x close

คราบหมากฝรั่งติดหนึบเรื่องจิ๊บ ๆ กำจัดออกได้ด้วยทริคเด็ดเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          สุดยอดคราบสกปรกที่เป็นปัญหาน่าปวดหัวสำหรับแม่บ้านทั้งหลาย น่าจะเป็นคราบหมากฝรั่งเหนียวหนืด ที่ถ้าเผลอไปติดหนึบอยู่กับเสื้อผ้า หรือวัสดุชนิดอื่น ๆ ก็จะเกาะติดอย่างแน่นหนึบ กว่าจะกำจัดคราบหมากฝรั่งออกไปก็แสนลำบากน่าดู ยิ่งถ้าต้นตอคราบสกปรกจากหมากฝรั่งเกิดจากความมักง่ายของผู้อื่น ที่เคี้ยวหมากฝรั่งแล้วก็คายป้ายตามที่สาธารณะแล้วล่ะก็ คงยิ่งน่าโมโหกันไปใหญ่ แต่นับจากนี้ต่อให้มีคราบหมากฝรั่งเหนียวหนืดติดอยู่ที่ไหน เราก็สามารถกำจัดได้อย่างชิล ๆ ด้วยทริคกำจัดคราบหมากฝรั่งตามนี้เลย

ขูดออกให้เกลี้ยง

          ทันทีที่เห็นก้อนหมากฝรั่งติดหนึบอยู่กับโต๊ะ เก้าอี้ หรือพื้นวัสดุชนิดแข็งอื่น ๆ  ให้รีบนำน้ำแข็งมาถูที่ก้อนหมากฝรั่งโดยเร็ว ถูไปเรื่อย ๆ จนกว่าหมากฝรั่งจะแข็งตัว แล้วก็ค่อยใช้วัสดุแข็งทื่ออย่าง มีดที่ไม่คม หรือบัตรแข็ง ๆ มาขูดก้อนหมากฝรั่งที่ติดอยู่ออกไปให้เกลี้ยง

กำจัดหมากฝรั่งติดเสื้อผ้า

          ถ้าโชคร้ายไปนั่งทับก้อนหมากฝรั่งที่คนมักง่ายคายทิ้งไว้ ให้นำเสื้อผ้าตัวนั้นไปแช่น้ำส้มสายชูกลั่นขาว (ในกรณีที่เป็นผ้าขาว) สักพัก จากนั้นก็นำผ้าขึ้นมา แล้วใช้ไดร์เป่าผม เป่าด้วยลมร้อนจนหมากฝรั่งหลุดออกไป แต่ถ้าเป็นผ้าสี จะใช้น้ำแข็งถูแล้วค่อยใช้บัตรแข็งขูดออกก็ได้จ้า

คราบหมากฝรั่งติดหนึบเรื่องจิ๊บ ๆ กำจัดออกได้ด้วยทริคเด็ด

เคล็ดลับกำจัดคราบหมากฝรั่งบนวัสดุต่าง ๆ

รองเท้า

          แนะนำให้ใช้น้ำมันสนทาลงไปบนคราบหมากฝรั่งจนชุ่ม รอสักพักคราบหมากฝรั่งที่ติดหนึบจะค่อย ๆ หลุดออกไปเอง

เสื้อผ้าและรองเท้าผ้าใบ

          สำหรับวัสดุเนื้อผ้าที่เปื้อนคราบหมากฝรั่ง จะเอาไปแช่ในช่องแช่แข็งจนหมากฝรั่งแข็งตัว จากนั้นก็คลุมก้อนหมากฝรั่งด้วยกระดาษไข แล้วค่อยใช้เตารีด รีดจนหมากฝรั่งย้ายมาติดกับกระดาษ หรือจะต้มน้ำส้มสายชูจนเดือด แล้วนำมาราดลงบนกระดาษไขเพื่อให้หมากฝรั่งละลายก็ได้ เสร็จแล้วก็นำเสื้อผ้า และรองเท้าผ้าใบไปซักตามปกติ

ผม

          หลายคนเคยแก้ปัญหาคราบหมากฝรั่งติดผมด้วยการตัดผมส่วนนั้นทิ้งไปซะเลย แหม เป็นวิธีที่ดุเดือดเกินไปไหมคะ เอาเป็นว่าลองเปลี่ยนมาใช้มายองเนสหมักผมที่เปื้อนหมากฝรั่งสัก 10 นาที แล้วค่อยใช้มือสาง ๆ ก้อนหมากฝรั่งออกน่าจะเวิร์กกว่า หรือจะเปลี่ยนมาใช้เนยถั่ว น้ำมันอเนกประสงค์ WD-40 หรือน้ำผึ้งมาป้ายคราบหมากฝรั่งสักพัก แล้วใช้มือสางคราบหมากฝรั่งออกก็ได้

พรม

          ลำพังแค่ทำความสะอาดพรมให้หมดจดก็ลำบากมากพออยู่แล้ว นี่ยังต้องมาเจอคราบหมากฝรั่งเหนียวหนืดอีก อย่างนี้ต้องจัดการด้วยวิธีตักเนยถั่ว 1 ช้อนชาพูน ๆ โปะลงไปบนคราบหมากฝรั่ง ทิ้งไว้อย่างนั้น 2-3 นาที แล้วก็ใช้ผ้าชุบน้ำมาเช็ดทำความสะอาดพรมให้เกลี้ยงไปเลย เสร็จแล้วก็ทำความสะอาดพรมด้วยผ้าชุบน้ำสบู่ และเป่าให้แห้งอีกครั้ง

ไดร์เป่าแห้ง

          ถ้าเกิดกรณีหมากฝรั่งติดอยู่ในไดร์เป่าผม หรือเครื่องเป่าลม ให้ใช้เนยถั่วป้ายลงไปบนคราบให้ทั่ว จากนั้นก็เปิดไดร์ให้ทำงาน จนกว่าหมากฝรั่งจะโป่งพองเหมือนเวลาที่เราเป่า คราวนี้ก็ใช้ผ้าเช็ดออกได้แล้วล่ะ

ขนน้องหมาน้องแมว

          สัตว์เลี้ยงของเราก็มีโอกาสไปซนจนได้คราบหมากฝรั่งติดกลับมาเหมือนกัน ซึ่งถ้าเป็นอย่างนี้แนะนำให้หยดน้ำยาล้างจานบนคราบหมากฝรั่งสักหน่อย ปล่อยทิ้งไว้สัก 2-3 นาที แล้วก็ใช้นิ้วมือค่อย ๆ รูดคราบหมากฝรั่งออกจากขนสัตว์เลี้ยงให้หมดจด


          ได้รู้วิธีกำจัดหมากฝรั่งกันไปแล้ว คราวหลังถ้าบังเอิญเกิดมีหมากฝรั่งติดหนึบให้รำคาญใจอีก ก็อย่าลืมนำวิธีเหล่านี้ไปลองใช้กันดูนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คราบหมากฝรั่งติดหนึบเรื่องจิ๊บ ๆ กำจัดออกได้ด้วยทริคเด็ด โพสต์เมื่อ 7 พฤศจิกายน 2556 เวลา 15:21:56 136,328 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP