x close

12 ต้นไม้ปลูกในบ้าน ช่วยปรับอากาศให้สดชื่น แถมดูดสารพิษได้

          ต้นไม้ปลูกในบ้าน 12 ชนิด ต้นไม้น่าปลูก เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาต้นไม้ที่ช่วยปรับอากาศให้สดชื่น ดูมีสีสันมากขึ้น แถมยังช่วยดูดสารพิษได้ด้วย
 
ต้นไม้ปลูกในบ้าน
 
          หลังจากที่เผชิญกับมลพิษจากฝุ่น ควันรถยนต์ จากภายนอกมาทั้งวัน เมื่อกลับถึงบ้านหลายคนก็คงอยากจะได้สูดอากาศสดชื่นภายในบ้านบ้าง ทางออกที่จะช่วยทำให้บ้านสดชื่นก็คือเหล่าพรรณไม้นานาชนิด ซึ่งเราขอนำกองทัพของเหล่าไม้ดอกไม้ประดับที่จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านให้สดชื่นได้มาฝากกัน

1. ว่านหางจระเข้

ต้นไม้ปลูกในบ้าน

          นอกจากจะเป็นพืชสมุนไพรที่ช่วยรักษาผิวหนังที่เกิดแผลพุพองจากการโดนของร้อนแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าพืชชนิดนี้ยังมีคุณสมบัติที่จะช่วยสร้างกลิ่นและบรรยากาศอันแสนสดชื่นให้กับที่อยู่อาศัยของเราได้อีกด้วย เนื่องจากเนื้อเจลใส ๆ ที่อยู่ภายใต้เนื้อเยื่อสีเขียวสามารถดูดซับกลิ่นของสารระเหยฟอร์มาลดีไฮด์และเบนซิน ที่มาจากน้ำยาทำความสะอาด สารหล่อลื่น ยาฆ่าแมลง และอื่น ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งได้ แค่เพียงตัดไปวางไว้บริเวณริมหน้าต่างตามห้องที่ต้องการเท่านั้น

2. เศรษฐีเรือนใน

ต้นไม้ปลูกในบ้าน

          ไม้ใบชนิดนี้มีหัวอยู่ใต้ดิน ส่วนใบที่โผล่ขึ้นมานั้นมีแถบสีขาวที่ถูกขนาบข้างด้วยแถบเขียวทั้งซ้ายและขวา เมื่อโตเต็มที่จะมีดอกสีขาวเล็กบานออกมาให้ได้ชื่นชม ซึ่งทั้ง 2 ส่วนนี้จะช่วยกันขจัดกลิ่นเหม็นที่ตลบอบอวลอยู่ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะจำพวกสารระเหยต่าง ๆ เช่น เบนซิน ฟอร์มาลดีไฮด์ คาร์บอนโมโนไซด์ และไซลีน ที่อยู่ในผลิตภัณฑ์เครื่องหนังและพลาสติกด้วย

3. ลิ้นมังกร

ต้นไม้ปลูกในบ้าน

          ถึงแม้หน้าตาของลิ้นมังกรจะไม่น่ารักน่าชังเหมือนต้นไม้ชนิดอื่น ๆ แต่สรรพคุณในการดูดกลิ่นก็เป็นยอดไม่แพ้ใคร โดยเฉพาะกลิ่นแก๊ส กลิ่นเหม็น หรือกลิ่นอับ รวมไปถึงสารระเหยจากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้แก่ น้ำยาทำความสะอาด เป็นต้น ซึ่งลิ้นมังกรจะเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีแสงสลัวและความชื้นสูง ปลูกในห้องน้ำจะเหมาะมาก ๆ เลยล่ะ

4. พลูด่าง

ต้นไม้ปลูกในบ้าน

          สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลต้นไม้สักเท่าไหร่ พลูด่างเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ควรพลาดเลย เพราะปลูกง่าย โตง่าย เข้ากันได้ดีกับสภาพอากาศทุกแบบ แถมไม่เปลืองพื้นที่ใช้สอยในบ้านด้วย เพียงแค่ใส่แจกันแบบติดผนังพร้อมเติมน้ำนิดหน่อย เท่านี้บ้านก็สวยสดชื่นได้ดั่งใจ แถมยังกรองอากาศบริสุทธิ์ ช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านน่าอยู่ขึ้นด้วย

5. เบญจมาศ

ต้นไม้ปลูกในบ้าน

          นอกจากความสวยงามแล้ว ดอกเบญจมาศยังสามารถกรองอากาศที่เป็นมลพิษอย่างกลิ่นจากสีทาบ้าน กาว พลาสติก และผงซักฟอก ให้กลายเป็นอากาศบริสุทธิ์ขึ้นได้ด้วย ตำแหน่งที่เหมาะสมในการวางคือบริเวณริมหน้าต่าง เพื่อให้เบญจมาศสามารถรับแสงแดดจากภายนอกได้โดยตรง จะทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

6. ไทรย้อยใบแหลม

ต้นไม้ปลูกในบ้าน

          กลิ่นจากเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ พรม หรือของตกแต่งต่าง ๆ ในห้องนั่งเล่น สามารถแก้ไขได้โดยการนำต้นไทรย้อยมาตั้งไว้ตามมุมห้อง เพื่อให้ใบทำการฟอกอากาศภายในห้องให้สะอาด จะได้น่านั่งน่านอนมากขึ้น แต่ทั้งนี้ เจ้าของบ้านอาจจะต้องดูแลใส่ใจสักหน่อย โดยการหมั่นให้น้ำและนำไปวางไว้ให้โดนแสงแดดจากภายนอกบ้าง ช่วยยืดอายุให้ต้นไทรย้อยอยู่ได้นาน ๆ

7. กุหลาบพันปี

ต้นไม้ปลูกในบ้าน

          พรรณพืชอีกหนึ่งชนิดที่เป็นตัวช่วยในการดูดซับกลิ่นต่าง ๆ ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกลิ่นเหม็นจากเฟอร์นิเจอร์ไม้อัด ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากโฟมและพลาสติก บริเวณที่เหมาะสมควรเป็นที่ร่มแดดส่องไม่ถึง หากเป็นไปได้ควรจัดวางไว้ในที่อุณหภูมิต่ำ ก็จะช่วยยืดเวลาให้เชยชมได้นานยิ่งขึ้น

8. วาสนา

ต้นไม้ปลูกในบ้าน

          ถึงแม้ภายในบ้านจะปิดทึบหรือแสงแดดส่องผ่านเข้ามาได้น้อยก็สามารถนำต้นวาสนาไปปลูกเลี้ยงได้ แถมยังโตไว และยังเป็นตัวการช่วยขจัดกลิ่นจากน้ำมันกับแลคเกอร์อีกด้วย แต่ทางที่ดีอย่าลืมตัดตกแต่งบ้าง เพื่อไม่ให้ลำต้นสูงหรือมีใบระเกะระกะภายในบ้านจนเกินไป

9. ปาล์มไผ่

ต้นไม้ปลูกในบ้าน

          ด้วยความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์และขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไปจึงสามารถนำมาตกแต่งและมีพลังในการกำจัดกลิ่นเบนซินกับไตรคลอโรเอทิลีนสูงมากเลยทีเดียว ซึ่งพบได้ในยาฆ่าแมลงและน้ำยาซักแห้ง โดยแค่เพียงนำไปวางไว้ใกล้ ๆ กับเฟอร์นิเจอร์หรือพื้นที่ที่มีกลิ่นแรงเท่านัั้น กลิ่นก็จะค่อย ๆ จางหายไปเองในที่สุด

10. ฟิโลใบหัวใจ

ต้นไม้ปลูกในบ้าน

          จุดเด่นของไม้เลื้อยชนิดนี้คือ มีใบรูปหัวใจคล้ายใบพลู และมีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษชนิดที่เรียกว่า VOCs หรือสารอินทรีย์ระเหยง่าย ที่มาจากการเผาไหม้ต่าง ๆ แต่ทั้งนี้ ไม่เหมาะกับการปลูกไว้ในบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงหรือเด็กเล็ก เพราะจะเกิดอันตรายกับร่างกายหากพวกเขาเผลอรับประทานเข้าไป

11. เดหลี

ต้นไม้ปลูกในบ้าน

          ดอกไม้ที่มีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษจำพวกแอลกอฮอล์ อะซิโตน เบนซิน ฟอร์มาลดีไฮด์ และโทลูอีน เช่น ในน้ำยาขัดรองเท้า หรือทินเนอร์ ได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังสามารถชื่นชมความสวยงามของพืชพรรณชนิดนี้ตลอดทั้งปีอีกด้วย หากตั้งไว้ในที่แดดรำไร ไม่จ้ามากเกินไป และรดน้ำวันละครั้งก็พอแล้ว

12. กล้วยไม้หวาย

ต้นไม้ปลูกในบ้าน

          กล้วยไม้ที่ปลูกง่ายและหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป หากนำไปวางไว้ในบ้านจะช่วยดูดซับ คาร์บอนไดออกไซด์ อะซิโตน และฟอร์มาลดีไฮด์ได้ ที่อยู่ในน้ำยาล้างเล็บได้ เพียงแค่หมั่นรดน้ำวันละครั้ง แขวนไว้ในที่แดดรำไร เช่น ริมหน้าต่างในห้องนอน ก็เพียงพอแล้ว

           วิธีปรับอากาศภายในบ้านอาจไม่ใช่การฉีดสเปรย์หรือน้ำหอมปรับอากาศเสมอไป ซึ่งนอกจากจะกำจัดกลิ่นได้เพียงช่วงเวลาสั้น ๆ แล้ว บางครั้งสารเคมีต่าง ๆ ที่นำมาใช้เป็นส่วนประกอบยังทำร้ายร่างกายของเราได้ด้วย ฉะนั้นการนำต้นไม้หรือดอกไม้มาวางเป็นทางที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการทำให้บ้านกลับมาสดชื่นสดใสอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก angi.com, goodhousekeeping.com และ huffpost.com 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ต้นไม้ปลูกในบ้าน ช่วยปรับอากาศให้สดชื่น แถมดูดสารพิษได้ อัปเดตล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2565 เวลา 16:13:44 84,738 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP