x close

10 เรื่องที่ดีไซเนอร์อยากบอก ว่ามันพลาดมากที่แต่งห้องนั่งเล่นแบบนี้ !

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

          วิธีแต่งห้องนั่งเล่นที่คนส่วนใหญ่ชอบทำ แต่ดีไซเนอร์บอกเลยว่ามันไม่ใช่ เพราะทำแบบนี้ไงห้องนั่งเล่นเลยดูไม่สวย สิ้นเปลืองงบ และมีฝุ่นเต็มห้อง อยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ จะได้แก้ไขทัน

          อยากแต่งห้องนั่งเล่นเองก็ทำได้ แต่เหล่าดีไซเนอร์ขอเตือนก่อนเลยว่าอย่าทำแบบนี้ เพราะไม่ใช่แต่ทำให้ห้องนั่งเล่นดูไม่สวยเท่านั้น แต่มันทำให้สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ แถมบางอย่างยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ห้องนั่งเล่นมีฝุ่นเต็มไปหมดด้วย อยากแต่งห้องนั่งเล่นสวย ๆ ไปดูกันว่ามีอะไรที่ไม่ควรทำบ้าง จะได้เลี่ยงซะตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่เผลอทำพลาดเหมือนคนอื่นเค้า เพื่อให้ห้องนั่งเล่นสวยงามในราคาประหยัด และที่สำคัญไม่ต้องทำความสะอาดบ่อย 
ตกแต่งห้องนั่งเล่น

1. ซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ได้ใช้
 
          หลายคนมักจะคิดว่า การตกแต่งห้องนั่งเล่นต้องเอาความสวยงามมาก่อน เพราะเป็นหน้าเป็นตาของบ้านเมื่อมีแขกมา นั่นก็ใช่ส่วนหนึ่งค่ะ แต่ในความเป็นจริงแล้วจะต้องคำนึงถึงการใช้งานเป็นลำดับแรกมากกว่าว่า โซฟา เก้าอี้ พรม หรือเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ นั้นช่วยให้ความสะดวกสบายหรือเปล่า แล้วค่อยดูเรื่องของความสวยงามประกอบกัน
 
ตกแต่งห้องนั่งเล่น

2. ตั้งโซฟาติดผนัง
 
          ถ้าพื้นที่ภายในห้องรับแขกค่อนข้างเล็ก การตั้งโซฟาติดผนังถือเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว แต่เทคนิคนี้ไม่เหมาะสำหรับบ้านที่มีห้องรับแขกขนาดใหญ่ ควรจะจัดโซฟาให้อยู่ตรงกลางพื้นที่ เพื่ออำพรางไม่ให้ห้องนั่งเล่นดูโล่กว้างจนเกินไป
 
ตกแต่งห้องนั่งเล่น

3. ความสูงกรอบรูปติดผนังไม่สมดุล

          การแขวนกรอบรูปไว้ที่ผนังจะต้องแขวนให้อยู่ในระยะที่เหมาะสม ไม่ต่ำหรือสูงจนเกินไป ทางที่ดีควรวัดระยะห่างจากพื้นขึ้นถึงจุดศูนย์กลางของรูปประมาณ 60 นิ้ว เราก็จะได้ระดับการแขวนกรอบที่เหมาะสม พอดีกับระดับสายตา

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

4. แสงสว่างไม่เพียงพอ
 
          แสงสว่างมีผลกับอารมณ์อย่างมาก หลายครั้งที่คนส่วนใหญ่รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น เพราะในห้องนั่งเล่นมีแสงสว่างที่เพียงพอและเหมาะสม ทั้งยังทำให้องค์ประกอบต่าง ๆ ในห้องนั่งเล่น ทั้งของใช้และของตกแต่งดูสวยงามขึ้นด้วย

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

5. นำของสะสมมาตกแต่ง
 
          ถ้าที่บ้านมีของที่ระลึกเก็บสะสมจำนวนมาก ก็อย่าเพิ่งนำมาตกแต่งห้องนั่งเล่นเด็ดขาด เพราะมันจะทำให้ดูรกรุงรังและยังทำให้สไตล์การตกแต่งของห้องนั่งเล่นดูผิดเพี้ยนไปได้ มิหนำซ้ำอาจจะกลายเป็นแหล่งสะสมฝุ่นไปด้วยก็ได้นะจะบอกให้ 

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

6. มีที่นั่งไม่พอกับจำนวนแขก

          แม้ว่าสมาชิกภายในบ้านจะมีแค่ไม่กี่คน แต่ก็จำเป็นต้องมีที่นั่งรับรองให้เพียงพอกับจำนวนแขกด้วย รวมถึงโต๊ะกินข้าวแม้ว่าปกติจะกินข้าวไม่เกิน 2-3 คน แต่ก็ควรมีที่นั่งสำรองในวันที่มีแขกมาเยี่ยมด้วยเช่น
 
ตกแต่งห้องนั่งเล่น

7. ซื้อหมอนอิงมาน้อยไป

          สำหรับจำนวนของหมอนอิงในห้องนั่งเล่น อาจไม่ได้มีการจำกัดจำนวนไว้แน่นอนว่าควรมีมาก-น้อยแค่ไหน แต่จะทำให้ทั้งตัวคุณเองและแขกรู้สึกสบายผ่อนคลายมากกว่ากับห้องนั่งเล่นที่มีหมอนอิงมากกว่า 1-2 ใบ

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

8. ดีไซน์มาเพื่อจัดงานเพียงอย่างเดียว

          แม้จุดประสงค์ของห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกจะมีไว้เพื่อต้อนรับแขก เป็นพื้นที่สำหรับพบปะ หรือแม้กระทั่งจัดปาร์ตี้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะต้องตกแต่งห้องไว้เพื่อการนี้โดยเฉพาะ ควรจะคำนึงถึงการใช้งานของตัวเองในทุก ๆ วันและเวลาว่างด้วย
 
ตกแต่งห้องนั่งเล่น

9. เน้นของถูกแต่ไม่ดูคุณภาพ
 
          ถึงแม้ของสวย ๆ ราคาถูกมีมาก แต่ไม่ดูคุณภาพของวัสดุประกอบ รับรองว่าใช้ไม่ได้นานแน่นอน ฉะนั้นนอกจากดูเรื่องราคาแล้ว ควรเช็กวัสดุที่ใช้ผลิตด้วยว่าได้มาตรฐานหรือเปล่า เพราะการเพิ่มเงินอีกนิด แต่สามาถใช้งานได้นานขึ้น มันก็คุ้มค่ากว่าซื้อของถูกแต่ต้องเปลี่ยนบ่อยแน่ ๆ

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

10. ติดผ้าม่านให้ชายผ้าลอยเหนือพื้น
 
          ถึงแม้ช่องว่างที่อยู่ระหว่างผ้าม่านกับพื้นห้องจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่ไม่น่าใส่ใจ แต่รายละเอียดยิบย่อยเหล่านี้นี่แหละที่เปลี่ยนลุคนั่งเล่นไปเลย เพราะหากความยาวของผ้าม่านไม่พอดีกับความสูงของผนัง จะทำให้ห้องนั่งเล่นดูแคบลงได้เลยล่ะ
 
          หมดเวลาอาลัยอาวรณ์กับดีไซน์ผิด ๆ แปลก ๆ เหล่านี้ได้แล้วค่ะ ถ้าอยากตกแต่งห้องนั่งเล่นให้สวยและเหมาะสมกับการใช้งาน ก็ไม่ต้องคิดอะไรมากแค่หลีกเลี่ยงข้อห้ามเหล่านี้ซะ แล้วห้องนั่งเล่นของคุณจะดูดีขึ้นเป็นกอง
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก housebeautiful, huffingtonpost และ brit
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เรื่องที่ดีไซเนอร์อยากบอก ว่ามันพลาดมากที่แต่งห้องนั่งเล่นแบบนี้ ! อัปเดตล่าสุด 27 ตุลาคม 2564 เวลา 17:55:24 284,292 อ่าน
TOP