x close

ต้นกุหลาบ สัญลักษณ์แห่งความรัก ปลูกไว้ประดับสวน

          ต้นกุหลาบ สัญลักษณ์แห่งความรัก ปลูกไว้ประดับสวน มาดูวิธีปลูกดอกกุหลาบ สัญลักษณ์แห่งความรัก ไม้ดอกมีกลิ่นหอม นิยมให้แทนใจวันวาเลนไทน์

ปลูกกุหลาบ

          ดอกกุหลาบ คือ หนึ่งในดอกไม้ยอดนิยมที่หลายคนอยากจะปลูกเอาไว้ติดบ้าน เพราะกลิ่นอันหอมกรุ่น และเสน่ห์ความงามของสีสันที่ให้อารมณ์แตกต่างกันไป ทำให้ต้นกุหลาบกลายเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่หลายคนหมายปอง อยากจะปลูกกุหลาบไว้ประดับสวน วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีข้อมูลของต้นกุหลาบ พร้อมทั้งวิธีปลูกกุหลาบ มาฝากกันค่ะ

ลักษณะของต้นกุหลาบ

          เป็นไม้ยืนต้นพุ่มเล็ก ที่มีความยาวลำต้นตั้งแต่ 30-200 เซนติเมตร ส่วนใหญ่จะมีหนามแหลมอยู่บริเวณลำต้น แต่ก็มีบางชนิดที่ไม่มีหนาม ลักษณะใบโค้งมนสีเขียว ปลายแหลม ขอบใบมีหยักเล็กน้อย ดอกมีกลิ่นหอม ลักษณะกลีบเรียงซ้อนเป็นชั้น ๆ ประมาณ 4-6 ชั้น มีหลายสี เช่น สีแดง สีชมพู สีขาว สีเหลือง เป็นต้น

ประโยชน์ของต้นกุหลาบ


ปลูกกุหลาบ

          ต้นกุหลาบนิยมปลูกไว้เพื่อตกแต่งสวน เป็นไม้ดอกไม้ประดับที่เพิ่มความสดชื่นสวยงามให้กับสวน โดยมีฉายาว่า ราชินีแห่งอุทยาน (Queen of the Garden) เชื่อกันว่าบ้านใดปลูกกุหลาบไว้ในบ้าน จะเกิดความสง่าภาคภูมิ และดูโดดเด่นเมื่อพบเห็น นอกจากนี้กลิ่นหอมของดอกกุหลาบยังช่วยเพิ่มบรรยากาศดี ๆ ให้กับสวนอีกด้วย โดยหลายคนนิยมปลูกดอกกุหลาบเพื่อใช้ตกแต่งบ้าน หรือเป็นสัญลักษณ์ของความรัก และนิยมมอบให้แก่กันในวันวาเลนไทน์

วิธีปลูกกุหลาบ

          1. ปลูกในแปลงปลูก ขนาด 30x30x30 เซนติเมตร โดยใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก และดินร่วน อัตราส่วน 1:2 ผสมดินปลูก

          2. ปลูกในกระถาง ใช้กระถางทรงสูงขนาด 10-16 นิ้ว ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก แกลบผุ และดินร่วน อัตราส่วน 1:1:1 โดยควรเปลี่ยนดินในกระถางทุก 1 ปี เพื่อแทนดินเดิมที่เสื่อมสภาพ

วิธีดูแลรักษากุหลาบ

ปลูกกุหลาบ

          ดิน : ชอบดินร่วนซุย ดินร่วนปนทราย มีความชื้นปานกลาง และระบายน้ำได้ดี

          ปุ๋ย : ควรใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก 1-2 กิโลกรัมต่อต้น เดือนละ 1-2 ครั้ง

          น้ำ : ชอบน้ำปานกลาง ควรให้น้ำ 5-7 วันต่อครั้ง

          แสง : ชอบแสงแดดจัด จึงควรปลูกไว้ให้ได้รับแดดกลางแจ้ง

การขยายพันธุ์กุหลาบ

ปลูกกุหลาบ

          ต้นกุหลาบสามารถขยายพันธุ์ได้โดยการปักชำ การตอน การทาบกิ่ง และการติดตา โดยสามารถทำได้ ดังนี้

1. การตอนกิ่ง

          เป็นที่นิยมมากและเห็นผลได้เร็ว โดยควรเลือกกิ่งที่มีความสมบูรณ์ ไม่มีโรคหรือแมลง รวมทั้งไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไป ใช้มีดคม ๆ ควั่นเปลือกรอบกิ่ง 2 รอย ห่างกันประมาณ 2.5-3 เซนติเมตร ให้รอยควั่นด้านบนอยู่ใต้ตาเล็กน้อย กรีดตามยาวและลอกเอาเปลือกออก จากนั้นขูดเมือกออกให้หมด แล้วนำขุยมะพร้าวที่แช่น้ำแล้วมาแปะทับ โดยหุ้มด้วยถุงพลาสติกอีกชั้น แล้วมัดด้วยเชือกให้แน่น ใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ จะเห็นรากงอก

2. การติดตา

          กรีดต้นกุหลาบเป็นรูปตัว T ยาวประมาณ 3-4 เซนติเมตร เผยอรอยกรีดออกเล็กน้อย เลือกตาที่ดูนูนเด่นชัดจากกิ่งพันธุ์ นำมาสอดลงในแผลที่กรีดไว้ พันด้วยพลาสติกให้แน่น ทิ้งไว้ 7 วัน หากตายังเป็นสีเขียวแสดงว่าได้ผล

3. การปักชำ

          ใช้ทรายหยาบผสมขี้เถ้าแกลบ ในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน เลือกกิ่งกุหลาบที่มีดอกเริ่มแย้ม หรือบานมาแล้วไม่เกิน 1 สัปดาห์ ตัดกิ่งแล้วนำไปแช่น้ำ จากนั้นนำไปปักชำลงบนทรายที่ผสมไว้

4. การเพาะเมล็ด

          นำเมล็ดกุหลาบไปเพาะในภาชนะ ใส่ขุยมะพร้าวชื้น คลุมด้วยถุงพลาสติก แล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 3-4 สัปดาห์ หากมีเมล็ดงอกขึ้นมาประมาณ 5% ค่อยนำมาไว้ข้างนอก รอให้ต้นกล้างอกครบแล้ว จึงย้ายลงปลูกในกระถาง

          เป็นดอกไม้ที่มีประโยชน์หลายอย่างทีเดียว จัดสวนก็ได้ ปลูกประดับบ้านก็ดี เอาเป็นว่าใครชอบดอกไม้ชนิดนี้ ก็ลองนำวิธีปลูกกุหลาบไปทำดูกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก พืชเกษตร, warapornmartkku และ gotoknow
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต้นกุหลาบ สัญลักษณ์แห่งความรัก ปลูกไว้ประดับสวน อัปเดตล่าสุด 25 มกราคม 2566 เวลา 16:49:16 179,225 อ่าน
TOP