x close

วิธีดูฮวงจุ้ยบ้านด้วยตัวเอง เสริมโชคลาภ อยู่แล้วสุขกายสบายใจ

วิธีดูฮวงจุ้ยบ้านด้วยตัวเอง แต่ละห้องมีจุดไหนควรวางหรือเลี่ยงสิ่งใด เพื่อรับพลังบวก ช่วยเสริมให้ผู้อาศัยมีความร่ำรวย เสริมความสุขในบ้าน

ฮวงจุ้ยบ้าน

ฮวงจุ้ย เป็นศาสตร์หนึ่งที่หลายคนให้ความสำคัญ โดยเฉพาะฮวงจุ้ยบ้านที่ดีจะช่วยเสริมให้ผู้อยู่อาศัยพบเจอความมั่งคั่ง เจริญก้าวหน้า และมีความสุขกายสบายใจ วันนี้เรามาแนะนำวิธีดูฮวงจุ้ยบ้านด้วยตัวเอง เผื่อจะได้ปรับแก้และลดพลังงานลบต่าง ๆ เพื่อสร้างความสุขให้กับครอบครัว

ฮวงจุ้ยคืออะไร

ฮวงจุ้ยบ้าน

ฮวงจุ้ย คือ ศาสตร์จีนโบราณในการสร้างสภาพแวดล้อมในธรรมชาติกับความเป็นอยู่ของมนุษย์ให้มีความสมดุลและนำมาซึ่งความสำเร็จในชีวิต มีองค์ประกอบ 5 ประการ คือ 

  • ธาตุไม้ : สัญลักษณ์ความกระตือรือร้น แรงผลักดัน การเจริญเติบโต และการเปลี่ยนแปลง

  • ธาตุไฟ : สัญลักษณ์การเติบโตและการเริ่มต้นใหม่

  • ธาตุดิน : สัญลักษณ์ความปลอดภัยและความสะดวกสบาย

  • ธาตุโลหะ : สัญลักษณ์ความฉลาดหลักแหลม ความเข้มแข็งทางจิตใจ

  • ธาตุน้ำ : สัญลักษณ์ความร่ำรวย มั่งมีเงินทอง และอาชีพก้าวหน้า

ซึ่งทุกธาตุจะมีวัฏจักรตามธรรมชาติ มีความเชื่อมโยงถึง และต้องมีความสมดุล หากขาดธาตุใดแล้วธาตุหนึ่งจะต้องเพิ่มเข้ามา เช่น ธาตุดิน เป็นตัวแทนของความปลอดภัยและสะดวกสบาย ควรใช้เฉดสีน้ำตาล สีเบจ หรือเหลือง และควรเป็นวัตถุทรงสี่เหลี่ยม หากต้องการเพิ่มธาตุไฟ ซึ่งเป็นตัวแทนของความเจริญรุ่งเรือง ควรเลือกใช้สีแดงหรือส้ม และเป็นวัตถุทรงสามเหลี่ยม เพื่อผสมผสานกับธาตุดิน เป็นต้น

วิธีดูฮวงจุ้ยด้วยตัวเอง

1. ปลูกต้นไม้เพิ่มพลังชีวิต

ฮวงจุ้ยบ้าน

เพราะต้นไม้คือธรรมชาติ ที่นอกจากจะนำความสดชื่นมาให้กับบ้านแล้ว ยังช่วยดึงพลังที่ดีเข้ามาสู่ภายในบ้านได้อีกด้วย ส่วนวิธีการเลือกต้นไม้มาปลูกนั้นให้ดูที่สภาพแวดล้อม เช่น แสง พื้นที่ และการดูแลที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา 

2. เคลียร์หน้าประตูให้โล่ง

ฮวงจุ้ยบ้าน

เมื่อเปิดประตูเข้ามาไม่ควรมีสิ่งกีดขวาง เนื่องจากเป็นพื้นที่รับพลัง เปิดรับสิ่งดี ๆ เช่น ทรัพย์สินเงินทองเข้ามาในบ้าน และไม่ควรวางตำแหน่งประตูหน้าและประตูหลังตรงกัน เนื่องจากจะทำให้บ้านไม่สามารถกักเก็บพลังไว้ได้ และอาจส่งผลให้การเงินรั่วไหลได้ 

3. เสริมความมั่งคั่งด้วยธาตุน้ำ

ฮวงจุ้ยบ้าน

ตามหลักฮวงจุ้ย น้ำ ถือเป็นตัวแทนของความมั่งคั่ง หากต้องการให้มีพลังบวกเข้ามาในชีวิต ควรหาตู้ปลาหรือน้ำพุวางไว้บริเวณทางเข้าบ้าน 

4. หมั่นดูแลบ้านให้สะอาดและกำจัดของไม่จำเป็น

ฮวงจุ้ยบ้าน

การทำความสะอาดบ้านรวมทั้งนำวัตถุหรือสิ่งของที่สร้างความทรงจำไม่ดีออกไป จะช่วยทำให้บ้านมีพลังบวก เสริมสร้างความสุขและความสงบในบ้าน ไม่มีสิ่งมากระตุ้นหรือกวนใจให้ขุ่นมัว และหากต้องการดึงดูดสิ่งใดก็ให้นำเข้ามาเพิ่ม เช่น คนโสด ให้นำของที่เป็นคู่มาตกแต่งเพิ่ม จะช่วยนำโชคด้านความรักได้ 

5. วางเฟอร์นิเจอร์และเตาในตำแหน่งมังกร

ฮวงจุ้ยบ้าน

มังกร ถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญในวัฒนธรรมจีน เชื่อว่ามังกรมีพลังอำนาจมากมาย สามารถนำพาความเจริญรุ่งเรือง โชคลาภ อำนาจ และความสำเร็จ เพื่อเป็นการเสริมฮวงจุ้ยได้มีการกำหนดตำแหน่งของมังกร โดยควรจะวางเฟอร์นิเจอร์ เช่น เตียง โต๊ะ และเตาไฟ หันหน้าเข้าบ้าน ไม่ควรหันหน้าออกไปทางประตูบ้าน เพื่อกักเก็บพลังบวกไว้ภายในบ้านนั่นเอง 

6. ห้องนอน-ห้องนั่งเล่นต้องจัดให้ถูกหลัก

ฮวงจุ้ยบ้าน

ในห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกควรวางโซฟาติดกับผนัง และไม่ควรอยู่ตรงข้ามหน้าต่างหรือประตู เพราะเชื่อว่าจะทำให้เงินทองรั่วไหล ส่วนเตียงนอนไม่ควรวางตรงกับประตูเพราะเป็นตำแหน่งโลงศพ

7. ห้องครัวควรมีโลหะเป็นองค์ประกอบ

ฮวงจุ้ยบ้าน

โลหะ เป็นหนึ่งในองค์ประกอบของฮวงจุ้ย มีความเกี่ยวข้องกับห้องครัวโดยตรง ดังนั้น เพื่อเป็นการเสริมพลังบวก ควรนำภาชนะหรืออุปกรณ์ครัวที่เป็นโลหะ รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์สีขาว สีเทา หรือเมทัลลิก มาใช้ ก็จะช่วยดึงดูดพลังงานที่ดีเข้ามาได้อีกด้วย 

8. ไม่วางโต๊ะทำงานตรงข้ามประตู

ฮวงจุ้ยบ้าน

ถ้าหากมีห้องทำงานในบ้าน ควรวางโต๊ะในตำแหน่งมังกร โดยไม่วางโต๊ะในแนวเดียวกับประตู แต่สามารถวางเยื้อง ๆ กับประตู หรืออยู่ในจุดที่มองเห็นประตูได้ เนื่องจากอาจทำให้เงินทองรั่วไหล การทำงานไม่ราบรื่น และหากจะให้ดีควรวางองค์ประกอบธาตุทั้งห้า ซึ่งอาจเป็นของตกแต่งเพื่อปรับสมดุลด้วยพลังงานบวก

9. ฮวงจุ้ยห้องน้ำ

ฮวงจุ้ยบ้าน

ห้องน้ำ เป็นตัวแทนของธาตุน้ำ ควรมีแสงสว่างส่องถึง มีการระบายอากาศ เพื่อช่วยให้พลังงานไม่ดีไหลออกไปนอกบ้าน ควรเลือกปลูกต้นไม้เพื่อเสริมฮวงจุ้ย ช่วยดับกลิ่นและฟอกอากาศในห้องน้ำ แต่ทั้งนี้ไม่ควรปลูกเยอะเกินไป เพราะตอนกลางคืนจะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งถ้ามากเกินไปย่อมไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย และถ้าเป็นต้นไม้ปลูกในน้ำอาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงนั่นเอง 

มาถึงตรงนี้ทุกคนคงเห็นว่าเราสามารถดูฮวงจุ้ยด้วยตัวเองและปรับแก้ง่าย ๆ เพื่อนำพลังบวกมาสู่บ้าน จะได้ช่วยเสริมความร่ำรวยมั่งคั่งให้กับทุกคนในบ้าน

เรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับฮวงจุ้ยบ้าน

ขอบคุณข้อมูลจาก : nectec.or.th, thespruce.com, livehome3d.com และ mindbodygreen.com 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีดูฮวงจุ้ยบ้านด้วยตัวเอง เสริมโชคลาภ อยู่แล้วสุขกายสบายใจ อัปเดตล่าสุด 25 ตุลาคม 2566 เวลา 14:46:54 59,143 อ่าน
TOP