x close

7 คราบสกปรกติดเสื้อผ้า ขจัดออกได้ง่าย ๆ

7 คราบสกปรกติดเสื้อผ้า ขจัดออกได้ง่าย ๆ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ในชีวิตประจำวันปัญหาคราบสกปรกเปรอะเปื้อนเสื้อผ้าตัวโปรดเป็นปัญหาที่เลี่ยงได้ยาก ไหนจะกาแฟที่กินทุกเช้าก่อนไปทำงาน หรือแม้แต่นั่งเซ็นเอกสารแล้วจู่ ๆ น้ำหมึกจากปากกาก็กระเด็นใส่เสื้อซะอย่างนั้น เอาล่ะสิ..จะซักอย่างไรให้เสื้อตัวเก่งกลับมาสะอาดเหมือนเดิม วันนี้กระปุกดอทคอมหาคำตอบดี ๆ วิธีทำความสะอาดคราบต่าง ๆ 7 ชนิด มาฝากให้ได้ลองทำกันแล้วจ้า

คราบไวน์หมดจดด้วยน้ำโซดา

          หากเนื้อผ้าสามารถซักได้ ให้ใช้น้ำยาขจัดคราบถู ๆ ไปตรงรอยเปื้อนเพื่อขจัดคราบบางส่วนออกไปก่อน จากนั้นนำไปซักตามปกติ แต่หากเนื้อผ้าที่เลอะไม่สามารถซักได้ ให้ใช้น้ำยาซักแห้งขจัดคราบนี้แทน หรือถ้าเป็นคราบไวน์ใหม่ ๆ ที่เพิ่งเกิดขึ้น ก็ให้รีบนำน้ำโซดามาเทตรงคราบก่อนนำไปซัก เพียงเท่านี้คราบไวน์ที่คิดว่าขจัดยากก็เป็นเรื่องจิ๊บ ๆ แล้ว

คราบช็อกโกแลตรอให้แห้งค่อยซัก

          เมื่อช็อกโกแลตสีเข้มเลอะเสื้อ หลายคนมักจะตกใจกลัวจะซักไม่ออก วิธีแก้คือปล่อยทิ้งไว้จนกว่าช็อกโกแลตแข็งตัว จากนั้นใช้ช้อนหรือมีดปาดเนย ค่อย ๆ แซะช็อกโกแลตที่แข็งตัวแล้วออกไปบางส่วน แล้วนำไปซักตามปกติ หรือใช้เศษผ้าสีขาวรองไว้ใต้คราบเปื้อน จากนั้นใช้นิ้วป้ายน้ำยาขจัดคราบมาถูตรงคราบแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ก็จะออกง่ายขึ้นแล้วจ้า

คราบหญ้าเขียว ๆ แช่ไว้ให้นาน

          หากวันไหนจำเป็นต้องทำสวนที่บ้าน หรือ ลูก ๆ วัยกำลังซนนอนกลิ้งไปกลิ้งมาบนพื้นสนามหญ้า ยังไงซะก็ต้องมีคราบเขียว ๆ ติดมากะเสื้อผ้าอย่างแน่นอน วิธีแก้ไขคือ ใช้น้ำยาขจัดคราบที่มีขายตามท้องตลาดนี่แหละ มาป้าย ๆ ตรงคราบแล้วทิ้งไว้สัก 3 วัน จากนั้นค่อยนำมาซักให้คราบหายอย่างหมดจด

คราบเลือดหลุดง่ายด้วยแอมโมเนีย

          คราบเลือดขึ้นชื่อว่าขจัดได้ยากสุด ๆ ดังนั้นเมื่อเลือดเลอะเสื้อผ้าแล้วต้องรีบจัดการโดยเร่งด่วน เริ่มต้นจากการฉีดน้ำเย็นใส่ลงไปตรงคราบแรง ๆ และขยี้ให้ออก จากนั้นนำไปซักตามปกติ แต่ถ้าเป็นคราบเลือดที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ ๆ แนะนำให้นำผ้าไปแช่ในน้ำที่ผสมแอมโมเนียแล้วทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นค่อยซักตามปกติก็หายเกลี้ยง

7 คราบสกปรกติดเสื้อผ้า ขจัดออกได้ง่าย ๆ

คราบกาแฟแค่น้ำอุ่นก็เอาอยู่

          หนุ่มสาวออฟฟิศและคนวัยทำงานอีกมากมายต้องประสบปัญหาคราบกาแฟอยู่บ่อยครั้ง ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะคราบกาแฟไม่ได้กำจัดยากเย็นอย่างที่คิด หากเป็นคราบใหม่ ๆ ให้รีบขยี้ออกด้วยน้ำสบู่ แต่ถ้าคราบเริ่มติดแน่นให้แช่น้ำผงซักผอกผสมน้ำสบู่ทิ้งไว้ จากนั้นก็นำไปซักให้สะอาดก็หมดจดแล้ว

คราบน้ำมันปัญหาจิ๊บ ๆ

          หากทำอาหารอยู่แล้วน้ำมันกระเด็นมาติดเสื้อผ้าไม่ต้องตกใจไปค่ะ รีบคว้าแป้งไปโรยบนคราบ จะเป็นพวกแป้งข้าวโพด เบกกิ้งโซดา หรือแป้งเด็กธรรมดาก็ได้ จากนั้นรอสักพักถ้าหากคราบยังคงหลงเหลืออยู่ ให้ใช้น้ำยาซักแห้งขยี้ออก ในขณะที่ซักอย่าลืมนำผ้าสีขาวเล็ก ๆ ที่มีผงแป้งติดอยู่มารองใต้คราบด้วยนะคะ

คราบหมึกหายเกลี้ยงด้วยสเปรย์ฉีดผม


          สเปรย์ฉีดผมสามารถขจัดคราบน้ำหมึกได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยให้นำเศษผ้าที่ไม่ใช้แล้วรองไว้ใต้คราบ จากนั้นพ่นสเปรย์ใส่ตรงคราบจนกว่าผ้าจะเปียกชุ่ม ทิ้งไว้สักครู่ถ้าหากคราบยังหลุดไม่หมดก็ทำต่อเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมด แล้วก็รีบนำไปซักให้เร็วที่สุด เพียงเท่านี้เสื้อผ้าก็จะกลับมาสะอาดปิ๊งเหมือนเดิมแล้วล่ะ


          นอกจากนี้ให้จำไว้เสมอว่า คราบที่เพิ่งเกิดใหม่ ๆ นี่แหละกำจัดออกง่ายสุดแล้ว ดังนั้นเมื่อเสื้อผ้าเลอะคราบต่าง ๆ ให้รีบจัดการทันทีจะดีที่สุด
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 คราบสกปรกติดเสื้อผ้า ขจัดออกได้ง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 29 พฤษภาคม 2557 เวลา 14:15:41 89,252 อ่าน
TOP