x close

20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ

 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            ห้องนอนเด็กที่น่ารัก มีบรรยากาศและสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับเด็กจริง ๆ จะช่วยส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีขึ้นได้ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องหาซื้อหรือลงทุนตกแต่งห้องนอนของลูกน้อยด้วยอุปกรณ์ และวัสดุชั้นเลิศ ราคาแพง เพราะเพียงแค่ตกแต่งตามไอเดียต่อไปนี้ ก็จะทำให้ห้องนอนของลูกรักสวยงาม มีบรรยากาศเหมาะสมกับหนูน้อย ในแบบที่ประหยัดเงินในกระเป๋าคุณพ่อคุณแม่ได้ด้วยล่ะค่ะ ลองไปดูกันซิว่า จะมีไอเดียอะไรบ้าง ..

 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ
ภาพจาก Thom Filicia 

1. แต่งสีห้องลายขวาง

            ถ้าอยากให้ห้องนอนลูกน้อยดูกว้างและโปร่งขึ้น ก็ไม่ต้องลงทุนขยับขยายห้อง หรือเจาะหน้าต่างใหม่ แต่แนะนำให้ทาสีห้องแบบลายขวาง อีกทั้งการทาสีห้องสไตล์นี้ยังจะช่วยให้บรรยากาศของห้องนอนลูกสดชื่นขึ้นด้วย นอกจากนี้ควรจะทาสีในส่วนด้านในของตู้เสื้อผ้าด้วยสีสันที่สดใส และเปิดประตูตู้เสื้อผ้าเอาไว้อยู่เสมอ หรือจะเลือกใช้ตู้เสื้อผ้าแบบเปิดโล่งก็ได้ เพื่อให้ห้องดูกว้างขวางขึ้นกว่าเดิม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อสุขภาพของลูกน้อย ก็ควรจะเลือกสีทาบ้านที่ปลอดกลิ่นฉุน หรือที่เขียนว่า Low VOC ด้วยนะคะ
 
 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ
ภาพจาก The Virginia House 

2. ประดิษฐ์โมบายของเล่นเหนือเตียงเด็ก

            เตียงนอนของเด็กเล็กจำเป็นต้องมีโมบายน่ารัก ๆ แขวนอยู่ เพื่อให้เขาได้เล่น หรือนอนดูเพลิน ๆ ซึ่งคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อให้เปลืองเงิน เพียงแค่ลงมือประดิษฐ์บาร์ของเล่นจากกระดาษพับเป็นรูปต่าง ๆ จะเป็นรูปปลา หัวใจ หรือดาวก็ได้ แล้วก็แขวนติดกับเชือกและไม้ยึด จากนั้นก็นำไปติดที่เหนือเตียงลูกน้อยได้เลย

 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ
ภาพจาก Draw Me a Sheep 

3. ผ้าห่มแฮนด์เมด

            ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์รอเขาออกมาลืมตาดูโลก คุณแม่หลายคนคงต้องเคยไปฝึกปรือฝีมือถักโครเชต์หรือถักนิตติ้งกันมาบ้างแน่ ๆ และก็คงต้องมีผ้าห่ม หรือได้ถักผ้าผืนใหญ่ ๆ เอาไว้เช่นกัน ดังนั้นก็นำผ้าห่มฝีมือคุณแม่มาใช้ประโยชน์ตอนนี้เลยดีกว่า เพราะนอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้แล้ว ลูกน้อยยังได้ใช้ของที่คุณแม่ตั้งใจทำให้ ซึ่งก็คงไม่ต้องบอกเลยว่าสไตล์และสีจะน่ารักถูกใจคุณแม่แค่ไหนนะจ๊ะ

 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ

4. ผ้าคลุมเตียงวินเทจ

            ถ้าคุณแม่มีโอกาส หรือมีเวลาว่างพอที่จะถักนิตติ้ง หรือโครเชต์เป็นผ้าผืนใหญ่ ๆ ได้อีกผืนก็จะดีมาก จะได้นำมาใช้คลุมเตียงลูกรักเพื่อป้องกันฝุ่น แต่ถ้าไม่มีเวลาว่างมากพอที่จะถักผ้าคลุมเตียงเอง ก็อาจจะหาผ้าผืนสวย ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ซื้อมาแต่ยังไม่ได้ใช้ เอามาตัดเย็บเป็นผ้าคลุมเตียงลูกก็ได้ สวยสไตล์วินเทจแถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้อีกพอสมควรเลยจ้า
 
 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ
ภาพจาก Hide & Sleep 

5. ตกแต่งตู้และลิ้นชัก

            ตู้เก็บของหรือลิ้นชักที่ว่างโล่งเกินไป อาจจะดูไม่ค่อยเหมาะกับบรรยากาศห้องนอนเด็กสักเท่าไร ฉะนั้นเราก็ต้องออกแรงสร้างสีสันสดใสให้ห้องนอนลูกน้อยกันด้วยการทาสีพื้นให้เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ก่อน จากนั้นจะเพ้นต์ลาย หรือลงสีสันแบบไหนก็สุดแล้วแต่สไตล์ของพ่อแม่เลย หรือถ้าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเดิมก็มีสีสันสวยงามดีอยู่แล้ว ก็อาจจะหาซื้อสติ๊กเกอร์น่ารัก ๆ มาติดเพิ่มความกุ๊กกิ๊กอีกหน่อยก็ได้ค่ะ

 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ
ภาพจาก Decor Happy 

6. เปลี่ยนหูจับตู้และลิ้นชัก

            สำหรับห้องนอนเด็กที่มีส่วนอื่น ๆ เป็นสีสันมากพออยู่แล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจจะอยากปล่อยให้ตู้และลิ้นชักเป็นสีขาวโปร่ง ๆ บ้าง แต่ถึงแม้จะไม่ต้องการเพิ่มสีสันให้ห้องนอนเด็กอีก เราก็สามารถตกแต่งตู้และลิ้นชักให้สดใสแบบมีสไตล์ขึ้นได้ง่าย ๆ ด้วยการเปลี่ยนหูจับตู้และลิ้นชักเป็นหูจับดอกไม้ หรือตัวการ์ตูนที่มีขายอยู่ในร้านขายของแต่งบ้านทั่วไป เพียงเท่านี้ห้องนอนหนูน้อยก็จะมีบรรยากาศที่เหมาะกับเด็กมากขึ้นแล้วล่ะ

 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ
ภาพจาก Draw Me a Sheep 

7. ดัดแปลงตู้เก่าเป็นตู้เสื้อผ้า

            ในช่วงที่ลูกน้อยยังเด็กอยู่ ตู้เสื้อผ้าอาจจะไม่ค่อยจำเป็นสำหรับเขาสักเท่าไร คุณพ่อคุณแม่จึงอาจจะยังไม่อยากตัดสินใจจะซื้อตู้เสื้อผ้าแบบจริงจัง ซึ่งถ้าที่บ้านมีตู้เก็บของ หรือตู้โชว์เก่า ๆ เหลืออยู่ จะนำมาดัดแปลงเป็นตู้เสื้อผ้าก็ได้ เพียงแค่เคลียร์ของในตู้ออกให้หมด จัดการทำความสะอาด และต่อเติมราวแขวนเข้าไปอีกหน่อย แค่นี้ก็จะได้ตู้เสื้อผ้าให้ลูกรักไว้ใช้แล้วจ้า

 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ
ภาพจาก By Fryd 

8. คลุมเบาะใหม่ไฉไลกว่าเดิม

            มุมนั่งเล่นภายในห้องที่ตอนนี้มีเก้าอี้ตัวเก่า ๆ ธรรมดาวางอยู่ แนะนำให้หาซื้อผ้าเมตรลายสวยสดใสมาเย็บคลุมเบาะเก้าอี้เสียใหม่ให้สวยงาม หรือถ้าส่วนเบาะของเก้าอี้ยุบตัวตามกาลเวลา ก็อาจจะหาซื้อเบาะเสริมมาใส่เข้าไปด้วยก็ได้ค่ะเพียงเท่านี้ก็จะเหมือนได้เก้าอี้ตัวใหม่ที่สวยสดใสเหมาะกับห้องเด็กแล้วล่ะ

 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ
ภาพจาก Decor Happy

9. ทาสีผนังตู้โชว์

            ชั้นวางของหรือตู้โชว์ที่เอาไว้วางของเล่น ถ้าผนังของเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ดูซีดเก่า ให้นำสีสด ๆ มาทาทับลงไปที่ผนังด้านในตู้เก็บของได้เลย หรือจะเล่นลายแสดงฝีมือเพ้นต์รูปการ์ตูนให้สวยงามก็ได้ อ้อ ! อย่าลืมเลือกใช้สีที่ปลอดกลิ่นฉุนด้วย เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยนะคะ

 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ
ภาพจาก How Joyful 

10. วอลเปเปอร์สีสวยจากหนังสือเด็ก

            พ่อแม่หลายคนพยายามจะส่งเสริมจินตนาการและทักษะด้านการอ่านเขียนให้ลูกน้อยอย่างสุดกำลัง จนอาจจะซื้อหนังสือการ์ตูน และหนังสือสำหรับเด็กมาให้ลูกอ่านจนเต็มบ้านไปหมด ซึ่งหนังสือสำหรับเด็กเหล่านี้มักจะมีสีสันและลวดลายการ์ตูนที่สวยงาม ดังนั้นคงจะดีไม่น้อยถ้าเราจะติดตั้งชั้นวางหนังสือแขวนผนังเอาไว้ แล้วนำหนังสือสำหรับเด็กมาวางประดับไว้ที่ผนังบ้าน เท่านี้ห้องนอนของลูกน้อยก็จะมีผนังห้องที่สวยงามสดใสแบบประหยัดสุด ๆ แล้วจ้า
 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ
ภาพจาก Lazzari USA 

11. กล่องเก็บของแสนชิค

            เดี๋ยวนี้มีกล่องพลาสติกสีสันสดใสและรูปแบบน่ารักให้เลือกซื้อมากมาย ทั้งแบบอเนกประสงค์ที่สามารถเป็นเก้าอี้นั่งได้ก็มี ที่สำคัญราคาก็ไม่แพงมากด้วย ดังนั้นถ้าคุณจะหาซื้อมาเก็บของเล่น หรือของใช้ส่วนตัวของลูกก็จะดีไม่น้อย เพราะนอกจากจะใช้เก็บของแล้ว กล่องสวย ๆ เหล่านี้ยังสามารถนำมาประดับห้องนอนของลูกให้สวยชิคได้อีกต่างหาก

 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ
ภาพจาก Alex Amend 

12. ซื้อโซฟาเผื่อโต

            การจะลงทุนซื้อของใช้ทั้งทีต้องคิดให้คุ้มค่า อย่างถ้าคุณจะซื้อโซฟาเอามาวางในห้องนอนของลูก ก็ควรเลือกซื้อโซฟาขนาดพอเหมาะ ที่ผู้ใหญ่ก็นั่งได้สบาย เพื่อให้รองรับขนาดตัวของลูกในวันที่เขาเติบโตขึ้น เรียกได้ว่าเสียเงินซื้อทั้งทีก็สามารถใช้ได้ตั้งแต่เล็กยันโตไปเลย แต่ทั้งนี้ก็ควรหาซื้อปลอกคลุมโซฟามาสวมอยู่เสมอด้วย เพื่อคงสภาพความใหม่ และรักษาสภาพของโซฟาให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานที่สุด

 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ
ภาพจาก Simply Happy

13. ใช้ของที่มีอยู่ให้คุ้มค่า

            ข้าวของเครื่องใช้ เช่น ตู้เก็บของ เก้าอี้ โซฟา ลิ้นชัก โคมไฟ หรือของใช้ต่าง ๆ ที่อยากจะนำมาตกแต่งห้องนอนให้ลูก ก็อาจจะลองหาดูตามห้องเก็บของ หรือไปขอยืมจากห้องอื่น ๆ ภายในบ้านมาก่อน เพราะบางทีของใช้เหล่านี้ก็มีอยู่ในบ้านเราแบบเหลือใช้อยู่แล้ว ดังนั้นก็ควรจะใช้ของที่มีอยู่ให้คุ้มค่าก่อนดีกว่า

 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ
ภาพจาก By Fryd

14. มองหาเฟอร์นิเจอร์มือสอง

            ถ้าในบ้านไม่มีเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่เหลือใช้จริง ๆ แนะนำให้ไปหาซื้อจากร้ายขายของมือสองก่อน เพราะตามร้านขายของมือสองก็จะมีของเก่าที่สภาพยังดีอยู่ แถมดีไซน์และสไตล์ของมือสองก็ยังวินเทจสุด ๆ ใช้ตกแต่งห้องลูกได้เก๋ทุกยุคทุกสมัยเลยล่ะ

 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ
ภาพจาก Hide & Sleep 

15. ของแต่งบ้านจากห่วงเย็บปักถักร้อย

            สำหรับแม่บ้านที่มีฝีมือในการเย็บปักถักร้อย แนะนำให้ประดิษฐ์ของตกแต่งบ้านเองแบบง่าย ๆ ด้วยการใช้ห่วงเย็บปักถักร้อย ปักลวดลายผ้าตามแบบที่ตัวเองต้องการ หรือจะปักเป็นชื่อลูกก็ได้ เสร็จแล้วก็ตัดผ้าส่วนเกินออก จากนั้นก็นำไปแขวนประดับตามผนังห้องนอนของลูกได้เลย สวยเก๋น่าภูมิใจ เพราะเป็นของชิ้นเดียวในโลกด้วยจ้า

 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ
ภาพจาก Pebbledesign

16. ไหมพรมแขวนรูปสุดประหยัด

            เชื่อได้ว่าทุกบ้านจะต้องมีรูปของลูกรักเกือบจะทุกอากัปกิริยา และคงจะดีไม่น้อยเลยถ้าจะนำรูปน่ารัก ๆ เหล่านั้นมาวางโชว์ในห้องของเขาเอง แต่ครั้นจะนำมาใส่กรอบรูปและตั้งโชว์ก็ดูจะธรรมดาเกินไป อย่างนั้นเรามาทำเก๋ด้วยการใช้เชือกไหมพรมแขวนคาดไว้กับกำเแพงเป็นชั้น ๆ แล้วก็นำไม้หนีบผ้าชนิดไม้ มาหนีบรูปแขวนไว้ดีกว่าเนอะ

 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ
ภาพจาก Niche Interiors 

17. ชิงช้าโหนของ

            ไอเดียนี้ยืมรูปแบบมาจากชิงช้าใต้ต้นไม้ทุกประการ แต่แค่นำมาดัดแปลงให้มีขนาดเล็กลงเท่านั้น เสร็จแล้วก็นำไปแขวนติดกับเพดาน และควรจะแขวนไว้ในตำแหน่งที่สูงสักหน่อย เพื่อป้องกันเด็ก ๆ ปีนไปไต่เล่นด้วยความซุกซนจนเกิดอันตราย ที่สำคัญควรต้องมั่นใจว่าแขวนไว้อย่างแน่นหนา และไม่ควรวางของหนักเกินไปด้วยนะคะ

 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ
ภาพจาก Nest Design Studio

18. เสริมทักษะภาษาอังกฤษด้วยกล่องเก็บของ

            ห้องเด็กโตขึ้นมาหน่อยควรจะมีมุมทำการบ้านและวาดเขียนส่วนตัวในห้องนอนของเขาเอง และคุณก็ควรจะหาซื้อกล่องเก็บดินสอ สีเทียน และของใช้กระจุกกระจิกของเขาเอาไว้ด้วย แต่ก็ควรจะฉวยโอกาสเสริมทักษะภาษาอังกฤษ และทักษะการอ่าน-เขียนให้เขาด้วยการหาซื้อกล่องเก็บของตัวอักษรภาษาอังกฤษ จะเลือกซื้อเท่าที่จะพอจะมาสะกดเป็นคำศัพท์สั้น ๆ เช่น Cat Bird หรือ Box ก็ได้ กล่องเล็ก ๆ แบบนี้สามารถหาซื้อได้ตามแผนกของใช้เด็กในห้าง หรือตามร้านขายของตกแต่งบ้านทั่วไปค่ะ

 20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ
ภาพจาก Incorporated ถ่ายภาพโดย Annie Schlechter

19. ติดสติ๊กเกอร์สร้างจินตนาการ

            ห้องเด็กตามโรงพยาบาล หรือโซนเด็กเล่นมักจะมีการตกแต่งผนังด้วยสีสัน และลวดลายที่น่ารัก แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่อยากจะติดวอลเปเปอร์แบบถาวร ก็สามารถหาซื้อสติ๊กเกอร์ติดผนังมาตกแต่งก็ได้ เพราะสติ๊กเกอร์ติดผนังแกะออกง่ายกว่า สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา แถมราคาก็ถูกกว่าวอลเปเปอร์เยอะเลยด้วย คุณพ่อคุณแม่จะตกแต่งกันเอง หรือถ้าเป็นเด็กโตหน่อย จะให้ลูก ๆ ช่วยแปะสติ๊กเกอร์ด้วยก็จะกลายเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ภายในครอบครัวก็ได้นะคะ
  20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ
ภาพจาก Jennifer Bishop Design 

20.  ตกแต่งน้อย ๆ แต่พองาม

            สิ่งสำคัญสำหรับการตกแต่งห้องนอนเด็ก อันดับแรกเลยคือ ต้องไม่รก เพราะเด็ก ๆ อาจจะสะดุดล้ม หรือรื้อข้าวของออกมาเล่นจนห้องดูสกปรกไปหมด ดังนั้นทางที่ดีก็ควรจะตกแต่งน้อย ๆ แต่พองาม และเลือกการตกแต่งที่เน้นใช้ประโยชน์ได้จริง หรือเสริมสร้างจินตนาการของลูกน้อยได้บ้างด้วยนะคะ


            ห้องนอนลูกเป็นห้องที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าห้องนอนของเราเอง ฉะนั้นถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากจะตกแต่งห้องนอนของเขาให้โดนใจ ก็ลองเลือกไอเดียที่เรานำมาฝากไปใช้กันดูนะคะ ถูกใจไอเดียไหนลองนำไปดัดแปลงใช้ตกแต่งห้องให้ลูกน้อยสวยน่าอยู่ได้เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 ไอเดียแต่งห้องนอนลูกรัก แบบประหยัดงบ อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14:10:01 107,541 อ่าน
TOP