x close

9 ต้นไม้มงคล เสริมโชคลาภให้บ้านเป็นสุข

          ต้นไม้จัดสวนน่าปลูก 9 ชนิด ที่ควรนำมาจัดสวน มาดูกันว่าต้นไม้มงคลที่จะนำพาความเป็นสิริมงคลมาให้แก่คนในบ้านมีต้นไม้ใดบ้าง

ต้นไม้มงคล 9 อย่าง
 
          การปลูกต้นไม้มงคลในบ้าน ก็นับเป็นวิธีการเสริมความโชคดี ลาภ บารมี และนำพาความผาสุขมาให้คนในบ้านอีกทางหนึ่ง ซึ่งคนไทยตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษก็นิยมนำต้นไม้ชื่อมงคล รวมถึงต้นไม้ที่มีความหมายเป็นมงคลมาปลูกในบ้านกันนักต่อนัก และหากใครกำลังมองหาต้นไม้มงคลมาปลูกจัดสวนบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมก็มี ต้นไม้มงคล 9 ชนิด ที่เหมาะจะปลูกเสริมโชคลาภบารมีให้บ้านมาฝากกันด้วยค่ะ

1. ดอกดาวเรือง

ดอกดาวเรือง

          ลักษณะของดอกดาวเหลืองสีเหลืองอร่าม ทำให้คนไทยโบราณถือว่า หากปลูกดอกดาวเรืองเอาไว้ในบริเวณบ้าน จะช่วยเสริมบารมีให้มีความก้าวหน้า เจริญรุ่งเรือง มีเงินทองไหลมาเทมาดั่งกลีบดอกเล็ก ๆ สีเหลืองทองของดาวเรืองนั่นเอง แถมดอกดาวเรืองยังสามารถนำมาปักแจกันเพิ่มความสดชื่นในบ้าน และปักแจกันสำหรับบูชาพระได้ด้วย โดยดอกดาวเรืองต้นจะขึ้นเป็นพุ่ม มีกลีบดอกสีเหลืองซ้อนกัน มีสรรพคุณแก้วิงเวียน แก้คางทูม ละลายเสมหะ แก้ปวดฟัน เป็นต้น นอกจากนี้หากปลูกไว้ในสวนยังช่วยป้องกันแมลงได้ด้วย

2. ต้นโกสน

ต้นโกสน

          ตั้งแต่สมัยราชกาลที่ 5 ผู้คนในสมัยนั้นก็นิยมปลูกต้นโกสนในบ้าน เนื่องจากชื่อที่พ้องเสียงใกล้เคียงกับคำว่า กุศล ซึ่งหมายถึงการทำบุญ ทำทาน ทำความดี ชาวบ้านจึงเชื่อว่า หากปลูกต้นโกสนไว้ในบ้าน ก็จะช่วยให้ทุกคนในบ้านอยู่ด้วยความสงบสุข มีใบบุญคอยคุ้มกันปกป้องจากภัยร้าย อีกทั้งต้นโกสนยังช่วยเสริมบารมีให้คนที่อยู่ในบ้านอีกด้วย ส่วนต้นโกสนที่นิยมปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคล ได้แก่ โกสนพันธุ์ทับทิมทอง พันธุ์มหาราช  พันธุ์รัตนโกสินทร์ พันธุ์ทองอุไร พันธุ์ผู้ชนะสิบทิศ พันธุ์ไกรทอง  พันธุ์หมื่นหาญ และโกสนพันธุ์เศรษฐีสุพรรณเหรียญทอง

3. ต้นเงินเต็มบ้าน

ต้นเงินเต็มบ้าน

          ต้นเงินเต็มบ้าน ลักษณะใบเป็นรูปไข่ โค้งนิด ๆ หรือมีเหลี่ยมมุมออกเป็นรูปหัวใจ ใบสีเขียวเข้ม ตามลักษณะใบมีลายขีดยาวเป็นทางจาง ๆ ส่วนขอบใบมักจะมีสีเขียวเข้ม หรือเขียวเหลือบเทา มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ส่วนความเป็นมงคลของพืชชนิดนี้ก็เดาได้จากชื่อเลยค่ะ ปลูกแล้วจะช่วยส่งเสริมความสิริมงคลในชีวิต หน้าที่การงาน และเสริมความร่ำรวยให้มีเงินทองกองเต็มบ้านเลยจ้า

4. ต้นโป๊ยเซียน

ต้นโป๊ยเซียน

          สำหรับผู้ที่ต้องการเรียกโชคลาภให้เข้าบ้าน ต้องปลูกต้นโป๊ยเซียนให้เด่นสง่าตั้งแต่หน้าบ้าน เพราะเราถือกันว่า ต้นโป๊ยเซียนเป็นต้นไม้ของเทพเจ้า 8 องค์ ซึ่งถ้าปลูกไว้ในบ้านก็จะเรียกโชคลาภ เงินทอง บารมี และความผาสุกมาสู่ทุกคนในบ้านนั่นเอง ยิ่งถ้าออกดอก 8 ดอก ก็จะยิ่งมีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ

5. ดอกแก้ว

ดอกแก้ว

          ด้วยความขาวบริสุทธิ์ของดอกแก้ว บวกกับความหอมชื่นใจ จึงทำให้ดอกแก้วเป็นไม้มงคลที่คนนิยมนำไปปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคลในบ้านอีกต้นหนึ่ง ซึ่งคนไทยโบราณก็นิยมชมชอบทั้งลักษณะดอกแก้ว รวมถึงชื่อ “แก้ว” ที่บ่งบอกความสูงส่ง ดั่งดวงแก้วที่มีค่า ทำให้คนที่นำดอกแก้วไปปลูกในบ้าน จะเป็นคนมีจิตใจผ่องใสบริสุทธฺ์ เป็นที่นิยมชมชอบของคนที่พบเห็นรู้จัก นอกจากนี้ดอกแก้วยังเป็นดอกไม้ที่เหมาะจะนำไปบูชาพระด้วยนะจ๊ะ
 
6. ต้นนางกวัก

ต้นนางกวัก

          ลักษณะใบของต้นนางกวักที่มีรูปร่างคล้ายใบโพธิ์ ไม่เพียงแต่กวักเงินกวักทองเท่านั้น แต่ต้นนางกวักยังสามารถกวักโชคลาภ ความดีความชอบ และสิ่งดี ๆ เข้าบ้านเราได้ด้วย ด้วยเหตุนี้คนจึงนิยมปลูกต้นกวักไว้ในบ้านกัน โดยเฉพาะคนที่ทำธุรกิจ หรือตามร้านที่ค้าขายของทั่วไป

7. ต้นมะยม

ต้นมะยม

          แค่ชื่อของต้นไม้ชนิดนี้ ก็น่าจะสื่อความหมายดี ๆ ที่เป็นสิริมงคลให้บ้านได้ในระดับหนึ่งแล้ว คนไทยตั้งแต่สมัยโบราณจึงปลูกต้นมะยมเอาไว้หน้าบ้าน เพื่อให้ช่วยส่งเสริมให้คนนิยมชมชอบคนในบ้าน มีแต่ความเป็นมิตรหยิบยื่นให้ ขจัดความขัดแย้งให้หมดไป

8. กวนอิมทอง

กวนอิมทอง

          สำหรับใครที่ต้องการปลูกไม้มงคลขนาดเล็ก เอาไว้ประดับภายในตัวบ้าน ก็สามารถเลือกปลูกต้นกวนอิมทอง ที่มีลักษณะลำต้นสูงเพียง 1-3 เมตร ซึ่งสามารถปลูกลงกระถางได้อย่างสบาย ๆ มีลักษณะใบเรียวยาว สีเขียว ขาว เหลืองผสมกันไป ส่วนลำต้นมีขนาดเรียวเล็ก แต่ความเป็นสิริมงคลไม่เล็กสมขนาดต้น เพราะเชื่อกันว่า ปลูกต้นกวนอิมแล้วจะทำให้เงินทองไหลมาเทมาไม่ขาดสาย ชีวิตจะมั่งมียิ่ง ๆ ขึ้นไป

9. กระดังงา

กระดังงา

          อีกหนึ่งไม้มงคลที่นิยมปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคลในบ้าน เรียกเสน่ห์ ความนิยมชมชอบ และชื่อเสียง จะเป็นต้นอะไรไปไม่ได้ นอกจากต้นกระดังงา ที่คนไทยโบราณตัดสินว่า มีเสียงคล้ายกับคำว่ากระดิ่ง ที่ส่งเสียงก้องกังวานไปไกล ส่งผลให้มีคนรู้จัก นับหน้าถือตา และมีโอกาสดี ๆ ในชีวิตเพิ่มขึ้น นอกจากนี้การปลูกต้นกระดังงาเพื่อความเป็นสิริมงคล ก็ควรปลูกในทิศตะวันออกของบ้าน ให้แสงอาทิตย์สาดส่องชื่อเสียง และความเป็นสิริมงคลให้ฟุ้งกระจายรอบตัวบ้านเลยค่ะ

          ใครกำลังมองหาต้นไม้มงคลมาปลูกเสริมบารมี และความผาสุขให้คนในบ้าน ต้นไม้มงคลทั้ง 9 ชนิดนี้ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ วันหยุด หรือวันไหนว่าง ๆ ก็ลองไปหาต้นกล้ามาปลูกกันดีกว่าเนอะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก gotoknow และ momypedia
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ต้นไม้มงคล เสริมโชคลาภให้บ้านเป็นสุข อัปเดตล่าสุด 13 กันยายน 2564 เวลา 17:53:29 282,016 อ่าน
TOP