แต่งสวนสวย ด้วยสีสันจากไม้ใบ


แต่งสวนสวย จากสีสันไม้ใบ

แต่งสวนสวย จากสีสันไม้ใบ (my home)
คอลัมน์ : my secret garden
Writer : ฐปนา วชิรมาศ
Photographer : อุ้ม เชาวนปรีชา

          สีสันของไม้ใบในเขตประเทศแถบเส้นศูนย์สูตร เรียกได้ว่ามีให้เลือกใช้จัดสวนกันอย่างหลากหลาย ถือเป็นสิ่งทดแทนการขาดหายไปของดอกไม้งาม ๆ แบบพืชเมืองหนาวได้สบาย คอลัมน์ my secret garden ฉบับนี้ ได้รวบรวม ไม้พุ่ม และไม้คลุมดิน ที่มีสีสันมาพอสังเขป หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่านที่นิยมซื้อต้นไม้ใบสีมาแต่งสวนเอง เอ้า...ใครที่เบื่อสวนที่มีแต่ใบไม้สีเขียวอย่างเดียวแล้วละก็...เชิญทางนี้เลยครับ

เทียนทอง


เทียนทอง


          ข้อมูลพรรณไม้ : ไม้พุ่มขนาดเล็ก สูง 0.30 – 0.50 เมตร ทรงพุ่มแน่นทึบ ใบอ่อนสีเขียวอมเหลืองถึงสีเหลืองทอง ต้องการแสงแดดเต็มวัน ดินร่วนระบายน้ำได้ดี

          การใช้งาน : สามารถตัดแต่งให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ตามต้องการ นิยมปลูกเป็นขอบแปลง ตัดแต่งเป็นรั้ว ริมทางเดิน แต่ไม่ควรปลูกใกล้สนามเด็กเล่น เนื่องจากเมล็ดมีพิษรุนแรง

ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกร

          ข้อมูลพรรณไม้ : ไม้ล้มลุก อายุหลายปี มีเหง้าทอดเลื้อยไปตามผิวดิน ทุกส่วนของต้นอวบน้ำ ลิ้นมังกรชนิดนี้เรียกว่า โกลเด้น คอมแพ็คต้า ใบขอบใบเป็นสีเหลืองเข้ม ต้องการแสงแดดเต็มวัน ไม่ชอบน้ำขัง ทนแล้งได้ดี

          การใช้งาน : มักปลูกเป็นแนวตามรั้ว เนื่องจากมีทรงพุ่มที่ไม่เกะกะ ที่สำคัญมีสีสว่าง ปลูกตัดกับใบไม้สีเขียวแล้วดูเป็นจุดเด่น

บอนสี

บอนสี

          ข้อมูลพรรณไม้ : ไม้ประเภทล้มลุกที่มีหัวสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน ใบมีรูปทรงและสีสันสวยงามแปลกตา ต้องการแสงแดดรำไร กินน้ำมาก ควรให้น้ำสม่ำเสมอ ความชื้นในอากาศสูง

          การใช้งาน : นิยมปลูกประดับในกระถางเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากควบคุมการเลี้ยงได้ง่าย หากจะนำมาใช้จัดสวน ควรวางไว้บริเวณที่มีร่มไม้ใหญ่บดบัง หากถูกแดดจัดเป็นเวลานานใบจะไหม้

พรมกำมะหยี่

พรมกำมะหยี่

          ข้อมูลพรรณไม้ : ไม้ล้มลุกอายุหลายปี ทุกส่วนของต้นอวบน้ำ มีขนยาวปกคลุม ลำต้นทอดเลื้อยในระยะ 30-60 เซนติเมตร ใบมีสีสันและลวดลายแตกต่างกันไปในแต่ละพันธุ์ ต้องการแสงแดดรำไร น้ำปานกลาง เครื่องปลูกโปร่ง

          การใช้งาน : นักจัดสวนมักใช้พรมกำมะหยี่ ปลูกเป็นพืชคลุมดิน เพราะลำต้นจะทอดเลื้อย กระจุกตัวกันแน่น และมีสีสันที่สวยงาม แถม ยังให้ดอกบ่อยครั้ง หรือ จะนำใส่กระถางแขวนตามมุมบ้านก็ดูสวยดี

แดงชาลี

แดงชาลี

          ข้อมูลพรรณไม้ : ไม้คลุมดิน ลำต้นแตกแขนงทอดเลื้อยไปตามผิวดิน ปลายกิ่งมักชูตั้งขึ้น ลำต้นสีน้ำตาลแดง สูง 25-40 เซนติเมตร ต้องการแสงแดดเต็มวัน ความชื้นปานกลาง ดินร่วนระบายน้ำดี

          การใช้งาน : ปลูกประดับสวนเป็นแปลงร่วมกับพืช ชนิดอื่น ใบมีสีม่วงแดง ช่วยสร้างสีสันให้กับสวนทั่วไป

ดาดตะกั่ว

ดาดตะกั่ว

          ข้อมูลพรรณไม้ : ไม้คลุมดิน ลำต้นสีแดง มีลักษณะเป็นข้อ ๆ สูง 15-20 เซนติเมตร ผิวใบด้านบนสีเขียวปนม่วงเหลือบเทาเงิน ผิวใบด้านล่างสีม่วงแดง

           การใช้งาน : ปลูกคลุมดินประดับสวนทั่วไป นิยมใช้มากเพราะสวยงาม เเข็งแรงทนต่อสภาพแสงได้ทั้งสองแบบ แต่ถ้าอยู่ในพื้นที่ที่มีแสงแดดรำไรใบจะสวยงามกว่า ต้องการแสงแดดเต็มวัน - ร่มรำไร ขึ้นได้ดีในดินทั่วไป

โกสน

โกสน

          ข้อมูลพรรณไม้ : ไม้พุ่มขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ทรงพุ่มรูปไข่ แน่นทึบ สูง 2-3 เมตร แผ่นใบมีสีต่าง ๆ  เช่น  ชาว เหลือง ส้ม ชมพู แดง ม่วงดำ ต้องการแสงแดดเต็มวัน ดินร่วน ระบายน้ำได้ดี

          การใช้งาน : ปลูกเป็นแปลงกลางแจ้งให้สีสดใสตัดกับพืชชนิดอื่น ๆ ริมถนน ทางเดิน ริมสระว่ายน้ำ และริมทะเล

กนกนารี

กนกนารี

          ข้อมูลพรรณไม้ : พืชกลุ่มเฟิร์น ลำต้นเลื้อยคลุมดิน สีของใบมีตั้งแต่เขียวอ่อน ฟ้า จนถึงแดง ต้องการแสงแดดเต็มวัน - ร่มรำไร มักชอบขึ้นตามธรรมชาติ บริเวณชายน้ำ ซอกหิน ชอบความชื้นสูง

          การใช้งาน : นิยมปลูกคลุมดินร่วมกับมอส ในสวนป่าชื้น ผิวสัมผัสใบละเอียด นักจัดสวนบางคนใช้ปลูกแทนหญ้าในบริเวณที่ร่มจัด

เตยด่าง

เตยด่าง

          ข้อมูลพรรณไม้ : เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง สูงประมาณ 1 เมตร มีลักษณะการเจริญเติบโตเป็นกอ เป็นไม้ประดับที่ปลูกได้ทั้งกลางแจ้งและในที่ร่ม ต้องการความชื้นสูง ทนน้ำท่วมขังได้ดี

          การใช้งาน : เหมาะสำหรับปลูกเป็นไม้ริมตลิ่งเพราะรากค้ำยันจะช่วยป้องกันการพังทลายของดินได้

ฤาษีผสม

ฤๅษีผสม

          ข้อมูลพรรณไม้ : ไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นและกิ่งเป็นเหลี่ยม ค่อนข้างอวบน้ำ สูง 40-80 เซนติเมตร แผ่นใบมักหยิกย่น  มีลวดลายและสีต่างกันตามพันธุ์ ต้องการแสงแดดเต็มวัน เจริญเติบโตเร็ว น้ำปานกลาง

          การใช้งาน : ปลูกประดับสวนเป็นแปลง ตัดแต่งทรงพุ่มได้ ปลูกริมถนน ริมทางเดิน มักจะมีสีสันสดใสเมื่อได้รับแสงแดดจัด

อโกลนีมา

อโกลนีมา

          ข้อมูลพรรณไม้ : ไม้พุ่มขนาดเล็ก มีสีสันและลวดลายใบสวยงาม ถือเป็นไม้ยอดฮิตในหมู่นักเล่นไม้ ปัจจุบันแม้ความนิยมจะตกลงไปบ้าง แต่ก็ยังมีเพาะขายกันอย่างแพร่หลาย อโกลนีมา ต้องการแสงแดดรำไร น้ำปานกลาง เครื่องปลูกโปร่ง เช่น กาบมะพร้าวสับ

          การใช้งาน : อโกลนีมาเป็นไม้ประดับในอาคาร หรือตามห้องน้ำ ที่ถูกเลือกใช้มากที่สุด เนื่องจากความสามารถในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดีจึงเป็น เหมือนพืชที่ช่วยฟอกอากาศ

ซุ้มกระต่ายด่าง

ซุ้มกระต่ายด่าง

          ข้อมูลพรรณไม้ : ไม้คลุมดิน สูง 15-35 เซนติเมตร เส้นใบสีขาว เป็นไม้ที่นิยมปลูกให้ความสว่างในสวน ต้องการแสงแดดรำไร ความชื้นปานกลาง ขึ้นได้ในดินทั่วไป

          การใช้งาน : ปลูกคลุมดินประดับแปลงสวนหย่อม ปลูกเป็นไม้กระถางแขวนได้ เลี้ยงง่ายเหมาะสมในการจัดสวนทั่วไป ปลูกริมทะเลได้

ไผ่ฟิลิปปินส์ด่าง

ไผ่ฟิลิปปินส์ด่าง

          ข้อมูลพรรณไม้ : ไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นกลม ตั้งตรง แตกกอ สูง 80 เซนติเมตร แผ่นใบสีเขียวอมเหลือง ผิวเป็นมัน มีจุดประสีเหลืองถึงสีขาวครีมกระจายทั่วไป ต้องการแสงแดดรำไร ปลูกในดินร่วนปนทราย ต้องการความชื้นสูง

          การใช้งาน : ไม้ใบสีสว่าง ปลูกได้ดีในสวนที่มีแสงแดดน้อย นิยมใช้แต่งสวนหิน ปลูกตามซอกหิน หรือ จะนำมาดัดแปลงปลูกเป็นสวนแนวตั้งก็ดูแปลกตาไปอีกแบบ
นิตยสาร my home ฉบับที่ 31 เดือนธันวาคม 2555
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ฉบับที่ 31 เดือนธันวาคม 2555
แต่งสวนสวย ด้วยสีสันจากไม้ใบ โพสต์เมื่อ 11 มีนาคม 2556 เวลา 15:58:56 33,245 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แต่งสวนสวย ด้วยสีสันจากไม้ใบ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP