลาสติกได้ 

วิธีการใช้น้ำยาล้างท่อตัน

  • ก่อนการใช้น้ำยาล้างท่อตันทุกครั้ง ควรศึกษาและปฏิบัติตามคำแนะนำที่อยู่บนฉลากผลิตภัณฑ์อย่างเคร่งครัด เพราะน้ำยาทำความสะอาดท่อระบายน้ำมีฤทธิ์กัดกร่อนและอาจเป็นอันตรายต่อผิวหนัง ดวงตา และเยื่อเมือกได้ และควรสวมแว่นตานิรภัย หน้ากาก และถุงมือยางทุกครั้งที่ใช้งาน

  • ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ ให้สูบน้ำหรือวิดน้ำที่ขังอยู่ออกให้หมด

  • เทผลิตภัณฑ์ในปริมาณที่กำหนดลงในท่อระบายน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วค่อยเทน้ำสะอาดตามลงไป

  • ในกรณีที่อุดตันมากให้เทน้ำอุ่นลงไปในท่อก่อน จากนั้นจึงเทผลิตภัณฑ์ในปริมาณที่กำหนดลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน แล้วเทน้ำสะอาดตามลงในท่อตอนเช้า

ข้อควรระวังในการใช้น้ำยาล้างท่อตัน

  • ห้ามใช้น้ำยาล้างท่อตันร่วมกับน้ำยาอื่น ๆ ที่มีส่วนประกอบเป็นกรด เพราะจะทำให้เกิดควันระเหยที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ 

  • ระวังอย่าให้เข้าตา ปาก ถูกผิวหนัง หรือสูดดม 

  • ควรล้างมือด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้งหลังการใช้งาน

  • เก็บให้พ้นมือเด็ก สัตว์เลี้ยง และแสงแดด ห้ามวางใกล้เปลวไฟ

  • ห้ามทิ้งภาชนะบรรจุลงในแม่น้ำคูคลอง แหล่งน้ำสาธารณะ

9 น้ำยาล้างท่อตัน ยี่ห้อไหนดี

1. Big C Drain Opener

ผลิตภัณฑ์ล้างท่ออุดตันจากบิ๊กซี ช่วยแก้ไขการอุดตันของท่อน้ำทิ้งที่เกิดจากอินทรีย์สาร เช่น เศษอาหาร เส้นผม กากสบู่ กระดาษชำระ ไขมัน และสิ่งสกปรกอื่น ๆ สามารถใช้ได้กับใช้ได้กับท่อน้ำทิ้ง และอ่างน้ำต่าง ๆ มาในบรรจุภัณฑ์แบบซอง สำหรับใช้ครั้งเดียว ขนาด 50 กรัม ราคา 45 บาท (กรุณาตรวจสอบราคากับทางร้านอีกครั้ง)

2. Daiwa Drain Unblocker

น้ำยาล้างท่อตัน ไดวา ช่วยแก้ไขขจัดท่ออุดตันของท่อน้ำทิ้ง โถส้วม หรือบริเวณคอห่านที่มีเส้นผม เศษอาหาร สิ่งสกปรก และสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ เพื่อให้ระบายน้ำได้ดี ใช้ได้กับท่อระบายน้ำทุกชนิด ขนาด 1,000 มิลลิลิตร ราคา 99 บาท (กรุณาตรวจสอบราคากับทางร้านอีกครั้ง) 

3. Totto จุลินทรีย์สามัญประจำบ้าน

จุลินทรีย์บำบัดน้ำเสีย มีคุณสมบัติช่วยย่อยสลายของเสีย คราบไขมัน สิ่งสกปรก และปฏิกูลต่าง ๆ ช่วยป้องกันการอุดตันและดับกลิ่นเหม็นของท่อน้ำทิ้งและชักโครกได้ เมื่อใช้เป็นประจำจะลดการอุดตันของท่อน้ำได้ ทั้งยังสามารถใช้เติมบ่อ ถัง หรือระบบบำบัดน้ำเสียของบ้านขนาดเล็ก อาคารสำนักงาน หรือโรงงานขนาดใหญ่ได้ ปริมาตรสุทธิ 950 มิลลิลิตร ราคา 120 บาท (กรุณาตรวจสอบราคากับทางร้านอีกครั้ง)

4. Kassa Home Drain Opener

ผงขจัดท่ออุดตัน จาก Kassa Home ช่วยแก้ไขการอุดตันของท่อน้ำทิ้ง ที่เกิดจากอินทรีย์สาร เช่น เศษอาหาร เส้นผม กากสบู่ กระดาษชำระ ไขมันและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ใช้งานง่ายแค่เทผงลงท่อตามปริมาณแนะนำบนฉลาก จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที สิ่งอุดตันหรือคราบไขมันทั้งหมดจะหายไป จนน้ำสามารถไหลลงท่อได้อย่างปกติ ขนาด 375 กรัม ราคา 128 บาท (กรุณาตรวจสอบราคากับทางร้านอีกครั้ง) 

5. Kiwi Mr Muscle Drain

เกล็ดขจัดท่อตันท่อน้ำทิ้ง จาก KIWI เป็นน้ำยาสำหรับขจัดคราบที่อุดตันท่อน้ำทิ้งเป็นเวลานาน เช่น เส้นผม เศษอาหาร กระดาษชำระ คราบไขมันจากสบู่ หรือคราบสกปรกอื่น ๆ ช่วยให้ระบบการระบายน้ำลื่นไหลไม่ติดขัดหรืออุดตันจนเอ่อล้น ปริมาณสุทธิ 375 กรัม ราคา 135 บาท (กรุณาตรวจสอบราคากับทางร้านอีกครั้ง)

6. Farcent Drain Opener

น้ำยาล้างท่อตันฟาร์เซ็นท์ เดรนโอเพ่นเนอร์ ใช้ป้องกันและกำจัดการอุดตันของท่อน้ำทิ้งและชักโครกตัน จากสิ่งสกปรกต่าง ๆ เช่น เศษอาหาร กระดาษชำระ คราบไขมัน เส้นผม และสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ สามารถใช้ได้กับท่อน้ำหลายประเภท ทั้งท่อพีวีซี ท่อโลหะ หรือปูน แต่มีข้อควรระวังเพราะมีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง จึงควรระมัดระวังในการใช้ ปริมาตรสุทธิ 1,000 มิลลิลิตร ราคา 135 บาท (กรุณาตรวจสอบราคากับทางร้านอีกครั้ง)

7. 2Point Deploy Drainpipe Opener

น้ำยาล้างท่อตัน 2Point ใช้ขจัดสิ่งอุดตันในท่อน้ำทิ้งที่เกิดจากสารอินทรีย์ เช่น เส้นผม เศษอาหาร กากสบู่ กระดาษชำระ ไขมัน สิ่งสกปรกต่าง ๆ ใช้งานง่าย ใช้งานได้ทันที มีบรรจุภัณฑ์ที่ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ขนาด 900 มิลลิลิตร ราคา 159 บาท (กรุณาตรวจสอบราคากับทางร้านอีกครั้ง)  

8. Bactocel Wastes Digester

น้ำยาย่อยจุลินทรีย์ จาก Bactocel มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบำบัดของเสีย กำจัดกลิ่นเหม็น และช่วยย่อยสลายสิ่งสกปรกในท่อน้ำ และเศษซากสารอินทรีย์ที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดการอุดตัน สามารถใช้ได้ทั้งภายในตัวบ้าน เช่น โถชักโครก ท่อน้ำ หรือนอกบ้าน เช่น คอกสัตว์ กองขยะ มีส่วนประกอบของจุลินทรีย์ธรรมชาติ มั่นใจได้ว่าปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ขนาด 1,000 มิลลิลิตร ราคา 194 บาท (กรุณาตรวจสอบราคากับทางร้านอีกครั้ง) 

9. น้ำยาล้างท่อตัน HG Liquid Drain Unblocker

น้ำยาล้างท่อห้องน้ำอุดตัน ลิควิด เดรน อั๊นบล็อคเกอร์ เอชจี สูตรน้ำ ใช้แก้ไขปัญหาท่อน้ำอุดตัน รวมถึงอ่างล้างหน้าในบ้าน ที่เกิดจากเศษอาหาร คราบไขมัน กระดาษชำระ และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ใช้ได้ดีกับท่อพลาสติกหรือท่อพีวีซี ไม่กัดกร่อน ขนาด 1,000 มิลลิลิตร ราคา 225 บาท (กรุณาตรวจสอบราคากับทางร้านอีกครั้ง) 

บ้านใครที่กำลังประสบปัญหาท่อน้ำอุดตัน น้ำไม่ระบายออกไป แถมยังส่งกลิ่นเหม็น ลองหาซื้อน้ำยาล้างท่อตันที่เรานำมาฝากกันวันนี้เอาไปลองใช้ได้ เพราะสามารถขจัดสิ่งสกปรกที่ค้างอยู่ในท่อน้ำได้เองง่าย ๆ 

ขอบคุณข้อมูลจาก wikihow.com และ rodgersplumbing.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 น้ำยาล้างท่อตัน จบปัญหาท่อตันในบ้าน ไม่ต้องง้อช่าง อัปเดตล่าสุด 7 ตุลาคม 2564 เวลา 17:47:01 130,387 อ่าน
TOP