x close

10 สีแต่งบ้านมงคล เลือกสีที่ใช่เสริมความเฮงตลอดปี

            ไอเดียแต่งบ้านสีมงคล เพื่อเสริมโชคลาภ สุขภาพ หน้าที่การงาน เพื่อให้การตัดสินใจเลือกสีหรือของแต่งบ้านง่ายขึ้น
สีแต่งบ้านมงคล

           หากต้องการเลือกสีแต่งบ้านอาจเป็นเรื่องยากพอสมควร ถ้าเลือกแค่สีที่ชอบแต่ไม่เป็นมงคลก็อาจส่งผลเสียกับผู้อาศัย วันนี้เราเลยมาแนะแนวสีแต่งบ้านมงคล เพื่อการต้อนรับสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต ถ้าอยากรู้ว่ามีสีไหนที่น่าสนใจบ้างตามมาดูกัน

1. สีขาว

สีแต่งบ้านมงคล

          สีขาว เป็นสีแห่งความมั่งคั่ง สามารถจับกับคู่สีอื่น ๆ ได้ทุกสี แต่ถ้าจับคู่กับสีทองเชื่อว่าจะนำพาความร่ำรวย อาจใช้สีขาวในการทาผนังห้อง เตียงนอนสีขาว โซฟาสีขาว ผ้าม่านสีขาว ทั้งนี้ ไม่ควรตกแต่งห้องด้วยสีขาวล้วน เพราะจะทำให้ในบ้านมีพลังหยินมากเกินไป และขาดความมีชีวิตชีวา

2. สีดำ

สีแต่งบ้านมงคล

          สีดำ เป็นสีเรียกความมั่งคั่งร่ำรวย อุดมสมบูรณ์ รวมไปถึงความสำเร็จในหน้าที่การงาน การตกแต่งบ้านไม่จำเป็นต้องใช้สีดำทั้งหมด เพราะอาจทำให้ห้องดูแคบ อาจใช้เป็นของตกแต่งเพียงบางส่วนแทน เช่น พรมสีดำ ถ้วย-ชามสีดำ เบาะรองนั่งสีดำ หรือนาฬิกาสีดำ

3. สีทอง

สีแต่งบ้านมงคล

         สีทอง หมายถึง ความมั่งคั่ง  ความโชคดี มีเงินทองอุดมสมบูรณ์ และการมีอำนาจ โดยเป็นสีที่เหมาะกับการตกแต่งห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องรับแขก สีทองอาจอยู่ในกรอบรูป หมอนอิง ผ้าม่าน กรอบประตู รวมทั้งจาน-ชาม ช้อน-ส้อมก็ได้

4. สีส้ม

สีแต่งบ้านมงคล

          สีส้ม เป็นสีแห่งความก้าวหน้า ความฉลาด และความพยายาม ซึ่งจะสามารถนำพาความมั่งคั่ง ความมั่นคงในอาชีพการงาน และโชคลาภมายังผู้อยู่อาศัย อาจใช้สีส้มกับผนังห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าว หรือห้องน้ำ รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์สีส้ม หมอนอิงสีส้ม หรือผ้าปูที่นอนสีส้ม

5. สีม่วง

สีแต่งบ้านมงคล

          สีม่วง เป็นสีแห่งอำนาจ ความมั่งคั่ง และความเจริญรุ่งเรือง ใครต้องการตกแต่งบ้านด้วยสีม่วงอาจใช้พรมสีม่วงตัดกับโซฟาสีขาวหรือสีทอง หรือทาสีผนังห้องนั่งเล่นทิศตะวันออกเฉียงใต้เป็นสีม่วง รวมทั้งในห้องน้ำและห้องนอนก็สามารถตกแต่งด้วยสีม่วงได้เช่นกัน

6. สีเขียว

สีแต่งบ้านมงคล

           สีเขียว เป็นสีของการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ การเจริญเติบโต และความอุดมสมบูรณ์ ใครอยากเพิ่มสีเขียวไว้ในบ้าน แค่หาต้นไม้มาวางไว้ตรงมุมห้อง ก็ช่วยดึงดูดพลังงานดี ๆ เข้ามาในบ้านได้แล้ว สำหรับร้านค้าหากทาผนังด้วยสีเขียว หรือติดวอลเปเปอร์เกี่ยวกับธรรมชาติ ก็จะช่วยให้มีโชคด้านการค้าขายได้ด้วยเช่นกัน

7. สีแดง

สีแต่งบ้านมงคล

           สีแดง เป็นสีที่ทรงพลัง หมายถึงความโชคดี ความเจริญรุ่งเรือง และสุขภาพที่ดี สำหรับใครที่ต้องการตกแต่งบ้านด้วยสีแดง อาจใช้เทียนสีแดง กรอบรูปไม้สีแดง โซฟาหรือหมอนสีแดง หรือของตกแต่งที่มีสีแดง นอกจากนี้หากใครกำลังรู้สึกเบื่อหน่ายหรือท้อแท้เรื่องการงาน สามารถใช้สีแดงซึ่งเป็นสีของธาตุไฟ ในการสร้างแพสชั่นหรือแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน และทำให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานได้อีกด้วย

8. สีเหลือง

           สีเหลือง เป็นสีแห่งความมั่งคั่ง สุขภาพแข็งแรง และความคิดสร้างสรรค์ นอกจากนี้ยังเป็นสีที่ช่วยทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูอบอุ่นและเหมาะกับการพักผ่อน สามารถตกแต่งได้โดยการทาสีเหลืองที่ผนังห้อง การใช้โซฟาสีเหลือง หมอนอิงสีเหลือง หรือชุดโต๊ะ-เก้าอี้สีเหลือง

9. สีน้ำตาล

สีแต่งบ้านมงคล

         สีน้ำตาล เป็นสีแห่งเงินทองและความมั่งคั่ง การทาสีผนังด้วยสีน้ำตาล เฟอร์นิเจอร์ไม้สีน้ำตาล รวมไปถึงการใช้ของตกแต่งสีน้ำตาล นอกจากเพิ่มความสง่างามแล้วยังสามารถดูดเงินทองเข้าบ้านได้ด้วย

10. สีน้ำเงิน

สีแต่งบ้านมงคล

          สีน้ำเงิน สื่อถึงอาชีพการงานที่มั่นคง มีความเจริญก้าวหน้า เหมาะที่จะเป็นสีตกแต่งห้องทำงาน โดยอาจเพิ่มตู้ปลาหรือน้ำพุเข้ามาช่วยเสริม รวมทั้งโซฟาสีน้ำเงิน หรือหมอนอิงสีน้ำเงิน ตัดกับสีขาวหรือสีเบจ ก็จะช่วยให้บรรยากาศดูมีความนุ่มนวลมากขึ้น

          หากใครกำลังมองหาสีแต่งบ้านเพื่อเสริมความมั่งคั่ง สุขภาพ หรือหน้าที่การงาน ลองมาดูไอเดียสีแต่งบ้านมงคลที่นำมาฝากกันนี้ ทั้งนี้ สีมงคลสามารถแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ สิ่งของเครื่องใช้ หรือเครื่องประดับได้ด้วย
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : peacelovefengshui.com, thespruce.com และ fengshuitricks.com
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สีแต่งบ้านมงคล เลือกสีที่ใช่เสริมความเฮงตลอดปี อัปเดตล่าสุด 12 ตุลาคม 2566 เวลา 08:58:54 39,071 อ่าน
TOP