x close

10 ทริกจัดบ้านฉบับรวบรัด สะอาดทันใจหลังหยุดยาวช่วงสงกรานต์

          รีบลุกขึ้นมาจัดการบ้านหลังกลับจากวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วยเทคนิคดี ๆ แบบนี้เถอะนะคะ ถ้ามัวเอาแต่นอนพัก บ้านก็จะรกจนพาลให้ชีวิตวุ่นวายตามไปด้วยแน่นอน

วิธีจัดบ้านหลังวันหยุดสงกรานต์

          งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา เช่นเดียวกับการไปท่องเที่ยวในวันหยุดช่วงสงกรานต์ สุดท้ายก็ต้องกลับมาใช้ชีวิตตามปกติเหมือนกัน แต่เมื่อกลับมาถึงบ้านแล้วก็ใช่ว่าจะมุ่งหน้าวิ่งไปหาเตียงนอนอย่างเดียว เพราะไหนจะข้าวของที่เรานำกลับมาจากทริปท่องเที่ยวและบ้านรก ๆ ที่ไม่มีใครดูแลในช่วงวันหยุดอีกต่างหาก ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมเลยนำวิธีดี ๆ ในการจัดการบ้านหลังออกไปเที่ยวในวันหยุดยาวมาฝากกันค่ะ

1. วางแผนให้ดีก่อนลงมือจัดบ้าน


          หลายคนอาจจะยังตั้งตัวไม่ทันกับการกลับมาสานต่องานบ้านหลังจากได้ท่องเที่ยว ใจเย็น ๆ และไม่ต้องรีบร้อนลงมือทำเดี๋ยวนั้นก็ได้ค่ะ แค่เดินสำรวจไปรอบ ๆ บ้านว่ามีอะไรที่เราจะต้องทำบ้าง พร้อมกับจดลงกระดาษจัดลำดับงานบ้านให้เป็นแผนผังง่าย ๆ แล้วลงมือทำตามแผน จะได้ไม่รู้สึกว่างานบ้านหลังวันหยุดยาวมันน่ายุ่งเหยิงยังไงล่ะ


2. จัดตารางเวลาให้ดี


          หลังกลับมาจากวันหยุดยาวเราก็ต้องจัดตารางเวลาทำความสะอาดเลยทันที แนะนำให้เริ่มลงมือซะตั้งแต่เนิ่น ๆ อย่างเช่นในช่วงวันศุกร์หรือวันเสาร์ เพราะเราจะพักผ่อนในวันอาทิตย์และพร้อมออกไปทำงานอย่างมั่นใจ ไม่มีเรื่องงานบ้านให้ต้องกังวล

3. เติมของกินและของใช้ให้ครบครัน


          ในระหว่างทางกลับบ้านหรือหลังจากที่กลับถึงบ้านแล้ว แนะนำให้สละเวลาเหนื่อยกันอีกนิดเพื่อออกไปตุนเสบียงอาหารและของใช้เข้าตู้ให้พร้อม เพราะก่อนออกจากบ้านหลายคนมักจะเคลียร์อาหารการกินจนไม่เหลือไว้ให้เจ้าแมลงมารุมล้อมหรอกใช่ไหมคะ ฉะนั้นแวะซื้อเลยก็ดีจะได้ไม่ต้องหาของกินให้วุ่นวาย


4. ขนของลงจากรถเมื่อถึงบ้าน


          เตียงนอนไม่ใช่เป้าหมายแรกหลังจากที่ถอยรถเข้าบ้านแล้ว แต่เราจะต้องขนข้าวของต่าง ๆ นานาลงจากรถให้หมดเพื่อเตรียมจัดเก็บและทำความสะอาดในขั้นตอนต่อไปยังไงล่ะ หากใครดับเครื่องแล้วมุ่งไปนอนเลย รับรองได้ว่าของในรถจะต้องส่งกลิ่นอับทำให้รถเหม็นไปด้วยอย่างแน่นอน

5. ซักเสื้อผ้าเลยทันที


          งานบ้านแรก ๆ ที่เราจำเป็นต้องทำและสามารถทำได้เลยนั่นก็คือ ซักเสื้อผ้าและทำความสะอาดกระเป๋าเดินทาง เพราะถ้าหากปล่อยเอาไว้ คราบเหงื่อไคลจากเสื้อผ้าในกระเป๋าเดินทางก็จะส่งกลิ่นเหม็นทำให้เสื้อผ้าสกปรกขึ้นกว่าเดิม ดังนั้น จับทั้งหมดเข้าเครื่องซักผ้าให้เรียบร้อย และนำกระเป๋าเดินทางมาเช็ดทำความสะอาดพร้อมกับตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียไปในตัวด้วยก็ดีค่ะ

6. แกะของที่แพ็กไปเที่ยว เอาออกมาเข้าที่ให้เหมือนเดิม


วิธีจัดบ้านหลังวันหยุดสงกรานต์

          ในระหว่างที่เครื่องซักผ้ากำลังทำงานอยู่นั้น เราก็ไม่ควรปล่อยเวลาให้ผ่านเลยไป แค่หยิบข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวออกมาจัดเรียงเข้าที่เดิมให้เป็นระเบียบเรียบร้อย อย่าปล่อยเอาไว้กระเป๋าเล็กกระเป๋าน้อยจนทำให้ชีวิตประจำวันยุ่งเหยิงวุ่นวายเพิ่มขึ้น

7. ลงมือทำความสะอาดในส่วนของงานบ้านให้เรียบร้อย


          ก็ใช่ว่าจัดการข้าวของเครื่องใช้จากทริปท่องเที่ยวเสร็จเรียบร้อยแล้วจะเอนกายลงนอนได้อย่างสบายใจ เพราะยังมีงานบ้านในช่วงระหว่างที่เราไม่อยู่ให้ต้องจัดการอีกมากมาย ในเมื่อจดสิ่งที่จะทำและจัดตารางเวลาเรียบร้อยแล้วให้ลงมือตามที่วางแผนไว้ได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นล้างจาน เช็ดฝุ่น กวาดบ้าน ถูบ้าน จัดการเรื่องในสวน และลานจอดรถ (ถ้ามี)

8. เช็กจดหมายในตู้จดหมาย


          ในระหว่างที่เราออกไปท่องเที่ยวและไม่มีใครอยู่บ้านคอยตรวจดูจดหมายในตู้จดหมายเหมือนทุก ๆ วัน ฉะนั้นเมื่อกลับจากท่องเที่ยวให้รีบเปิดตู้จดหมายและตรวจสอบรายละเอียดให้เรียบร้อย เพราะบางฉบับอาจจะเป็นจดหมายเร่งด่วนหรือสำคัญที่ต้องจัดการก่อนก็ได้ค่ะ


9. จัดการกับภาพถ่าย ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์


          สำหรับคนที่รักการถ่ายรูปฟังทางนี้ค่ะ ในระหว่างที่เครื่องซักผ้ากำลังทำงานหรือจัดการงานบ้านอื่น ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้รีบเอารูปภาพที่ถ่ายเก็บความทรงจำในทริปมาลงเครื่องหรือจัดการไฟล์ภาพพวกนั้นให้เรียบร้อย เท่ากับว่าเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วยยังไงล่ะคะ

10. พักผ่อนในวันหยุดที่เหลือให้เต็มที่


          เมื่อจัดการงานบ้านทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยแล้วเวลาว่างจะไปไหนเสีย...จริงไหมล่ะ อย่างที่ได้บอกไว้ในตอนแรกว่าให้ลงมือจัดการบ้านตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อจะได้เหลือเวลาในวันหยุดที่เหลือเอาไว้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ก่อนต้องกลับเข้าสู่โหมดทำงานในวันถัดไป เอาเป็นว่าพักผ่อนกันให้เต็มที่ หรืออยากทำอะไรก็ทำไปเลย จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องงานให้เหนื่อยอีก

          เห็นไหมล่ะคะถึงเราจะออกไปเที่ยวในวันหยุดยาวแค่ไหน เมื่อกลับมาบ้านทุกอย่างก็เหมือนเดิมได้ไม่ยาก เพียงแค่ใช้เทคนิคดี ๆ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ บ้านของคุณจะกลับมาเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกครั้งอย่างง่ายดาย

บทความอื่น ๆ เกี่ยวกับ วิธีเตรียมบ้านวันสงกรานต์ : ขอบคุณข้อมูลจาก workingathomeschool, Getorganizedwizard, Stagetecture และ Unclutterer
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ทริกจัดบ้านฉบับรวบรัด สะอาดทันใจหลังหยุดยาวช่วงสงกรานต์ อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2567 เวลา 15:18:09 9,197 อ่าน
TOP