x close

8 วิธีทำความสะอาดบ้าน ปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยง แถมช่วยลดกลิ่นเหม็น

วิธีทำความสะอาดบ้านให้ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อทั้งคนและสัตว์เลี้ยงแสนรัก พร้อมวิธีทำน้ำยาทำความสะอาดบ้านปราศจากสารเคมี

วิธีทำความสะอาดบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง

บ้านที่เลี้ยงน้องหมา-น้องแมวส่วนใหญ่จะมีปัญหาขนติดข้าวของเครื่องใช้หรือเสื้อผ้า คราบและกลิ่นของเสียจากการขับถ่าย รวมทั้งกลิ่นตัวของสัตว์เลี้ยง อย่าปล่อยให้เรื่องกวนใจเหล่านี้มาทำลายความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับสัตว์เลี้ยง วันนี้เรามีวิธีทำความสะอาดบ้านปลอดภัยสำหรับสัตว์เลี้ยง รวมทั้งสูตรน้ำยาทำความสะอาดมาฝาก 

วิธีทำความสะอาดบ้านให้ปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยง

ทำความสะอาดขนแมวบรโซฟา

1. รักษาความสะอาดของสัตว์เลี้ยงอยู่เสมอ

ทุกครั้งหลังจากพาสัตว์เลี้ยงออกไปเดินหรือวิ่งเล่นนอกบ้าน รอบบ้าน หรือในสวน เมื่อเข้ามาในบ้านควรพาไปล้างอุ้งเท้าให้สะอาดและเช็ดให้แห้งทันที แต่ถ้าเนื้อตัวของสัตว์เลี้ยงสกปรกมากควรอาบน้ำด้วยแชมพูสำหรับสัตว์เลี้ยง เป่าขนให้แห้ง พร้อมแปรงขนให้เรียบร้อย 

2. เลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นที่มีคุณภาพ

ผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงควรมองหาเครื่องดูดฝุ่นที่ช่วยดูดขนสัตว์เลี้ยงได้ ซึ่งต้องใช้แรงดูดมาก ตัวกรองที่มีคุณภาพ และหัวแปรงที่สามารถแปรงขนออกมาจากพรมหรือที่นอนของสัตว์เลี้ยงได้อย่างหมดจด ทั้งนี้ ควรทำความสะอาดตัวกรองหลังการใช้ทุกครั้ง เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วย

3. ทำความสะอาดเครื่องใช้ของสัตว์เลี้ยงสม่ำเสมอ

ที่นอนและของเล่นของสัตว์เลี้ยง หรือแม้กระทั่งสายจูง อาจมีกลิ่นสาบหรือกลิ่นฉี่ของสัตว์เลี้ยงติดอยู่ ดังนั้น จำเป็นต้องทำความสะอาดสม่ำเสมอ ทั้งนี้ ควรเลือกช่วงเวลาซักและตากตอนมีแดดด้วยจะทำให้ของใช้แห้งสนิทและไม่ทิ้งกลิ่นอับ

4. ระบายอากาศในบ้าน

หากมีกลิ่นเหม็นอับ กลิ่นอึ หรือกลิ่นฉี่ของสัตว์เลี้ยงตลบอบอวลในบ้าน ให้หมั่นเปิดประตู-หน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเทและกลิ่นเหม็นเหล่านั้นออกไป

5. เปลี่ยนอาหารและน้ำของสัตว์เลี้ยงเป็นประจำ

          หลังจากสัตว์เลี้ยงกินอาหารหมดแล้ว ควรทำความสะอาดชามอาหารและถ้วยน้ำทุกครั้ง ไม่ควรวางทิ้งไว้จนเป็นคราบ เพราะจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

6. ซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสม

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นกับแมวส้ม

การมีอุปกรณ์ทำความสะอาดที่เหมาะสมจะช่วยให้ทำความสะอาดบ้านได้ง่ายขึ้น เช่น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ลูกกลิ้งกำจัดขน เพื่อช่วยกำจัดขนของสัตว์เลี้ยงออกจากเสื้อผ้า เบาะ ผ้าม่าน หมอน ผ้าปูที่นอน หากจะใช้น้ำยาทำความสะอาดควรเช็กด้วยว่าปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยงหรือไม่

7. เก็บของเล่นสัตว์เลี้ยงไว้บริเวณเดียวกัน

ป้องกันไม่ให้ของเล่นกระจัดกระจายไปทั่วบ้าน ทำให้บ้านดูสะอาดเป็นระเบียบ แถมยังหาง่ายเมื่อจะนำมาเล่นอีกด้วย

8. จ้างบริการทำความสะอาด

 หากทำความสะอาดบ้านแล้วยังรู้สึกไม่สะอาดหรือมีกลิ่นเหม็นหลงเหลืออยู่ อาจจะลองจ้างบริการทำความสะอาดมาช่วยทำความสะอาดอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อให้บ้านสะอาดหมดจดทุกซอกทุกมุมอย่างแท้จริง

สูตรน้ำยาทำความสะอาดทำเอง

สุนัขกับอุปกรณ์ทำความสะอาด

สครับเบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา มีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อน ๆ และดูดซับกลิ่นได้ สามารถนำมาทำความสะอาดภาชนะของสัตว์เลี้ยง รวมทั้งอ่างล้างจานได้ โดยผสมเบกกิ้งโซดา เกลือ และน้ำอุ่น ในปริมาณเท่ากัน จากนั้นคนผสมจนเป็นครีมข้น แล้วใช้ฟองน้ำหรือผ้าถูบริเวณคราบเปื้อน จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น

น้ำส้มสายชูผสมน้ำ

หากต้องการทำความสะอาดพื้นไม้ กระเบื้องเซรามิก เสื่อน้ำมัน พื้นไวนิล รวมทั้งของเล่นหรืออุปกรณ์ตัดแต่งขน ให้ใช้น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย ผสมน้ำ 1 ลิตร ถูบริเวณรอยเปื้อน หากต้องการความเงาให้ถูอีกครั้งด้วยโซดา 

ทำความสะอาดกระจกหรือหน้าต่าง

วิธีทำความสะอาดกระจกให้สะอาด ทำง่าย ๆ เพียงแค่ผสมน้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ และน้ำเปล่า 2 ลิตร ถูบริเวณรอยเปื้อน จากนั้นเช็ดด้วยผ้าแห้งจนกระจกใสสะอาด

น้ำมันหอมระเหยเลมอน

หากสุนัขหรือแมวชอบนอนหลับบนผ้าห่ม หมอน ผ้าปูที่นอน หรือเสื้อผ้า หลังจากเราซักผ้าเรียบร้อยแล้วถ้าต้องการให้มีกลิ่นหอมสดชื่น ให้หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นซิตรัสลงไปเล็กน้อยก็จะช่วยเพิ่มกลิ่นหอม ๆ ได้ 

          จบไปแล้วสำหรับวิธีทำความสะอาดบ้าน และสูตรน้ำยาทำความสะอาดที่น่าสนใจ เพื่อความปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณ

บทความเกี่ยวกับ วิธีทำความสะอาดบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง :

ขอบคุณข้อมูลจาก : housebeautiful.com, sparkleandshine.today และ furchildpets.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีทำความสะอาดบ้าน ปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยง แถมช่วยลดกลิ่นเหม็น อัปเดตล่าสุด 1 มีนาคม 2567 เวลา 15:13:02 27,292 อ่าน
TOP