x close

5 วิธีขจัดคราบหินปูนในบ้าน ให้ของใช้กลับมาสะอาดเหมือนใหม่

วิธีขจัดคราบหินปูนในบ้าน ด้วยของใช้ใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นคราบหินปูนในห้องน้ำ ห้องครัว หรือคราบหินปูนที่ขัดไม่ออก ก็สามารถทำความสะอาดให้กลับมาเหมือนใหม่ได้ง่าย ๆ

วิธีขจัดคราบหินปูนในบ้าน

ถ้าภายในบ้านมีคราบหินปูนที่ขัดไม่ออก ไม่ว่าจะเป็นคราบหินปูนบนก๊อกน้ำ ฝักบัว พื้นกระเบื้อง หรือโถสุขภัณฑ์ต่าง ๆ บอกเลยว่าสามารถทำให้กลับมาสะอาดเหมือนใหม่ไร้คราบสกปรกด้วยวิธีขจัดคราบหินปูนที่นำมาฝากกันในวันนี้

คราบหินปูนในบ้านเกิดจากอะไร

คราบหินปูนบนท่อน้ำ

คราบหินปูนเกิดจากความกระด้างของน้ำประปาที่สะสมอยู่ตามจุดต่าง ๆ ในบ้าน แล้วเกิดเป็นคราบหินปูนสีขาวหรือสีเหลือง ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเห็นในบริเวณที่มีการใช้น้ำเป็นประจำ โดยเฉพาะในห้องน้ำและห้องครัว เช่น พื้นผิวห้องน้ำ โถสุขภัณฑ์ ก๊อกน้ำ ฝักบัว อ่างล้างจาน เคาน์เตอร์ครัว ซึ่งหากไม่กำจัดออกไป คราบหินปูนเหล่านี้ก็จะกลายเป็นแหล่งเชื้อโรค หรืออาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

วิธีขจัดคราบหินปูนในบ้าน

ถ้าหากเราไม่อยากให้เกิดคราบหินปูน เพียงแค่เช็ดบริเวณที่เปียกให้แห้งอยู่เสมอเท่านั้น แต่ถ้าปล่อยไว้นานจนกลายเป็นคราบหินปูนฝังแน่น เช็ดอย่างไรก็ไม่ออก ลองนำของใกล้ตัวเหล่านี้ไปใช้เป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดกัน

1. ยาสีฟัน

คราบหินปูนบนกระจก

คราบหินปูนบนสุขภัณฑ์ รวมทั้งคราบสกปรกบนกระจก สามารถขัดออกง่าย ๆ ด้วยยาสีฟัน โดยขัดเบา ๆ ด้วยฟองน้ำหรือแปรงเปียกหมาด ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นก็ล้างให้สะอาด

2. เบกกิ้งโซดา

คราบหินปูนบนโถสุขภัณฑ์สามารถขจัดออกง่าย ๆ ด้วยเบกกิ้งโซดา 2 ส่วน ผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วน ราดลงบนคราบหินปูนแล้วทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที หลังจากครบเวลาก็ขัดคราบออกด้วยน้ำอุ่นและเช็ดด้วยผ้าแห้ง เพียงเท่านี้คุณก็จะได้น้ำยาขจัดคราบหินปูนสูตรเด็ดแล้ว

3. น้ำส้มสายชู

คราบหินปูนในหม้อต้มน้ำ

  • ขจัดคราบหินปูนในหม้อต้มกาแฟ

          หม้อต้มชา กาแฟ หรือแม้แต่แก้วกาแฟ ก็มีคราบหินปูนติดอยู่ประจำ ถ้าอยากจะกำจัดคราบหินปูนในหม้อกาแฟให้หมดจดต้องเริ่มด้วยการล้างอุปกรณ์ให้สะอาด แล้วเติมน้ำส้มสายชูลงไปสักครึ่งหม้อ ตามด้วยน้ำสะอาดอีกครึ่งหม้อ จากนั้นก็เปิดเดินเครื่องต้มกาแฟตามปกติ เมื่อต้มจนเดือดแล้วให้เทน้ำส้มสายชูทิ้งไว้ เสร็จแล้วก็ต้มน้ำส้มสายชูกับน้ำใหม่อีกรอบ คราวนี้พอน้ำเดือดก็เทน้ำทิ้ง จากนั้นก็เช็ดทำความสะอาดหม้อด้วยน้ำสบู่แล้วต้มจนเดือดอีกครั้ง ถึงขั้นตอนนี้คราบหินปูนที่ติดฝังแน่นอยู่ก็จะหลุดล่อน เช็ดออกได้ง่ายขึ้น แต่ก่อนจะนำหม้อต้มชา-กาแฟไปใช้ ควรต้มน้ำสะอาดจนเดือดก่อนสัก 2 รอบ เพื่อล้างน้ำส้มสายชูและคราบน้ำสบู่ที่หลงเหลืออยู่ให้หมดไปด้วยนะ

  • ขจัดคราบหินปูนในเครื่องซักผ้า 

           นอกจากนี้ยังใช้ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าได้ด้วย โดยเทน้ำส้มสายชูลงไปในถังซักเครื่องซักผ้า และกดปุ่มทำงานตามปกติ หากเครื่องซักผ้ามีระบบน้ำร้อนก็ใช้น้ำร้อนซักคราบหินปูนเลย รอจนเครื่องซักผ้าทำงานเสร็จเรียบร้อยแล้วกดปุ่มซักเครื่องเปล่าอีกรอบ

  • ขจัดคราบหินปูนในห้องน้ำ 

          อ่างอาบน้ำหรือสุขภัณฑ์ต่าง ๆ สามารถขจัดคราบหินปูนฝังลึกได้ด้วยน้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย ผสมกับน้ำมะนาวเพียงเล็กน้อย แล้วเทลงไปบนบริเวณที่มีคราบ ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นใช้แปรงขัดออกเบา ๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

          หากเป็นหัวก๊อกน้ำหรือฝักบัว ให้เทน้ำส้มสายชูลงไปในถุงพลาสติก แล้วนำไปมัดไว้กับหัวก๊อกหรือฝักบัว จากนั้นทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง หรือข้ามคืน แล้วค่อยนำแปรงมาขัดและล้างออกด้วยน้ำสะอาด 

4. น้ำมะนาว

คราบหินปูนบนฝักบัว

คราบหินปูนบนฝักบัว ก๊อกน้ำ หรือบนกระเบื้อง สามารถขจัดออกได้ด้วยน้ำมะนาวกับเกลือ โดยโรยเกลือลงบนมะนาวผ่าครึ่ง จากนั้นก็ทำการถูบนคราบหินปูน แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทั้งกรดและวิตามินซีในน้ำมะนาวจะช่วยกำจัดตะกอนของแคลเซียมคาร์บอเนตได้อยู่หมัดเลยล่ะ

5. สารบอแรกซ์

คราบหินปูนบนพื้นกระเบื้อง

คราบหินปูนบนกระเบื้องหรือพื้นห้องน้ำ สามารถขจัดออกด้วยสารบอแรกซ์ แต่ควรใส่ถุงมือและหน้ากากป้องกันอันตรายด้วย เริ่มจากผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำร้อน และใส่สารบอแรกซ์ลงไป จากนั้นราดลงบนคราบหินปูนปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที พอครบเวลาก็จะขัดคราบออกได้อย่างง่ายดายเลย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าของที่มีอยู่ในบ้านสามารถนำมาขจัดคราบหินปูนออกได้อย่างหมดจด ถ้าใครอยากพิสูจน์ก็ลุยกันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : aecetia.es, bondcleaninginbrisbane.com.au และ thebetterindia.com
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีขจัดคราบหินปูนในบ้าน ให้ของใช้กลับมาสะอาดเหมือนใหม่ อัปเดตล่าสุด 15 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 16:03:16 61,537 อ่าน
TOP