x close

10 เทคนิคแต่งบ้านให้น่าอยู่ สวย ชิล สบาย ช่วยคลายเครียดไปในตัว

แนะนำไอเดียเก๋ ๆ ในการตกแต่งบ้านหรือห้องต่าง ๆ ให้สวยงาม น่าอยู่ ไม่ต้องอุดอู้ แถมได้คลายเครียดด้วย

ไอเดียแต่งบ้าน

จากสถานการณ์โควิด 19 ที่หลายคนคงจะเกิดความวิตกกังวลจนไม่อยากออกไปไหน และบางคนก็ได้ทำงานหรือเรียนจากที่บ้าน ทำให้ได้ใช้ช่วงเวลาส่วนใหญ่ในแต่ละวันอยู่แต่ในบ้านตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้าจนถึงเข้านอนในยามค่ำคืน ซึ่งเมื่อพออยู่ในสถานที่เดิม ๆ บ่อยเข้า ความเบื่อหน่ายและความเครียดก็เริ่มจะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้หม่นหมอง ไร้สีสันความสนุกสนานในชีวิต ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ความตึงเครียดเหล่านี้เพิ่มทวีคูณความรุนแรงขึ้น เราเลยจะมาแนะนำวิธีแต่งบ้านแบบง่าย ๆ ที่ได้ทั้งความสวยงาม และช่วยคลายความเครียดได้ด้วยค่ะ เริ่มต้นกันที่ …

1. เพิ่มธาตุน้ำให้กับห้อง

ไอเดียแต่งบ้าน

การเติมธาตุน้ำให้กับห้องหรือบ้าน จะช่วยให้คุณมีความรู้สึกได้ใกล้ชิดธรรมชาติ เกิดความเงียบสงบ และเป็นสมาธิ โดยสามารถเพิ่มน้ำพุ น้ำตก หรือบ่อน้ำล้น รวมถึงกระถางต้นไม้น้ำในมุมนั่งเล่นของบ้านได้

2. ทำมุมสำหรับออกกำลังกาย

ไอเดียแต่งบ้าน

สายเฮลธ์ตี้ที่ชอบการออกกำลังกาย เมื่อต้องมาอุดอู้อยู่แต่บ้านนาน ๆ ก็อาจจะเบื่อหน่ายจนกลายเป็นเศร้าซึมเพราะไม่ได้ขยับแข้งขยับขา ว่าแล้วก็มาจัดบ้านใหม่ ขยับขยายพื้นที่สำหรับออกกำลังกายกันดีกว่า ลองตั้งเครื่องออกกำลัง เช่น จักรยาน ลู่วิ่ง หรือดัมเบลไว้ในมุมต่าง ๆ ของบ้าน เพื่อให้ได้เสียเหงื่อ คลายความเครียดกันดีกว่า

3. จัดพื้นที่สีขาวสำหรับทำสมาธิ

ไอเดียแต่งบ้าน

สร้างมุมเงียบสงบขึ้นมาภายในบ้าน ด้วยการหามุมหนึ่งของบ้านให้เป็นโซนสีขาว เอาไว้สำหรับทำสมาธิ หรือจะเล่นโยคะเพื่อฝึกกำหนดลมหายใจก็ได้ หาเสื่อโยคะหรือเบาะรองนั่งนุ่มสบายมาวางประดับ และเพิ่มความสบายตาด้วยไม้ประดับใบสวย แค่นี้ก็ได้มุมสีขาวเอาไว้ทำให้จิตใจสงบ ลดความเครียดแล้ว

4. จัดมุมนอนพักสายตา

ไอเดียแต่งบ้าน

ลองจัดเตียงเล็ก ๆ หรือโซฟาตัวยาวเข้ามุม ทำเป็นพื้นที่สบาย ๆ ในห้องทำงานหรือห้องนั่งเล่น ที่เชิญชวนให้ไปทิ้งตัวลงนอนพักสายตา หรือผ่อนคลายความเมื่อยล้าจากการทำงานหรือการเรียนดูซิ แต่อย่าลืมทำงานหรือเรียนให้เสร็จเรียบร้อยก่อนลงไปนอนเล่นนะ เดี๋ยวจะเผลอนอนเพลินจนงานไม่เสร็จเสียก่อน

5. ปลุกความเป็นเด็กด้วยชิงช้า

ไอเดียแต่งบ้าน

ขอพื้นที่เล็ก ๆ ในห้องนอนหรือห้องนั่งเล่นเพื่อติดตั้งชิงช้า หรือเก้าอี้รังนก ให้ได้นั่งคิดอะไรเพลิน ๆ หรือย้อนอดีตไปในวัยเด็กที่มีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะทุกครั้งที่ได้แกว่งชิงช้าเล่น โดยไม่มีความเครียดอะไรมากวนใจเลยแม้แต่น้อย

6. เปิดเสียงเพลงเบา ๆ เพื่อทำสมาธิ

ไอเดียแต่งบ้าน

ดนตรีเบา ๆ จะช่วยสร้างความผ่อนคลาย และลดความเครียดได้ โดยสามารถเปิดเป็นเพลงบรรเลงคลอไปในระหว่างทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเพลงคลาสสิกเสมอไป คุณสามารถเลือกเสียงอะไรก็ได้ที่ทำให้เกิดความรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย เช่น เสียงคลื่น เสียงน้ำไหล หรือเสียงนกร้อง

7. สร้างมุมบำบัดและผ่อนคลายด้วยกลิ่นอโรมา

ไอเดียแต่งบ้าน

เลือกหาเครื่องหอมที่ชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นเทียนหรือน้ำมันหอมระเหยกลิ่นต่าง ๆ แล้วจัดวางในมุมนั่งเล่นแสนสบาย เพื่อทำให้เกิดบรรยากาศผ่อนคลาย สงบเงียบ และลดความเครียดได้

8. เพิ่มแสงสว่างจากธรรมชาติ

ไอเดียแต่งบ้าน

สร้างความอบอุ่นให้ห้องหรือบ้านด้วยแสงสว่างธรรมชาติ ด้วยการเพิ่มหน้าต่าง หรือมุมรับแสงแดดอ่อน ๆ และใช้ผ้าม่านโปร่งเพื่อช่วยลดความร้อนแรงของแดดยามบ่าย แต่สำหรับห้องที่มีหน้าต่างไม่กว้างมากหรือไม่มีแสงสว่างจากธรรมชาติส่องเข้ามา สามารถเลือกใช้โคมไฟที่ให้แสงนวลเพื่อให้ความสว่างในห้องได้

9. จัดห้องสไตล์มินิมอล

ไอเดียแต่งบ้าน

เทรนด์การจัดห้องแบบน้อย ๆ คลีน ๆ สไตล์มินิมอลก็สามารถลดความตึงเครียดได้ เพราะการตกแต่งที่น้อยที่สุด จะหลีกเลี่ยงความยุ่งเหยิงที่อาจจะสร้างการรบกวนในจิตใจของเราได้ด้วย

10. ให้สีเขียวเยียวยาจิตใจ

ไอเดียแต่งบ้าน

จัดมุมสบาย ๆ สำหรับนั่งเล่นในสวน จะเป็นเก้าอี้สนามตัวเก๋ หรือเปลนอนพักรับลมเย็น เพื่อเอาไว้เป็นพื้นที่พักสายตาที่เมื่อยล้าจากการทำงานหรือเรียนหนัก จะเหน็ดเหนื่อยเคร่งเครียดมาจากไหน ก็มานั่งพักเอนกายให้สีเขียวจากต้นไม้ใบไม้ได้เยียวยาจิตใจได้ที่นี่เลย

ในช่วงนี้หลายคนคงต้องอยู่บ้านกันมากกว่าปกติ ดังนั้นลองดูไอเดียแต่งบ้านแบบง่าย ๆ ที่เรานำมาฝากกันเอาไปลองปรับใช้ตกแต่งพื้นที่ต่าง ๆ ในบ้าน เพื่อให้เกิดความสวยงาม และยังช่วยลดความเครียดที่เกิดขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : housebeautiful.com, mymove.com และ mydomaine.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เทคนิคแต่งบ้านให้น่าอยู่ สวย ชิล สบาย ช่วยคลายเครียดไปในตัว อัปเดตล่าสุด 25 มกราคม 2565 เวลา 13:39:30 21,043 อ่าน
TOP