x close

สร้างบ้านชั้นเดียวมินิมอล จากพ่อ-แม่ไม่เข้าใจ แต่สุดท้ายก็ออกมาสวยดั่งฝัน

แบบบ้านชั้นเดียวมินิมอล ขนาด 150 ตร.ม. ไว้อาศัยกับพ่อ-แม่ งบ 1.4 ล้านบาท ที่เธอบอกเลยว่ากว่าจะสร้างไม่เสร็จไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะมีรายละเอียดเยอะ แถมยังเป็นบ้านมินิมอลหลังแรกของช่างด้วย 

บ้านชั้นเดียวมินิมอล

ภาพจาก เฟซบุ๊ก คุณ Gammie Sumpradit

การสร้างบ้านแต่ละหลังนอกจากจะต้องศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวัสุด งบประมาณ และขั้นตอนการก่อสร้างแล้ว หากเป็นบ้านที่อาศัยรวมกันหลาย ๆ คนยังต้องคุยกันเพื่อหาข้อสรุปสำหรับทุกคนด้วย อย่างเช่น คุณ Gammie Sumpradit ที่มีความฝันว่าอยากจะได้บ้านชั้นเดียวมินิมอล แม้ก่อนสร้างจะมีปัญหาเพราะพ่อกับแม่ไม่เข้าใจ แต่สุดท้ายก็ปรับความเข้าใจจนได้ความต้องการที่ลงตัว และกลายมาเป็นแนวร่วม ที่สำคัญยังช่วยกันซัพพอร์ตจนสร้างบ้านหลังนี้จนสำเร็จอีกต่างหาก ว่าแล้วก็ตามไปดูเรื่องเล่าและภาพบ้านสวย ๆ ของเธอกันเลย 

บ้าน “สุ่มประดิษฐ” Sumpradit
โดย คุณ Gammie Sumpradit

เริ่มแรกคือมีความฝันอยากได้บ้านที่น้อยแต่มาก ก็ฟีลมินิมอลสไตล์นั่นแหละ เริ่มเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในกลุ่มแบบบ้าน Minimal มองบ้านคนนั้นคนนี้ แล้วก็ส่งรูปเข้ากรุ๊ปครอบครัว ใช่ค่ะ…ผลคือ ทุกคนไม่เข้าใจ 555 ป๋างง นี่บ้านอะไร ไม่เอา ป๋าจะเอาโมเดิร์น แม่ก็ยังไม่ถึงกับเข้าใจ แต่ก็พออืม ๆ ทีนี้เอง ส่งรูปบ้านมินิมอลให้ดูทุกวันจนแม่เริ่มอิน และกลายมาเป็นแนวร่วมจนได้ (แม้ว่าหลังจากนี้เมื่อยกโต๊ะไม้สักและตู้โชว์ไม้สักทองเข้าบ้านแล้ว ความมินิมอลอาจจะแปลก ๆ ไปบ้างก็ตาม 555 เดี๋ยวค่อยหาวิธีใส่เบาะให้ดูมินิมอลอีกทีละกัน

หลังจากนั้นก็เริ่มออกแบบเอง ทั้งวาดมือ วาดในเกม วาดในโปรแกรม แล้วเอาไปให้เพื่อนคิว ที่เป็นสถาปนิกช่วยแนะนำ ส่วนคุณยายกับป๋ายังงงอยู่แต่ก็ไม่ขัดแล้ว เพียงแต่ค้านกับบางส่วนที่ควรมี ควรทำ ควรตัด ควรเพิ่ม กว่าจะหาตรงกลางเจอ ก็เล่นเอาเหนื่อยใจ เถียงกันไปหลายรอบ

พอได้แบบแล้วก็ปรึกษาช่างหม้อ (แอ๋ว ช่างหม้อ : นายช่างใหญ่ของตากฟ้า-ตาคลี) หลังคุยกันก็ได้ความรู้เพิ่มเติมขึ้นเยอะเลย การสร้างบ้านรายละเอียดเยอะมาก ปรับแก้แบบเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไหนจะต้องคำนึงถึงงบประมาณ และราคาวัสดุที่สูงขึ้นในช่วงนี้อีกด้วย ต้องขอบคุณทีมช่างมาก ๆ  ที่พยายามเข้าใจในความมินิมอลของหนู เพราะเป็นบ้านมินิมอลหลังแรกของช่างเลย

ไม่เคยคิดเลยว่าสร้างบ้านจะจุกจิกขนาดนี้…ไปซื้อของเอง แม่โอนจ่ายค่าของจนประสาทจะเสีย สร้างบ้านนี่ยิบย่อยมาก ต้องละเอียดกันสุด ๆ ได้ช่างช่วยแนะนำ แถมนั่น แถมนี่ และปรับแก้ให้ทุกอย่างออกมาลงตัวมากขึ้น

ระหว่างก่อสร้าง ก็ปะทะคารมกันเองตลอด สีสันของการสร้างบ้านเรา แต่สุดท้ายก็ออกมาได้ดั่งใจและสมใจทุกคน หลังจากทำบ้านเสร็จแล้ว ก็ได้วันดีวัน-มงคลยกพระเข้าบ้าน ไหว้เจ้าที่เจ้าทาง ทำกันเองในครอบครัว รอสะดวกจะเชิญทุกคนมาทำบุญขึ้นบ้านใหม่นะ

บ้านชั้นเดียวมินิมอล

ภาพจาก เฟซบุ๊ก คุณ Gammie Sumpradit

บ้านชั้นเดียวมินิมอล

ภาพจาก เฟซบุ๊ก คุณ Gammie Sumpradit

บ้านชั้นเดียวมินิมอล

ภาพจาก เฟซบุ๊ก คุณ Gammie Sumpradit

บ้านชั้นเดียวมินิมอล

ภาพจาก เฟซบุ๊ก คุณ Gammie Sumpradit

บ้านชั้นเดียวมินิมอล

ภาพจาก เฟซบุ๊ก คุณ Gammie Sumpradit

บ้านชั้นเดียวมินิมอล

ภาพจาก เฟซบุ๊ก คุณ Gammie Sumpradit

บ้านชั้นเดียวมินิมอล

ภาพจาก เฟซบุ๊ก คุณ Gammie Sumpradit

  • ขอบคุณตัวเองที่ยึดมั่นจะสร้างบ้านแบบนี้ ทำทุกทาง หว่านล้อมทุกคนในบ้านจนยอมรับบ้านสไตล์นี้สำเร็จ (ภูมิใจที่ได้ออกแบบเองทั้งหลัง)
  • ขอบคุณป๋า Prasert Sumpradit ผู้ซัพพอร์ตงบประมาณทั้งหมด บ่นแต่ให้จนบ้านเสร็จสวยสมใจ และคอยออกแรงปรับแต่งภูมิทัศน์รอบบ้านให้ออกมาน่าอยู่มากขึ้น
  • ขอบคุณแม่ Siriluk Sumpradit ที่เป็นคนคอยจัดแจงจัดสรรทำบัญชีทุกบาททุกสตางค์ (อดีตจบบัญชี-ทางถนัดของเค้า) และคอยออกไอเดียงานตกแต่งภายในให้ออกมาดูอบอุ่นและน่ารักมาก ๆ
  • ขอบคุณคุณยาย มาลี ผ่องวิไล ที่คอยมองและแนะนำเรื่องความเหมาะสม และคอยดูกำกับงานช่างแทนทุกคน ถ้าไม่มียาย คงเหนื่อยมาก ๆ และยายเองก็เป็นคนเก่าคนแก่ของตากฟ้า มียายทำให้อะไรหลายๆอย่างง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ
  • ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคน ลุง ป้า น้า อา ญาติพี่น้อง ที่มีส่วนช่วยเหลือในทุกเรื่องนะคะ
  • ขอให้บ้านหลังนี้อยู่แล้วร่มเย็น เป็นสุข แคล้วคลาดปลอดภัย หนุนนำให้ทุกคนมีแต่ความสุขความเจริญ ก้าวหน้าและมั่งคั่ง มั่นคง ร่ำรวยเงินทองไม่ขัดสน สาธุ ๆ เพี้ยง ! 
  • หลังจากนี้จะตั้งหน้าตั้งตาหาเงินมาซื้อของแต่งบ้านแล้วนะ 555
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก คุณ Gammie Sumpradit
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สร้างบ้านชั้นเดียวมินิมอล จากพ่อ-แม่ไม่เข้าใจ แต่สุดท้ายก็ออกมาสวยดั่งฝัน อัปเดตล่าสุด 31 มีนาคม 2565 เวลา 09:29:10 120,163 อ่าน
TOP