x close

7 ต้นไม้ในสวนมีพิษ อันตรายถึงชีวิตหากขึ้นอยู่บริเวณบ้าน !!

ต้นไม้มีพิษ

         ต้นไม้มีพิษ ความสวยงามของต้นไม้อาจจะทำให้หลงลืมพิษร้ายแรงที่อยู่ข้างใน งั้นไปเช็กกันหน่อยดีกว่าที่บ้านของคุณยังมีต้นไม้ลักษณะแบบนี้อยู่หรือไม่

         หากพูดถึง "ต้นไม้" สิ่งที่เราจะนึกถึงนั่นก็คือ ความสวยงาม ความสดชื่น และข้อดีอื่น ๆ อีกมากมาย แต่อย่างว่าแหละค่ะขนาดเหรียญยังมี 2 ด้านแล้วนับประสาอะไรกับพืชพันธุ์นานาชนิดบนโลกใบนี้ล่ะ ถ้ามีต้นไม้ที่มีประโยชน์ได้ แน่นอนว่าบนโลกนี้ก็ต้องมีต้นไม้มีพิษด้วยเหมือนกัน กระปุกดอทคอมเลยนรวบรวมชนิดของต้นไม้มีพิษมาให้ได้ชมและเช็กกันดูว่ามีต้นไม้เหล่านี้ขึ้นอยู่บริเวณบ้านบ้างหรือไม่ เพราะมันจะก่อให้เกิดอันตรายต่อคนในบ้านได้ โดยเฉพาะเด็กและสัตว์เลี้ยง
ต้นไม้มีพิษ

1. สาวน้อยประแป้ง

         สาวน้อยประแป้ง ชื่อภาษาอังกฤษ Dumb cane ชื่อวิทยาศาสตร์ Dieffenbachia sp.เป็นไม้ประดับที่มีถิ่นกำเนิดจาก หมู่เกาะอินดิสตะวันตกและอเมริกาใต้ ลักษณะลำต้นตั้งตรง เป็นทรงข้อกลม อวบน้ำ และมีสีเขียวสด ออกใบเลี้ยงเดี่ยวเป็นรูปทรงวงรี ปลายใบแหลม บนหน้าใบมีลวดลายรอยประสีขาวเกือบทั่วทั้งใบ ออกดอกคล้ายดอกหน้าวัว และมีผลสีเขียวคล้ายไข่ไก่ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปักชำ และแยกหน่อ 

         แต่ที่ทำให้ตกใจนั่นก็คือทุกส่วนของต้นไม้ชนิดนี้มีสารละลายของสารพิษที่เรียกว่า แคลเซียมออกซาเลท สารโปรตีน และเอนไซม์บางจำพวกที่ย่อยโปรตีนได้ หากผิวหนังไปสัมผัสโดนน้ำยางจะทำให้เกิดผื่นแดงและคัน แต่ถ้าเผลอกินเข้าไปจะทำให้เกิดการระคายเคืองทางเดินอาหาร ปวดแสบปวดร้อนในช่องปาก ลำคอ ทางเดินอาหาร และทำให้ท้องบวม หรืออาจถึงขั้นเสียชีวิต

ต้นไม้มีพิษ

2. ลิลลี่

         ลิลลี่ ชื่อภาษาอังกฤษ Lily ชื่อวิทยาศาสตร์ Lilium เป็นไม้ดอกที่มีถิ่นกำเนิดมาจากเอเชียตอนกลางและมีหลายสายพันธุ์ด้วยกัน เป็นต้นไม้ที่มีหัวสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน แตกยอดออกมาเป็นลำต้นสูงประมาณ 60-180 เซนติเมตร ออกช่อดอกและแต่ละดอกมีกลีบด้วยกัน 6 กลีบ เกสรชูอยู่กลางช่อดอก มีสีสันแตกต่างกันออกไปไม่ว่าจเป็นสีขาว สีชมพู สีส้ม สีม่วง สีแดง และอีกมากมาย 

         แม้จะเป็นดอกไม้ที่สวยงามขนาดไหน แต่เมล็ดและเหง้ากลับเต็มไปด้วยพิษร้ายแรง ไม่ว่าเราหรือสัตว์เลี้ยง ถ้าเผลอกินเข้าไปจะมีผลทำให้คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย ถ่ายออกมาแล้วเลือดปน ไตถูกทำลาย กล้ามเนื้ออ่อนแรงที่อาจนำไปสู่การเป็นอัมพาต

ต้นไม้มีพิษ

3. ดอกดารารัตน์

         ดอกดารารัตน์ ชื่อภาษอังกฤษ Daffodil ชื่อวิทยาศาสตร์ Narcissus Poeticus L. เป็นไม้ดอกที่มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบเมดิเตอร์เรเนียน และเอเชียบ้างเป็นบางสายพันธุ์ เจริญเติบโตจากหัวที่อยู่ใต้ดิน ลักษณะลำต้นตั้งตรงและสูงประมาณ 6-20 นิ้ว ออกใบเรียวยาว ลักษณะดอกคล้ายปากทรัมเป็ต มีฐานรองดอก แต่ละสายพันธุ์จะมีสีแตกต่างกันออกไป ได้แก่ สีเหลือง สีขาว และสีชมพู เป็นดอกไม้ที่ส่งกลิ่นหอม โดยเฉพาะพันธุ์ดอกสีเหลืองจะหอมมาก สรรพคุณเป็นยาระบาย ลดการกระตุกของกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังมีสารสกัดที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ 

         แต่อย่าหลงเชื่อในความสวยงามจนนำมาใช้อย่างผิด ๆ เด็ดขาด เพราะไม้ดอกชนิดนี้มีพิษร้ายแรง หรือถ้าหากน้องหมาและน้องแมวเผลอกินเข้าไป พิษจะทำให้เกิดอาเจียน ชักกระตุก และเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น

ต้นไม้มีพิษ

4. ไฮเดรนเยีย


         ไฮเดรนเยีย ชื่อภาษาอังกฤษ Hydrangea ชื่อวิทยาศาสตร์ Hydrangea เป็นพืชพื้นเมืองในแถบเอเชียตะวันออก อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ ลักษณะลำต้นเป็นทรงพุ่มสูงประมาณ 1-3 เมตร ออกใบกว้างและขอบใบหยัก ลักษณะดอกออกเป็นช่อและมีดอกย่อย ๆ อีกมากมาย แต่ละชนิดก็ออกดอกสีสันแตกต่างกันออกไป ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง 

         ถึงรูปร่างและสีสันของดอกไม้ชนิดนี้จะทำให้บ้านของเราสวยงามราวกับวังในนิยาย แต่ดันเป็นไม้ที่มีสารพิษไไซยาไนด์ซ่อนอยู่ หากเผลอกินเข้าไปจะทำให้มีอาการ หน้าซีด ตัวเหลือง คลื่นไส้อานเจียน หรืออาจถึงขั้นทำให้เกิดการช็อก หมดสติ และหัวใจวาย

ต้นไม้มีพิษ

5. ยี่โถ

         ยี่โถ ชื่อภาษาอังกฤษ Oleander ชื่อวิทยาศาสตร์ Nerium oleander L. เป็นไม้ดอกที่มีต้นกำเนิดมาจากแถบเมดิเตอร์เรเนียนและตะวันออกกลาง ลักษณะลำต้นเป็นทรงพุ่มสูง 2-5 เมตร ออกใบเลี้ยงคู่เรียวยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร มีเขียวอ่อน ออกดอกเป็นช่อและมีดอกย่อยประมาณ 2-6 ดอก ลักษณะดอกเป็นรูปกรวยมีสีขาว สีชมพู สีชมพูอมแดง และอีกมากมาย ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำ 

         แม้นำมีการนำยี่โถมาทำประโยชน์ในการนำปลูกประดับบ้านหรือย้อมสีผ้า แต่พิษที่อยู่ในน้ำยางนั้นมีพิษร้ายแรงส่งผลต่อการทำงานของระบบหัวใจและระบบประสาท หากเผลอกกินเข้าไปจะทำให้เกิดอาการปวดหัว หัวใจเต้นช้า กล้ามเนื้อหัวใจไม่ทำงานหรือหัวใจหยุดเต้น

ต้นไม้มีพิษ

6. กุหลาบพันปี

         กุหลาบพันปี ชื่อภาษาอังกฤษ Azalea ชื่อวิทยาศาสตร์ Rhododendron moulmeinene Hook เป็นไม้ดอกที่มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบจีนตอนใต้ ไต้หวัน ญี่ปุ่น ลาว และเวียดนาม ลักษณะลำต้นเป็นทรงพุ่มสูง 1-3 เมตร ออกใบเดี่ยวรูปวงรียาวประมาณ 2-6 เซนติเมตร ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ แต่ละช่อมี 2-7 ดอกและมีสีแดงอมส้ม ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำกิ่ง สามารถปลูกประดับบ้านได้และสามารถดูดสารพิษได้เพียงเล็กน้อย 

         แต่ในทางกลับกันดอกไม้ชนิดนี้ก็มีสารพิษอยู่ไม่น้อย หากกินเข้าไปจะทำให้ริมฝีปากไหม้ คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว ปวดท้อง อัมพาต หมดสติหรือเสียชีวิตได้

ต้นไม้มีพิษ

7. ฟิโลเดนดรอน

         ฟิโลเดนดรอน ชื่อภาษาอังกฤษ Philodendron ชื่อวิทยาศาสตร์ Philodendron spp. เป็นไม้ประดับที่นิยมนำมาตกแต่งบ้าน พบมาตามหมู่เกาะอินเดียตะวันตก ลักษณะต้นเป็นไม้เถาเลื้อยเกาะต้นไม้ใหญ่ มีใบคล้ายรูปหัวใจแต่บางชนิดเป็นรูปวงรีและลูกศร ยาวประมาณ 3 นิ้วขึ้นไป สีใบเขียวสดแต่บางชนิดจะออกสีชมพูและทองแดงใต้ใบ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด แต่มีพิษที่สามารถออกฤทธิ์ระคายเคืองในปากและลำคอ หายใจผิดปกติ และปวดท้อง หากเผลอกินเข้าไป 

ต้นไม้มีพิษ

8. ถุงมือจิ้งจอก
 
         ถุงมือจิ้งจอก ชื่อภาษาอังกฤษ Foxglove ชื่อวิทยาศาสตร์ Digitalis เป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุประมาณ 2 ปี พบมาในแถบยุโรป เอเชียตะวันตก เอเชียงกลาง และตะวันตกเฉียงเหนือของแอฟริกา ลักษณะเป็ฯทรงพุ่มเตี้ย ออกใบเดี่ยวสีเขียว เป็นวงรีคล้ายรูปไข่ไก่ และมีขนรอบใบ ส่วนดอกจะออกตามก้านลักษณะคล้ายกระดิ่งหรือปลอกนิ้ว ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด แม้ดอกจะมีสีสันสวยงามทั้งขาว ส้ม ชมพู ม่วง และแดง 

         บางชนิดก็มีพิษร้ายแรงที่เป็นอันตรายถึงชีวิต จนได้รับฉายาว่าเป็น กระดิ่งคนตาย หรือ ถุงมือแม่มด ส่วนชนิดที่ไม่มีพิษถูกนำมาสกัดใช้เป็นยารักษาโรคหัวใจ

ต้นไม้มีพิษ

9. รูบาร์บ
 
         รูบาร์บ ชื่อภาษาอังกฤษ Rhubarb ชื่อวิทยาศาสตร์ Rheum rhababarum เป็นผักที่มีถิ่นกำเนิดในแถบจีน ญี่ปุ่น และเอเชียกลาง มีสายพันธุ์หลัก ๆ อยู่ 3 ชนิด ได้แก่ ก้านสีแดง ก้านสีชมพู และก้านสีเขียว ลักษณะต้นเป็นทรงพุ่มสูงประมาณ 2 เมตร มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ก้านอวบสีเขียวอมแดง ออกใบเดี่ยวกว้าง ปลายใบแยกออกเป็นแฉกประมาณ 3-7 แฉก ขยายพันธุ์ด้วยการแยกกอปลูก ก้านใบมีรสชาติเปรี้ยวนิยมนำมาทำเป็นอาหารและของหวาน มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำใส้ใหญ่ ทำให้ลำไส้ใหญ่ชุ่มชื้น มีฤทธิ์ห้ามเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระ และลดความดันโลหิต 

         ถึงจะมีประโยชน์มากมายขนาดไหน แต่เราก็ควรระวังไว้ให้ดี ๆ เพราะใบรูปบาร์บนั้นมีพิษร้ายแรง ทำลายไตและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้หากนำมาปรุงผิดวิธี

ต้นไม้มีพิษ

10. วอร์เตอร์ เฮ็มล็อค

         เฮมล็อก ชื่อภาษาอังกฤษ Hemlock ชื่อวิทยาศาสตร์ Conium maculatum เป็นไม้ดอกที่พบมาตามยุโรปตอนกลางไปจนถึงฟินแลนด์ ลักษณะลำต้นสูงประมาณ 2 เมตร ใบคล้ายขนนก ออกดอกเป็นช่อและมีดอกย่อยเป็นสีขาว 

         แต่ในน้ำยางมีกลิ่นคล้ายฉี่หนูและมีสารพิษอัลคาลอยด์ หากกินเข้าไปจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลางและนำไปสู่ภาวะหัวใจล้มเหลวได้

ต้นไม้มีพิษ

11. อิงลิช ยิว

         อิงลิช ยิว ชื่อภาษาอังกฤษ English Yew หรือ European yew มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบยุโรป แอฟริกา ตอนเหนือของอิหร่าน และฟิลิปปินส์ ลักษณะลำต้นสูงประมาณ 10-20 เมตร ใบเรียว มีความยาวประมาณ 1-4 เซนติเมตร ออกผลทรงกลมคล้ายถ้วยสีแดงสด ด้านในมีเมล็ด ทุกส่วนของต้นไม้ชนิดมีพิษร้ายแรง หากกินเข้าไปจะทำให้หัวใจหยุดเต้นได้

         ถ้าหากมีต้นไม้เหล่านี้งอกขึ้นในบริเวณบ้านของคุณ ก็ควรป้องกันคนในบ้านไม่ให้เข้ายุ่มย่ามแถวนั้น พร้อมทั้งหาทางกำจัดโดยด่วน แต่ถ้าหากตั้งใจปลูกไว้เป็นไม้ประดับประจำบ้านก็ต้องระวังเด็กและสัตว์เลี้ยงให้ดี ๆ ด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก housebeautiful, thaikasetsart, royalprojectmarket, sandm, vcharkarn, wikipedia, puechkaset, pharmacy.mahidol, hydrangeaveryveryvery, baanjomyut, panmai, wikiwand
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ต้นไม้ในสวนมีพิษ อันตรายถึงชีวิตหากขึ้นอยู่บริเวณบ้าน !! อัปเดตล่าสุด 8 มิถุนายน 2560 เวลา 14:45:06 115,744 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP