x close

กล่องพลาสติกมีคราบและกลิ่น กำจัดอย่างไรดี ?

กล่องพลาสติกมีคราบและกลิ่น กำจัดอย่างไรดี

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หลายคนนิยมเก็บอาหารไว้ในกล่องพลาสติก ยิ่งถ้ามีฝาปิดก็จะยิ่งสะดวกมากขึ้น ไม่ต้องห่วงเรื่องกลิ่นรบกวนในตู้เย็น แถมการเก็บอาหารและผักผลไม้ในกล่องยังช่วยคงความสดใหม่ได้อีกด้วย แต่ถึงแม้จะมีข้อดีอยู่มากมาย แต่การเก็บอาหารไว้ในกล่องพลาสติกเช่นนี้ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเลย โดยเฉพาะข้อเสียในเรื่องของกลิ่นอาหารและคราบสกปรกที่มักจะติดฝังแน่นอยู่ในกล่อง ซึ่งก็คงเป็นข้อเสียที่กวนใจคุณแม่บ้านอยู่ไม่น้อย เพราะไม่ว่าจะขัดล้างยังไงกลิ่นอาหารและคราบมันก็ไม่หายไปไหนสักที ถ้าอย่างนั้นลองมากำจัดกลิ่นและคราบอาหารที่ติดอยู่ในกล่องพลาสติกด้วยเคล็ดลับต่อไปนี้กันดีกว่าค่ะ

กำจัดกลิ่นให้สิ้นซาก

          หากลองกำจัดกลิ่นเหม็น ๆ ที่ติดอยู่ในกล่องพลาสติกมาหลายวิธีแล้วก็ไม่ได้ผล ลองผสมเบกกิ้งโซดา 4 ช้อนชา กับน้ำอุ่นปริมาณ ¼ แกลลอนในกะละมัง แล้วนำกล่องพลาสติกมาแช่ ในกรณีที่กล่องพลาสติกใบใหญ่เกิน ให้เทส่วนผสมนั้นใส่กล่องแทน แล้วแช่ทิ้งไว้ 30 นาทีเป็นอย่างต่ำ หรือจนกว่ากลิ่นจะหายไป จากนั้นก็นำกล่องไปล้างทำความสะอาดตามปกติ แต่ถ้ากลิ่นอาหารยังไม่หมดไป ให้ขยำกระดาษหนังสือพิมพ์ใส่ลงไปในกล่องพลาสติก ปิดฝาให้แน่น และทิ้งไว้ 1-2 วัน จากนั้นก็นำไปล้างด้วยสบู่และน้ำร้อน ต่อด้วยล้างน้ำเปล่าจนแน่ใจว่าคราบสบู่ไม่หลงเหลืออยู่บนกล่องแล้ว จากนั้นใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง แล้วเปิดฝาผึ่งลมไว้อีกที เท่านี้กลิ่นก็หมดจดเรียบร้อยแล้วค่ะ

ขจัดคราบให้หมดจด

          คราบฝังแน่นบนกล่องพลาสติกที่ขัดล้างยังไงก็ไม่ออก แนะนำให้ผสมคลอรีนเหลว 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง ผสมให้พอแช่กล่องพลาสติกได้ทั้งอัน หรือมากพอที่จะเทใส่กล่องพลาสติกได้เต็มกล่อง ส่วนฝาที่มีคราบฝังแน่นติดอยู่ด้วยก็ให้วางฝากล่องในอ่างล้างจาน โดยหงายฝาไว้ แล้วนำน้ำคลอรีนที่ผสมไว้เทลงฝากล่องจนปริ่ม ๆ จากนั้นก็แช่ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่และน้ำร้อนอีกครั้ง สุดท้ายก็เช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด จะพบว่าคราบสกปรกที่เคยมี ได้หลุดออกไปหมดจดแล้วจ้า

ป้องกันซ้ำไม่ให้กลับมากวนใจ

          หากเราป้องกันกลิ่นและคราบอาหารไม่ให้มาติดฝังแน่นอยู่ในกล่องพลาสติกได้ก็คงดีไม่น้อย จะได้ไม่ต้องลำบากมากำจัดกลิ่นและคราบสกปรกให้วุ่นวาย โดยการป้องกันก็ไม่ยาก เพียงแค่หลีกเลี่ยงไม่นำกล่องพลาสติกไปใส่อาหารมัน ๆ หรืออาหารที่มีกลิ่นแรง หรือไม่นำกล่องพลาสติกไปอุ่นในไมโครเวฟด้วยอุณภูมิที่สูงเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้กลิ่นและคราบอาหารติดฝังแน่นยิ่งกว่าเดิม หรือหากจำเป็นจริง ๆ อาจใช้กระดาษทิชชูอเนกประสงค์รองในกล่องก่อนใส่อาหาร เพื่อให้กระดาษช่วยดูดซับกลิ่นและคราบเอาไว้อีกชั้น


          เมื่อเราใช้กล่องพลาสติกเก็บอาหารและผักผลไม้ ไม่ว่ายังไงกลิ่นและคราบอาหารก็คงต้องติดอยู่ในกล่องพลาสติกบ้างไม่มากก็น้อย ดังนั้นหากไม่อยากให้กล่องพลาสติกมีทั้งกลิ่นและคราบ ก็ลองทำตามเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันดูนะคะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
กล่องพลาสติกมีคราบและกลิ่น กำจัดอย่างไรดี ? อัปเดตล่าสุด 26 สิงหาคม 2556 เวลา 10:40:38 21,529 อ่าน
TOP