x close

5 ประโยชน์ของถ่าน ความดีงามที่ซ่อนไว้ในก้อนสีดำ

          ประโยชน์ของถ่าน ความดีงามที่ซ่อนเอาไว้ในก้อนสีดำ สามารถนำไปใช้ทำอะไรได้บ้างนอกจากเป็นเชื้อเพลิงสำหรับหุงต้ม ตามไปชมและเอาไปใช้กันได้เลยค่ะ 

ประโยชน์ของถ่าน

          ถึงเวลาปิ้งย่างปาร์ตี้กันทีไรก็ต้องซื้อถ่านมาเตรียมไว้สำหรับทำอาหารกันใช่ไหมล่ะคะ หลาย ๆ คนเลยคุ้นกับการใช้ ถ่าน หรือถ่านกัมมันต์ (Activated Charcoal) ไว้หุงต้มเพียงอย่างเดียว ทั้งที่จริงแล้วเจ้าก้อนสีดำเนี่ยสามารถนำไปทำอะไรได้อีกหลายอย่างเลย หากไม่รู้จะเอาถ่านที่เหลือไปใช้ทำอะไรต่อดี ตามไปดูประโยชน์ของถ่านที่เรานำมาฝากในวันนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ 

1. ช่วยดูดซับกลิ่น


ประโยชน์ของถ่าน
   
          ไม่ว่าจะเป็นลิ้นชัก ตู้เย็น ถังขยะ ห้องน้ำ หรือที่ไหน ๆ ในบ้าน ถ้ามีกลิ่นเหม็นแล้วละก็ให้นำถ่านสัก 2-3 ก้อน ไปวางไว้ในจุดที่ต้องการ แล้วกลิ่นเหม็นก็จะค่อย ๆ หายไป โดยรูพรุนเล็ก ๆ บนผิวของถ่านจะช่วยดูดซับสารเคมีที่มีกลิ่นประเภทไฮโดรคาร์บอนเอาไว้ เช่น กลิ่นบุหรี่ เป็นต้น

2. ป้องกันความชื้น

ประโยชน์ของถ่าน

          หากอากาศภายในบ้านถ่ายเทได้ไม่ดีพอ หรือมีช่องระบายลมเล็กเกินไป โดยเฉพาะห้องที่มีความชื้นสูงอย่างเช่น ห้องน้ำ ก็จะทำให้มีกลิ่นอับและเกิดเชื้อราตามมา แต่สามารถป้องกันไว้ก่อนได้ โดยนำผงซักฟอกมาผสมเบกกิ้งโซดาหรือน้ำส้มสายชู แล้วเช็ดพื้น ผนัง เพดานให้ทั่ว แล้วค่อยเอาถ่านมาวางทิ้งไว้ นอกจากนี้หากมีกล่องเก็บของ เช่น กล่องเก็บเครื่องมือช่าง เพียงแค่เอาถ่านก้อนเล็ก ๆ ไปใส่ไว้ ก็จะช่วยลดความชื้นและป้องกันการเกิดสนิมได้เหมือนกัน

3. ปกปิดรอยขีดข่วน

ประโยชน์ของถ่าน

          ถ้าเฟอร์นิเจอร์หรือพื้นเป็นสีดำหรือสีน้ำตาลเข้ม ๆ บังเอิญมีรอยขีดข่วนเล็ก ๆ ที่ยกไปให้ช่างซ่อมก็ไม่คุ้ม แต่ปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้นก็ไม่น่าดูแล้วละก็ เอาถ่านมาถูเบา ๆ ตรงจุดที่เป็นรอยหรือคราบสกปรกที่ลบไม่ออก เพียงเท่านี้เฟอร์นิเจอร์ที่เคยมีรอยตำหนิก็จะกลับมาสวยงามเหมือนเดิม

4. ยืดอายุดอกไม้สด

ประโยชน์ของถ่าน

          ส่วนใหญ่ดอกไม้สดที่นำมาปักแจกันไว้ตกแต่งบ้านมักจะอยู่ไม่ได้นานก็เหี่ยว แม้จะวางในห้องแอร์ก็ตาม ปัญหานี้แก้ไขง่ายมาก ๆ เลย เพียงแค่ใส่ถ่านลงไปประมาณ 1-2 ก้อน พร้อมน้ำ แถมยังทำให้น้ำใสและสะอาดอีกด้วย

5. บำรุงต้นไม้

ประโยชน์ของถ่าน

          สำหรับต้นไม้ปลูกในดิน ให้นำถ่านมาทุบเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วโรยลงไปรอบโคนต้นไม้ก่อนใช้ดินกลบอีกรอบ ก็จะช่วยรักษาความชื้นในดินและป้องกันการเกิดวัชพืชด้วย ส่วนต้นไม้ปลูกในกระถางนั้นให้ใส่ถ่านรองก้นกระถางก่อนลงดินปลูกต้นไม้เอาไว้ ถ่านก็จะช่วยอุ้มน้ำเอาไว้ไม่ให้น้ำระบายออกเร็วเกินไป แถมยังช่วยเพิ่มแร่ธาตุให้กับดินอีกด้วยล่ะ

          ถ่าน นอกจากจะใช้ดับกลิ่นเหม็น กลิ่นอับ กลิ่นอื่น ๆ ที่เราไม่ชอบได้แล้วเนี่ย ยังช่วยป้องกันความชื้น คืนความใหม่ให้กับเฟอร์นิเจอร์ ทำให้ดอกไม้สดอยู่ได้นานขึ้น แถมยังใช้เป็นวัสดุปลูกต้นไม้ได้ด้วย เป็นของสารพัดประโยชน์จริง ๆ เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก thisoldhouse, steptohealth, apartmenttherapy, กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ประโยชน์ของถ่าน ความดีงามที่ซ่อนไว้ในก้อนสีดำ อัปเดตล่าสุด 17 สิงหาคม 2565 เวลา 17:18:40 128,620 อ่าน
TOP