x close

10 เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพ นั่งสบาย ไม่ปวดหลัง บอกลาออฟฟิศซินโดรม

แนะนำเบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพ ที่จะช่วยให้สามารถนั่งทำงานได้นานและสบายตัวมากขึ้น ลดอาการปวดหลังและสะโพก ใครที่ต้องนั่งทำงานบนเก้าอี้เป็นเวลานาน ๆ ต้องจัดแล้ว !

เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพ

เหล่ามนุษย์ออฟฟิศที่ต้องทำงานนั่งอยู่บนเก้าอี้ในท่าเดิมเป็นเวลา 6-8 ชั่วโมงต่อวัน หลายคนคงประสบปัญหาการปวดหลัง นั่งไม่สบาย เกิดความเมื่อยล้า หนักเข้าก็กลายเป็นออฟฟิศซินโดรม นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพระยะยาวแล้ว ยังอาจจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลงอีกด้วย ดังนั้นจึงควรเพิ่มความสบาย คลายความเมื่อยล้า และจัดท่าทางในการนั่งให้ถูกต้องและเหมาะสมด้วย "เบาะรองนั่งเก้าอี้ทำงาน" ที่ได้รับการออกแบบมาให้รองรับสรีระและเน้นความสบายเป็นหลัก อย่างเช่น 10 ยี่ห้อเบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพเหล่านี้ ที่จะช่วยให้รู้สึกสบายตัวมากขึ้น แม้จะนั่งนานหลายชั่วโมง ถ้าอยากรู้ว่าเบาะรองนั่งยี่ห้อไหนดี ตามไปดูกันเลย

ประเภทของเบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพ
เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพ

ก่อนที่จะไปเลือกเบาะรองนั่งเก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพกันนั้น มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเบาะรองนั่งกันก่อน ซึ่งเบาะรองนั่งนี้มีหลายประเภทให้เลือก แต่ที่เรามักจะเห็นกันจนชินตาจะมีอยู่ 2 ประเภทหลัก ๆ คือ

  • เบาะรองนั่งแบบทั่วไป : เป็นเบาะที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มความสบาย และรองรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน เหมาะสำหรับเก้าอี้ทำงาน เบาะรถยนต์ เก้าอี้รถเข็น หรือในสถานที่ที่ต้องนั่งเป็นเวลานาน ๆ ซึ่งเบาะรองนั่งแบบทั่วไปนี้จะช่วยรองรับและกระจายน้ำหนักได้อย่างสม่ำเสมอ ทำให้ช่วยลดบริเวณที่เป็นจุดกดทับ และช่วยลดอาการปวดหลังได้
  • เบาะรองนั่งบริเวณเอวหรือหลัง : เน้นการรองรับส่วนหลัง จะทำให้ท่านั่งบนเก้าอี้เป็นไปด้วยความสบายและถูกต้องตามหลักสรีรศาสตร์ ทำให้กระดูกสันหลังไม่คดงอ สามารถยึดติดกับเก้าอี้ได้ด้วยสายรัดยางยืดที่ปรับได้ มักจะวางไว้ที่โพรงด้านหลังของเก้าอี้เพื่อช่วยยืดกระดูกระหว่างการนั่ง
วิธีการเลือกเบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพ
เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพ

เบาะรองนั่ง เป็นเบาะที่ได้รับการออกแบบและผลิตมาจากวัสดุที่นุ่ม คงรูป ไม่ยุบง่าย ทำหน้าที่คอยรองรับและกระจายน้ำหนักที่กดทับ ทำให้นั่งได้สบายและนานขึ้น อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้อีกด้วย ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ต้องนั่งเป็นเวลานาน ๆ เช่น พนักงานออฟฟิศ นักเรียน คนขับรถ รวมถึงผู้สูงอายุที่สุขภาพไม่ดีด้วยเช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันก็มีเบาะรองนั่งให้เลือกมากมายหลายแบบ จึงควรพิจารณาเลือกเบาะรองนั่งอย่างรอบคอบ โดยมุ่งเน้นไปที่จุดสำคัญ เช่น ประเภทของวัสดุที่นำมาทำเบาะ ขนาดและรูปทรง ความหนา และการดูแลทำความสะอาด เป็นต้น

1. ประเภทของวัสดุที่นำมาทำเบาะ

ประเภทของวัสดุที่นำมาทำเบาะ จะมีผลต่อความนุ่มสบายและคุณภาพโดยรวมทั้งหมด รวมถึงเรื่องของความทนทานและระยะเวลาในการใช้งานด้วย ซึ่งวัสดุที่นิยมนำมาใช้ผลิตเป็นเบาะมีหลายประเภท ได้แก่

  • เมมโมรี่โฟม (Memory Foam) : เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะให้ความนุ่มสบาย ยืดหยุ่น คืนตัวได้ดี รองรับสรีระได้ดีและมีประสิทธิภาพ เนื้อวัสดุจะค่อนข้างแน่น ให้การรองรับและกระจายน้ำหนักได้ดี แต่ก็มีข้อเสียคือ เก็บความร้อน ทำให้ไม่สะดวกสบายนักโดยเฉพาะในฤดูร้อน
  • เจลเหลว (Liquid Gel) : ทำจากชั้นโฟมที่อัดแน่นเป็นเจลเหลว ให้การรองรับที่นุ่มนวล เข้ากับรูปร่างสรีระ ช่วยบรรเทาแรงกดของสะโพกและกระดูกก้นกบ และช่วยลดแรงกระแทกเป็นพิเศษ อีกทั้งเนื้อเจลยังให้ความเย็นสบาย นั่งนาน ๆ ได้แม้จะเป็นในช่วงฤดูร้อน
  • ซิลิโคนเจล (Silicone Gel) : มักประกอบด้วยเจลแบบเซลล์เปิด 100% ซึ่งช่วยลดจุดกดทับ ลดแรงกดจากกระดูกสันหลัง และช่วยให้อากาศไหลเวียนได้ ขนาดกะทัดรัด ยืดหยุ่น คืนรูปได้ดี ทนทาน น้ำหนักเบา และทำความสะอาดได้ง่าย ทำให้พกพาหรือจัดเก็บได้ง่าย ไม่ว่าจะในสำนักงาน ที่บ้าน หรือขณะเดินทาง
  • ใยโพลีเอสเตอร์ (Polyester) หรือใยสังเคราะห์ : มักจะมีราคาถูก ซักทำความสะอาดได้ง่าย มีความนิ่มฟู น้ำหนักเบา แต่ถ้าใช้ไปนาน ๆ ก็อาจจะแบนราบ เสียรูปทรง ซึ่งไม่เหมาะสำหรับใช้รองนั่งเพื่อลดอาการปวดหลังที่เกิดจากการนั่งท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ
  • ใยฝ้ายหรือคอตตอน (Cotton) : ส่วนใหญ่จะมีราคาถูก เพราะทำจากวัสดุตามธรรมชาติ มีความแน่นนุ่ม ระบายอากาศได้ดี ช่วยเพิ่มระดับความสูงได้ในกรณีที่เก้าอี้ปรับระดับไม่ได้ แต่ไม่ค่อยยืดหยุ่น และเสียรูปทรงได้ง่าย ทำให้มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างสั้นกว่าเบาะรองนั่งประเภทอื่น ๆ

2. ขนาด น้ำหนัก และรูปทรง

เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพ

โดยคำนึงถึงลักษณะการใช้งานเป็นหลัก เช่น ถ้าคุณกำลังมองหาเบาะรองนั่งสำหรับการใช้งานในระยะยาวและไม่ได้วางแผนจะเดินทางด้วย สามารถเลือกเบาะรองนั่งแบบเจล ที่มีน้ำหนักมั่นคงและไม่เลื่อนไถลไปมาบนเก้าอี้ แต่ถ้าต้องการเบาะรองนั่งสำหรับการเดินทาง ควรเลือกที่มีน้ำหนักเบา รูปทรงกะทัดรัด และคืนรูปง่าย

ที่สำคัญที่สุด ควรเลือกรูปทรงของเบาะรองนั่งให้เข้ากับเก้าอี้นั่งของคุณ เช่น หากเก้าอี้ของเราเป็นสี่เหลี่ยม ควรเลือกเบาะรองนั่งเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม หรือเลือกที่มีสายสำหรับรัดกับเก้าอี้ เพื่อไม่ให้เลื่อนหลุด แต่ถ้าหากต้องการใช้กับเก้าอี้สำนักงาน ควรเลือกใช้เบาะรองนั่งที่มีรูปทรงตัวยู (U) เพื่อให้มีช่องว่างบริเวณกระดูกก้นกบ หลีกเลี่ยงการกดทับ ช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และลดอาการเมื่อยล้าได้อีกด้วย

3. ความหนา

          เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพที่ดี โดยทั่วไปควรมีความหนาตั้งแต่ 3-8 นิ้ว เพื่อความสบายในการนั่ง และช่วยลดการกดทับบริเวณก้นกบ หรือบั้นท้าย ซึ่งความหนาจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับว่าเราใช้เบาะรองนั่งกับเก้าอี้ที่มีเบาะอยู่แล้วหรือนั่งบนพื้นห้องเลย

4. การดูแลรักษาและการทำความสะอาด

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องเอาใจใส่ เพราะเบาะรองนั่งเป็นของที่ต้องใช้งานเป็นประจำทุกวัน อาจจะมีการสะสมของฝุ่น เชื้อแบคทีเรีย เกิดการอับชื้น และส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ จึงควรเลือกเบาะรองนั่งที่ทำความสะอาดง่าย ซักได้โดยไม่เสียรูปทรง หรือสามารถถอดปลอกของเบาะรองนั่งไปซักได้อย่างสะดวก โดยทั่วไปแล้วควรทำความสะอาดเบาะและตากแดดให้แห้งอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อช่วยป้องกันไรฝุ่นและแบคทีเรียไม่ให้ก่อตัว

เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022

1. เบาะรองนั่ง Ikea รุ่น Justina

เบาะรองนั่ง Ikea รุ่น Justina

ภาพจาก ikea.com

เบาะรองนั่งทรงเหลี่ยม ไส้ในทำจากโฟมโพลียูรีเทน นุ่ม สบาย ทนทาน มีเทปหนามเตยช่วยยึดเบาะไม่ให้เลื่อนหลุดจากเก้าอี้ ทำความสะอาดง่าย ซักได้ด้วยเครื่อง มี 6 สีให้เลือกได้ตามชอบ ขนาด 35x42x4 ซม. ราคา 159 บาท

2. เบาะรองนั่ง HomePro รุ่น Home Living Style Fur

เบาะรองนั่ง HomePro รุ่น Home Living Style Fur

ภาพจาก homepro.co.th

เบาะรองนั่งทรงเหลี่ยม ภายในบรรจุด้วยเส้นใยโพลีเอสเตอร์นุ่มแน่น ให้สัมผัสเบาสบาย และคืนตัวได้ดี ช่วยคลายความเมื่อยล้า รองรับน้ำหนักและสรีระของผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี ภายนอกหุ้มด้วยผ้าโพลีเอสเตอร์คุณภาพดี มีความลื่น ยืดหยุ่นสูง และทนต่อการขาดรุ่ย ดีไซน์สวยงามเรียบง่าย ดูแลทำความสะอาดง่าย สามารถใช้รองนั่งบนเก้าอี้หรือพื้นได้ตามความเหมาะสม เพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้าสำหรับผู้ที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ มี 3 สีให้เลือก ขนาด 17x17x5 นิ้ว ราคา 250 บาท

3. เบาะรองนั่ง Mini Mono รุ่น BMP0126GY

เบาะรองนั่ง Mini Mono รุ่น BMP0126GY

ภาพจาก central.co.th

เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพ ทรงเหลี่ยม ทำจากเมมโมรี่โฟม ให้สัมผัสที่นุ่มสบาย กระจายน้ำหนักได้ดี นั่งได้นาน ไม่ปวดหลังและส่วนสะโพกก้นกบ มีเชือกสำหรับผูกกับเก้าอี้ ป้องกันไม่ให้หลุดลื่น ขนาด 40x40x5 ซม. ราคา 250 บาท

4. เบาะรองนั่ง Muji รุ่น SEATCUSHIONSQ

เบาะรองนั่ง Muji รุ่น SEATCUSHIONSQ

ภาพจาก central.co.th

เบาะรองนั่งทรงเหลี่ยม ที่ได้มาตรฐานกับเก้าอี้และพอดีกับการนั่ง ปลอกหุ้มทำจากผ้าฝ้ายออร์แกนิกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มาในรูปลักษณ์เรียบง่าย ตามสไตล์ของแบรนด์ Muji แต่รองรับทุกการนั่ง ให้ความสบายกับคนที่นั่งบนเก้าอี้เป็นเวลานาน ๆ ขนาด 36x36 ซม. ราคา 490 บาท

5. เบาะรองนั่ง Welcare รุ่น WelLap

เบาะรองนั่ง Welcare รุ่น WelLap

ภาพจาก Welcare Thailand

เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพ ผลิตจากเส้นใยขึ้นรูปด้วยเทคโนโลยี WelLap ระบายอากาศได้ดี ไม่กักเก็บความร้อน รองรับสรีระของส่วนสะโพกก้นกบ เพื่อสุขภาพที่ดี ช่วยกระจายแรงกดทับและรองรับน้ำหนักได้อย่างเหมาะสม นั่งนาน ๆ ได้ ไม่ปวดเมื่อย ใช้ได้ทั้งกับเก้าอี้ทั่วไปหรือใช้เป็นเบาะรองนั่งกับพื้น ปลอกไม่สามารถถอดซักได้ ควรทำความสะอาดเฉพาะจุดด้วยน้ำสบู่อ่อนและผ้าเปียก มี 2 สีให้เลือก ขนาด 45x45x4 ซม. ราคา 450 บาท

6. เบาะรองนั่ง MPPC แบบโปร่ง Egg Shell

เบาะรองนั่ง MPPC แบบโปร่ง Egg Shell

ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุปกรณ์การแพทย์ MPPC

เบาะรองนั่ง ซิลิโคนเจล รังผึ้ง ผลิตจากซิลิโคนเจล 100% ยืดหยุ่นสูง ไม่ยุบตัว ช่วยลดแรงกระแทกและกระจายน้ำหนักไม่ให้ไปรวมจุดใดจุดหนึ่ง ได้รับการออกแบบให้ถูกต้องตามหลักสรีรศาสตร์บริเวณส่วนสะโพกและก้นกบ ช่วยดูแลสุขภาพ บรรเทาหรือลดอาการปวดหลัง ปวดเมื่อยบริเวณก้น หรืออาการแผลกดทับ ขณะที่นั่งทำงานหรือนั่งนาน ๆ ส่วนปลอกเบาะเป็นผ้าตาข่ายระบายความร้อนเป็นพิเศษ ระบายอากาศได้ดี เย็นสบาย ไม่อับชื้น ไม่ลื่น และถอดทำความสะอาดได้ ใช้ได้กับเก้าอี้ทำงาน เบาะรถยนต์ และโซฟา ขนาด 36x33x3.5 ซม. ราคา 499 บาท

7. เบาะรองนั่ง JYSK รุ่น Storarve

เบาะรองนั่ง JYSK รุ่น Storarve

ภาพจาก jyskthailand.com

เบาะเพื่อสุขภาพที่ใช้ได้ทั้งเป็นเบาะรองนั่งและเบาะรองหลัง ทำจากฝ้ายผสมใยโพลีเอสเตอร์ ออกแบบมาให้รองรับกับสรีระ นั่งได้นาน ไม่ปวดหลัง สามารถถอดปลอกคลุมมาซักทำความสะอาดได้ ขนาด 39x39x8.5 ซม. ราคา 589 บาท

8. เบาะรองนั่ง Bwell รุ่น Healthy Seat

เบาะรองนั่ง Bwell รุ่น Healthy Seat

ภาพจาก bewellstyle.com

เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพ ลดอาการปวดเมื่อย ไส้ในเป็นเมมโมรี่โฟมแท้ ให้สัมผัสนุ่ม สบาย คืนตัวเร็ว หุ้มด้วยผ้า Soft Plush ไม่เก็บฝุ่น ทำความสะอาดและถอดซักได้ง่าย มีปุ่มกันลื่นด้านล่าง เพื่อให้แนบติดกับเก้าอี้ได้มากขึ้น รูปทรงโค้งเว้าถูกออกแบบมาให้เหมาะกับสรีระของร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังและเอว จากการนั่งติดต่อกันเป็นเวลานาน เหมาะสำหรับผู้ที่นั่งทำงานนาน ๆ หรือขับรถติดต่อกันหลายชั่วโมง รวมไปถึงผู้ที่นั่งรถเข็น ขนาด 36x45.5x7 ซม. ราคา 730 บาท

9. เบาะรองนั่ง Chair Cusion

เบาะรองนั่ง Chair cusion

ภาพจาก chivitdonline.com

เบาะรองนั่งเจลทรงสี่เหลี่ยม ชั้นล่างเป็นเมมโมรี่โฟม เพิ่มความหนาส่วนที่รองก้น ดีไซน์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยกระจายแรงกดทับเมื่อต้องนั่งทำงานนาน ๆ แล้วค่อย ๆ บางลงช่วงขา เพิ่มความสบาย สามารถใช้ได้ทั้งเก้าอี้ทำงานและรองเบาะรถยนต์ ขนาด 40x46x50 ซม. ราคา 2,980 บาท

10. เบาะรองนั่ง Tempur Seat Cushion

เบาะรองนั่ง Tempur Seat Cushion

ภาพจาก th.tempur.com

เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพทรงเหลี่ยม ช่วยกระจายน้ำหนักตัวให้เท่ากันบนพื้นผิวของเบาะรองนั่ง ซึ่งจะช่วยลดการเกิดเหน็บชาขณะที่นั่งบนเก้าอี้ ทำให้สามารถนั่งได้นานเท่าที่ต้องการ สามารถใช้ได้กับเก้าอี้ทุกชนิด หรือใช้เป็นเบาะรองนั่งกับพื้นได้ ปลอกหุ้มสามารถถอดซักทำความสะอาดได้ ขนาด 40x42x5 ซม. ราคา 7,350 บาท

ใครที่กำลังปวดหลังเพราะต้องนั่งอยู่หน้าคอมพ์นาน ๆ ลองดูวิธีการเลือกซื้อและยี่ห้อเบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพที่เรานำมาฝากกัน เพื่อเป็นตัวเลือกในการซื้อเบาะรองนั่งมาใช้กันดูนะคะ แค่ปรับท่าทางการนั่งให้ถูกต้องเหมาะสม เพียงเท่านี้อาการปวดหลังของคุณก็จะบรรเทาลงแล้วค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เบาะรองนั่งเพื่อสุขภาพ นั่งสบาย ไม่ปวดหลัง บอกลาออฟฟิศซินโดรม อัปเดตล่าสุด 7 มีนาคม 2565 เวลา 13:34:59 37,293 อ่าน
TOP