เคล็ดลับเรื่องการซักผ้า ใส่ใจทั้งผ้าสีและผ้าขาว

เคล็ดลับเรื่องการซักผ้า ใส่ใจทั้งผ้าสีและผ้าขาว

          เคล็ดลับซักผ้าสีให้มีมีสดใหม่ และวิธีซักผ้าขาวให้ขาวไม่มัวหมอง ที่ถูกต้อง ถ้าอยากให้เสื้อผ้าสวมใส่ได้นาน ๆ สีไม่ซีด ไม่เลอะคราบเปื้อน มาดูเคล็ดลับการซักแบบถนอมผ้ากันค่ะ

          ใครว่าการซักผ้าเป็นเรื่องง่ายที่ไม่มีรายละเอียดอะไรต้องใส่ใจมากมาย จริง ๆ แล้วคุณแม่บ้านรู้กันดีกว่า การซักผ้าจะต้องแยกซักผ้าสี ผ้าขาว และต้องมีเทคนิคในการซักผ้ากันบ้าง เพื่อให้ผ้าสีมีสีสันสดใสไม่ซีดจาง ส่วนผ้าขาวก็ต้องขาวสว่างไม่หมองหม่น ไม่อย่างนั้นถ้าไม่ระวัง เสื้อผ้าที่เคยสวยก็อาจจะหมองและซีดจางกันได้ แต่ถ้าใครยังไม่รู้เคล็ดลับซักผ้าสีให้มีมีสดใหม่ และวิธีซักผ้าขาวให้ขาวไม่มัวหมอง ก็มาดูวิธีซักผ้าสีและวิธีซักผ้าขาวต่อไปนี้กันได้เลย

เคล็ดลับซักผ้าสี
           
          - คงสีสันให้สดใหม่ด้วยน้ำส้มสายชู

          น้ำส้มสายชูสามารถช่วยคงสีสันสด ๆ ให้ผ้าสีได้เหมือนกัน แค่คุณผสมน้ำส้มสายชูลงไปในช่องใส่น้ำยาซักผ้าสัก ½ ถ้วงตวง เสื้อผ้าสีสดใสของคุณก็จะมีสีสวยสดมากขึ้น ไม่ซีดจางง่าย ๆ แล้วล่ะ แต่สำหรับผ้าสีที่เพิ่งซื้อมาใหม่ ให้นำผ้าไปแช่ในน้ำส้มสายชู หรือน้ำเกลือก่อน เพื่อป้องกันผ้าสีตกนะคะ

          - ป้องกันผ้าสีตกด้วยดีเกลือฝรั่ง

          นอกจากน้ำส้มสายชูแล้ว ดีเกลือฝรั่ง หรือ Epsom Salts ก็สามารถรักษาผ้าสีให้มีสีสันสดใสได้นานเช่นกัน วิธีก็ผสมดีเกลือฝรั่ง 1 ช้อนชา กับน้ำสะอาด 1 แกลลอน แล้วก็นำผ้ามาซัก วิธีนี้ใช้ป้องกันผ้าสีตกได้อีกด้วย

          - แช่แอมโมเนียและน้ำยาปรับผ้านุ่ม

          ในระหว่างที่เครื่องซักผ้ากำลังจะทิ้งน้ำสุดท้าย ให้คุณเทแอมโมเนียสำหรับใช้กับงานบ้านลงไปแช่ไว้พร้อมน้ำยาปรับผ้านุ่มด้วย แอมโมเนียจะช่วยให้ผ้าสีมีสีสันสดใสมากขึ้นได้ แต่ถ้าคุณใส่น้ำยาฟอกขาวลงไปแล้ว ก็ไม่ต้องใส่แอมโมเนียลงไปแล้วนะคะ

          - กลับตะเข็บผ้าก่อนซักหรือตาก

          วิธีง่าย ๆ อย่างการกลับตะเข็บเสื้อผ้าก่อนจะซัก หรือก่อนนำไปตาก ก็สามารถช่วยป้องกันผ้าสีซีดจางได้ อีกทั้งการกลับตะเข็บผ้าทุกครั้งก่อนจะซัก หรือตาก ยังเป็นการป้องกันใยผ้าถูกเสียดสีจนเสียหายได้อีกด้วยนอกจากนี้คุณก็ควรตากผ้าสีในที่ร่มลมโกรก อย่าตากผ้าสีกลางแจ้งแดดจัด ๆ เพื่อป้องกันผ้าสีถูกแสงยูวีทำลายจนซีดจาง

          - ย้อมผ้าดำด้วยน้ำชาเข้มข้น

          ผ้าสีดำเป็นจุดสังเกตความซีดจางได้ง่ายกว่าผ้าสีอื่น ๆ ซึ่งถ้าหากผ้าสีดำของคุณเริ่มซีดจางบ้างแล้ว ก็ให้ต้มชาแบบเข้มข้นที่สุด แล้วนำไปใส่ผสมกับน้ำยาปรับผ้านุ่มในน้ำสุดท้ายก่อนเครื่องซักผ้าจะปั่นแห้ง น้ำชาจะช่วยย้อมสีดำให้เสื้อผ้าดำของเราดูเข้มขึ้นได้ง่าย ๆ

เคล็ดลับเรื่องการซักผ้า ใส่ใจทั้งผ้าสีและผ้าขาว

เคล็ดลับซักผ้าขาว

          - ฟอกผ้าขาวด้วยน้ำมะนาวและเบกกิ้งโซดา

          หลังจากที่ใส่ผงซักฟอก หรือน้ำยาซักผ้าไปแล้ว ให้คุณใส่น้ำมะนาวลงไป ¼ ถ้วยตวง และใส่เบกกิ้งโซดาลงไปอีก ¼ ถ้วยตวง แค่นี้ก็จะเหมือนกับคุณใส่น้ำยาฟอกขาวลงไปแล้ว หรือจะใส่น้ำส้มสายชูลงไปผสมกับน้ำยาปรับผ้านุ่มสัก 1 ½ ถ้วยตวงก็ได้ ไม่ว่าจะใช้วิธีไหนก็เห็นผลลัพธ์ความขาวเท่า ๆ กันเลยจ้า

          - คืนความขาวสว่างให้เสื้อหมอง

          สำหรับผ้าที่เคยขาวสว่าง แต่ตอนนี้กลายเป็นสีขาวหม่น ๆ หมอง ๆ ให้คุณจัดการต้มน้ำครึ่งหม้อใหญ่ ๆ ใส่น้ำส้มสายชูกลั่น ½ ถ้วยตวงลงไปด้วย รอจนน้ำเดือดก็ปิดไฟ แล้วตั้งพักไว้อย่างนั้นให้คลายความร้อนลงสักหน่อย จากนั้นก็นำผ้าขาวที่หม่นหมองลงมาแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน พอวันรุ่งขึ้นก็ค่อยนำไปซักตามปกติ วิธีนี้จะช่วยคืนความขาวสว่างให้เสื้อผ้าสีขาวได้แล้วล่ะ

          - แช่ผ้าขาวกับผงซักฟอก

          เดินเครื่องซักผ้าตามปกติ ใส่ผงซักฟอกลงไป ½ ถ้วยตวง ปล่อยให้เครื่องปั่นสักพักจนผงซักฟอกละลายไปกับน้ำจนหมด หยุดการทำงานของเครื่อง แล้วนำผ้าขาวมาแช่ทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นก็เดินเครื่องซักผ้าตามปกติได้เลย

          - ซักผ้าขาวกับนมเปรี้ยว

          นมเปรี้ยวก็เปรียบกับสารฟอกขาวดี ๆ นี่เอง ฉะนั้นถ้าอยากซักผ้าขาวให้ขาวสว่างมากขึ้น ก็ลองซักผ้าขาวด้วยนมเปรี้ยวดูสิ เสร็จแล้วก็ล้างน้ำให้สะอาดเอี่ยมอ่อง และนำไปตากในที่โล่ง แดดจัด ๆ อีกที แสงแดดก็เปรียบเสมือนสารฟอกขาวอีกชนิดหนึ่งเหมือนกัน แถมยังช่วยให้ผ้ามีกลิ่นหอมสดชื่น ดูสะอาดขึ้นอีกมากเลยทีเดียว

          - ครีมออฟทาร์ทาร์แก้ปัญหาผ้าหมอง

          ร่องรอยสีเหลืองซีด ๆ ที่กระจายตามตัวเสื้อผ้าสีขาว เป็นปัญหาที่แก้ได้ง่าย ๆ ด้วยการผสมครีมออฟทาร์ทาร์ 2 ช้อนชา กับน้ำเล็กน้อยพอให้เป็นเนื้อครีม จากนั้นก็นำไปป้ายตามคราบเหลือง ๆ บนเสื้อผ้า แล้วก็นำผ้าไปแช่ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก่อนนำผ้าไปซักตามปกติ

          - น้ำมะนาวไล่ความหมอง

          ถ้าผ้าขาวหมองมาก ๆ ให้ผสมน้ำร้อน 1 แกลลอน กับน้ำมะนาวแท้ ๆ ½ ถ้วงตวง จะใส่เปลือกมะนาวลงไปด้วยก็ได้ แล้วก็นำผ้าขาวมาแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน รุ่งขึ้นก็นำผ้าไปซักตามปกติ วิธีนี้ใช้ได้ผลกับถุงเท้าขาวที่กลายเป็นสีดำเพราะความสกปรกด้วยนะ

          - เปลี่ยนผ้าหมองให้ขาวด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

          ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3% ประมาณ ½ ถ้วยตวง เมื่อนำมาผสมกับน้ำเย็นจัดประมาณ ¼ ถ้วยตวง ก็จะกลายเป็นน้ำยาฟอกผ้าขาวที่ทรงประสิทธิภาพ สามารถแช่ผ้าขาวทิ้งไว้ข้ามคืนได้เลย หรือจะใส่ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ¾ ถ้วยตวงผสมกับผงซักฟอก ละลายน้ำก่อนจะใส่ผ้าลงไปซักก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถใส่ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ½ ถ้วยตวงลงไปในน้ำสุดท้าย ร่วมกับน้ำยาปรับผ้านุ่มก็ได้เหมือนกัน จะใช้วิธีไหนผ้าก็กลับมาขาวสว่างเจิดจ้าพอ ๆ กันเลยล่ะ

          - ผงบอแร็กซ์ก็ช่วยได้

          ถ้าคุณมีผงบอแร็กซ์ติดบ้านอยู่บ้าง จะนำมาใส่ลงไปพร้อม ๆ กับผงซักฟอกก็ได้ โดยใส่ลงไปแค่ ½ ถ้วยตวงก็พอ จากนั้นก็ปล่อยให้เครื่องซักผ้าทำงานไปตามปกติ พอถึงน้ำสุดท้ายค่อยเติมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3% ลงไป ¾ ถ้วยตวง เพียงแค่นี้ผ้าขาวที่เคยเคยหม่อนหมอง ก็จะกลับมาขาวเจิดได้อีกครั้งแล้ว

          รู้เคล็ดลับคงสีสันผ้าสีให้สวยสดใส และเคล็ดลับซักผ้าขาวให้ขาวขึ้นอย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมนำไปใช้ซักผ้าขาวและผ้าสีของคุณกันนะคะ คราวนี้เราก็จะมีเสื้อผ้าสีสันสด ๆ กับผ้าขาวที่ขาวจริง ๆ เอาไว้ใส่ไปตลอดแล้วจ้า


เคล็ดลับเรื่องการซักผ้า ใส่ใจทั้งผ้าสีและผ้าขาว โพสต์เมื่อ 17 ตุลาคม 2556 เวลา 18:01:32 65,905 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เคล็ดลับเรื่องการซักผ้า ใส่ใจทั้งผ้าสีและผ้าขาว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP