x close

ทำความรู้จัก ต้นมั่งมี ปลูกง่าย โตไว ให้ร่มเงา ช่วยเสริมมงคล

ทำความรู้จัก ต้นมั่งมี หรือ เฉียงพร้านางแอ ต้นไม้ปลูกเสริมสิริมงคล นำโชคด้านการเงิน แถมให้ร่มเงาช่วยให้บ้านร่มรื่น และประโยชน์อีกมากมายเกินคาด 

ต้นมั่งมี

หากพูดถึงต้นไม้มงคลอีกหนึ่งชนิดที่เหล่าดารานิยมปลูกกัน หนึ่งในนั้นก็คือ ต้นมั่งมี หรือ เฉียงพร้านางแอ เพราะนอกจากจะให้ร่มเงากับตัวบ้าน ใบร่วงน้อย ไม่ต้องเก็บกวาดบ่อย ๆ แล้ว ยังเสริมมงคลด้านโชคลาภ แถมมีประโยชน์มากมาย อีกทั้งยังมีทรงสวย ทำให้หลายคนนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประธานในการจัดสวน สำหรับใครที่กำลังจะหาต้นมั่งมีมาปลูก แต่ยังไม่รู้ว่ามีวิธีเลี้ยงหรือดูแลยังไง ตามไปดูกันเลย 

ต้นมั่งมี ลักษณะ 
ต้นมั่งมี

ต้นมั่งมี มีอีกหนึ่งชื่อคือ เฉียงพร้านางแอ ชื่อภาษาอังกฤษคือ Freshwater Mangrove Tree มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Carallia brachiata (Lour.) Merr. จัดอยู่ในวงศ์ Rhizophoraceae มีถิ่นกำเนิดในหลายพื้นที่ทั่วโลก อาทิ มาดากัสการ์ อินเดีย ศรีลังกา หมู่เกาะแปซิฟิก รวมถึงพบได้ทุกภาคในประเทศไทย ในป่าเบญจพรรณ ป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง และป่าพรุ อีกทั้งยังมีชื่อเรียกอื่น ๆ แตกต่างกันไปตามท้องถิ่น ได้แก่ แก็ก เขียงพร้า ตะแบง วงคด เป็นต้น 

ลักษณะของต้นมั่งมี เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ไม่ผลัดใบ ความสูงประมาณ 15-30 เมตร แต่บางต้นอาจสูงได้ถึง 50 เมตร ลำต้นตั้งตรง เปลือกต้นไม้สีน้ำตาลอมเทาหรืออมแดง ผิวเรียบ แตกกิ่งก้านเป็นรูปกรวยยอดทรงพุ่มทึบ ใบดก ออกเป็นใบเดี่ยว รูปรี โคนใบสอบ ปลายใบมีติ่งเล็กแหลม แผ่นใบเกลี้ยงและหนา ขอบใบเรียบ ด้านบนเป็นสีเขียวเข้ม ส่วนสีท้องใบจะอ่อนกว่าเล็กน้อย ออกดอกเป็นช่อกระจุกสั้นตามซอกใบและปลายกิ่งประมาณเดือนมกราคม-มีนาคม กลีบดอกสีครีม และมีผลเล็กขนาด 0.5-1.8 เซนติเมตร เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีส้มอมแดงอ่อนถึงม่วงอมแดงเข้ม ด้านในมีเมล็ดสีดำนำไปขยายพันธุ์ได้ 

ต้นมั่งมี ประโยชน์ 
ต้นมั่งมี

เนื่องจากต้นมั่งมีทนอากาศร้อนได้ดี เป็นไม้ไม่ผลัดใบ ไม่ต้องเก็บกวาดบ่อย ๆ และแผ่กิ่งก้านในวงแคบ ปัจจุบันจึงนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประธานและให้ร่มเงากับบ้าน อีกทั้งยังเชื่อว่าเป็นต้นไม้เสริมมงคล เมื่อปลูกแล้วจะช่วยเสริมบารมีและนำความมั่งมีด้านการเงินมาให้ 

นอกจากนี้ด้วยความที่เนื้อไม้มีลายสวยงามและแข็งแรง ยังสามารถนำไปใช้ในการก่อสร้าง ทำเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงเครื่องมือทางการเกษตร ในขณะเดียวกันลำต้นยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยบรรเทาอาการป่วยต่าง ๆ เช่น แก้ไข้ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ และต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย 

ต้นมั่งมี วิธีปลูก 
ต้นมั่งมี

ต้นมั่งมี ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและการปักชำกิ่ง แต่การเพาะเมล็ดจะใช้เวลานานกว่า สามารถปลูกได้ในดินทุกชนิด แต่ควรเป็นดินที่เก็บความชื้นและระบายน้ำได้ดี เช่น ดินร่วนปนทราย บริเวณที่ปลูกควรเป็นพื้นที่กว้าง ห่างจากตัวบ้านประมาณ 4-5 เมตร และมีไม้หลักช่วยยึดลำต้น พื้นที่ปลูกควรมีแดดจัดเต็มวัน ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรปล่อยให้ดินแห้งเกินไป เพราะต้นมั่งมีชอบความชื้นสูง และบำรุงด้วยการใส่ปุ๋ยคอกรอบโคนต้นไม้ปีละ 1-2 ครั้ง 

ราคาของต้นมั่งมีขึ้นอยู่กับขนาดและความสูงของต้น หากเป็นต้นกล้าราคาจะอยู่ที่ประมาณ 50-100 บาท แต่หากเป็นต้นโตเต็มที่ราคาก็จะสูงขึ้น อยู่ที่หลักหมื่นเกือบหลักแสน นอกจากนี้อาจจะมีค่าขนส่ง รวมถึงค่าปลูกเพิ่มด้วย

ต้นมั่งมี หรือเฉียงพร้านางแอ เป็นต้นไม้ที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยทรงพุ่มที่สวยงาม ให้ร่มเงา และไม่ต้องเก็บกวาดใบบ่อย ๆ เพราะเป็นไม้ไม่ผลัดใบ อีกทั้งยังเป็นมงคลกับผู้ปลูก แถมมีประโยชน์อีกมากมาย ทั้งงานก่อสร้าง ทำเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงใช้เป็นยารักษาโรค 

ขอบคุณข้อมูลจาก dnp.go.th, qsbg.org, ecoforest.phsmun.go.th , navanurak.in.th และ nparks.gov.sg
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จัก ต้นมั่งมี ปลูกง่าย โตไว ให้ร่มเงา ช่วยเสริมมงคล อัปเดตล่าสุด 12 เมษายน 2565 เวลา 15:41:18 138,376 อ่าน
TOP