ซื้อบ้านจัดสรรกับสร้างบ้านเอง แบบไหนดีกว่ากัน !

ซื้อบ้านจัดสรรกับสร้างบ้านเอง แบบไหนดีกว่ากัน !

          หลาย ๆ คนอาจจะอยู่ในช่วงกำลังตัดสินใจว่า จะซื้อบ้านจัดสรรดีหรือสร้างบ้านเองดี ถ้าอย่างนั้นมาเช็กข้อดี-ข้อเสียก่อนตัดสินใจกันเถอะ

          โปรโมชั่นบ้านดี ๆ เดี๋ยวนี้ก็มีให้เลือกมากมาย เลยอาจทำให้หลายคนลังเลว่าจะเอาเงินที่เก็บหอมรอมริบมาทั้งชีวิต ไปซื้อบ้านจัดสรรที่มีทุกอย่างพร้อมหรือสร้างบ้านตามที่ตัวเองอยากได้ดี หากยังเลือกไม่ได้ก็อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจ ลองดูข้อดี-ข้อเสียระหว่างการซื้อบ้านจัดสรรกับการสร้างบ้านด้วยตัวเองก่อน เผื่อยังมีบางเรื่องที่คุณอาจคิดไม่ถึง จะได้ทบทวนรายละเอียดต่าง ๆ ให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ

ข้อดีข้อเสียของซื้อบ้านจัดสรร VS สร้างบ้านเอง (Terrabkk)


          เพราะใคร ๆ ก็อยากได้บ้านที่สวยที่สุด ถูกใจที่สุด และคุ้มค่าที่สุด และแต่ละคนก็มีนิยามคำว่า “บ้านที่ดี” ไม่เหมือนกัน บ้างก็ชอบบ้านที่มีพื้นที่เยอะ ๆ บ้างก็ชอบบ้านที่มีสวนกว้าง หรือบ้างก็ชอบบ้านที่มีห้องเยอะ ๆ ไว้เก็บของ หลายคนที่กำลังซื้อบ้านคงมีคำถามเกิดขึ้นในใจว่าจะซื้อบ้านโครงการจัดสรรหรือซื้อที่ดินมาสร้างบ้านเองดี ? ถ้าทั้ง 2 แบบนี้ใช้ต้นทุนในราคาที่พอ ๆ กันและทั้ง 2 แบบก็มีข้อดีข้อเสียที่ต่างกันออกไป ก็ขอแยกข้อดี-ข้อเสียของบ้านที่ซื้อใหม่และบ้านสร้างเองไว้ดังนี้

1. สร้างบ้านเอง

ข้อดีของการสร้างบ้านเอง

ควบคุมการออกแบบได้

          เป็นข้อดีที่เด่นที่สุดของการสร้างบ้านเอง เพราะคุณได้ออกแบบบ้านตามใจชอบ อยากให้บ้านเป็นยังไงแบบไหนก็สั่งได้เลย เพียงแต่คุณต้องมีผู้เชี่ยวชาญเป็นที่ปรึกษาด้วยเช่นกัน ไม่อย่างนั้นแล้วหากสร้างออกมาผิดรูปผิดแบบจะเสียเวลาแก้กันนาน

เลือกทำเลได้ตามใจชอบ

          หากคิดว่าอยากจะอยู่ใกล้ห้างหรือใกล้สวนสาธารณะ คุณก็แค่ไปหาที่ดินเปล่าประกาศขายในบริเวณนั้นดู และยังสามารถเลือกสภาพแวดล้อมได้ตามที่ต้องการว่าอยากอยู่ใกล้อะไรหรืออยู่ใกล้ใคร

เลือกสเปควัสดุได้เอง

          จะเป็นวัสดุเกรดไหน ลักษณะแบบใดทั้งหมดนี้คุณสามารถเลือกได้ด้วยตัวเอง บางคนอาจจะไปหาวัสดุนำเข้าลวดลายสีสันแปลกตามาตกแต่ง ก็ทำให้ไม่เหมือนใครเช่นกัน

ข้อเสียของการสร้างบ้านเอง

ขั้นตอนยุ่งยาก

          เพราะต้องคอยควบคุมงานก่อสร้างอยู่เป็นระยะ ๆ เพื่อให้มั่นใจว่ารูปแบบเป็นไปตามที่วางไว้จริง ๆ คุณจึงต้องมีเวลามาคอยดูงานอยู่เรื่อย ๆ อีกทั้งการสร้างบ้านเองควรจะมีความรู้หรือมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล เพื่อให้การก่อสร้างเป็นไปตามมาตรฐาน

สภาพแวดล้อมไม่ได้มาพร้อมเหมือนโครงการ

          แม้ว่าคุณจะสร้างบ้านเองแต่ไม่ได้หมายความว่า คุณจะสร้างส่วนกลางที่พร้อมทั้งฟิตเนสและสระว่ายน้ำขึ้นมาด้วย เพราะการสร้างบ้านเองจะไม่มีส่วนกลางที่พร้อมทั้งสระว่ายน้ำ ฟิตเนส หรือห้องซาวน่า รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัยอย่าง รปภ. และกล้องวงจรปิดด้วย

ควบคุมต้นทุนได้ยาก

          อย่างที่รู้ ๆ กันอยู่ว่าการสร้างบ้านหรือแค่ซ่อมแซมบ้านเป็นปัญหาขนาดไหน โดยเฉพาะเรื่องควบคุมต้นทุนไม่ให้งบบานปลายยิ่งทำได้ยากมาก บางครั้งเกิดจากการประมาณการผิด หรือซื้อของจนไม่ได้คุมต้นทุนตัวเอง ทำให้เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นเรื่อย ๆ

2. ซื้อบ้านจัดสรร

ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร

สภาพแวดล้อมดีพร้อม

          จุดเด่นของการซื้อบ้านจากโครงการจัดสรรคือ การมีส่วนกลางและสาธารณูปโภคที่พร้อม ทั้งสระว่ายน้ำ ฟิตเนส บางโครงการจัดสรรมาให้เหมือนอยู่ในรีสอร์ทตากอากาศ แต่ทั้งนี้การอยู่โครงการจัดสรรก็ต้องมีการจ่ายค่าบำรุงส่วนกลางด้วยเช่นกัน

พื่อนบ้านที่อยู่ในระดับเดียวกัน

          เพราะโครงการจัดสรรมักจะคัดกรองผู้อยู่อาศัยด้วยระดับราคาอยู่แล้ว เช่น โครงการ 10-15 ล้านบาท ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้ที่มีรายได้ปานกลาง-สูง จึงทำให้ผู้ซื้อมั่นใจได้ว่าจะได้มีสังคมและเพื่อนบ้านที่ดี

ขอสินเชื่อได้ง่ายกว่า

          เพราะโครงการมักจะมีการจัดโปรโมชั่นร่วมกันกับธนาคาร เพื่อให้ผู้ซื้อได้ดอกเบี้ยเงินกู้ในอัตราที่ต่ำลงหรือบางครั้งได้วงเงินกู้ที่สูงขึ้น

ข้อเสียของการซื้อบ้านจัดสรร

ปรับเปลี่ยนแบบไม่ได้

          การซื้อบ้านจากโครงการมักจะเป็นบ้านที่มีการออกแบบเอาไว้แล้วทั้งรูปแบบและวัสดุ ผู้ซื้อไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ นอกจากจะไปตกแต่งเพิ่มในภายหลังเอาเอง แต่ก็จะมีบางโครงการที่สามารถปรับเปลี่ยนวัสดุได้บ้างเล็กน้อยในระหว่างการก่อสร้าง แต่ทั้งนี้ก็อาจจะทำให้การก่อสร้างเกิดความล่าช้าออกไป

ปัญหาจากผู้ประกอบการ

          เป็นปัญหาที่มีกันมายาวนาน จะเห็นได้จากข่าวการฟ้องร้องที่เกิดขึ้นไม่เว้นวัน ซึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุดคือปัญหาการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะผู้ซื้อเองก็ไม่ได้เห็นทุกขั้นตอนในการก่อสร้างและเวลาซื้อตอนที่ยังใหม่ ๆ ทำให้ยังไม่เห็นสภาพโครงสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นการซื้อบ้านจัดสรรจะต้องเลือกซื้อกับผู้ประกอบการที่น่าเชื่อถือพอ

มีข้อจำกัดในการต่อเติม

          ต้องยอมรับว่าบ้านจัดสรรในปัจจุบันส่วนใหญ่จะมีข้อห้ามในเรื่องการต่อเติมหรือเสริมโครงการออกมาจากที่ให้ไว้ เนื่องจากส่วนใหญ่ถูกก่อสร้างด้วยระบบพรีคาสท์ ซึ่งยากแก่การต่อเติมเพราะจะดึงโครงสร้างส่วนอื่นให้ทรุดตามไปด้วย

          ทั้งนี้ผู้ซื้อเองก็ควรพิจารณาถึงข้อจำกัดและความต้องการของตัวเองว่าจะเหมาะกับบ้านจัดสรรหรือบ้านสร้างเองมากกว่ากัน เพราะในแง่ของเงินลงทุนก็คงตอบได้ไม่แน่ชัดว่าแบบใดจะใช้เงินน้อยกว่ากัน ขึ้นอยู่กับการควบคุมและการตั้งงบประมาณของแต่ละคน ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจแต่ละท่านว่าให้ความสำคัญกับสิ่งใดมากที่สุด

ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซื้อบ้านจัดสรรกับสร้างบ้านเอง แบบไหนดีกว่ากัน ! โพสต์เมื่อ 25 กันยายน 2558 เวลา 16:31:59 19,307 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ซื้อบ้านจัดสรรกับสร้างบ้านเอง แบบไหนดีกว่ากัน ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP